Tiết Lộ Cách Cho Trẻ Sơ Sinh Bú Bình Chuẩn Nhất

Trang chủ > Nhi khoa > Tiết Lộ Cách Cho Trẻ Sơ Sinh Bú Bình Chuẩn Nhất

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Đình Diện | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 30, 2021

Có rất nhiều mẹ vẫn còn lúng túng và chưa thật sự biết cách cho trẻ sơ sinh bú bình như thế nào thật chuẩn. Vì thế thông qua bài viết này, Phòng khám Đa khoa Phương Nam sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách cho trẻ sơ sinh bú bình an toàn và mang đến hiệu quả cao nhất. Hãy cùng xem ngay nhé!

Hướng dẫn chi tiết cách cho trẻ sơ sinh bú bình

Bước 1: Lựa chọn bình sữa và dụng cụ tiệt trùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất bình sữa, núm ty và dụng cụ tiệt trùng. Tùy vào nhu cầu sử dụng và khả năng tài chính, bạn có thể dễ dàng chọn mua bộ bình sữa và các phụ kiện đi kèm tốt nhất cho bé.

Không có một tiêu chuẩn nhất định nào để đánh giá về chất lượng của bình sữa, núm ty hay dụng cụ tiệt trùng. Vì thế, bạn hãy cẩn trọng trong việc lựa chọn. Ưu tiên chọn những thương hiệu uy tín, sản phẩm phải phát huy được hết công năng, có cấu trúc tiện dụng và dễ dàng vệ sinh.

Lưu ý về việc chọn núm ty, mẹ hãy dựa trên độ tuổi của trẻ để có quyết định mua đúng nhất, cụ thể như sau:

Trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi dùng núm ty size S.

Trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi dùng núm ty size M.

Trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên dùng núm ty size L.

Ngoài ra, núm ty phải được thiết kế với vết cắt hình chữ thập, sẽ giúp bé dễ dàng bú sữa.

cach-cho-tre-so-sinh-bu-binh-1
Mẹ cần lựa chọn bình sữa thật kỹ

Bước 2: Pha sữa

Trong cách cho trẻ sơ sinh bú bình đây là bước quan trọng nhất, vì thế mẹ hãy thật cẩn trọng khi thực hiện. Đầu tiên, mẹ cần tiệt trùng tất cả các dụng cụ để pha sữa cho bé. Nếu mẹ dùng sữa đã vắt cho bé bú, thì phải vệ sinh cả máy vắt sữa và kiểm tra xem sữa có còn dùng được không?

Đối với sữa công thức, mẹ phải pha chính xác tỷ lệ được nhà sản xuất hưỡng dẫn. Không nên tự ý thay đổi vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa và sức khỏe của trẻ. Đồng thời, khi pha sữa, mẹ hãy thực hiện trong bát riêng, rồi nhẹ nhàng rót vào bình. Mẹ lưu ý hãy pha sữa trước lúc bé uống khoảng 5 đến 10 phút và tránh lắc bình. Bên cạnh đó, mẹ nên nhớ rửa tay thật sạch sẽ trước khi tiến hành pha sữa nhé.

Sau khi đã pha sữa xong, mẹ cần kiểm tra dòng chảy của sữa qua núm ty, để đảm bảo bé không gặp khó khăn khi bú. Cách thực hiện rất đơn giản, mẹ chỉ cần dốc ngược bình sữa xuống ở nhiệt độ phòng. Nếu sữa chảy quá nhanh hoặc quá chậm đều không đạt chuẩn.

Để kết thúc bước pha sữa, mẹ cần kiểm tra nhiệt độ của sữa xem có phù hợp hay chưa. Mẹ chỉ cần nhỏ vài giọt sữa lên tay và tự cảm nhận. Nếu sữa ấm ấm là được, còn quá nóng có thể khiến trẻ bị bỏng rất nguy hiểm.

cach-cho-tre-so-sinh-bu-binh-2
Mẹ cần pha sữa thật đúng cách

Bước 3: Cho bé bú

Mẹ ngồi và bế trẻ trong lòng theo hướng dốc, sao cho đầu trẻ cao hơn phần thân là tư thế bú bình tốt nhất. Bên cạnh đó, để trẻ có thể thở và bú sữa dễ dàng, mẹ hãy đỡ đầu trẻ. Mẹ nên tránh để trẻ bú khi đang nằm nghiêng hoặc ngửa, vì trẻ sẽ dễ bị sặc cũng như nuốt phải khí.

Ngoài ra, để áp dụng cách cho trẻ sơ sinh bú bình chuẩn nhất, mẹ phải nhẹ nhàng đưa núm ty vào khi trẻ đã sẵn sàng. Bằng cách chạm núm ty vào môi bé để miệng bé tự mở ra theo phản xạ. Không được tùy tiện đưa núm ty vào miệng trẻ khi trẻ vẫn chưa sẵn sàng hoặc đang quấy khóc.

Tùy vào lượng sữa, lực bú và trạng thái sức khỏe của trẻ mà tốc độ bú sẽ hoàn toàn khác nhau. Hiện chưa có tiêu chuẩn để khẳng định tốc độ bú như thế nào là tốt nhất. Thông thường, bé sẽ bú bình trong khoảng 15 phút.

Nhu cầu dinh dưỡng giữa các bé là không giống nhau, nên mẹ đừng ép bé phải bú khi đã no. Lượng sữa trẻ cần sẽ phụ thuộc chủ yếu vào độ tuổi, cụ thể như sau:

150 ml sữa công thức cho mỗi kg trọng lượng cơ thể là nhu cầu mà trẻ cần cho đến khi được 3 tháng tuổi. Riêng trẻ sinh non có thể cần đến 200 ml.

120 ml sữa công thức cho mỗi kg trọng lượng cơ thể là nhu cầu mà trẻ cần khi được 3 – 6 tháng tuổi.

90 đến 100 ml sữa công thức cho mỗi kg trọng lượng cơ thể là nhu cầu mà trẻ cần khi được 6 – 12 tháng tuổi. Thời điểm này, bên cạnh việc bú sữa bình, mẹ đã có thể cho bé ăn dặm thêm.

Một trong những điều mẹ nhất định phải nhớ là tuyệt đối không để trẻ tự bú một mình, sẽ rất dễ khiến trẻ bị sặc, nôn trớ nguy hiểm. Mẹ phải luôn bên cạnh trẻ để quan sát và xử ký kịp thời những tình huống bất ngờ xảy ra.

Đặc biệt, tuyệt đối không cho bé bú khi bé cứ quấy khóc, vặn vẹo quá nhiều. Vì nếu cho bé bú trong lúc này sẽ khiến bé dễ nuốt cả hơi vào gây trào ngược dạ dày, rất nguy hiểm.

cach-cho-tre-so-sinh-bu-binh-3
Mẹ phải luôn bên cạnh để quan sát bé khi bú

*Lưu ý thêm cách vỗ ợ cho bé:

Mẹ cần đảm bảo sữa luôn đầy trong núm vú bằng cách giữ bình hơi nghiêng. Tránh để bình sữa nằm ngang vì trẻ có thể nuốt phải hơi khi bú. Bên cạnh đó, nếu đang cho bú nhưng bé lại quấy khóc, thì mẹ hãy dừng lại. Lúc này, mẹ cần nhẹ nhàng vỗ ợ hơi cho bé, để giúp bé dễ chịu hơn, tránh tình trạng nôn trớ. Núm bình quá to cũng có thể khiến sữa vào miệng bé quá nhiều và nhanh, gây nôn trớ.

  • Khi bé bắt đầu biểu hiện không muốn bú nữa và nhả núm vú ra, mẹ hãy ẩm bé thẳng lưng, ngực áp vào ngực mẹ, mặt tựa vào hõm vai mẹ và nhẹ nhàng vỗ lưng giúp trẻ ợ hơi. Khi được vỗ ợ, bé có thể chỉ ợ nhẹ, trớ một ít sữa hoặc nôn nhiều sữa. Trường hợp, bé nôn nhiều sữa, mẹ cần vệ sinh mũi và miệng cho trẻ.
  • Sau khi vỗ ợ cho bé xong, không nên đặt bé nằm xuống ngay, mà hãy bế con thẳng lưng thêm một lúc nữa rồi mới đặt con xuống. Đầu tiên đặt bé nằm nghiêng bên trái lên gối hơi cao trong khoảng 15 phút trước khi bỏ gối ra để con nằm tư thế khác. Trong lúc vỗ ợ, tuyệt đối không đung đưa, rung lắc hay đùa giỡn với bé.
  • Khi bé đã ổn hơn, mẹ có thể tiếp tục cho bé bú bình thường nếu bé muốn tiếp tục bú thêm.

Bước 4: Sau khi bé bú xong

Sau khi trẻ bú xong, mẹ cần bỏ hết phần sữa thừa còn lại trong bình. Vì trong quá trình bé bú, sữa đã bị nhiễm khuẩn, nếu có bảo quản trong tủ lạnh thì chất lượng cũng không còn tốt nữa.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách cho trẻ sơ sinh bú bình, mẹ hãy tham khảo thật kỹ trước khi áp dụng nhé!

Mẹ phải làm sao khi bé không chịu bú bình

Ngay cả khi đã áp dụng cách cho trẻ sơ sinh bú bình chuẩn nhất nhưng trẻ vẫn không chịu “hợp tác”, mẹ hãy thực hiện một số biện pháp sau:

Trường hợp trẻ chỉ nhai núm vú mà không chịu bú, nhiều khả năng trẻ đang trong giai đoạn mọc răng. Lúc này, mẹ hãy cho bé ngậm ty cao su trước để giảm sự kích thích của răng. Mẹ có thể đổ sữa được vắt vào bình cho bé bú trước, khi bé đã quen thì thay thế bằng sữa công thức.

Chọn núm vú mềm hơn cũng là một cách hay khi trẻ không chịu bú. Lúc đầu, có thể trẻ chỉ chịu bú rất ít sữa, nhưng mẹ hãy kiên trì và đừng lo lắng. Bé sẽ quen dần và bú nhiều hơn vào những lần sau.

Kiểm tra nhiệt độ sữa: sữa quá nóng hoặc quá lạnh cũng khiến bé không chịu bú. Vì thế mẹ có thể kiểm tra lại để điều chỉnh theo sở thích của bé.

Nếu trẻ không chịu bú bình quá lâu, mẹ hãy chịu khó đút sữa cho trẻ bằng thìa dù khá bất tiện, nhưng sẽ giúp trẻ đảm bảo nhận đủ dưỡng chất. Ngoài ra, nhờ người thân cho bé bú cũng là một ý hay, đôi khi lại mang đến hiệu quả bất ngờ.

Nếu trẻ đã lớn và tự cầm cốc được, mẹ có thể đổ sữa vào cốc cho trẻ dùng.

cach-cho-tre-so-sinh-bu-binh-4
Mẹ có thể cho bé uống sữa trong cốc khi đã lớn

Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa tiết lộ cách cho trẻ sơ sinh bú bình chuẩn nhất. Nếu còn thắc mắc khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
[Giải Đáp] Có Nên Dùng Gói Chặn Cho Bé Khi Ngủ?
Bài viết tiếp theo
Hướng Dẫn Cách Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Bị Đi Tướt Nhanh Khỏi

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1