Mất Mùi Hậu Covid Phải Điều Trị Thế Nào Hiệu Quả, An Toàn?

Trang chủ > Chuyên khoa > Trị liệu > Bệnh Tai Mũi Họng > Mất Mùi Hậu Covid Phải Điều Trị Thế Nào Hiệu Quả, An Toàn?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 3, 2022

Mất mùi hậu Covid là triệu chứng phổ biến và khiến nhiều người lo lắng khi mắc phải. Thông qua bài viết này, Đa khoa Phương Nam sẽ giúp bạn giải đáp một số thắc mắc về tình trạng mất mùi hậu Covid như: Vì sao chúng ta bị mất mùi do Covid-19? Người bị Covid mất khứu giác bao lâu thì khỏi? Mất mùi hậu Covid điều trị như thế nào? Hãy cùng tham khảo ngay nhé!

Chúng ta cảm nhận mùi, vị bằng cách nào?

Tế bào thần kinh khứu giác là tế bào về mùi ở bên trong mũi, có khả năng tạo ra các tín hiệu thần kinh. Các hạt phân tử mùi nhỏ lơ lửng trong không khí sẽ chạm vào những tế bào này mỗi khi chúng ta ngửi. Tế bào khứu giác sẽ gửi tiếp tín hiệu đến tế bào thần kinh ở vùng tổng hợp mùi trên não. Nhờ đó chúng ta có thể nhận ra mùi thơm, mùi khó chịu,… 

Não của con người có khả năng nhận ra khoảng 1000 tỷ loại mùi khác nhau. Các tế bào thần kinh mùi cũng giúp tạo ra trí nhớ mùi mỗi khi chúng ta có cảm xúc, hưng phấn, ví dụ như mùi bánh kem sinh nhật hay nụ hôn đầu tiên. Các tế bào khứu giác nhạy cảm ở mũi có thể cảm nhận được sự khác biệt rất nhỏ về mật độ của cùng một loại mùi. 

Hai lỗ mũi của chúng ta có khả định vị được mùi trong không gian. Sự khác biệt về nồng độ của một loại mùi giúp con người cảm nhận được mùi đó bay từ đâu đến. Trường hợp bị cảm sốt, nghẹt mũi, chúng ta ít khi cảm nhận được vị trí của mùi đó đang xuất hiện ở đâu. 

Các tế bào thần kinh vị và mùi ở vùng não thường gắn kết, hoạt động chung giúp chúng ta dùng bữa ngon miệng hơn khi có mùi đồ ăn, làm gia tăng thêm cảm xúc. Mùi thơm ngon của món ăn còn giúp não gửi tín hiệu đến các tế bào hệ tiêu hóa và bao tử, tạo ra cảm giác đói bụng.

Tế bào vị giác có nhiều tế bào hỗ trợ hơn so với tế bào thần kinh khứu giác. Mạch máu thần kinh vị giác có nhiều mạng lưới và ít bị tổn thương. Do đó, người bệnh Covid thường mất mùi trước khi bị mất vị giác. Vậy vì sao chúng ta bị mất mùi do Covid-19? Mất mùi hậu Covid điều trị như thế nào? 

mat-mui-hau-covid-1
Hai lỗ mũi của chúng ta có khả định vị được mùi trong không gian

Vì sao chúng ta bị mất mùi do Covid-19?

Virus SARS-CoV-2 thường tiến bào bên trong tế bào thông qua thụ thể ACE2. Các Protein cầu gai sẽ bám vào nhanh khi nhận ra thụ thể ACE2. Điều này giúp virus vỏ sáp nhập với vỏ tế vào. Virus sẽ chuyển gene vào bên trong, gây ra hiện tượng nhiễm bệnh tế bào. Các loại tế bào trong cơ thể có nhiều thụ thể ACE2. Đặc biệt là tế bào ở hệ hô hấp. Đây cũng chính là lý do virus SARS-CoV-2 thường xâm nhập vào cơ thể thông qua hệ hô hấp.

Tế bào thần kinh khứu giác ở bên trong mũi lại không có loại thụ thể ACE2. Do đó, virus SARS-CoV-2 thường không thể tấn công, khiến tế bào khứu giác bị tổn thương. Tuy nhiên, tế bào khứu giác lại nằm giữa các tế bào hỗ trợ thần kinh. Và thụ thể ACE2 lại có trong những tế bào này. Khi SARS-CoV-2 xâm nhập, các tế bào hỗ trợ thần kinh dễ bị tấn công trước vì nằm trong đường hô hấp và ở vùng mũi. 

Trong việc chuyển tín hiệu mùi vị, các tế bào hỗ trợ thần kinh có vai trò cực kỳ quan trọng. Vùng khứu giác sẽ không thể hoạt động khi các tế bào này bị tổn thương. Tín hiệu thần kinh không được gửi lên não, nên gây ra tình trạng mất mùi. 

Tuy nhiên điều này lại là việc tốt, vì các tế bào hỗ trợ thần kinh có thể thay thế được sau khi bạn khỏi Covid. Trong khi những tổn thương ở tế bào thần kinh sẽ rất khó hồi phục. Thế nên đa số bệnh nhân khỏi Covid sẽ phục hồi mùi vị sau một khoảng thời gian. Khoảng 95% bệnh nhân Covid-19 phục hồi mùi sau 6 tháng. Điều trị triệu chứng hô hấp càng sớm thì thời gian phục hồi mùi càng nhanh. Vậy người bị Covid mất khứu giác bao lâu thì khỏi? Mất mùi hậu Covid điều trị như thế nào?

mat-mui-hau-covid-2
Vì sao chúng ta bị mất mùi do Covid-19?

Người bị Covid mất khứu giác bao lâu thì khỏi? 

Tình trạng mất khứu giác do Covid khiến nhiều người lo lắng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn xem triệu chứng này sẽ kéo dài trong bao lâu và liệu có nguy hiểm không nhé. 

Tình trạng mất mùi do Covid kéo dài trong bao lâu?

Để phân biệt với các vấn đề khác ở đường hô hấp, tình trạng mất khứu giác là triệu chứng đặc trưng khi mắc Covid. Mọi người cần lưu ý mất khứu giác không phải là dấu hiệu cho thấy bệnh sắp phục hồi hay đang trở nặng. Do đó bệnh nhân Covid hãy thật bình tĩnh và áp dụng biện pháp chăm sóc sức khỏe đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Mất mùi do Covid có khả năng tự khỏi sau 4 tuần. Tuy nhiên điều này còn tùy vào cơ địa, tình trạng bệnh và phương pháp điều trị được áp dụng. 

Người bị Covid mất khứu giác có nguy hiểm không? 

Mất khứu giác có thể là dấu hiệu duy nhất hoặc xuất hiện cùng những triệu chứng khác như mất vị giác, đau họng, sổ mũi, sốt,… Nhiều bệnh nhân cho rằng mất khứu giác không phải là biểu hiện đáng ngại. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận với tất cả các triệu chứng của Covid vì chúng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Mất khứu giác quá lâu cũng có thể khiến người bệnh bị trầm cảm. Vì khứu giác là cơ quan giúp chúng ta cảm nhận được mùi đồng thời tác động đến trí nhớ và cảm xúc. Khứu giác còn giúp cơ thể nhận biết và cảnh báo những mùi khó chịu, gây hại. Vậy mất mùi hậu Covid điều trị như thế nào?

mat-mui-hau-covid-3
Mất mùi do Covid có khả năng tự khỏi sau 4 tuần

Mất mùi hậu Covid điều trị như thế nào?

Mất mùi hậu Covid điều trị như thế nào? Để giải đáp thắc mắc này, bạn hãy cùng Đa khoa Phương Nam tham khảo các thông tin bên dưới nhé.

Không nên uống thuốc Steroid để chữa chứng mất mùi

Thuốc uống Steroid (Dexamethasone) là loại được chấp nhận để chữa trị Covid-19 thể trung bình và nặng. Thuốc Steroid có khả năng ức chế hệ miễn dịch. Nhờ đó làm giảm hiệu ứng viêm sưng tế bào thần kinh khứu giác và hỗ trợ ngăn ngừa triệu chứng mất mùi. Dựa trên cơ sở này, nhiều bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân dùng Steroid để cải thiện tình trạng mất mùi.

Tuy nhiên, một vài nghiên cứu gần đây cho thấy dùng thuốc uống Steroid điều trị mất mùi không mang đến hiệu quả. Kèm theo đó là những khuyến cáo không nên sử dụng Steroid từ Hội miễn dịch dị ứng châu Âu. Các nhà nghiên cứu cho biết họ không tìm thấy lợi ích từ việc dùng thuốc uống Steroid trị chứng mất mùi. Ngoài ra, khả năng phục hồi triệu chứng mất mùi lên đến 95% sau 6 tháng càng khiến việc áp dụng thuốc uống Steroid không được khuyến khích. 

Chữa mất mùi bằng cách tập ngửi

Mất mùi hậu Covid điều trị như thế nào? Chữa mất mùi bằng cách tập ngửi là phương pháp phục hồi chức năng thần kinh khứu giác thông qua những bài tập đơn giản. Dựa vào cơ chế dùng trí nhớ não bộ kết hợp với các mùi hương quen thuộc, hỗ trợ cơ thể học lại cách ngửi mùi. Nếu bạn kiên trì tập luyện sẽ mang đến hiệu quả tốt vì các tế bào thần kinh khứu giác vẫn chưa bị Covid làm tổn thương. Đầu tiên, bạn nên học 4 – 6 mùi/ngày.

  • Mỗi lần ngửi từ 20 – 30 giây.
  • Sau đó nhắm mắt và nhớ lại xem mùi này trước đây thơm hay khó chịu.
  • Bạn có thể bắt đầu tập luyện bằng các loại mùi quen thuộc, đơn giản như mùi nước hoa, kem cạo râu, thú cưng,… Dần dần bạn hãy tập ngửi các mùi khó chịu hơn như mùi mắm tôm, nước tiểu.
  • Tập ngay khi mới bắt đầu mất mùi, lặp lại nhiều lần trong ngày sẽ giúp bạn phục hồi nhanh hơn.
  • Bạn cũng có thể kết hợp bài tập này để cải thiện chứng mất vị. Ví dụ như nếm món ăn và nhớ lại hương thơm, mùi vị của nó. 
mat-mui-hau-covid-4
Chữa mất mùi bằng cách tập ngửi là phương pháp phục hồi chức năng thần kinh khứu giác hiệu quả

Thắc mắc mất mùi hậu Covid điều trị như thế nào đã được Đa khoa Phương Nam giải đáp. Chúc bạn thực hiện thành công và cải thiện tình trạng mất mùi hậu Covid hiệu quả nhé. Nếu triệu chứng mất mùi hậu Covid kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm, bạn nên đến cơ sở y tế thăm khám. Để được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1