Hỏi Đáp: Cây Xạ Đen Có Chữa Được Ung Thư Không?

Trang chủ > Tư vấn sức khỏe > Hỏi Đáp: Cây Xạ Đen Có Chữa Được Ung Thư Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Hai 24, 2023

Xạ đen được biết đến là thảo dược quý, sở hữu các chất hữu ích cho bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, có nhiều nhầm lẫn đã xảy ra giữa các loại xạ đen. Vì không phải loại xạ đen nào cũng giúp hỗ trợ ngăn ngừa, điều trị ung thư. Vậy cây xạ đen có chữa được ung thư không? Loại xạ đen nào có khả năng làm được điều đó? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu bạn nhé!

Cây xạ đen có chữa được ung thư không?

Để biết cây xạ đen có chữa được ung thư không. Chúng ta hãy tham khảo những thông tin dưới đây:

Xạ đen châu Âu có tên khoa học là Celastrus hindsii. Nó là thực vật thuộc họ dây gối (Celastraceae). Tên gọi khác là thanh giang đằng. Loại xạ đen này có công dụng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, được các chuyên gia trên thế giới cũng như tại Việt Nam nghiên cứu. 

Cây xạ đen có chữa được ung thư không?
Xạ đen châu Âu có tên khoa học là Celastrus hindsii

Loại xạ đen này sở hữu 3 hoạt chất là Saponin Triterpenoid, Quinon, Flavonoid. Đây đều là những chất quý, có khả năng chống oxy hóa gây ra bởi gốc tự do, góp phần phòng ngừa sự phát triển của tế bào ung thư đồng thời hóa lỏng chúng để đào thải ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, chúng còn hỗ trợ ức chế quá trình phát triển, sự dị căn của tế bào ung thư ác tính.

Tại Việt Nam, GS.TS Lê Thế Trung là người công bố những nghiên cứu về loại xạ đen hiếm gặp Celastrus hindsii (xạ đen châu Âu). Loại xạ đen này phân bố ở một số tỉnh như Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình. Nó mọc tự nhiên tại rừng thứ sinh. 

Thế nhưng sau khi công bố nghiên cứu này, nhiều người đã gán ghép công dụng hỗ trợ chữa ung thư cho loại xạ đen khác có tên khoa học là Ehretia asperula. Loại này không phải là xạ đen châu Âu. Vấn đề nhầm lẫn đã diễn ra thường xuyên. Hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra khả năng hỗ trợ chữa ung thư của loại xạ đen Ehretia asperula.

Cây xạ đen có chữa được ung thư không?
Xạ đen Ehretia asperula thường bị nhầm lẫn là có khả năng hỗ trợ chữa ung thư

Các nhà khoa học đã vào cuộc thêm một lần nữa để làm sáng tỏ vấn đề này. Nghiên cứu của Viện Hóa học – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam khẳng định, cây xạ đen Ehretia asperula không mang đến tác dụng hỗ trợ chữa bệnh ung thư. Cách phân biệt cụ thể như sau:

Đặc điểm Xạ đen Celastrus hindsii Xạ đen Ehretia asperula
Tên tiếng Việt Dây gối Ấn Độ Dót
Tên gọi khác Xạ đen châu Âu, thanh giang đằng
Họ Dây gốc (Celastraceae) Vòi voi (Boraginaceae)
Công dụng được biết đến Hỗ trợ chữa ung thư, bế kinh, điều kinh, bệnh lậu Hỗ trợ chữa u bướu, ung nhọt (lá)
Phân bố tại Việt Nam Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Ninh Bình. Cây mọc tự nhiên trong rừng thứ sinh. Nghệ An (Con Cuông), Thanh Hóa (Ngọc Lặc), Hòa Bình (Mai Châu), Quảng Ninh (Vịnh Hạ Long)

Nghiên cứu khoa học khác khẳng định tác dụng của lá xạ đen châu Âu

Để giải đáp chi tiết hơn thắc mắc cây xạ đen có chữa được ung thư không. Chúng ta hãy tham khảo thêm nghiên cứu của tác giả Bùi Thị Thanh Duyên, Bùi Thanh Tùng, Đặng Kim Thu, khoa Y dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, Vũ Mạnh Hùng, Học viện Quân y được công bố vào tháng 3/2020. Đây là nghiên cứu tác dụng ức chế tế bào ung thư và chống oxy hóa của lá xạ đen (Celastrus hindsii Benth et Hook). 

Theo đó, trong dân gian cây xạ đen được biết đến là dược liệu sở hữu công dụng hỗ trợ chữa bệnh ung thư. Thông qua quá trình nghiên cứu, nhóm tác giả đã đánh giá được khả năng ức chế một vào dòng tế bào ung thư cũng như tác dụng chống oxy hóa mà lá xạ đen mang đến. 

Nghiên cứu khoa học khác khẳng định tác dụng của lá xạ đen châu Âu
Nghiên cứu của tác giả Bùi Thị Thanh Duyên, Bùi Thanh Tùng, Đặng Kim Thu, khoa Y dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, Vũ Mạnh Hùng, Học viện Quân y

Mẫu lá xạ đen được chiết bằng Ethanol 90%. Các nhà nghiên cứu cũng tiến hành chiết phân đoạn lần lượt với n-hexane (Hex), ethyl acetate (EtOAc) và n-butanol (n-BuOH). 

Công dụng ức chế tế bào ung thư được tiến hành thông qua phương pháp MTT (3-(4,5-dimethylthiazol-2-yl)-2,5-diphenyltetrazolium) trên 3 dòng tế bào ung thư gan Hep G2 (HB – 8065 TM), ung thư vú MCF-7 (HTB – 22 TM), ung thư phổi LU-I (HTB – 57 TM). Công dụng chống oxy hóa được tiến hành bằng phương pháp quét gốc tự do DPPH.

Kết quả ức chế tế bào ung thư cho thấy phân đoạn EtOAc mang đến công dụng gây độc tế bào ung thư phổi, gan mạnh so với những phân đoạn khác với IC 50 lần lượt là 33,7 – 1,5 microgam/mL và 13,0 – 0,5 microgam/mL. Phân đoạn BuOH cho tác dụng yếu hơn với tế bào ung thư phổi với IC 50 là 64,0 – 2,2 microgam/mL. 

Kết quả chống oxy hóa đã cho thấy phân đoạn EtOAc có khả năng chống oxy hóa hữu hiệu nhất với IC 50 là 46,9 – 2,5 microgam/mL. Kết quả cũng đồng thời chỉ ra rằng, cao chiết lá xạ đen có tác dụng cao trong việc chống oxy hóa và ức chế tế bào ung thư. 

Viện Dược liệu Trung Ương đã tiến hành nhân giống xạ đen châu Âu. Toàn bộ xạ đen châu Âu được nhân giống sẽ chuyển giao cho Công ty TNHH Tuệ Linh trồng, chăm sóc. Qua đó có thể làm nguyên liệu để sản xuất ra những sản phẩm tốt, chất lượng, giúp người bệnh chăm sóc sức khỏe. 

Nghiên cứu khoa học khác khẳng định tác dụng của lá xạ đen châu Âu
Xạ đen châu Âu đang được nhân giống tại Việt Nam

Tóm lại, cây xạ đen có chữa được ung thư không? Xạ đen châu Âu (Celastrus hindsii) là loại sở hữu những chất hỗ trợ chữa bệnh ung thư. Người dùng không nên nhầm với xạ đen Ehretia asperula. Nếu có thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Người Bị Đau Dạ Dày Có Uống Được Xạ Đen Không?
Bài viết tiếp theo
Dùng Cây Xạ Đen Ngâm Rượu Thế Nào? Công Dụng Ra Sao?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1