[Mẹ Bầu Nên Biết] Câu Hỏi Về Tiêm Phòng Covid-19 Cho Thai Phụ

Tác giả: Duyen Nguyen Ngày đăng: Tháng Mười Một 26, 2021

Khi nhà nước triển khai chiến dịch tiêm vacxin Covid – 19 cho cộng đồng, thì các mẹ bầu bắt đầu lo lắng. Vì không biết thai phụ có tiêm vacxin được không? Hay tiêm vacxin Covid có ảnh hưởng đến thai nhi không? Trong bài viết ngày hôm nay, Đa khoa Phương Nam sẽ tổng hợp các câu hỏi về tiêm phòng COVID-19 cho thai phụ và giải đáp chi tiết, để mẹ bầu hiểu rõ hơn về việc tiêm vacxin Covid – 19. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Câu hỏi về tiêm phòng COVID-19 cho thai phụ: Mang thai 5 tuần tiêm vaccine Covid-19 có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Câu hỏi về tiêm phòng COVID-19 cho thai phụ được quan tâm nhiều nhất hiện nay đó là vừa mới mang thai mà tiêm phòng Covid 19 thì có gây ảnh hưởng đến thai nhi không?

Theo các chuyên gia y tế thì nếu thai phụ mới mang thai được 5 tuần nhưng vẫn tiêm vacxin Covid 19 vì không biết mình đang mang thai thì cũng không cần quá lo lắng. Bởi hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh văc xin Covid 19 gây ảnh hưởng hay khiến thai nhi bị dị tật. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, ở trường hợp này, mẹ bầu hãy đến cơ sở y tế để xin tư vấn và theo dõi sức khỏe thai kỳ. Đặc biệt, hãy tuân thủ chỉ định của bác sĩ để có một thai kỳ an toàn nhé! Ngoài ra, nếu bạn lỡ tiêm mũi 1 thì hãy chờ đến khi thai kỳ được 3 tháng mới nên tiêm tiếp mũi 2 nhé!

2. Mang thai 12 tuần tiêm vaccine Covid-19 được không?

Theo như khuyến cáo của WHO về việc tiêm chủng COVID-19 cho phụ nữ có thai thì thai phụ có thể tiêm vacxin ngừa Covid 19 khi đã mang thai được  3 tháng. Ở trường hợp này, mẹ bầu đã mang thai được 12 tuần, tức là đã được 3 tháng, nên có thể tiêm vacxin như bình thường nhé! Tuy nhiên, hãy xin tư vấn kỹ lưỡng từ chuyên gia y tế để biết cách chăm sóc bản thân tốt hơn sau khi tiêm phòng Covid. Từ đó đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi.

Câu hỏi về tiêm phòng COVID-19 cho thai phụ
Các giải đáp về câu hỏi về tiêm phòng COVID-19 cho thai phụ luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

3. Đang mang thai tuần 14 có tiêm được vắc-xin phòng covid không?

Vì có rất nhiều câu hỏi giống nhau liên quan đến vấn đề “Mang thai 15 tuần có tiêm vaccine phòng Covid-19 được không?”, “Mang thai 4 tháng có tiêm vaccine Covid-19 được không?” hay ” Bầu 32 tuần có được tiêm vaccine ngừa Covid-19 không ạ?” nên ở phần này, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết cho bạn để bạn có thể yên tâm hơn khi tiêm vacxin Covid – 19 nhé!

Theo khuyến cáo của WHO thì phụ nữ mang thai từ tháng thứ 3 trở đi, có thể tiêm vacxin ngừa Covid như những người bình thường. Tức là dù bạn đang có thai ở tuần thứ 13, 14, 15, 16 hay là tuần thứ 30, 32, 34 đi chăng nữa, bạn vẫn nên tiêm vacxin phòng Covid. Nếu bạn lo lắng, hãy xin tư vấn thêm từ bác sĩ chuyên khoa và tuân thủ những chỉ định từ chuyên gia khi chăm sóc cho mẹ bầu sau khi tiêm vacxin. Ngoài ra, hãy đi khám sức khỏe thai kỳ định kỳ để theo dõi cũng như kiểm tra tình trạng thai nhi một cách kỹ lưỡng nhé!

4. Mang thai 36 tuần vừa tiêm uốn ván có tiêm vaccine Covid-19 được không?

Sau khi tiêm phòng uốn ván, mẹ bầu vẫn có thể tiêm vacxin Covid như bình thường. Bởi 2 loại vacxin này không gây ảnh hưởng đến hiệu quả của nhau và cũng không tác động xấu gì đến sức khỏe thai phụ hay tình trạng thai nhi. Đặc biệt, việc tiêm vacxin Covid còn bảo vệ mẹ bầu cũng như em bé khỏe mạnh trước dịch bệnh Covid – 19. Nên việc tiêm phòng Covid là hết sức cần thiết.

Câu hỏi về tiêm phòng COVID-19 cho thai phụ -1
Thai phụ vẫn có thể tiêm vacxin COVID-19 sau khi tiêm phòng uốn ván.

5. Sau tiêm vaccine Covid-19 phát hiện mang thai 6 tuần có sao không?

Câu hỏi về tiêm phòng COVID-19 cho thai phụ tiếp theo được rất nhiều chị em quan tâm đó là: “Sau tiêm vaccine Covid-19 phát hiện mang thai 6 tuần hay tiêm vaccine covid xong phát hiện mang thai 7 tuần có làm sao không?”

Đây là lo lắng chung của rất nhiều chị em tiêm vacxin Covid xong mới phát hiện mình mang thai. Theo các chuyên gia y tế, mặc dù vacxin Covid – 19 chỉ được khuyến khích nên tiêm cho mẹ bầu đã mang thai được ít nhất 3 tháng trở lên. Tuy nhiên, việc tiêm vacxin Covid – 19 cho thai phụ đang mang thai 6 hay 7 tuần cũng không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi. Bởi vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh mức độ nguy hại của vacxin Covid với mẹ bầu và thai nhi. Do đó, bạn không cần quá lo lắng.

Để an tâm hơn, bạn có thể đến gặp bác sĩ để xin tư vấn và thăm khám thai định kỳ để theo dõi sức khỏe một cách kỹ lưỡng, giúp đảm bảo an toàn cho cả bản thân lẫn thai nhi.

6. Mang thai 21 tuần bị viêm gan siêu vi B mãn tính có nên tiêm ngừa vaccine Covid-19 không?

Theo hướng dẫn sàng lọc tiêm chủng thì những người bị viêm gan mãn tính thuộc đối tượng cần theo dõi kỹ lưỡng khi tiêm vacxin Covid – 19. Nếu bệnh viêm gan mãn tính ở mức độ nặng thì cần hoãn lịch tiêm vacxin để điều trị ổn định, mới tiêm chủng trở lại. Ở trường hợp thai phụ mang thai 21 tuần bị viêm gan siêu vi B mãn tính thì sẽ cần khám sàng lọc kỹ lưỡng trước tiêm.

Nếu bệnh ở mức độ nhẹ thì vẫn có thể tiêm chủng như bình thường. Tuy nhiên, cần có sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ. Nếu bệnh viêm gan B ở mức độ nặng, sẽ cần hoãn lịch tiêm. Do đó, việc có tiêm vacxin Covid cho mẹ bầu hay không sẽ được quyết định sau khi bác sĩ thăm khám tổng quan cho mẹ bầu.

Câu hỏi về tiêm phòng COVID-19 cho thai phụ -2
Thai phụ bị viêm gan siêu vi B vẫn có thể tiêm phòng COVID-19.

7. Đang thả có bầu có nên tiêm vaccine Covid-19 không?

Tiêm vacxin Covid – 19 là giải pháp đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người khi dịch bệnh Covid – 19 đang bùng phát trên toàn cầu. Hơn nữa, ngay cả thai phụ cũng được khuyến khích nên tiêm vacxin ngừa Covid càng sớm càng tốt, nên dù bạn đang “thả có bầu” đi chăng nữa cũng hay tiêm phòng Covid – 19 đi nhé! Bởi nó sẽ giúp bạn chống lại nguy cơ lây nhiễm Covid – 19 đến 80 – 90%.

8. Sau tiêm vaccine Covid-19 bao lâu thì có thể mang thai?

Thời gian có mang thai tốt nhất sau khi tiêm vacxin Covid – 19 đó là 3 tháng sau khi tiêm. Bởi đây là khoảng thời gian cơ thể đã sinh ra kháng thể đầu đủ, có khả năng bảo vệ tốt nhất trước virus corona, đặc biệt, cơ thể mẹ không chịu bất cứ tác động nào từ vacxin và còn có thể giúp em bé có kháng thể Covid bẩm sinh. Nên việc mang thai vào thời kỳ này sẽ tốt cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi. Vì vậy, nếu có ý định mang thai, bạn hãy chờ ít nhất 3 tháng sau khi tiêm phòng nhé!

9. Mang thai 35 tuần dương tính với Covid-19 có ảnh hưởng thai nhi không?

Thông thường, với các trường hợp mẹ bầu đang mang thai ở những tháng cuối của thai kỳ mà bị dương tính với Covid – 19 thì đều không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi. Do đó, thai phụ không cần quá lo lắng về vấn đề này. Chỉ cần ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ, tuân thủ chỉ định của bác sĩ khi điều trị để đảm bảo sức khỏe, nâng cao hệ miễn dịch, nhanh khỏi bệnh. Từ đó, chuẩn bị chào đón “thiên thần nhỏ” chào đời là được nhé!

Câu hỏi về tiêm phòng COVID-19 cho thai phụ -3
Mang thai 35 tuần dương tính với Covid-19 không ảnh hưởng thai nhi.

Hy vọng rằng, phần giải đáp trên đây cho những câu hỏi về tiêm phòng COVID-19 cho thai phụ sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, vui lòng liên hệ đến hotline 0868 666 968 – 1900 633 698 của Đa khoa Phương Nam để được tư vấn tận tình hơn nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Xét Nghiệm Covid-19 Sau Khi Tiếp Xúc F0 Khi Nào Thì Cho Kết Quả Chính Xác
Bài viết tiếp theo
Sau Tiêm Vaccine Covid-19 Bao Lâu Thì Tiêm Uốn Ván Được?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1