[Mẹ Bầu Nên Biết] Câu Hỏi Về Tiêm Phòng Covid-19 Cho Thai Phụ

Trang chủ > Covid - 19 > [Mẹ Bầu Nên Biết] Câu Hỏi Về Tiêm Phòng Covid-19 Cho Thai Phụ

Tác giả: Duyen Nguyen Ngày đăng: Tháng Mười Một 26, 2021

Khi nhà nước triển khai chiến dịch tiêm vacxin Covid – 19 cho cộng đồng, thì các mẹ bầu bắt đầu lo lắng. Vì không biết thai phụ có tiêm vacxin được không? Hay tiêm vacxin Covid có ảnh hưởng đến thai nhi không? Trong bài viết ngày hôm nay, Đa khoa Phương Nam sẽ tổng hợp các câu hỏi về tiêm phòng COVID-19 cho thai phụ và giải đáp chi tiết, để mẹ bầu hiểu rõ hơn về việc tiêm vacxin Covid – 19. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Mục Lục Bài Viết

1. Câu hỏi về tiêm phòng COVID-19 cho thai phụ: Mang thai 5 tuần tiêm vaccine Covid-19 có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Câu hỏi về tiêm phòng COVID-19 cho thai phụ được quan tâm nhiều nhất hiện nay đó là vừa mới mang thai mà tiêm phòng Covid 19 thì có gây ảnh hưởng đến thai nhi không?

Theo các chuyên gia y tế thì nếu thai phụ mới mang thai được 5 tuần nhưng vẫn tiêm vacxin Covid 19 vì không biết mình đang mang thai thì cũng không cần quá lo lắng. Bởi hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh văc xin Covid 19 gây ảnh hưởng hay khiến thai nhi bị dị tật. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, ở trường hợp này, mẹ bầu hãy đến cơ sở y tế để xin tư vấn và theo dõi sức khỏe thai kỳ. Đặc biệt, hãy tuân thủ chỉ định của bác sĩ để có một thai kỳ an toàn nhé! Ngoài ra, nếu bạn lỡ tiêm mũi 1 thì hãy chờ đến khi thai kỳ được 3 tháng mới nên tiêm tiếp mũi 2 nhé!

2. Mang thai 12 tuần tiêm vaccine Covid-19 được không?

Theo như khuyến cáo của WHO về việc tiêm chủng COVID-19 cho phụ nữ có thai thì thai phụ có thể tiêm vacxin ngừa Covid 19 khi đã mang thai được  3 tháng. Ở trường hợp này, mẹ bầu đã mang thai được 12 tuần, tức là đã được 3 tháng, nên có thể tiêm vacxin như bình thường nhé! Tuy nhiên, hãy xin tư vấn kỹ lưỡng từ chuyên gia y tế để biết cách chăm sóc bản thân tốt hơn sau khi tiêm phòng Covid. Từ đó đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi.

Câu hỏi về tiêm phòng COVID-19 cho thai phụ
Các giải đáp về câu hỏi về tiêm phòng COVID-19 cho thai phụ luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

3. Đang mang thai tuần 14 có tiêm được vắc-xin phòng covid không?

Vì có rất nhiều câu hỏi giống nhau liên quan đến vấn đề “Mang thai 15 tuần có tiêm vaccine phòng Covid-19 được không?”, “Mang thai 4 tháng có tiêm vaccine Covid-19 được không?” hay ” Bầu 32 tuần có được tiêm vaccine ngừa Covid-19 không ạ?” nên ở phần này, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho bạn để bạn có thể yên tâm hơn khi tiêm vacxin Covid – 19 nhé!

Theo khuyến cáo của WHO thì phụ nữ mang thai từ tháng thứ 3 trở đi, có thể tiêm vacxin ngừa Covid như những người bình thường. Tức là dù bạn đang có thai ở tuần thứ 13, 14, 15, 16 hay là tuần thứ 30, 32, 34 đi chăng nữa, bạn vẫn nên tiêm vacxin phòng Covid. Nếu bạn lo lắng, hãy xin tư vấn thêm từ bác sĩ chuyên khoa và tuân thủ những chỉ định từ chuyên gia khi chăm sóc cho mẹ bầu sau khi tiêm vacxin. Ngoài ra, hãy đi khám sức khỏe thai kỳ định kỳ để theo dõi cũng như kiểm tra tình trạng thai nhi một cách kỹ lưỡng nhé!

4. Mang thai 36 tuần vừa tiêm uốn ván có tiêm vaccine Covid-19 được không?

Sau khi tiêm phòng uốn ván, mẹ bầu vẫn có thể tiêm vacxin Covid như bình thường. Bởi 2 loại vacxin này không gây ảnh hưởng đến hiệu quả của nhau và cũng không tác động xấu gì đến sức khỏe thai phụ hay tình trạng thai nhi. Đặc biệt, việc tiêm vacxin Covid còn bảo vệ mẹ bầu cũng như em bé khỏe mạnh trước dịch bệnh Covid – 19. Nên việc tiêm phòng Covid là hết sức cần thiết.

Câu hỏi về tiêm phòng COVID-19 cho thai phụ -1
Thai phụ vẫn có thể tiêm vacxin COVID-19 sau khi tiêm phòng uốn ván.

5. Sau tiêm vaccine Covid-19 phát hiện mang thai 6 tuần có sao không?

Câu hỏi về tiêm phòng COVID-19 cho thai phụ tiếp theo được rất nhiều chị em quan tâm đó là: “Sau tiêm vaccine Covid-19 phát hiện mang thai 6 tuần hay tiêm vaccine covid xong phát hiện mang thai 7 tuần có làm sao không?”

Đây là lo lắng chung của rất nhiều chị em tiêm vacxin Covid xong mới phát hiện mình mang thai. Theo các chuyên gia y tế, mặc dù vacxin Covid – 19 chỉ được khuyến khích nên tiêm cho mẹ bầu đã mang thai được ít nhất 3 tháng trở lên. Tuy nhiên, việc tiêm vacxin Covid – 19 cho thai phụ đang mang thai 6 hay 7 tuần cũng không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi. Bởi vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh mức độ nguy hại của vacxin Covid với mẹ bầu và thai nhi. Do đó, bạn không cần quá lo lắng.

Để an tâm hơn, bạn có thể đến gặp bác sĩ để xin tư vấn và thăm khám thai định kỳ để theo dõi sức khỏe một cách kỹ lưỡng, giúp đảm bảo an toàn cho cả bản thân lẫn thai nhi.

6. Mang thai 21 tuần bị viêm gan siêu vi B mãn tính có nên tiêm ngừa vaccine Covid-19 không?

Theo hướng dẫn sàng lọc tiêm chủng thì những người bị viêm gan mãn tính thuộc đối tượng cần theo dõi kỹ lưỡng khi tiêm vacxin Covid – 19. Nếu bệnh viêm gan mãn tính ở mức độ nặng thì cần hoãn lịch tiêm vacxin để điều trị ổn định, mới tiêm chủng trở lại. Ở trường hợp thai phụ mang thai 21 tuần bị viêm gan siêu vi B mãn tính thì sẽ cần khám sàng lọc kỹ lưỡng trước tiêm.

Nếu bệnh ở mức độ nhẹ thì vẫn có thể tiêm chủng như bình thường. Tuy nhiên, cần có sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ. Nếu bệnh viêm gan B ở mức độ nặng, sẽ cần hoãn lịch tiêm. Do đó, việc có tiêm vacxin Covid cho mẹ bầu hay không sẽ được quyết định sau khi bác sĩ thăm khám tổng quan cho mẹ bầu.

Câu hỏi về tiêm phòng COVID-19 cho thai phụ -2
Thai phụ bị viêm gan siêu vi B vẫn có thể tiêm phòng COVID-19.

7. Đang thả có bầu có nên tiêm vaccine Covid-19 không?

Tiêm vacxin Covid – 19 là giải pháp đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người khi dịch bệnh Covid – 19 đang bùng phát trên toàn cầu. Hơn nữa, ngay cả thai phụ cũng được khuyến khích nên tiêm vacxin ngừa Covid càng sớm càng tốt, nên dù bạn đang “thả có bầu” đi chăng nữa cũng hay tiêm phòng Covid – 19 đi nhé! Bởi nó sẽ giúp bạn chống lại nguy cơ lây nhiễm Covid – 19 đến 80 – 90%.

8. Sau tiêm vaccine Covid-19 bao lâu thì có thể mang thai?

Thời gian có mang thai tốt nhất sau khi tiêm vacxin Covid – 19 đó là 3 tháng sau khi tiêm. Bởi đây là khoảng thời gian cơ thể đã sinh ra kháng thể đầu đủ, có khả năng bảo vệ tốt nhất trước virus corona, đặc biệt, cơ thể mẹ không chịu bất cứ tác động nào từ vacxin và còn có thể giúp em bé có kháng thể Covid bẩm sinh. Nên việc mang thai vào thời kỳ này sẽ tốt cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi. Vì vậy, nếu có ý định mang thai, bạn hãy chờ ít nhất 3 tháng sau khi tiêm phòng nhé!

9. Mang thai 35 tuần dương tính với Covid-19 có ảnh hưởng thai nhi không?

Thông thường, với các trường hợp mẹ bầu đang mang thai ở những tháng cuối của thai kỳ mà bị dương tính với Covid – 19 thì đều không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi. Do đó, thai phụ không cần quá lo lắng về vấn đề này. Chỉ cần ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ, tuân thủ chỉ định của bác sĩ khi điều trị để đảm bảo sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch, nhanh khỏi bệnh. Từ đó, chuẩn bị chào đón “thiên thần nhỏ” chào đời là được nhé!

Câu hỏi về tiêm phòng COVID-19 cho thai phụ -3
Mang thai 35 tuần dương tính với Covid-19 không ảnh hưởng thai nhi.

10. Đang sử dụng các loại thuốc nam để có bầu thì có tiêm vaccine Covid-19 được không?

Trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều biến chủng mới xuất hiện thì việc ưu tiên tiêm vacxin Covid – 19 là hết sức cần thiết. Hơn nữa, việc uống thuốc nam cũng không gây ảnh hưởng gì đến việc tiêm phòng vacxin, nên bạn vẫn có thể chích vắc xin Covid như bình thường.

Còn về việc mang thai, bạn có thể đến trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản để thăm khám kỹ lưỡng hơn sau khi tình hình dịch bệnh đã ổn định, chứ không nên uống các loại thuốc không rõ nguồn gốc, bởi đôi khi nó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

11. Sau tiêm vaccine Covid-19 mà phát hiện có thai 2, 3 tuần thì có làm sao không?

Trên thực tế thì câu hỏi này cũng giống với câu hỏi số 5. Tuy nhiên, để giúp mọi người hiểu rõ hơn, chúng tôi vẫn sẽ giải thích thêm một lần nữa. Hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh sự nguy hại của Vacxin Covid – 19 đối với thai nhi. Do đó, bạn không cần quá lo lắng khi phát hiện bản thân mang thai 2 hay 3 tuần sau khi tiêm vacxin. Để đảm bảo an toàn, bạn có thể đến bệnh viện, phòng khám để thăm khám – kiểm tra tình trạng thai nhi, tiến hành tầm soát dị tật thai nhi theo từng thời điểm mà bác sĩ chỉ định.

Sau tiêm vaccine Covid-19 mà phát hiện có thai 2, 3 tuần thì có làm sao không
Việc tiêm vaccine Covid-19 không làm ảnh hưởng đến thai nhi.

12. Sau khi tiêm vacxin Covid mũi 2 bao lâu thì có thể mang thai?

Theo các chuyên gia khuyến cáo thì bạn chỉ nên mang thai sau khi đã tiêm các loại vacxin được 3 tháng. Việc này sẽ đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi. Bởi lúc này cơ thể mẹ đã có kháng thể Covid, nên việc phòng tránh lây nhiễm Covid – 19 sẽ tốt hơn. Quá trình mang thai cũng thuận lợi hơn.

13. Mẹ bầu vừa chích ngừa uốn ván được 10 ngày thì có tiêm phòng Covid-19 được không?

Như đã nói ở phần trên thì vacxin uốn ván và vắc xin Covid 19 không hề “chống đối” nhau, nên có thể tiêm cùng thời điểm hoặc cách nhau một thời gian ngắn. Nên nếu mẹ bầu vừa chích uốn ván 10 ngày thì vẫn có thể tiêm ngừa Covid – 19 như bình thường nhé!

Mẹ bầu vừa chích ngừa uốn ván được 10 ngày thì có tiêm phòng Covid-19 được không?
Thai phụ có thể tiêm ngừa Covid ngay sau khi tiêm vacxin uốn ván.

14. Sau khi sinh em bé bao lâu thì có thể tiêm vaccine Covid-19?

Tiêm vắc xin ngừa Covid – 19 không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ hay chất lượng sữa. Do vậy, bạn có thể tiêm vacxin Covid ngay khi vừa sinh em bé mà không cần băn khoăn về thời gian. Bởi tiêm ngừa Covid càng sớm thì hiệu quả càng cao, càng bảo vệ tốt cho mẹ lẫn em bé, phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid – 19.

15. Đã tiến hành phá thai bằng thuốc thì có tiêm vaccine Covid-19 được không?

Hiện nay, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid đang ngày một tăng thì việc ưu tiên tiêm chủng vacxin Covid – 19 là hết sức cần thiết. Hơn nữa, vacxin Covid không gây tác động đến phụ nữ vừa phá thai, nên bạn vẫn có thể tiêm chủng như bình thường. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, hãy xin tư vấn từ chuyên gia tiêm chủng của điểm tiêm, vì tùy vào tình trạng, thời gian bạn bỏ thai, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn cách xử lý phù hợp.

16. 3 tháng trước vừa mổ thai ngoài tử cung thì có tiêm Covid-19 được không?

Trường hợp bạn đã mổ thai được 3 tháng tức là lúc này vết thương đã lành, nên bạn có thể tiêm vacxin Covid như những người khác. Chính vi thế, hãy đi tiêm phòng đúng lịch nhé! Bởi tiêm ngừa Covid càng sớm thì hiệu quả bảo vệ càng cao, càng tránh khỏi nguy cơ lây nhiễm virus.

3 tháng trước vừa mổ thai ngoài tử cung thì có tiêm Covid-19 được không?
Sau khi mổ thai ngoài tử cung thì vẫn có tiêm Covid-19 như bình thường.

17. Tiêm vaccine Covid-19 xong phát hiện có thai phải làm sao?

Nếu bạn tiêm vắc xin Covid xong mà phát hiện bản thân có thai thì đừng quá lo lắng, bởi cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh vacxin Covid gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Để an tâm, bạn hãy đi khám thai, xin tư vấn từ bác sĩ sản khoa để có một thai kỳ khỏe mạnh hơn nhé!

18. Tiêm vaccine Covid-19 mà không biết có thai, giờ có thai thì có nên tiêm tiếp mũi 2 không?

Nếu bạn đã tiêm Covid – 19 mũi 1, xong phát hiện có thai, thì bạn vẫn nên tiêm tiếp mũi 2. Tuy nhiên, tốt nhất hãy chờ đến khi thai nhi được 3 tháng tuổi mới nên tiêm tiếp mũi 2, để có thể đảm bảo an toàn tốt nhất cho bản thân lẫn thai nhi. Nếu muốn tiêm sớm, bạn hãy đến gặp bác sĩ để khám sàng lọc, để kiểm tra điều kiện tiêm chủng và nhận chỉ định chi tiết hơn.

19. Mang thai 20 tuần muốn đăng ký tiêm Covid-19 thì có được không?

Theo hướng dẫn tiêm chủng cho phụ nữ có thai thì những phụ nữ mang thai từ tuần thứ 13 trở đi đều nên tiêm vacxin Covid càng sớm càng tốt. Vì vậy, nếu bạn đã mang thai được 20 tuần thì hoàn toàn có thể đăng ký tiêm ngừa Covid như bình thường.

Mang thai 20 tuần muốn đăng ký tiêm Covid-19 thì có được không?
Phụ nữ mang thai từ tuần thứ 13 đã có thể đăng ký tiêm vacxin Covid.

20. Sau sinh mổ bao lâu thì có thể tiêm vacxin Covid-19?

Sau sinh mổ, nếu sức khỏe bạn ổn định, không gặp vấn đề gì thì sau khoảng 1 – 2 tháng là có thể tiêm vacxin Covid. Bởi đây là thời điểm vết thương sau sinh đã lành, sức khỏe mẹ cũng bước vào giai đoạn bình thường. Nên tiến hành tiêm vào khoảng thời gian này sẽ đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

21. Đang trong thời gian cho con bú thì có tiêm vắc-xin Covid 19 được không?

Vaccine Covid-19 không có khả năng làm ảnh hưởng hay gây rủi ro cho người mẹ đang chó con bú. Chính vì vậy,  bạn nên đi tiêm vacxin ngừa Covid giống như bình thường. Hơn nữa, sau khi tiêm vacxin, bạn vẫn nên tiếp tục cho con bú bình thường. Bởi một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kháng thể trong cơ thể mẹ cũng có trong sữa, từ đó sẽ bảo vệ trẻ toàn diện, phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm virus Corona.

Đang trong thời gian cho con bú thì có tiêm vắc-xin Covid 19 được không?
Phụ nữ cho con bú nên tiêm vắc-xin Covid 19 càng sớm càng tốt.

Hy vọng rằng, phần giải đáp trên đây cho những câu hỏi về tiêm phòng COVID-19 cho thai phụ sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 0868 666 968 – 1900 633 698 của Đa khoa Phương Nam để được tư vấn tận tình hơn nhé!

Bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Xét Nghiệm Covid-19 Sau Khi Tiếp Xúc F0 Khi Nào Thì Cho Kết Quả Chính Xác
Bài viết tiếp theo
Sau Tiêm Vaccine Covid-19 Bao Lâu Thì Tiêm Uốn Ván Được?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1