Lịch Tiêm Bạch Hầu Bạn Nhất Định Phải Biết

Trang chủ > Chuyên khoa > Khoa khác > Y học dự phòng > Lịch Tiêm Bạch Hầu Bạn Nhất Định Phải Biết

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 3, 2021

Tuân thủ lịch tiêm bạch hầu do các bác sĩ khuyến cáo là điều cần thiết, giúp người lớn và trẻ nhỏ phòng bệnh một cách tối ưu. Ngoài ra, việc chủng ngừa vacxin bạch hầu nhắc lại cũng nên được quan tâm. Hãy xem ngay bài viết này của Phòng khám Đa khoa Phương Nam để tìm hiểu cụ thể hơn bạn nhé!

Lịch tiêm bạch hầu cho người lớn và trẻ em

Bệnh bạch hầu là một trong những bệnh truyền nhiễm cấp tính, vô cùng nguy hiểm. Dù có được chữa khỏi nhưng bệnh có thể gây hại cho tim, thận và hệ thần kinh của người bệnh, đặc biệt tỷ lệ tử vong lên đến 3%. Tất cả mọi đối tượng đều có thể nhiễm bệnh khi tiếp xúc với mầm bệnh, tuy nhiên nguy hiểm nhất là trẻ em từ 1 – 10 tuổi. Vì thế để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân, bất kỳ ai, đặc biệt là trẻ nhỏ nên tiêm phòng bệnh bạch hầu đầy đủ.

Dưới đây là lịch tiêm bạch hầu dành cho người lớn và trẻ nhỏ, được phân theo từng loại vacxin đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam:

Loại vacxin Vacxin 6 trong 1 Vacxin 5 trong 1 Vacxin 4 trong 1 Vacxin 3 trong 1
Tên vacxin Hexaxim, Infanrix Hexa Pentaxim Tetraxim Adacel Boostrix
Xuất xứ Pháp (Hexaxim), Bỉ (Infanrix Hexa) Pháp Pháp Pháp Bỉ
Phòng bệnh Bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B, bại liệt, Hib. Bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt, Hib. Bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt. Bạch hầu, ho gà, uốn ván. Bạch hầu, ho gà, uốn ván.
Đối tượng Trẻ em từ 2 – 24 tháng tuổi. Trẻ em từ 2 – 24 tháng tuổi. Trẻ em từ 2 tháng đến 13 tuổi. Trẻ em từ 4 tuổi đến người trưởng thành 64 tuổi. Trẻ em từ 4 tuổi đến người trưởng thành.
Lịch tiêm Gồm có 4 mũi:

Mũi 1, 2, 3: Khi trẻ 2, 4, 6 tháng hoặc 2, 3, 4 tháng tuổi.

Mũi 4: Lúc em bé được 16 – 18 tháng tuổi.

Gồm có 4 mũi:

Mũi 1, 2, 3: Khi trẻ 2, 4, 6 tháng hoặc 2, 3, 4 tháng tuổi.

Mũi 4: Lúc em bé được 16 – 18 tháng tuổi.

Gồm có 5 mũi:

Mũi 1, 2, 3: Khi trẻ 2, 4, 6 tháng hoặc 2, 3, 4 tháng tuổi.

Mũi 4: Lúc em bé được 16 – 18 tháng tuổi.

Khi trẻ được 4 – 6 tuổi tiêm mũi nhắc lại.

Cần tiêm 1 mũi.

Tiêm nhắc lại mỗi 5 – 10 năm/ lần.

Cần tiêm 1 mũi.

Tiêm nhắc lại mỗi 10 năm/ lần.

Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa chia sẻ đến bạn lịch tiêm bạch hầu cho người lớn và trẻ em cơ bản. Để vacxin phát huy công dụng phòng bệnh hiệu quả, bạn cần tuân thủ đúng phác đồ được khuyến cáo. Vậy tiêm bạch hầu bao nhiêu tiền sẽ phụ thuộc vào loại vacxin và cơ sơ y tế tiêm ngừa và tại Phương Nam giá dao động từ khoảng 1.300.000 – 1.350.000 VNĐ/mũi.

lich-tiem-bach-hau-1
Bất kỳ ai cũng cần tuân thủ đúng lịch tiêm vacxin bạch hầu

Nên tiêm phòng bệnh bạch hầu khi nào?

Nhằm giúp mọi người hiểu rõ hơn về lịch tiêm chủng bạch hầu cho trẻvà người lớn. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về thời điểm chủng ngừa bạch hầu nhé.

Trẻ từ 0 – 6 tuổi

Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, trẻ nhỏ và sơ sinh cần thực hiện lịch tiêm bạch hầu đúng những mốc thời gian như sau:

  • Tiêm liều đầu tiên lúc 2 tháng tuổi.
  • Tiêm liều thứ hai lúc 3 hoặc 4 tháng tuổi.
  • Chủng ngừa mũi thứ ba lúc 4 tháng tuổi (nếu đã tiêm liều thứ hai khi được 3 tháng tuổi). Chủng ngừa mũi thứ ba lúc 6 tháng tuổi (nếu liều thứ hai tiêm lúc 4 tháng tuổi).
  • Tiêm liều thứ tư lúc 16 – 18 tháng.
  • Chủng ngừa mũi thứ năm nhắc lại lúc trẻ 4 – 6 tuổi.

Trẻ từ 7 – 18 tuổi

Để tăng cường khả năng miễn dịch, trẻ vị thành niên từ 11 – 12 tuổi được khuyến khích tiêm thêm một mũi vacxin 3 trong 1 được giảm liều bạch hầu và ho gà (Tdap).

Thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 13 – 18 tuổi chưa từng tiêm vacxin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván cần chủng ngừa một liều Tdap bổ sung ngay. Sau đó, cứ mỗi 10 năm tiêm nhắc lại vacxin Td (chỉ phòng bệnh bạch hầu và uốn ván).

Người lớn và thanh thiếu niên

Theo thời gian, kháng thể và khả năng miễn dịch của vacxin phòng bệnh bạch hầu sẽ giảm dần. Vì vậy, tất cả mọi người đều phải tiêm nhắc lại vacxin Td (bạch hầu và uốn ván) sau mỗi 10 năm. Các bác sĩ cũng khuyến cáo, thanh thiếu niên và người lớn trong độ tuổi từ 11 – 64 nên lựa chọn tiêm chủng bạch hầu cho người lớn nhắc lại bằng vacxin Tdap để thay thế một liều vacxin Td.

Phụ nữ mang thai

Ở mỗi lần mang thai, mẹ bầu được khuyên nên chủng ngừa 1 liều vacxin Tdap. Khoảng thời gian từ tuần thai thứ 27 – 36 là phù hợp nhất. Từ đó, trong vài tháng tới em bé sẽ được bảo vệ an toàn.

lich-tiem-bach-hau-2
Mẹ bầu cũng cần tiêm vacxin bạch hầu

Lịch tiêm bạch hầu có thể được thay đổi tùy theo những yếu tố khách quan và chủ quan. Tuy nhiên, tốt nhất tất cả chúng ta nên thực hiện đúng theo phác đồ tiêm chủng được bác sĩ khuyến cáo, nhằm nâng cao khả năng phòng bệnh một cách tối ưu.

Khi nào cần tiêm nhắc lại vacxin bạch hầu?

Trẻ em, người lớn có lịch sử tiêm vacxin không rõ ràng hay chưa đầy đủ đều cần được tư vấn và chủng ngừa nhắc lại bệnh bạch hầu tại các cơ sở y tế uy tín, trong tình hình vẫn xuất hiện rải rác những ca bệnh ở Việt Nam.

Không chỉ riêng vacxin bạch hầu mà rất nhiều loại vacxin khác cũng cần tiêm nhắc lại, vì chưa thể tạo ra đủ miễn dịch chỉ với một liều. Cơ thể sẽ được kích thích sản xuất nhiều kháng thể hơn khi chủng ngừa mũi nhắc lại.

Ngay cả khi đã tiêm đủ mũi thì nồng độ kháng thể theo thời gian sẽ bị giảm xuống. Vì thế, việc bổ sung thêm các mũi nhắc lại là vô cùng cần thiết. Cụ thể là ở trẻ em cần chủng ngừa vacxin bạch hầu nhắc lại khi được 4 – 6 tuổi (trước đó đã tiêm 4 mũi). Người lớn sau khi tiêm 1 mũi cần nhắc lại mỗi 10 năm/lần.

lich-tiem-bach-hau-3
Người lớn cần tiêm nhắc lại vacxin bạch hầu sau mỗi 10 năm/lần

Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa chia sẻ đến bạn lịch tiêm bạch hầu, cũng như thời điểm cần chủng ngừa nhắc lại. Hy vọng bạn sẽ tuân thủ theo phác đồ được khuyến cáo cho bản thân và con yêu để nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh bạch hầu nguy hiểm nhé. Nếu còn thắc mắc khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 để được tư vấn.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1