Các Bước Xét Nghiệm Covid Bạn Nên Biết

Trang chủ > Covid - 19 > Các Bước Xét Nghiệm Covid Bạn Nên Biết

Tác giả: Kim Thành Ngày đăng: Tháng Mười Một 10, 2021

Xét nghiệm Covid-19 là phương pháp được áp dụng rộng rãi trong thời điểm hiện nay. Giúp sàng lọc và kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, đồng thời tiên lượng diễn biến sức khỏe của người bị lây nhiễm. Vậy các bước xét nghiệm Covid là gì? Đối tượng nào nên tiến hành xét nghiệm? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu nhé!

Ba phương pháp xét nghiệm Covid-19

Virus SARS-CoV-2 (hay còn gọi là Covid-19) là mối đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của tất cả mọi người. Số lượng ca nhiễm của nước ta trong thời gian gần đây không ngừng tăng lên. Đáng chú ý, số lượng bệnh nhân bị suy giảm sức khỏe, chức năng phổi hoặc tử vong đang ở ngưỡng cao. Do đó, mọi người không được lơ là, chủ quan trong giai đoạn này.

Tất cả chúng ta dù là đang khỏe mạnh đều có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 nếu tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid. Do đó, bất kỳ ai đang nghi nhiễm cũng đều phải tiến hành xét nghiệm, để tầm soát, sàng lọc ca bệnh, tránh gây ra tình trạng bùng phát nguy hiểm. Hiện nay có 3 phương pháp được áp dụng để xét nghiệm Covid-19, sử dụng dịch tỵ hầu, dịch họng hoặc máu làm bệnh phẩm, cụ thể như sau:

Xét nghiệm Realtime RT-PCR

Kỹ thuật này còn được gọi là xét nghiệm sinh học phân tử. Nhằm phát hiện ra các gốc ARN của virus, kỹ thuật viên sẽ tiến hành khuếch đại đoạn gen virus có trong mẫu bệnh phẩm. Phương pháp này có độ chính xác cao và vô cùng hiện đại. Xét nghiệm RT-PCR được xem là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán Covid-19.

Test nhanh bệnh phẩm

Thông qua que thử bệnh phẩm, có thể sàng lọc đối tượng nhiễm virus SARS-CoV-2. Mặc dù thời gian trả kết quả rất nhanh chóng, nhưng lại có trường hợp cho ra kết quả dương tính giả hoặc âm tính giả. Do đó, phương pháp này không dùng để khẳng định Covid-19. Kỹ thuật này thường được áp dụng để hỗ trợ sàng lọc, khoanh vùng trong khu vực có nguy cơ thấp. Nếu test nhanh cho kết quả dương tính, đối tượng này sẽ được cách ly tại chỗ và chờ lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR.

Xét nghiệm ELISA

ELISA còn được gọi là xét nghiệm miễn dịch học. Thông qua những bệnh phẩm thu thập được, xét nghiệm này sẽ phát hiện ra các kháng thể virus SARS-CoV-2. Nhược điểm của phương pháp này là chỉ có khả năng phát hiện kháng thể virus SARS-CoV-2 sau nhiều ngày khởi phát bệnh. Do đó, gây khó khăn cho việc kiểm soát dịch bệnh vì có thể bỏ sót ca nhiễm.

Chúng ta vừa tìm hiểu xong 3 phương pháp xét nghiệm Covid-19. Vậy quy trình thực hiện thế nào? Các bước xét nghiệm Covid ra sao?

cac-buoc-xet-nghiem-covid-1
Test nhanh Covid-19

Các bước xét nghiệm Covid

Các bước xét nghiệm Covid phải tuân thủ tiêu chuẩn và yêu cầu do Bộ Y Tế ban hành. Vì khả năng lây nhiễm chéo giữa bệnh nhân, đối tượng khi nhiễm với nhân viên y tế là rất cao. Do đó, nhân viên y tế trước khi lấy mẫu, xét nghiệm, vận chuyển bệnh mẫu đều phải được tập huấn cẩn thận và tuân thủ các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị khi lấy bệnh phẩm

 • Chuẩn bị đầy đủ các loại trang phục bảo hộ như găng tay y tế, quần áo bảo hộ, khẩu trang N95 chuyên dụng,…
 • Trước khi lấy mẫu, tiến hành khử khuẩn quần áo bảo hộ và dụng cụ y tế.
 • Mặc đồ bảo hộ đúng trình tự được quy định.

Bước 2: Lấy mẫu bệnh phẩm

 • Lấy khoảng 3 – 5 ml máu của đối tượng cần xét nghiệm.
 • Hoặc lấy dịch tại đường hô hấp trên (dịch súc họng, dịch tỵ hầu, dịch họng) hay dịch đường hô hấp dưới (dịch màng phổi, dịch nội khí quản, dịch phế nang, đờm).

Bước 3: Bảo quản, đóng gói và vận chuyển bệnh phẩm đến nơi xét nghiệm

Sau khi lấy mẫu, những bệnh phẩm này cần vận chuyển đến phòng xét nghiệm sớm. Chúng sẽ được bảo quản ở nhiệt độ 2 – 8 độ C, nếu khoảng thời gian vận chuyển dưới 48 tiếng. Trường hợp thời gian vận chuyển trên 48 tiếng, bệnh phẩm phải được bảo quản dưới -70 độ C.

Bước 4: Tiến hành xét nghiệm

Phòng sàng lọc bệnh phẩm phải đạt đủ những tiêu chuẩn quốc tế cần thiết. Quá trình xét nghiệm được thực hiện gồm có xét nghiệm sinh học phân tử, xét nghiệm miễn dịch, test nhanh kháng nguyên hoặc kháng thể,…

Trên đây là các bước xét nghiệm Covid, mong rằng đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích. Vậy những ai nên thực hiện xét nghiệm Covid-19?

cac-buoc-xet-nghiem-covid-2
Các bước xét nghiệm Covid phải được tiến hành cẩn thận

Đối tượng nên thực hiện xét nghiệm Covid-19

Nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh một cách hiệu quả nhất, đối tượng có nguy cơ cao nên được sàng lọc sớm. Theo quy định của Bộ Y Tế, những đối tượng dưới đây bắt buộc phải xét nghiệm Covid-19:

 • Bệnh nhân đang trong quá trình điều trị Covid-19 cần được xét nghiệm thường xuyên, định kỳ nhằm tiên lượng bệnh một cách chính xác.
 • Những đối tượng có yếu tố dịch tễ và đang ở trong vùng dịch.
 • Người có triệu chứng, dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19.
 • Sau khi đến cửa khẩu, tất cả người nhập cảnh đều được yêu cầu xét nghiệm Covid-19. Nếu cửa khẩu không thể tổ chức xét nghiệm vì thiếu điều kiện, thì phải nhanh chóng chuyển ngay đối tượng đó đến cơ sở cách ly tập trung, để được xét nghiệm định kỳ.

Trên đây là những đối tượng cần tiến hành xét nghiệm Covid-19. Với các bước xét nghiệm Covid theo tiêu chuẩn của ngành y tế, kết quả sẽ có trong bao lâu? Tùy vào số lượng bệnh phẩm, thời gian vận chuyển, kỹ thuật lấy mẫu và cơ sở y tế,… thời gian trả kết quả sẽ khác nhau. Thời gian trả kết quả test nhanh thông thường là khoảng 30 – 45 phút. Nếu bệnh nhân cần có kết quả khẳng định Covid-19, thời gian nhận kết quả sẽ dao động như sau:

 • Nhận bệnh phẩm trước 9g sáng thì nhận được kết quả lúc 13 – 15g cùng ngày.
 • Nhận bệnh phẩm trong khoảng thời gian từ 9 – 12g thì nhận được kết quả lúc 16 – 17g cùng ngày.
 • Nhận bệnh phẩm trong khoảng thời gian từ 12 – 17g thì nhận được kết quả lúc 22 – 23g.
 • Nhận bệnh phẩm từ 17g hôm trước đến 9g sáng hôm sau, thì nhận được kết quả lúc 13 – 14g.
cac-buoc-xet-nghiem-covid-4
Một số đối tượng bắt buộc phải xét nghiệm Covid

Chúng ta vừa tìm hiểu xong các bước xét nghiệm Covid cũng như phương pháp và đối tượng nên thực hiện. Mong rằng tất cả mọi người sẽ tuân thủ việc xét nghiệm Covid khi cần, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Phòng khám Đa khoa Phương Nam qua Hotline 086 866 6968 hoặc 1900 633 698 nhé!

Bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Xét Nghiệm PCR Covid Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Ra Sao?
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm Covid Bao Nhiêu Tiền? Bao Lâu Có Kết Quả?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1