Chụp X Quang Răng Có Những Loại Gì?

Trang chủ > Chẩn đoán > Vô tuyến học > Chụp X Quang Răng Có Những Loại Gì?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 21, 2023

Chụp X quang răng là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp bác sĩ phát hiện sớm các vấn đề về nha khoa như mọc răng khôn, răng mọc lệch, mụt nhọt ở nướu răng,… Hiện nay với sự phát triển của y khoa, nhiều người vẫn chưa biết quy trình này bao gồm những bước nào, có bao nhiêu loại. Hãy cùng Đa khoa Phương Nam giải đáp các thắc mắc trên bạn nhé!

Chụp X quang răng có tác dụng gì?

Chụp X quang quanh răng là kỹ thuật giúp ghi lại hình ảnh trong khoang miệng bao gồm răng, mô mềm, xương hàm. Phương pháp này cho phép bác sĩ đánh giá, phát hiện những vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng từ sâu bên trong như áp xe, viêm, nang, thậm chí là u hoặc xuất hiện các bất thường khác. Ngoài ra, chụp X quang răng cũng giúp bác sĩ tiện theo dõi sau khi điều trị nha khoa.

Chụp X quang răng có tác dụng gì?
Chụp X quang răng giúp bác sĩ thăm khám được tình trạng nha khoa của bệnh nhân

Sau đây là những trường hợp cần chụp X quang quanh răng:

 • Phát hiện, kiểm tra vấn đề gây tổn thương cho răng như: Sâu răng, gãy, vỡ răng, tổn thương về xương,…
 • Phát hiện răng mọc lệch hoặc xuyên vào trong nướu.
 • Kiểm tra tình trạng bất thường hình thành trong khoang miệng như mụt nhọt ở nướu hoặc u.
 • Hỗ trợ quá trình niềng răng.
 • Hỗ trợ quá trình phẫu thuật tủy răng, nhổ răng, cấy ghép răng,…
 • Thăm khám ngay sau quá trình điều trị bệnh.

Chụp X quang răng có những loại nào?

Chụp X quang răng được chia thành nhiều loại phụ thuộc vào tình trạng cũng như nhu cầu chẩn đoán bệnh lý mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp thăm khám cụ thể:

Chụp X quang 1 răng

Kỹ thuật chụp X quang 1 răng hiện nay khá phổ biến, giúp phát hiện được vị trí chính xác tình trạng răng đang bị tổn thương và những khu vực lân cận. Do đó, phương pháp này thường áp dụng cho răng sâu, cần trám răng, lấy tủy răng,…

Chụp X quang vòng quanh răng

Đối với phương pháp này, bác sĩ có thể nhìn thấy hình ảnh tổng quát về hàm trên, hàm dưới và răng. Từ đó dễ dàng phát hiện được những bệnh lý về răng miệng khó nhận biết bằng mắt thường hoặc các loại chụp phim răng nhỏ khác.

Điểm đặc biệt của kỹ thuật chụp X quang vòng răng chính là bác sĩ không đưa phim vào bên trong bệnh nhân mà người thực hiện chỉ cần ngồi thẳng lưng lên trên ghế, máy X quang sẽ tự quay xung quanh người chụp để ghi lại hình ảnh bên trong khoang miệng.

Chụp X quang toàn cảnh răng (Panorama răng)

Đối với trường hợp cần kiểm tra toàn bộ khoang miệng, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân chụp X quang toàn cảnh răng. Phương pháp này sẽ giúp ghi lại hình ảnh sắc nét, độ phân giải cao.

Chụp X quang răng có những loại nào?
Chụp X quang toàn cảnh răng để kiểm tra toàn bộ khoang miệng

Chụp X quang răng 3 chiều

Hiện nay chụp X quang quanh răng 3 chiều cũng được sử dụng trong các bệnh viện. Đây là phương pháp kết hợp giữa thiết bị X quang quay và kỹ thuật số hiện đại. Công nghệ này giúp bác sĩ thu được hình ảnh 3 chiều, quan sát cơ, mô mềm, xương hàm, ống dây thần kinh, mạch máu,… Đây gần như là những cấu trúc khó thấy bằng mắt thường.

Chụp X quang quanh chóp (Periapical)

Chụp X quang quanh chóp là một phương pháp chụp X quang quanh răng từ 14 – 21 phim, giúp cung cấp toàn bộ hình ảnh từ răng cửa cho đến gốc răng, xương hỗ trợ răng,… Kỹ thuật này thường được chỉ định trong trường hợp cần tìm những vấn đề răng miệng dưới nướu hoặc trong hàm (khối u, u nang, răng cấm, mụn nhọt,…).

Chụp X quang cánh cắn

Nhờ vào kỹ thuật chụp X quang cánh cắn – phim sau thân răng, bác sĩ có thể thấy được hàm trên, hàm dưới cũng như các răng chạm nhau như thế nào, răng giữa hàm trên và hàm dưới thẳng hàng với nhau hay không.

Ngoài ra đây là một trong những phương pháp chụp X quang răng cho thấy tình trạng mất xương ở người bị nhiễm trùng hoặc viêm nướu nặng.

Chụp X quang răng có những loại nào?
Chụp X quang cánh cắn giúp kiểm tra được tình trạng mất xương ở người bị nhiễm trùng

Chụp X quang cắn

Chụp X quang cắn (Occlusal) sẽ cho hình ảnh vòm hoặc sàn miệng, giúp tìm những răng bổ sung, chưa gãy ở nướu hoặc phát hiện u nang, mụn nhọt, mô bất thường. Phương pháp này cũng được chỉ định trong trường hợp cần tìm kiếm vật lạ trong khoang miệng.

Quy trình chụp X quang nha khoa

Quy trình chụp X quang răng bao gồm những bước dưới đây:

Trước khi chụp

Bệnh nhân dù được bác sĩ chỉ định bất cứ phương pháp chụp X quang răng nào cũng không cần quá lo lắng phải chuẩn bị gì trước khi chụp. Tuy nhiên người thực hiện cần phải lưu ý những điều dưới đây:

 • Không cần phải nhịn ăn mà chỉ cần vệ sinh răng miệng sạch trước khi thực hiện chụp X quang.
 • Đem toàn bộ bản sao ảnh nếu từng chụp X quang răng trong thời gian gần đây để bác sĩ không cần phải thực hiện thủ thuật lại.
 • Phụ nữ mang thai cần hỏi ý kiến của bác sĩ khi chụp X quang răng. Trong trường hợp bắt buộc, bệnh nhân cần mặc thêm áo chì hoặc đeo tạp dề để che phủ hết phần bụng, hạn chế ảnh hưởng đến thai nhi.

Trong khi chụp

 • Khi bước vào phòng chụp X quang, bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bệnh nhân ngậm miếng bìa cứng hoặc nhựa với tác dụng giữ phim X quang cố định khi chụp.
 • Thiết bị chụp X quang có trang bị máy ảnh sẽ bao quanh đầu lại nhằm ghi lại hình ảnh bên trong khoang miệng.

Các máy chụp X quang răng hiện này đều giúp lưu trữ lại hình ảnh chụp lại được ngay trên máy tính để bác sĩ có thể theo dõi trực tiếp. Nhìn chung, phương pháp này sử dụng tia X ít hơn vì thế hạn chế những ảnh hưởng so với các kỹ thuật truyền thống khác.

Quy trình chụp X quang nha khoa
Chụp X quang răng sẽ ít bị ảnh hưởng hơn so với những loại X quang khác

Sau khi chụp

Sau khi chụp quang răng, bệnh nhân cần thay đồ lại bình thường và ngồi đợi kết quả mà không cần kiêng ăn uống hay thực hiện thêm yêu cầu nào khác.

Chụp X – Quang răng hết bao nhiêu tiền?

Chụp X quang răng khá rẻ, thường dao động từ 150,000 – 350,000 đồng tùy thuộc vào cơ sở y tế, máy móc thiết bị. Người thực hiện cũng cần lựa chọn địa điểm uy tín để tránh tiền mất tật mang.

Những lưu ý khi chụp X quang răng?

Để thu được kết quả chính xác và đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì bệnh nhân cần lưu ý một số chỉ định của bác sĩ dưới đây trong quá trình chụp, cụ thể như sau:

 • Giữ tâm lý ổn định.
 • Ăn uống bình thường, không kiêng cữ.
 • Tháo trang sức, kim loại trong quá trình chụp.
 • Mang theo hồ sơ bệnh án, ảnh chụp X quang răng trước đây (nếu có).
Những lưu ý khi chụp X quang răng?
Bệnh nhân cần mang theo bệnh án trước đây nếu có mỗi khi đi thăm khám

Đặc biệt, đối với những đối tượng sau đây cần phải thông báo với bác sĩ để xác nhận được mức độ cần thiết chụp X quang răng:

 • Phụ nữ mang thai: Nếu bắt buộc thực hiện chụp X quang, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân mặc tạp dề chì hoặc thiết bị bảo hộ an toàn để che đi phần bụng, ngăn chặn tác hại từ tia X.
 • Trẻ em: Bác sĩ cũng có thể chỉ định chụp X quang răng cho trẻ em trong quá trình điều trị sâu răng, kiểm tra tình trạng răng mọc, chỉnh nha,… Bé sẽ được đeo dụng cụ bảo vệ bằng chì để hấp thụ các tia X tán xạ, hạn chế ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ.

Chụp X quang răng ở đâu?

Hiện nay có nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ chụp X quang răng. Vì thế, bạn nên tìm cơ sở thuận tiện tại nơi mình sinh sống, tuy nhiên cần lưu ý những điểm sau:

 • Cơ sở y tế uy tín, chất lượng.
 • Trình độ chuyên môn của bác sĩ.
 • Cơ sở, thiết bị hiện đại, đảm bảo an toàn cho người thực hiện.
 • Chi phí cạnh tranh.
 • Quá trình chụp nhanh chóng.

Chụp X – Quang răng có ảnh hưởng gì không?

Nhiều người lo ngại việc chụp X quang răng có gây hại cho sức khỏe hay không. Về bản chất, tia X được sử dụng để thực hiện khi chụp sẽ gây nhiễm xạ, tác động xấu đến sức khỏe nếu tiếp xúc quá nhiều.

Tuy nhiên, bệnh nhân không cần quá lo lắng vì lượng tia X nằm trong giới hạn cho phép. Năng lượng của nó thường rất nhỏ, ít gây hại đến sức khỏe người thực hiện.

Chụp X - Quang răng có ảnh hưởng gì không?
Chụp X quang răng ít gây ảnh hưởng đến người khác

Ngoài ra, thời gian chụp X quang răng rất nhanh, cường độ chụp thấp, đầu đèn máy chụp chỉ nhắm vào vị trí cần chụp nên có thể giảm thiểu tối đa tác hại đối với người được chỉ định thực hiện X quang răng. Đặc biệt, bệnh nhân trước khi chụp cũng thường được mặc áo chì để hạn chế hấp thụ tia X quang.

Có bầu chụp X quang răng có ảnh hưởng đến thai nhi?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, thai nhi nếu nhiễm liều bức xạ từ 2 – 6 rad sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư sau khi chào đời. Nếu chỉ số này tăng lên từ 5 – 6 thì bé sẽ dễ bị dị tật bẩm sinh. Đặc biệt, dưới tác động của tia X đa số thai nhi trong bụng mẹ có thể bị chậm phát triển, nhẹ cân,…

Trong trường hợp bắt buộc, bác sĩ sẽ cân nhắc về liều tia X cũng như các biện pháp phòng hộ an toàn. Tuy nhiên, vẫn nên hạn chế tối đa việc cho tia X tiếp xúc với thai nhi. Vì vậy mẹ bầu cần phải thông báo tình trạng của mình để bác sĩ cân nhắc và đưa ra hướng xử lý kịp thời.

Bao lâu thì nên chụp X quang răng?

Để đảm bảo sức khỏe thì bệnh nhân cũng cần phải lưu ý về tần suất thực hiện chụp X quang răng, cụ thể như sau:

 • Người lớn: 2 – 3 năm/lần.
 • Thanh thiếu niên: 1.5 – 3 năm/lần.
 • Trẻ em: 1 – 2 năm/lần.

Ngoài ra, những ai đang bị sâu răng, có nguy cơ xuất hiện lỗ sâu, nên thực hiện chụp X quang răng định kỳ:

 • Người lớn: 6 tháng – 1.5 năm/lần.
 • Trẻ em: 6 tháng – 1 năm/lần.
Trẻ em đang bị sâu răng nên đi khám định kỳ 6 – 12 tháng/lần

Chụp X quang răng khôn giá bao nhiêu có đắt không?

Chi phí chụp X quang răng khôn không có sai lệch quá lớn so với các loại răng khác. Thông thường mỗi lần thực hiện dao động từ 150,000 – 350,000 đồng.

Niềng răng có cần chụp X quang không?

Tùy theo đặc điểm xương hàm, độ lệch của răng, trục răng,… mà bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị trước khi niềng răng. Vì vậy, việc chụp X quang răng giúp chuyên gia nha khoa đánh giá chính xác được tình trạng răng, kết hợp thăm khám ngoài khoang miệng, lấy dấu mẫu hàm,… để có phác đồ điều trị phù hợp với bệnh nhân.

Chụp X quang răng là một trong những phương pháp được bác sĩ chỉ định để kiểm tra, chẩn đoán các bệnh lý nha khoa. Hiện nay kỹ thuật này không gây đau hay làm hại ảnh hưởng xấu đến người thực hiện. Nếu có câu hỏi cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Quy Trình Chụp X Quang Chân Thẳng Nghiêng
Bài viết tiếp theo
Chụp X Quang Răng Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1