Đường Ăn Kiêng Chứa Bao Nhiêu Calo?

Trang chủ > Tư vấn sức khỏe > Giảm cân > Đường Ăn Kiêng Chứa Bao Nhiêu Calo?

Tác giả: Duyen Nguyen Ngày đăng: Tháng Ba 18, 2024

Đường ăn kiêng là loại đường thường được bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân đái tháo đường sử dụng. Vậy đường ăn kiêng là gì? Đường ăn kiêng chứa bao nhiêu Calo? Nó mang lại lợi ích cho sức khỏe như thế nào? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Đường ăn kiêng là gì?

Thuật ngữ “đường ăn kiêng” thường được sử dụng để mô tả các loại đường hoặc sản phẩm không có hoặc chứa lượng đường rất thấp, nhằm đáp ứng nhu cầu của những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng hoặc cần kiểm soát lượng đường trong khẩu phần hàng ngày.

Các sản phẩm đường ăn kiêng thường thay thế đường nhân tạo (như Aspartame, Sucralose) hoặc đường tự nhiên (như Stevia, Erythritol). Mục tiêu của chúng là cung cấp sự ngọt ngào mà không thêm Calo từ đường hoặc giữ cho lượng Calo thấp nhất có thể.

Đường ăn kiêng là gì?
Đường ăn kiêng thích hợp với những đối tượng muốn kiểm soát lượng Calo tiêu thụ

Chế độ ăn kiêng đường thường được áp dụng cho những người muốn kiểm soát lượng Calo tiêu thụ, giảm cân, kiểm soát đường huyết (đặc biệt là người bị bệnh tiểu đường), hoặc đối với người có nhu cầu sức khỏe đặc biệt liên quan đến lượng đường tiêu thụ. 

Tuy nhiên, việc dùng các loại đường thay thế cũng cần được cân nhắc cẩn thận. Một số người có thể phản ứng với những chất phụ gia trong sản phẩm đường ăn kiêng. Do đó đối tượng nào gặp vấn đề sức khỏe thì nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thay đổi chế độ ăn uống.

Chúng ta vừa biết được câu trả lời về vấn đề “Đường ăn kiêng là gì?”. Trong phần tiếp theo hãy cùng Đa khoa Phương Nam khám phá xem “Đường ăn kiêng chứa bao nhiêu Calo?” nhé!

Xem thêm:

Đường ăn kiêng chứa bao nhiêu Calo?

Đường ăn kiêng, thường được sản xuất nhằm cung cấp hương vị ngọt mà không làm tăng lượng Calo. Sự ngọt ngào của chúng đến từ các chất tương tự đường, không hoặc có lượng Calo thấp.

Một số chất tương tự đường không Calo như Aspartame, Aucralose và Acesulfame Potassium cung cấp Calo gần bằng 0. Do đó chúng ảnh hưởng đến tổng lượng Calo là rất thấp.

Các đường tự nhiên như Stevia và Erythritol cũng được sử dụng trong sản phẩm đường ăn kiêng. Erythritol, một loại đường tự nhiên có nguồn gốc từ những loại trái cây, thường chứa rất ít Calo (khoảng 0,2 Calo/g). Stevia là một chất tương tự đường không Calo.

Tuy nhiên, khi sử dụng các sản phẩm đường ăn kiêng, cần đọc kỹ nhãn để biết lượng Calo cụ thể. Một số sản phẩm có thể chứa mức năng lượng nhỏ do những thành phần khác ngoài chất tương tự đường, nhưng tổng lượng Calo thường rất thấp so với đường thông thường.

Đường ăn kiêng chứa bao nhiêu Calo?
1g đường ăn kiêng chứa khoảng 0,2 Calo

Lợi ích của đường ăn kiêng đối với cơ thể

Đường ăn kiêng có thể mang lại một số lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là khi được sử dụng một cách hợp lý và trong các trường hợp cụ thể. Dưới đây là một số ảnh hưởng tích cực mà đường ăn kiêng mang lại đối với sức khỏe:

Kiểm soát tiểu đường:

Đối với người bị bệnh tiểu đường, việc sử dụng đường ăn kiêng sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu, do các chất tương tự đường không gây tăng đường huyết nhanh chóng như đường thông thường. 

Lợi ích của đường ăn kiêng đối với cơ thể
Đường ăn kiêng giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Ngăn ngừa sâu răng:

Sử dụng đường ăn kiêng có thể giảm nguy cơ sâu răng, vì các chất tương tự đường thường không cung cấp năng lượng cho vi khuẩn trong miệng để sản xuất axit gây hại cho men răng. 

Giảm lượng Calo tiêu thụ:

Đối với những người muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng, sử dụng đường ăn kiêng giúp hạn chế mức Calo tiêu thụ, đặc biệt là khi chúng không chứa hoặc chứa rất ít năng lượng.

An toàn đối với người bị tiểu đường:

Đối với người mắc bệnh tiểu đường hoặc người đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm đường, các chất tương tự như đường sẽ không ảnh hưởng đến đường huyết nhiều như đường thông thường.

Hỗ trợ cho người đang kiểm soát cân nặng:

Các sản phẩm đường ăn kiêng thường giúp mọi người kiểm soát cân nặng và duy trì lối sống ăn uống lành mạnh mà không tăng thêm lượng Calo.

Lợi ích của đường ăn kiêng đối với cơ thể
Đường ăn kiêng hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Một số đối tượng không được sử dụng đường ăn kiêng

Bên cạnh vấn đề “Đường ăn kiêng chứa bao nhiêu Calo?” thì nhiều người cũng quan tâm tới việc “Đối tượng nào không được sử dụng đường ăn kiêng?”. Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, những trường hợp dưới đây tuyệt đối tránh dùng đường ăn kiêng:

Người mắc hội chứng rối loạn chuyển hóa 

Những người mắc hội chứng rối loạn chuyển hóa, chẳng hạn như Phenylketonuria (PKU), cần hạn chế lượng Phenylalanine trong chế độ ăn uống. Một số chất tương tự đường có thể chứa Phenylalanine, do đó, cần thảo luận với bác sĩ để đảm bảo rằng sản phẩm đường ăn kiêng không gây hại.

Một số đối tượng không được sử dụng đường ăn kiêng
Người mắc chứng rối loạn chuyển hóa không nên dùng đường ăn kiêng

Người bị dị ứng với Sulfonamit

Một số chất tương tự đường như Saccharin chứa Sulfonamit. Người có tiền sử dị ứng hoặc phản ứng không mong muốn với Sulfonamit nên tránh sử dụng các sản phẩm chứa chất tương tự đường này.

Ngoài ra, mặc dù các chất tương tự đường thường được xem là an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng nếu có bất kỳ lo ngại hoặc tình trạng sức khỏe cụ thể nào, bạn cần thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Điều này giúp đảm bảo rằng đường ăn kiêng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân.

Hy vọng với những gì mà Đa khoa Phương Nam chia sẻ bạn đọc đã nắm được câu trả lời của vấn đề “Đường ăn kiêng chứa bao nhiêu Calo?”. Nếu có câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Măng Khô Chứa Bao Nhiêu Calo? Ăn Măng Khô Có Công Dụng Gì?
Bài viết tiếp theo
Bắp Rang Bơ Bao Nhiêu Calo? Ăn Bắp Rang Bơ Có Béo Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1