Khám Phá Cách Xác Định Nhóm Máu Không Cần Xét Nghiệm

Trang chủ > Xét Nghiệm > Xét nghiệm máu > Khám Phá Cách Xác Định Nhóm Máu Không Cần Xét Nghiệm

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Một 15, 2023

Nhiều bạn đọc tò mò về nhóm máu của mình nhưng vẫn chưa tiện làm xét nghiệm ở cơ sơ y tế. Thế thì hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam khám phá ngay cách xác định nhóm máu không cần xét nghiệm trong bài viết này nhé. Những thông tin dưới đây sẽ làm bạn bất ngờ đấy!

Có tất cả bao nhiêu nhóm máu?

Trước khi khám phá cách xác định nhóm máu không cần xét nghiệm, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem hiện có bao nhiêu nhóm máu. Nhóm máu hiện được phân thành hai hệ chính là: Hệ nhóm máu ABO và hệ Rh. Hệ ABO có 4 nhóm máu chính là A, B, O, AB:

 • Nhóm máu A sở hữu nhiều kháng nguyên A trên bề mặt hồng cầu.
 • Nhóm máu B sở hữu nhiều kháng nguyên B trên bề mặt hồng cầu.
 • Nhóm máu AB sở hữu cả 2 loại kháng nguyên A và B.
 • Nhóm máu O không sở hữu bất kỳ loại kháng nguyên A hay B nào.

Chính vì mỗi nhóm máu có cấu tạo khác nhau nên việc truyền nhầm nhóm máu sẽ vô cùng nguy hiểm. Bất kỳ lúc nào trong quá trình truyền máu cũng có thể gây tử vong. 

Mặt khác, nhóm máu còn chia theo hệ Rh – một loại kháng nguyên khác. Ước tính có hơn 84% người dân Anh sở hữu kháng nguyên Rh. Những đối tượng này được gọi là kháng nguyên Rh dương tính. Các trường hợp còn lại là kháng nguyên Rh âm tính. 

Trạng thái dương tính hay âm tính sẽ được viết cùng nhóm máu ABO của từng người. Chẳng hạn như người sở hữu nhóm máu A, Rh dương tính sẽ được gọi là A dương tính (A+).

Có tất cả bao nhiêu nhóm máu?
Nhóm máu hiện được phân thành hai hệ chính là: Hệ nhóm máu ABO và hệ Rh

Nhận biết nhóm máu bằng cách nào? 

Dưới đây là 5 cách giúp bạn nhận biết chính xác nhóm máu của bản thân:

 • Làm xét nghiệm máu tổng quát.
 • Hỏi bác sĩ về nhóm máu của bạn được ghi trong hồ sơ bệnh án.
 • Thực hiện hiến máu nhân đạo. 
 • Dùng công cụ để xác định nhóm máu.
 • Dùng công cụ để nhận biết nhóm máu mà không cần tiến hành xét nghiệm.

Cách xác định nhóm máu không cần xét nghiệm

Hiện có một vài cách xác định nhóm máu không cần xét nghiệm, bạn hãy cùng tham khảo nhé:

Xác định từ nhóm máu của người thân trong gia đình 

Trường hợp muốn biết nhóm máu nhưng bản thân bạn chưa từng đi xét nghiệm thì có thể hỏi thành viên trong gia đình, cụ thể là bố, mẹ, anh/chị/em ruột. Nếu cả bố và mẹ đều có cùng nhóm máu thì bạn cũng sở hữu nhóm máu đó. Nếu bố nhóm máu O, mẹ có nhóm máu A thì bạn có thể sở hữu nhóm máu O hoặc A. Thực hiện tương tự với những nhóm máu khác.

Nhận biết nhóm máu nhờ dụng cụ kiểm tra nhóm máu

Chuẩn bị dụng cụ:

Để thực hiện cách xác định nhóm máu không cần xét nghiệm này, bạn cần mua dụng cụ ở các cơ sở y tế uy tín. Hãy đảm bảo có đầy đủ dụng cụ, bao gồm thẻ kiểm tra và kim nhọn. Bạn có thể dùng kim khâu nếu bộ dụng cụ đã mua không kèm theo kim nhọn. Thế nhưng, để đảm bảo an toàn bạn bắt buộc phải khử trùng trước khi dùng. 

Cách thực hiện:

Để nhỏ máu vào vùng của thẻ kiểm tra, bạn hãy dùng kim nhọn đâm nhẹ vào ngón tay. Hãy đảm bảo rằng tất cả các vùng trên thẻ đều sở hữu kháng thể để loại chất này phản ứng với kháng nguyên hiện có trong máu của bạn. Tiếp theo, dùng que nhọn hoặc tăm quét đều máu lên các vùng của thẻ kiểm tra.

Sau khi làm 2 bước kể trên, bạn hãy tiến hành quan sát hiện tượng rồi đưa ra kết luận về nhóm máu của bản thân. Cách xác định nhóm máu không cần xét nghiệm dựa vào cơ sở lý thuyết sau:

 • Nhóm máu O: Máu không bị vón cục.
 • Nhóm máu A: Máu vón cục ở vùng anti-A.
 • Nhóm máu B: Máu vón cục ở vùng anti-B.
 • Nhóm máu AB: Máu vón cục ở cả 2 vùng anti-A và anti-B. 
Nhận biết nhóm máu nhờ dụng cụ kiểm tra nhóm máu
Có thể nhận biết nhóm máu nhờ dụng cụ kiểm tra nhóm máu

Phán đoán thông qua tính cách

Ngoài các cách xác định nhóm máu không cần xét nghiệm kể trên, bạn có thể thử phán đoán nhóm máu của mình thông qua tính cách:

Nhóm máu A: Dè dặt, nhút nhát

Hầu hết người sở hữu nhóm máu A đều có nét tính cách điềm tĩnh, ôn hòa, kiên nhẫn và trách nhiệm. Nhóm người này theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo nên hay đề phòng, dễ bị ám ảnh, rất nhạy cảm. Vì thế, người nhóm máu A sẽ có xu hướng tìm đến nơi yên tĩnh để tận hưởng cuộc sống bình yên. 

Nhóm máu B: Táo báo và cạnh tranh

Đây là những người sáng tạo, thích sự tự do và lạc quan. Họ có lối tư duy độc lập và cầu tiến nhưng nhiều khi lại thích xem mình là trung tâm, rất bốc đồng. Bên cạnh đó, họ còn có nét khó đoán, thâm sâu, khiến người khác muốn tìm hiểu.

Nhóm máu AB: Quy củ và thụ động

Người mang nhóm máu AB có tính tổ chức và sống khá nguyên tắc. Dù họ sở hữu trực giác tương đối tốt nhưng khả năng phán đoán lại chậm. Vì thế, nhóm người này dễ bị lạc giữa sự hướng nội và hướng ngoại. Dù bản thân thích sự yên tĩnh, nhưng người có nhóm máu AB lại rất linh hoạt khi ngoại giao.

Nhóm máu O: Hoạt bát và hướng ngoại

Người sở hữu nhóm máu thường sở hữu tính cách vui vẻ, cởi mở, hướng ngoại, tham vọng, tự tin và sống có mục đích. Đôi khi người có nhóm máu O hơi hống hạch vì họ có thiên hướng thích lãnh đạo. 

Đi hiến máu

Cách xác định nhóm máu không cần xét nghiệm này dễ thực hiện và cũng rất ý nghĩa, giúp được cho nhiều người. Bạn chỉ cần đến hiến máu ở các trung tâm hiến máu của địa phương hay bệnh viện là được. Bạn sẽ được nhân viên y tế lấy máu khi hiến máu. Lúc này, bạn hãy hỏi nhân viên y tế về nhóm máu của mình để nhận được đáp án nhé. Thế nhưng, bạn cũng cần lưu ý đến một số tiêu chí không đủ điều kiện để tiến hành hiến máu:

 • Có hành vi nguy cơ cao khiến máu mất tính an toàn, ví dụ như hành nghề mại dâm, quan hệ tình dục bừa bãi, tiêm chích ma túy. 
 • Vừa đi du lịch đến một quốc gia khác.
 • Đang bị bệnh hoặc đã tiếp nhận chữa trị bệnh mạn tính từ trước.
Đi hiến máu
Hiến máu là cách xác định nhóm máu không cần xét nghiệm dễ thực hiện và cũng rất ý nghĩa

Cách xem nhóm máu trong giấy xét nghiệm

Chúng ta vừa tìm hiểu về cách xác định nhóm máu không cần xét nghiệm. Vậy xem nhóm máu trong giấy xét nghiệm như thế nào?

Xác định nhóm máu hệ ABO

Bạn hãy tìm chữa GS (PP.Gelcard) trong tất cả các thông số xuất hiện trên kết quả xét nghiệm máu. Tại đây sẽ ghi ra hệ thống nhóm máu ABO của bạn. Ví dụ, nếu thấy GS A, tức là bạn sở hữu nhóm máu A.

 • Nhóm máu A: Nhóm máu A được hiểu là có sự hiện diện của kháng nguyên A trên bề mặt của hồng cầu. Đồng thời trong huyết tương có sự hiện diện của kháng thể kháng B. 
 • Nhóm máu B: Nhóm máu B được hiểu là trên bề mặt hồng cầu có kháng nguyên loại B. Bên cạnh đó, trong huyết tương có kháng thể kháng A.
 • Nhóm máu AB: Nhóm máu AB được hiểu là trên bề mặt hồng cầu có cả kháng nguyên A và B. Bên cạnh đó, trong huyết tương không có kháng thể kháng A hoặc kháng thể kháng B.
 • Nhóm máu O: Nhóm máu O được hiểu là trên bề mặt hồng cầu không có kháng nguyên loại A hoặc kháng nguyên loại B. Thế nhưng trong huyết tương lại có các kháng thể kháng A và kháng thể kháng B. 

Xác định nhóm máu hệ Rh

Hãy xem tiếp dòng bên dưới kết quả xét nghiệm máu GS (PP.Gelcard). Nếu thấy Rh+ tức là hệ thống nhóm máu Rh mà bạn đang sở hữu thuộc nhóm máu Rh+ (dương tính). Ngược lại, nếu thấy Rh- có nghĩa là nhóm máu thuộc Rh- (âm tính).

5 loại kháng nguyên cấu tạo nên hệ thống nhóm máu Rh gồm có D, C, c, e, E tương ứng với 6 gen D, d, C, c, E, e. Trên thực tế, chúng ta chưa tìm thấy kháng thể chống lại nhóm máu d. Do đó, gen d chỉ là giả thiết.

Trong thực hành lâm sàng, kháng nguyên D được xem là loại kháng nguyên mạnh và phổ biến nhất. Thế nên, giới khoa học đã xác định người mang gen D là nhóm máu Rh+. Ngược lại, người không sở hữu gen D là Rh-.

Sẽ không có bất thường nếu người có nhóm máu Rh+ lần đầu hiến máu cho người sở hữu nhóm máu Rh-. Thế nhưng, sau 2 – 4 tháng kể từ lúc truyền máu, nồng độ kháng thể mới đạt mức cao nhất. Nếu tiếp tục hiến máu của người thuộc nhóm Rh+ cho người sở hữu nhóm máu Rh- sẽ dẫn đến hậu quả nặng nề.

Cách xem nhóm máu trong giấy xét nghiệm
Hãy xem nhóm máu trong giấy xét nghiệm đúng cách

Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa chia sẻ đến bạn cách xác định nhóm máu không cần xét nghiệm. Bạn có tham khảo áp dụng nhé. Nếu muốn biết nhóm máu một cách chính xác và nhanh chóng nhất, bạn vẫn nên đến cơ sở y tế làm xét nghiệm. Để được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Xét Nghiệm Thiếu Máu Và Những Điều Cần Biết
Bài viết tiếp theo
Tiêm Phòng Cảm Cúm Có Tác Dụng Trong Bao Lâu?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1