6 Kinh Nghiệm Tập Cho Trẻ Bú Bình Mẹ Không Nên Bỏ Qua

Trang chủ > Nhi khoa > 6 Kinh Nghiệm Tập Cho Trẻ Bú Bình Mẹ Không Nên Bỏ Qua

Tham vấn y khoa: Bác sĩ IRENE CHANG | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 6, 2021

Không ít bà mẹ gặp khó khăn trong việc cho con bú bằng sữa bình, điều này tạo cho mẹ thêm áp lực khi chăm sóc con. Hiểu được những lo lắng đó, trong bài viết kỳ này, Đa khoa Phương Nam sẽ chia sẻ 6 kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình hiệu quả nhất, mẹ không nên bỏ qua nhé!

Thời điểm thích hợp cho bé bú bình là khi nào?

Trước khi tìm hiểu về kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình, các bậc phụ huynh cần biết về thời điểm thích hợp cho bé bú bình là khi nào?

Sau khi sinh, tự bản chất bé đã có phản xạ bú mút tự nhiên mà không cần mẹ phải tập. Vì thế mà bé cũng có thể bú bình ngay ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để tập bú bình cho bé là khi được 2 đến 3 tháng tuổi. Bởi thời điểm này, bé bắt đầu phân biệt và thể hiện các nhu cầu và sở thích riêng của mình.

Bên cạnh đó, bé 2 tháng tuổi đã có thể cảm nhận đâu là ti mẹ và ti giả, bằng cách phân biệt độ mềm cứng của ty hay tốc độ dòng sữa. Nếu lấy 2 tháng tuổi làm mốc, việc cho bé bú bình sớm sẽ khiến bé không thèm bú sữa mẹ nữa, còn nếu bỏ qua giai đoạn này, việc tập cho bé bú bình sẽ khó khăn hơn.

kinh-nghiem-tap-cho-tre-bu-binh
Thời điểm tốt nhất để tập bú bình là khi bé được 2 đến 3 tháng tuổi

Kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình mẹ không nên bỏ qua

Dưới đây là 6 kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình mẹ có thể học hỏi:

1. Mua loại núm ti giống như mẹ

Theo một nghiên cứu cho thấy, trẻ thích bú bình khi nó mang lại cho bé cảm nhận giống như bú sữa mẹ từ mùi vị, nhiệt độ của sữa cho đến núm ti.

Để biết đâu là nguyên nhân khiến bé khó bú sữa bình, mẹ có thể thử bằng cách cho bé bú ngay khi vừa hút sữa mẹ ra ra. Nếu không phải do nguyên nhân là nhiệt độ thì có lẽ do núm ti giả không được mềm mại như núm ti của mẹ. Lúc này, mẹ nên thay loại núm vú  khá, có độ chân thật hơn.

2. Mua loại núm ti có dòng chảy sữa phù hợp

Dòng chảy sữa không phù hợp cũng là nguyên nhân khiến trẻ không thích bú ti bình. Thông thường núm vú của dòng sữa được chia thành 3 loại: chậm, trung bình và nhanh. Để biết bé phù hợp với dòng chảy nào, mẹ có thể quan sát những cảm xúc của con khi uống sữa, sữa chảy ra quá nhanh làm bé bị sặc hay bé mất quá nhiều thời gian để uống khiến bé khó chịu.

kinh-nghiem-tap-cho-tre-bu-binh
Dòng chảy sữa không phù hợp cũng là nguyên nhân khiến trẻ không thích bú ti bình

3. Chọn thời gian cho bé bú bình

Khi tập cho bé bú bình, mẹ nên chọn lúc bé vui vẻ, không quá đói. Lúc này bé sẽ dễ dàng tiếp nhận mà không có bất kỳ phản ứng nào, bởi trẻ nghĩ đây chỉ là một hoạt động vui chơi.

Trường hợp nếu trẻ vẫn không tiếp nhận, mẹ cũng không nên ép hoặc la mắng làm cho trẻ khóc, tạo cho trẻ tâm lý sợ khi gặp bình sữa.

4. Một người cho ăn khác không phải là mẹ

Khi trẻ đang quen với núm ti và sữa của mẹ, nếu đột ngột thay sữa bình, bé sẽ rất khó để tiếp nhận bởi không quen mùi. Vì thế, mẹ nên chọn một người khác, hiểu rõ về bé để giúp việc này dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không nên thay đổi người quá nhiều, sẽ làm cho bé khó tiếp nhận.

5. Cho bé tập ti bình khi ngủ

Cho bé tập ti bình khi ngủ là kinh nghiệm được rất nhiều bà mẹ áp dụng thành công. Khi con ngủ trưa hoặc tối được khoảng 20 phút, lúc bé còn mơ màng, giấc ngủ chưa sâu thì mẹ đút bình sữa vào miệng. Điều này giúp bé làm quen tốt hơn với việc bú bình.

kinh-nghiem-tap-cho-tre-bu-binh
Tập ti khi ngủ là kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình hiệu quả nhất

6. Kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một trong những kinh nghiệm tập cho trẻ bú bình. Một số người mẹ cho rằng, họ phải mất 1 đến 3 tháng để bé làm quen và chấp nhận việc bú bình. Vì thế, nếu trong thời gian đầu bé không chịu, mẹ nên kiên nhẫn, hãy tiếp tục cố gắng, chỉ một thời gian ngắn bé sẽ quen với việc bú sữa bình.

Hy vọng những chia sẻ về kinh nghiệm tập cho trẻ bú bìnhBệnh viện Đa khoa Phương Nam chia sẻ trong bài viết này đã cung cấp cho mẹ nhiều thông tin hữu ích. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào, hãy liên hệ với các bác sĩ chuyên khoa qua Hotline 1900 633 698. 

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Trẻ Bị Ngã Sưng Trán Phải Làm Sao? Có Nguy Hiểm Không?
Bài viết tiếp theo
Bác Sĩ Chuyên Khoa Giải Đáp: Xét Nghiệm Máu CEA Là Gì?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1