Tìm Hiểu Về Khám Sức Khỏe Loại 2 Đi Nghĩa Vụ Quân Sự

Trang chủ > Dịch Vụ Y Tế > Tìm Hiểu Về Khám Sức Khỏe Loại 2 Đi Nghĩa Vụ Quân Sự

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Hiền | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Một 14, 2022

Khám sức khỏe là việc làm cần thiết khi gọi nhập ngũ. Thông qua đó, những công dân có đủ điều kiện thể trạng sẽ được chọn lựa và tham gia nghĩa vụ quân sự. Vậy riêng với khám sức khỏe loại 2 có tiêu chí đánh giá như thế nào? Khám sức khỏe loại 2 có thể đi nghĩa vụ hay không? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Quy định cơ bản về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Khám sức khỏe loại 2 là một cách phân loại và đánh giá thể trạng khi kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Để hiểu rõ hơn về cách phân loại sức khỏe, bạn cần khám phá khái niệm và quy định cơ bản khi khám sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự trước.

Nghĩa vụ quân sự (quân dịch) là nghĩa vụ quốc phòng mà công dân cần phải thực hiện trong quân đội. Hình thức phục vụ quân sự bao gồm phục vụ trong ngạch dự bị quân đội hoặc phục vụ tại ngũ (nếu đáp ứng điều kiện tuyển quân). Nam thanh niên trong độ tuổi 18 – 25 là độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Với công dân được tạm hoãn nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng thì độ tuổi gọi nhập ngũ là hết năm 27 tuổi.

Hàng năm thời gian gọi nhập ngũ là tháng 2 – 3. Việc tổ chức thăm khám được thực hiện vào tháng 11 – 12 của năm trước đó. Nam giới được gọi nhập ngũ sẽ trải qua 2 vòng khám sức khỏe là sơ tuyển và thăm khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Trong đó, chỉ người vượt qua vòng sơ tuyển mới được tiếp tục tham gia vòng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự lần 2. Bên cạnh đó, sau khi nhập ngũ bạn có thể phải trải qua thêm 1 vòng khám phúc tra sức khỏe nữa.

kham-suc-khoe-loai-2-1
Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có những quy định cơ bản

Tiêu chuẩn đánh giá và phân loại sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Để bạn đọc có góc nhìn cụ thể hơn, Đa khoa Phương Nam chỉ tập trung phân tích các tiêu chí khám sức khỏe loại 2 trong bài viết này. Với sức khỏe loại 2, kết quả thăm khám có ít nhất 1 tiêu chí đạt điểm 2 trong từng danh mục, cụ thể như sau:

Tiêu chí khám sức khỏe loại 2 về thể lực chung

Tiêu chí đánh giá sức khỏe thể lực chung gồm có cân nặng, chiều cao và số đo vòng ngực. Nam thanh niên sẽ được xếp hạng thể trạng sức khỏe loại 2 nếu tối thiểu 1 trong 3 tiêu chí kể trên đạt chỉ số dưới đây:

 • Chiều cao: 1m60 – 1m62.
 • Cân nặng: 47 – 50 kg.
 • Vòng ngực: 78 – 80 cm.

Trong trường hợp đạt 2 hoặc 3 chỉ số kể trên thì điểm xếp hạng thể lực chung vẫn là 2 điểm. Có ý nghĩa là sức khỏe tốt. Theo đó, bạn sẽ có đủ điều kiện thể lực chung để phục vụ ở nhiều đơn vị binh chủng, quân chủng. Tuy nhiên trên thực tế, có nhiều đơn vị đặc biệt chỉ tiếp nhận thanh niên cao trên 1m63, ví dụ như trường sĩ quan chỉ huy, trường sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, trường sĩ quan không quân,…

Tiêu chuẩn khám sức khỏe loại 2 theo bệnh tật

Tiêu chuẩn phân loại sức khỏe quân đội rất khắt khe, có các quy định cụ thể cho từng bệnh lý. Tương tự như tiêu chuẩn thể lực chung, bạn sẽ được xếp hạng loại 2 nếu có ít nhất 1 tiêu chí sức khỏe điểm 2. Các tiêu chí sức khỏe loại 2 theo bệnh tật cụ thể gồm:

 • Bệnh lý về mắt: Tổng thị lực 18/20 và thị lực không kính là 10/10 với mắt phải. Công dân bị cận thị dưới 1,5 độ. Nếu bị mộng thịt độ 1 hay 2 thì cũng sẽ được điểm 2 về thị lực. Ngoài ra, nếu mắc phải các bệnh lý như lông quặm, sẹo giác mạc, mắt hột,… tùy theo mức độ bác sĩ sẽ cộng điểm hoặc giữ nguyên điểm thị lực.
 • Các bệnh răng hàm mặt: Răng sâu độ 1 – 2 hoặc có dưới 3 chiếc răng sâu độ 3. Trường hợp thanh niên bị mất răng nhưng đã phục hình răng hoặc mất dưới 3 răng (trong đó có 1 răng cửa hay răng hàm lớn) và sức nhai trên 85% sẽ được chấm 2 điểm. Các bệnh viêm tủy, viêm lợi, biến chứng răng khôn,… sẽ xếp hạng loại 2 tùy mức độ điều trị.
 • Các bệnh tai mũi họng: Một bên tai có sức nghe 4 m và tai còn lại nghe được khoảng 2 – 4 m. Người mắc viêm mũi mạn tính đơn thuần nhưng không bị viêm họng mạn tính, rối loạn chức năng hô hấp và có sức khỏe tốt đều được chấm 2 điểm dựa trên tiêu chí bệnh lý.
 • Các bệnh tâm thần, thần kinh: Thông thường, người mắc bệnh tâm thần, thần kinh đều bị xếp hạng 5 hoặc 6. Nếu bạn chỉ mắc chứng ra mồ hôi bàn tay hoặc bàn chân nhẹ thì cũng được xem là một dạng bệnh lý thần kinh nhẹ và chấm 2 điểm.
 • Các bệnh về tiêu hóa: Nếu bạn bị thoát vị bẹn, viêm ruột thừa, viêm dạ dày cấp tính, Polyp dạ dày hoặc đại tràng, bệnh trĩ, hậu môn,… đã điều trị và nhận kết quả tốt thì đều được xếp loại 2,
 • Các bệnh về tim mạch: Mạch 81 – 85, huyết áp 81 – 85, rối loạn dẫn truyền và nhịp tim nhẹ, ngoại tâm thu thất mất hoặc giảm sau vận động.
 • Các bệnh về cơ xương khớp: Người sở hữu bàn chân bẹt nhưng đi lại không mỏi, đối tượng có chân bị dày sừng mà vẫn di chuyển bình thường. Nếu có các dị tật về tay chân hoặc từng gãy xương nhưng không ảnh hưởng đến vận động thì vẫn đạt điểm 2.
 • Bệnh da liễu: Người bị hắc lào, nấm da diện tích dưới 50 cm2, nấm kẽ, nấm móng thể nhẹ.
kham-suc-khoe-loai-2-2
Để đánh giá và phân loại sức khỏe có những tiêu chí riêng

Khám sức khỏe loại 2 có thể đi nghĩa vụ quân sự hay không?

Việc đánh giá sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ được chia theo thang điểm 6. Người tham gia khám sẽ được phân loại sức khỏe từ 1 – 6 dựa trên kết quả tổng hợp từ các danh mục. Đối tượng đạt tiêu chuẩn sức khỏe loại 1, 2, 3 sẽ được xét đủ điều kiện đi nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, nếu bạn đạt mức phân loại sức khỏe kể trên mà chưa đáp ứng các tiêu chí đánh giá dưới đây, thì có khả năng không được gọi nhập ngũ:

 • Công dân có hình xăm mang tính kỳ quái, kinh dị, kích động, phản cảm, bạo lực ở những vị trí như cổ, mặt, tay (1/3 cánh tay trở xuống), chân (1/3 từ dưới đùi trở xuống).
 • Trình độ học vấn dưới lớp 7 hoặc 8 tùy vào điều kiện địa phương.
 • Thuộc diện tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự.

Nhà nước thực hiện rất nghiêm các quy định xử phạt nếu có ý định muốn trốn khám sức khỏe nhập ngũ. Vì việc thực hiện nghĩa vụ quân sự có tầm quan trọng đặc biệt với hệ thống quốc phòng của quốc gia. Tùy mức độ, số tiền phạt có thể dao động từ 800.000 – 1.200.000 VNĐ.

kham-suc-khoe-loai-2-3
Sức khỏe loại 1, 2, 3 đủ điều kiện đi nghĩa vụ quân sự

Chúng ta vừa tìm hiểu xong một số thông tin về việc khám sức khỏe loại 2. Mong rằng sẽ hữu ích với bạn. Từ đó có thể chuẩn bị chỉnh chu cho quá trình khám nghĩa vụ quân sự. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698 nhé!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1