12 Tuần Siêu Âm 4D Có Thật Sự Cần Thiết Không?

Trang chủ > Siêu Âm > Siêu âm thai > 12 Tuần Siêu Âm 4D Có Thật Sự Cần Thiết Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 7, 2023

Siêu âm 4D 12 tuần được xem là cột mốc quan trọng giúp bác sĩ đánh giá sự phát triển cũng như phát hiện các vấn đề bất thường của thai nhi. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu vẫn băn khoăn không biết 12 tuần siêu âm 4D có thật sự cần thiết hay không? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu câu trả lời của vấn đề trên ngay trong bài viết bên dưới bạn nhé!

Siêu âm 4D là gì?

Siêu âm 4D (siêu âm 4 chiều) là phương pháp chẩn đoán hình ảnh thai nhi phát triển dựa trên nền tảng 2D, 3D. Thông qua kỹ thuật siêu âm 4 chiều, mẹ không chỉ nhìn được hình ảnh mà còn quan sát cử động của thai nhi.

Đồng thời nhờ 1 chiều thời gian với 3 chiều không gian, siêu âm 4D cho phép bác sĩ chẩn đoán những dấu hiệu bất thường của thai nhi như: Đa thai, dị tật bẩm sinh,… Từ đó đưa ra được phương hướng giải quyết kịp thời, hiệu quả nhất là bảo vệ sức khỏe mẹ và thai nhi.

Siêu âm 4D là gì?
Siêu âm 4D giúp mẹ quan sát được chuyển động của con dễ hơn

12 tuần siêu âm 4D được chưa?

Nếu mẹ bầu thắc mắc 12 tuần siêu âm 4D được chưa thì câu trả lời là có. Theo các bác sĩ giải thích vì những lý do sau:

 • Ở giai đoạn 12 tuần tuổi, cơ thể gần như hoàn thiện. Bé đã chuyển động trong buồng ối, các chi tiết rõ hơn trên siêu âm. Vì vậy mẹ có thể lựa chọn video để lưu làm kỷ niệm và xem lại bất cứ lúc nào.
 • Ngoài ra, siêu âm 4D có thể đánh giá được các thông số phát triển, độ mờ da gáy, bất sản xương mũi, gai đôi đốt sống hở, thoát vị rốn, thấy hình ảnh hoạt động của bé trong tử cung,…
 • Trước 12 tuần vẫn chưa tiến hành siêu âm 4D được vì: Siêu âm 4D là dạng kỹ thuật siêu âm hình thái bề mặt nên thai quá nhỏ sẽ khó cho kết quả hình ảnh đẹp, chi tiết. Giai đoạn này bác sĩ khuyến cáo mẹ bầu sử dụng phương pháp 2D vì đánh giá tốt hơn các thông số phát triển của thai.
 • 12 tuần siêu âm 4D giúp mẹ đánh giá rõ nét, sống động, chân thực hình ảnh thai nhi, từ đó dễ hình dung đường nét của con hơn.
 • Đo lường các thông số dị tật chính xác hơn vì chất lượng máy siêu âm 4D có độ phân giải cao, nhiều phần mềm hỗ trợ nên đánh giá được chi tiết nhỏ.

Siêu âm 4D 12 tuần có chính xác không?

Nhiều mẹ cũng thắc mắc vấn đề 12 tuần siêu âm 4D có chính xác không. Bác sĩ sản khoa cho rằng phương pháp này chính xác lên tới 90%. Nhất là trong những trường hợp đo lường về chỉ số dị tật thai nhi.

Siêu âm 4D 12 tuần có chính xác không?
Siêu âm 4D có độ chính xác lên tới 90%

Kết quả siêu âm thai 4D ở 12 tuần có độ chính xác tới 99%, nhất là trong trường hợp đo lường các chỉ số thai nhi dị tật. Điều này là do chất lượng hình ảnh và những phần mềm hỗ trợ của máy tốt.

Ngoài ra, các yếu tố khác cũng có thể gây ảnh hưởng đến kết quả siêu âm 4D như:

 • Trạng thái sức khỏe người mẹ.
 • Tư thế thai nhi không thuận tiện để các chuyên gia sản khoa quan sát.
 • Trình độ, kinh nghiệm yếu kém của bác sĩ.
 • Chất lượng cơ sở y tế thai phụ lựa chọn siêu âm 4D.
 • Máy móc thiết bị không tân tiến dễ ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả.

Hình ảnh siêu âm thai 4D 12 tuần tuổi

Ở tuần thứ 12, thai nhi gần như đã hoàn thiện gần hết những bộ phận quan trọng của cơ thể. Em bé đã phát triển đầy đủ tay chân, các chi đã bắt đầu cử động nhẹ. Đồng thời bộ phận sinh dục tiến đến phát triển hoàn tất. Giai đoạn này, mẹ cũng có thể dự đoán được giới tính của bé thông qua siêu âm 4D.

Hình ảnh siêu âm thai 4D 12 tuần tuổi
Hình ảnh siêu âm 4D cũng giúp bác sĩ dự đoán được giới tính của bé

12 tuần siêu âm 4D sẽ thu được hình ảnh rõ nét bao gồm hình thái của thai nhi đã như một đứa trẻ sơ sinh hoàn thiện mặc dù kích thước có thể vẫn còn rất nhỏ.

Các chỉ số của thai 12 tuần qua siêu âm 4D

12 tuần siêu âm 4D sẽ cho ra các chỉ số chi tiết về tình trạng của bé cũng như phát hiện ra những điểm bất thường ở thai nhi, cụ thể như sau:

 • Vị trí thai nhi: Siêu âm thai 12 tuần giúp đánh giá chính xác vị trí của bé trong bụng mẹ, đồng thời xem bé đã nằm đúng vị trí chưa? Nằm ở trong hay ngoài tử cung? Từ đó giúp phòng ngừa những biến chứng có thể xảy ra do việc mang thai ngoài tử cung.
 • Vị trí cắm của dây rốn vào ổ bụng: 12 tuần siêu âm 4D cũng giúp bác sĩ đánh giá xem thai có bị thoát vị rốn hay không.
 • Số lượng thai: Trường hợp sản phụ mang đa thai, số lượng bánh nhau giúp bác sĩ đánh giá chính xác hơn về tình trạng của em bé.
 • Giới tính: 12 tuần siêu âm 4D đã cho ra hình ảnh cơ quan sinh dục ở thai nhi. Vì thế khi thực hiện phương pháp này, mẹ có thể xác định được giới tính của bé. Tuy nhiên kết quả chỉ khoảng 50 – 80%.
 • Dự tính ngày sinh: Thông qua hình ảnh kích thước thai nhi ở tuần thứ 12, bác sĩ đánh giá được độ tuổi của thai nhi. Điều này cũng cho phép chuyên gia sản khoa dự tính được ngày sinh với độ chính xác cao. Nhờ đó, mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất về tài chính, sức khỏe, tinh thần.
Các chỉ số của thai 12 tuần qua siêu âm 4D
Siêu âm 4D giúp bác sĩ tính được ngày dự sinh
 • Phát hiện dị tật bẩm sinh: Siêu âm 4D có thể phát hiện dị tật cũng như đo lường các thông số dị tật lên đến 90%.
 • Đo độ mờ da gáy: Siêu âm 4D lúc thai nhi 12 tuần cũng giúp bác sĩ đo được độ mờ da gáy từ đó chẩn đoán về khả năng mắc hội chứng Down. Nếu kết quả siêu âm khoảng sáng da gáy lớn hơn 3 mm thì chuyên gia sản khoa sẽ chỉ định mẹ thực hiện thêm một số xét nghiệm như Beta-hCG, chọc ối, Double Test, Triple Test, sinh thiết gai nhau. Từ đó bác sĩ sẽ có chẩn đoán chính xác hơn.
 • Đo lường những chỉ số khác: 12 tuần siêu âm 4D còn cho phép bác sĩ đánh giá cấu trúc giải phẫu của thai, vị trí nhau thai bám mặt trước hay sau, đánh giá khoảng mờ trong não nhằm phát hiện sớm bất thường như: Dị tật ống thần kinh, thai bám thấp, cụt chi, vô sọ,…
 • Chiều dài đầu mông: Chiều dài thai nhi ở độ tuổi này khoảng 55 mm.
 • Cân nặng: Thai nhi nặng khoảng 50 g lúc 12 tuần tuổi.
 • Nhịp tim: Dao động khoảng 120 – 160 lần/phút.

Sự phát triển của thai nhi 12 tuần

Nhờ việc siêu âm thai 4D lúc bé được 12 tuần tuổi, mẹ cũng có thể nhìn thấy sự phát triển của con mình. Lúc này, hình thái tổng thể như một em bé hoàn chỉnh nhưng kích thước vẫn còn nhỏ, cụ thể như sau:

 • Chân tay: 3 đoạn, bàn chân vuông góc, bàn tay mở.
 • Xương khớp: Cốt hóa rõ hơn ở xương cánh tay, đùi,…
 • Hệ thần kinh: Đốt sống rõ, không thấy thoát vị màng não tủy.
 • Khuôn mặt, mắt, miệng, tai: Rõ, nhưng vẫn chưa hình thành đầy đặn, các nét chưa rõ như môi, miệng mũi do lớp mỡ và cơ dưới da chưa phát triển.
 • Não bộ: Đã phân rõ thành 2 bán cầu, đám rối mạch hai bên lớn,…
 • Cử động ngón tay, ngón chân: Bé đã có thể thực hiện các động tác khua tay, đạp chân.

Một số lưu ý khi siêu âm 4D 12 tuần

Để các bé 12 tuần siêu âm 4D đạt hiệu quả và an toàn, mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Lựa chọn cơ sở siêu âm uy tín được cấp phép bởi Bộ Y Tế, bác sĩ có thâm niên, trang thiết bị hiện đại.
 • Đi tiểu trước khi thực hiện siêu âm. Một số trường hợp cần quan sát cổ tử cung thì cần phải nhịn tiểu.
Một số lưu ý khi siêu âm 4D 12 tuần
Mẹ bầu cần đi tiểu trước khi thực hiện siêu âm
 • Cần nắm rõ thông tin kết quả siêu âm chỉ đạt 90% vì thế cần kết hợp bổ sung các xét nghiệm khác theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Cần thực hiện siêu âm theo sự chỉ định của bác sĩ, không tự ý đi khám nhiều lần vì có thể gây nguy hiểm đến bé. 

Ngoài mốc 12 tuần, nên đi siêu âm vào thời gian nào nữa?

Bên cạnh vấn đề 12 tuần siêu âm 4D thì các mẹ cũng quan tâm đến những mốc thời gian khác. Như đã đề cập bên trên, phương pháp này rất quan trọng trong việc đánh giá về sự phát triển của bé cũng như tầm soát được điểm bất thường nào ở thai nhi.

Tuy nhiên các mẹ không phải lúc nào cũng cần thực hiện siêu âm nhiều lần. Vậy ngoài mốc 12 tuần, thai phụ nên đi siêu âm vào thời điểm nào để đạt kết quả siêu âm tốt nhất? Bác sĩ sản khoa thường sẽ chỉ định các mẹ bầu đi siêu âm 4D vào 3 mốc thời điểm quan trọng dưới đây để theo dõi phát triển của trẻ, cụ thể như sau:

 • Thai tuần thứ 12 – 14: Đây là thời điểm bác sĩ có thể đo được độ mờ da gáy, chẩn đoán nguy cơ mắc hội chứng Down ở thai nhi.
 • Thai tuần thứ 22: Đây là thời điểm lý tưởng bác sĩ sẽ kiểm tra hình thái học của thai nhi. Lúc này, kết quả siêu âm sẽ cho thấy tất cả các cấu trúc ở bên trong. Với tình hình phát triển này, bác sĩ sẽ phát hiện ra được những dị tật và đưa ra phương hướng can thiệp kịp thời.
 • Thai tuần thứ 32: Các mẹ siêu âm sẽ đánh giá được tình hình sức khỏe tổng thể của thai nhi nếu thăm khám trong giai đoạn này. Từ đó, thai phụ có sự chuẩn bị tốt hơn trước khi sinh nở.

Các bác sĩ khuyến cáo nếu không xuất hiện điểm bất thường, mẹ không nên siêu âm quá nhiều. Đến nay vẫn chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy lạm dụng nó sẽ phát sinh ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Tuy nhiên, siêu âm quá nhiều lần sẽ làm lãng phí tiền bạc cũng như thời gian của thai phụ và gia đình.

Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp cho bạn đọc thắc mắc 12 tuần siêu âm 4D có thật sự cần thiết hay không. Mặc dù kỹ thuật này sẽ giúp mẹ và bác sĩ nắm rõ sự phát triển của con cũng như phát hiện ra những dấu hiệu bất thường ở thai nhi nếu có. Thế nhưng mẹ cũng cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ để giúp việc thăm khám đạt hiệu quả và tiết kiệm nhất. Nếu có câu hỏi nào khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698.
 

Tags:
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Bệnh Thương Hàn Ở Trẻ Em Nguy Hiểm Hơn Mẹ Nghĩ!
Bài viết tiếp theo
Cách Chữa Thương Hàn Nhập Cốt Hiệu Quả Nhất

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1