Trễ Kinh 1 Tháng – TOP 10  Nguyên Nhân Bạn Không Thể Ngờ

Home / Trễ Kinh 1 Tháng – TOP 10  Nguyên Nhân Bạn Không Thể Ngờ
Nếu bạn không có bất kỳ bất thường nào ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ bắt đầu trong vòng 30 ngày kể từ ngày bắt đầu kỳ kinh cuối cùng. Một kỳ kinh chính thức được coi là trễ nếu đã hơn 30 ngày kể từ ngày bắt đầu kỳ kinh cuối cùng của bạn. Sau 6 tuần mà không ra máu, bạn có thể coi trễ kinh 1 tháng.

10 nguyên nhân gây trễ kinh 1 tháng

Một số yếu tố có thể làm chậm kinh của bạn, từ những thay đổi cơ bản trong lối sống cho đến tình trạng sức khỏe mãn tính. Dưới đây là 10 thủ phạm gây nên điều đó.

Căng thẳng quá mức

Những tác động về tâm lý có tác động mạnh mẽ tới sự hoạt động của vùng não dưới đồi – nơi làm nhiệm vụ điều tiết hoạt động của các tuyến nội tiết, ảnh hưởng tới quá trình phóng noãn và gây chậm kinh. 

Vì vậy, nếu nữ giới chịu nhiều áp lực tinh thần, căng thẳng mệt mỏi hoặc ngay cả khi quá lo lắng vì sau khi quan hệ tình dục với bạn trai và sợ mang thai ngoài ý muốn, chị em cũng có thể 1 tháng không có kinh nguyệt.

tre-kinh-1-thang
Căng thẳng quá mức dễ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Do giảm hoặc tăng cân đột ngột

Những thay đổi nghiêm trọng về trọng lượng cơ thể có thể ảnh hưởng đến thời gian kinh nguyệt của bạn. Ví dụ, sự tăng hoặc giảm quá mức của chất béo trong cơ thể có thể dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố khiến kinh nguyệt của bạn đến muộn hoặc ngừng hoàn toàn.

Ngoài ra, việc hạn chế calo nghiêm trọng ảnh hưởng đến phần não “nói chuyện” với hệ thống nội tiết của bạn, đưa ra hướng dẫn sản xuất các hormone sinh sản. Khi kênh liên lạc này bị gián đoạn, các hormone có thể mất tác dụng và từ đó gây nên hiện tượng trễ kinh.

Luyện tập thể thao quá mức

Bạn có chế độ tập thể dục quá sức thì điều này có thể khiến bạn bị trễ kinh 1 tháng. Điều này phổ biến nhất ở những người tập luyện vài giờ một ngày. Nó xảy ra bởi vì, dù cố ý hay không, bạn đang đốt cháy nhiều calo hơn mức bạn đang nạp vào.

Khi bạn đốt cháy quá nhiều calo, cơ thể bạn không có đủ năng lượng để duy trì hoạt động của tất cả các hệ thống. Điều này có thể dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt của bạn, dẫn đến trễ kinh hoặc trễ kinh.

Các giai đoạn thường trở lại bình thường ngay sau khi bạn giảm cường độ luyện tập hoặc tăng lượng calo nạp vào.

tre-kinh-1-thang
Luyện tập thể thao quá mức dễ dẫn đến kinh nguyệt thay đổi

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là gồm nhiều các triệu chứng do mất cân bằng hormone sinh sản. Những người bị PCOS không rụng trứng thường xuyên. Do đó, kinh nguyệt của bạn có thể ít hơn bình thường, đến vào những thời điểm chúng sẽ không có hoặc biến mất hoàn toàn.

Các triệu chứng hội chứng buồng trứng đa nang khác có thể bao gồm:

 • Mọc nhiều lông trên cơ thể.
 • Nổi mụn nhiều ở mặt hoặc các vị trí lưng, ngực.
 • Tóc thưa dần.
 • Tăng cân khó kiểm soát.
 • Xuất hiện các mảng da sẫm màu, thường ở nếp nhăn cổ, bẹn và bên dưới vú
tre-kinh-1-thang
Hội chứng buồng trứng đa nang có thể gây chậm kinh

Bạn đang sử dụng biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố

Vẫn có nhiều chị em sử dụng các loại thuốc tránh thai này vì nó giúp kinh nguyệt của họ trở nên đều đặn. Nhưng không nghĩ rằng đôi khi có thể có tác dụng ngược lại, đặc biệt là trong vài tháng đầu tiên sử dụng.

Tương tự, khi bạn ngừng uống thuốc, có thể mất vài tháng để chu kỳ của bạn trở lại bình thường. Khi cơ thể trở lại mức hormone cơ bản, bạn có thể bị trễ kinh 1 tháng.

Nếu bạn đang sử dụng một phương pháp ngừa thai bằng nội tiết tố khác, bao gồm cả vòng tránh thai, que cấy hoặc tiêm thuốc, bạn có thể vô kinh hoàn toàn.

Bạn đang trong thời kỳ tiền mãn kinh có thể gây trễ kinh 1 tháng

Tiền mãn kinh là thời gian dẫn đến quá trình chuyển đổi mãn kinh của bạn. Nó thường bắt đầu từ giữa đến cuối tuổi 40 của bạn. Tiền mãn kinh kéo dài trong vài năm trước khi kỳ kinh của bạn chấm dứt hoàn toàn.

Đối với nhiều người, trễ kinh là dấu hiệu đầu tiên của thời kỳ tiền mãn kinh. Bạn có thể bỏ qua giai đoạn một tháng và trở lại đúng hướng trong ba giai đoạn sau. Hoặc, bạn có thể bỏ kinh ba tháng liên tiếp và thấy rằng nó đến bất ngờ, thường nhẹ hơn hoặc nặng hơn so với bình thường.

Bạn đang trong thời kỳ mãn kinh sớm

Mãn kinh sớm, còn được gọi là suy buồng trứng sớm, xảy ra khi buồng trứng của bạn ngừng hoạt động trước khi bạn 40 tuổi.

Khi buồng trứng của bạn không hoạt động như bình thường, chúng không sản xuất đủ estrogen. Khi nồng độ estrogen giảm xuống mức thấp nhất trong cơ thể, bạn sẽ bắt đầu gặp các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

Trễ kinh hoặc trễ kinh 1 tháng có thể là một dấu hiệu ban đầu. Bạn cũng có thể bị bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm và khó ngủ.

Các dấu hiệu khác của suy buồng trứng sớm bao gồm:

 • Khô âm đạo
 • Khó mang thai
 • Giảm ham muốn tình dục
 • Khó tập trung
tre-kinh-1-thang
Bệnh tuyến giáp ở nữ giới gây rối loạn chức năng sinh sản

Bệnh tuyến giáp, nguyên nhân gây trễ kinh 1 tháng

Tuyến giáp là một tuyến hình con bướm ở cổ, sản xuất ra các hormone giúp điều chỉnh nhiều hoạt động trong cơ thể, bao gồm cả chu kỳ kinh nguyệt. Có một số bệnh tuyến giáp phổ biến, bao gồm suy giáp và cường giáp.

Cả suy giáp và cường giáp đều có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn, gây ra sự rối loạn kinh nguyệt, nhưng cường giáp có nhiều khả năng gây trễ kinh hoặc trễ kinh. Đôi khi, kinh nguyệt của bạn có thể biến mất trong vài tháng.

Các triệu chứng khác của vấn đề về tuyến giáp bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Run tay nhẹ
 • Tim đập nhanh
 • Thay đổi cảm giác thèm ăn
 • Thay đổi cân nặng không rõ nguyên nhân

Mắc các bệnh mãn tính 

Một số vấn đề sức khỏe mãn tính, đặc biệt là bệnh Celiac (gọi là bệnh không dung nạp Gluten) và tiểu đường, đôi khi có liên quan đến kinh nguyệt không đều.

Bệnh Celiac là một bệnh tự miễn dịch ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn. Khi những người bị bệnh Celiac, hệ thống miễn dịch của họ sẽ phản ứng bằng cách tấn công lớp niêm mạc của ruột non.

Khi ruột non bị tổn thương, nó sẽ làm suy giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn của cơ thể. Suy dinh dưỡng tiếp theo ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone bình thường và dẫn đến trễ kinh và các hiện tượng kinh nguyệt không đều.

Những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 cũng có thể bị trễ kinh trong một số trường hợp hiếm hoi. Điều này có xu hướng chỉ xảy ra khi lượng đường trong máu không được kiểm soát.

Bạn đang mang thai cũng gây nên trễ kinh 1 tháng

Nếu có khả năng bạn có thai và chu kỳ của bạn thường đều đặn, có thể đã đến lúc bạn nên thử thai. Cố gắng làm điều này khoảng một tuần sau khi kỳ kinh của bạn bắt đầu. Thử nghiệm quá sớm có thể dẫn đến âm tính giả.

Nếu kinh nguyệt của bạn thường không đều, bạn sẽ khó tìm được thời điểm thích hợp để thử thai. Bạn có thể muốn dùng một vài lần trong vài tuần hoặc nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để chắc chắn.

Các triệu chứng ban đầu khác của thai kỳ cần theo dõi bao gồm:

 • Mệt mỏi
 • Sưng ngực
 • Ngực mềm, đau
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa
tre-kinh-1-thang
Trễ kinh 1 tháng có thể bạn đang mang thai

Kinh nguyệt của bạn thường được coi là trễ khi nó đã được ít nhất 30 ngày kể từ ngày bắt đầu kỳ kinh cuối cùng của bạn. Nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này, từ thay đổi lối sống hàng ngày đến các tình trạng bệnh lý cơ bản. Nếu bạn thường xuyên bị trễ kinh, hãy thăm khám bác sĩ để xác định nguyên nhân.

Cách phòng tránh và hỗ trợ điều trị chậm kinh

Hiện tượng chậm kinh không chỉ gây ra nhiều phiến toái, nó còn khiến chị em gặp những vấn đề nguy hiểm về sức khỏe. Vì vậy phòng bệnh hơn chữa bệnh, để phòng tránh chị em nên thực hiện lưu ý sau:

 • Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh.
 • Thu xếp thời gian nghỉ ngơi điều độ.
 • Hạn chế sử dụng các chất kích thích có hại cho sức khỏe. 

Ngoài ra chị em nên đi khám phụ khoa và kiểm tra sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện sớm những bất thường về sức khỏe mình gặp phải. Từ đó đưa ra cách phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp.

Trễ kinh 1 tháng là tình trạng không thể coi thường vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bệnh. Do vậy nếu thấy có hiện tượng này bạn nên tìm hiểu nguyên nhân chậm kinh, đồng thời đi khám tại các cơ sở y tế để được biết tình trạng sức khỏe của mình. 

tre-kinh-1-thang
Thăm khám phụ khoa định kỳ tại Đa khoa Phương Nam

Nếu bạn đang lo lắng về vấn đề trễ kinh 1 tháng có sao không, hãy đến ngay với Phòng khám Đa khoa Phương Nam để được thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh, mọi lo lắng của bạn sẽ được xoá tan. Bạn có bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp các bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 1900 633698 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí. 

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
7 Ưu Điểm Khi Siêu Âm Phổi Tại Đa khoa Phương Nam 
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm Sán Lá Gan: Nguyên Nhân, Triệu chứng Và Cách Phòng Ngừa

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1