Viêm Bàng Quang – Những Điều bạn Cần Biết!

Home / Viêm Bàng Quang – Những Điều bạn Cần Biết!

 

Viêm bàng quang (sis-TIE-tis) là thuật ngữ y tế chỉ tình trạng viêm bàng quang. Hầu hết thời gian, tình trạng viêm là do nhiễm vi khuẩn và nó được gọi là nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI). Nhiễm trùng bàng quang có thể gây đau đớn và khó chịu, và nó có thể trở thành một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu nhiễm trùng lan đến thận của bạn.

Viêm bàng quang là gì?

Viêm bàng quang là một bệnh lý do viêm nhiễm ở bàng quang. Bệnh này còn có thể được gọi là nhiễm trùng đường tiết niệu cấp tính.

Viêm bàng quang có 2 giai đoạn là cấp tính và mãn tính. Bệnh xuất hiện ở cả nam và nữ. Viêm bàng quang không khó chữa trị nhưng cần được hỗ trợ điều trị sớm và cần phải thật kiên trì.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm bàng quang

Hệ thống tiết niệu con người bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Tất cả đều đóng vai trò loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể bạn. 

Thận – một cặp cơ quan hình hạt đậu nằm về phía sau của bụng trên – lọc chất thải từ máu và điều chỉnh nồng độ của nhiều chất. Các ống được gọi là niệu quản dẫn nước tiểu từ thận của bạn đến bàng quang, nơi nó được lưu trữ cho đến khi thoát ra khỏi cơ thể bạn qua niệu đạo.

Viêm bàng quang do vi khuẩn

Nhiễm trùng tiểu thường xảy ra khi vi khuẩn bên ngoài cơ thể xâm nhập vào đường tiết niệu qua niệu đạo và bắt đầu sinh sôi. Hầu hết các trường hợp viêm bàng quang là do một loại vi khuẩn Escherichia coli (E. coli) gây ra.

Nhiễm trùng bàng quang do vi khuẩn có thể xảy ra ở phụ nữ do quan hệ tình dục. Nhưng ngay cả những đối tượng ít hoạt động tình dục cũng dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu dưới vì vùng kín của phụ nữ thường ẩn chứa vi khuẩn có thể gây viêm bàng quang.

viem-bang-quang
Viêm bàng quang do vi khuẩn gây nên

Viêm bàng quang không truyền nhiễm

Mặc dù nhiễm trùng do vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm bàng quang, nhưng một số yếu tố không lây nhiễm cũng có thể khiến bàng quang bị viêm. Một số ví dụ bao gồm:

Viêm bàng quang kẽ: Nguyên nhân của tình trạng viêm bàng quang mãn tính, còn được gọi là hội chứng bàng quang đau đớn, không rõ ràng. Hầu hết các trường hợp được chẩn đoán ở phụ nữ. Tình trạng này có thể khó chẩn đoán và hỗ trợ điều trị.

Viêm bàng quang do thuốc: Một số loại thuốc, đặc biệt là thuốc hóa trị có thể gây viêm bàng quang khi các thành phần bị phân hủy của thuốc thoát ra khỏi cơ thể bạn.

[check-icon] Viêm bàng quang do bức xạ: Chữa trị bức xạ vùng xương chậu có thể gây ra những thay đổi viêm trong mô bàng quang.

Viêm bàng quang do dị vật: Sử dụng ống thông lâu dài có thể khiến bạn bị nhiễm trùng do vi khuẩn và tổn thương mô, cả hai đều có thể gây viêm.

Viêm bàng quang do hóa chất: Một số người có thể quá mẫn cảm với các hóa chất có trong một số sản phẩm nhất định, chẳng hạn như sữa tắm, thuốc vệ sinh phụ nữ hoặc các chất diệt tinh trùng, và có thể phát triển phản ứng dạng dị ứng trong bàng quang, gây viêm.

Viêm bàng quang kết hợp với các điều kiện khác: Viêm bàng quang đôi khi có thể xảy ra như một biến chứng của các rối loạn khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, sỏi thận, tuyến tiền liệt phì đại hoặc chấn thương tủy sống.

Các triệu chứng của bệnh 

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm bàng quang thường bao gồm:

Cảm giác muốn đi tiểu mạnh và dai dẳng

Cảm giác nóng rát khi đi tiểu

Thường xuyên đi tiểu một lượng nhỏ

Có máu trong nước tiểu (tiểu máu)

Đi tiểu đục hoặc có mùi tanh nồng

Khó chịu vùng chậu

Cảm giác tức bụng dưới

Sốt nhẹ

viem-bang-quang
Cảm giác tức bụng dưới và thường xuyên buồn tiểu

Nếu bạn đi tiểu gấp, thường xuyên hoặc đau đớn kéo dài trong vài giờ hoặc lâu hơn hoặc nếu bạn nhận thấy máu trong nước tiểu của mình, hãy lập tức đi thăm khám để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân và hỗ trợ điều trị sớm nhất!

Các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh

Một số người có nhiều khả năng bị nhiễm trùng bàng quang hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát hơn những người khác. Phụ nữ là một trong những nhóm như vậy. Một lý do chính là phụ nữ có niệu đạo ngắn hơn, điều này cắt giảm khoảng cách vi khuẩn phải di chuyển để đến bàng quang.

Phụ nữ có nguy cơ mắc cao nhất bao gồm những người:

 • Đang hoạt động tình dục. Quan hệ tình dục có thể khiến vi khuẩn bị đẩy vào niệu đạo.
 • Sử dụng một số loại dụng cụ ngừa thai. Phụ nữ sử dụng màng chắn có nguy cơ mắc viêm bàng quang cao hơn. Màng ngăn có chứa chất diệt tinh trùng càng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Đang mang thai. Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng bàng quang.
 • Đã trải qua thời kỳ mãn kinh. Mức độ hormone thay đổi ở phụ nữ sau mãn kinh thường liên quan đến nhiễm trùng tiểu.

Các yếu tố nguy cơ khác ở cả nam và nữ bao gồm:

 • Cản trở dòng chảy của nước tiểu. Điều này có thể xảy ra trong các tình trạng như sỏi trong bàng quang hoặc ở nam giới, tuyến tiền liệt phì đại.
 • Những thay đổi trong hệ thống miễn dịch. Điều này có thể xảy ra với một số điều kiện, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, nhiễm HIV và điều trị ung thư. Hệ thống miễn dịch suy giảm làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn và trong một số trường hợp, nhiễm trùng bàng quang do virus.
 • Sử dụng ống thông bàng quang kéo dài. Những ống này có thể cần thiết ở những người bị bệnh mãn tính hoặc ở người lớn tuổi. Sử dụng kéo dài có thể làm tăng khả năng bị nhiễm trùng do vi khuẩn cũng như tổn thương mô bàng quang.
viem-bang-quang
Phụ nữ mang thai là đối tượng dễ mắc bệnh viêm nhiễm bàng quang

Các biến chứng gặp phải khi viêm nhiễm bàng quang

Khi được thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời và đúng cách, nhiễm trùng bàng quang hiếm khi dẫn đến biến chứng. Nhưng không được chữa trị, chúng có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Các biến chứng có thể bao gồm:

Nhiễm trùng thận

 • Nhiễm trùng bàng quang không được chữa trị có thể dẫn đến nhiễm trùng thận, còn được gọi là viêm bể thận. Nhiễm trùng thận có thể làm hỏng thận vĩnh viễn.
 • Trẻ nhỏ và người lớn tuổi có nguy cơ bị tổn thương thận cao nhất do nhiễm trùng bàng quang vì các triệu chứng của chúng thường bị bỏ qua hoặc nhầm với các bệnh lý khác.

Có máu trong nước tiểu

 • Với bệnh bàng quang bị viêm nhiễm, người bệnh có thể có các tế bào máu trong nước tiểu mà chỉ có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi (tiểu máu vi thể) và điều này thường khỏi khi được hỗ trợ điều trị. 
 • Nếu các tế bào máu vẫn còn sau khi chữa trị, bác sĩ có thể giới thiệu một chuyên gia để xác định nguyên nhân.
 • Người bệnh có thể nhìn thấy máu trong nước tiểu (tiểu máu tổng thể) hiếm khi bị viêm bàng quang điển hình do vi khuẩn, nhưng dấu hiệu này phổ biến hơn với viêm bàng quang do hóa trị hoặc xạ trị.

Địa chỉ thăm khám và hỗ trợ điều trị viêm bàng quang

Lựa chọn địa chỉ khám và chữa bệnh viêm nhiễm bàng quang uy tín là yếu tố then chốt quyết định rằng bệnh có thể khỏi hay không. Mặc dù hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế mọc lên, tuy nhiên bên trong đó có không ít địa chỉ khám kém chất lượng. Do đó người bệnh cần sáng suốt lựa chọn địa chỉ uy tín cho mình.

Hiện nay, Đa khoa Phương Nam là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh uy tín được nhiều tín nhiệm bởi:

Là đơn vị khám chữa bệnh được sở Y tế cấp giấy phép chứng nhận hành nghề.

Môi trường y tế rộng rãi, thoáng mát, sạch sẽ.

Đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề cao, chuyên môn giỏi.

Phương pháp hỗ trợ điều trị tiên tiến, đảm bảo mức độ an toàn của người bệnh ở mức cao nhất.

Hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại có thể giúp cho việc chẩn đoán và chữa trị bệnh hiệu quả.

Chi phí hợp lý, công khai, minh bạch

Thông tin bệnh nhân được bảo mật.

viem-bang-quang
Xét nghiệm chẩn đoán bệnh trên mẫu phẩm của người bệnh bằng máy móc hiện đại tại Phương Nam

Trên đây là những chia sẻ về tổng quan bệnh viêm bàng quang. Hy vọng với những thông tin trên, giúp bạn đọc có thể bổ sung thêm kiến thức y khoa cho bản thân và chữa trị kịp thời nếu có bệnh. Nếu có điều gì thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 1900 633 698 để được tư vấn miễn phí.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
right-banner

Giờ làm việc

Thứ hai - Thứ sáu07h30 - 20h00

Thứ 707h30 - 20h00

Chủ nhật07h30 - 20h00

Liên Hệ

Bài viết trước
Địa Chỉ Siêu Âm Sỏi Mật Được Nhiều Khách Hàng Tin Tưởng
Bài viết tiếp theo
Các Dấu Hiệu Mang Thai Sớm

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1