Mổ Nội Soi Thoát Vị Đĩa Đệm Bao Nhiêu Tiền?

Trang chủ > Nội Soi > Mổ Nội Soi Thoát Vị Đĩa Đệm Bao Nhiêu Tiền?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 9, 2023

Nếu không can thiệp kịp thời, thoát vị đĩa đệm kéo dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động của bệnh nhân. Bệnh lý này gây ra các triệu chứng như tê, ngứa, châm chích và đau đớn, mệt mỏi, tâm lý khó chịu. Vậy chi phí của mổ nội soi thoát vị đĩa đệm bao nhiêu? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết này nhé!

Khi nào người bệnh được chỉ định mổ thoát vị đĩa đệm bằng nội soi?

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm là gì?

Đĩa đệm nằm giữa 2 đốt sống có chức năng giúp hệ xương khớp trở nên dẻo dai hơn khi vận động. Lúc bộ phận này bị lệch ra khỏi vị trí ban đầu hay bị rách sẽ gây ra các cơn đau nhức. Bệnh thoát vị đĩa đệm không được điều trị ngay dễ làm giảm khả năng vận động và tăng nguy cơ bại liệt cho người bệnh.

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm là quá trình điều chỉnh đĩa đệm đã bị hư kết hợp với giải nén thần kinh thông qua vết mổ với kích thước nhỏ hơn 2,54 cm. Bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ trước khi tiến hành mổ.

Trong quá trình mổ bác sĩ sẽ thông qua vết mổ để đưa dụng cụ đã gắn camera cùng một số thiết bị điều chỉnh khác vào vùng phẫu tích. Nhờ cách đó, bác sĩ hình dung được môi trường phẫu thuật trên màn ảnh và điều chỉnh những điểm hỏng, lấy khối thoát vị ra, giải nén dây thần kinh.

Khi nào người bệnh được chỉ định mổ thoát vị đĩa đệm bằng nội soi?
Khi nào người bệnh được chỉ định mổ nội soi thoát vị đĩa đệm?

Hình thức phẫu thuật này mang lại nhiều tác dụng như:

 • Đĩa đệm bị hỏng sẽ được điều chỉnh, đường cong tự nhiên của cột sống ổn định hơn.
 • Dây thần kinh bị chèn ép sẽ được giải nén.
 • Những triệu chứng thoát vị và khả năng vận động được cải thiện rõ rệt.
 • Cột sống được phục hồi lại độ linh hoạt và chức năng vốn có.
 • Hồi phục nhanh, khả năng hoạt động, di chuyển sớm trở lại bình thường.

Chỉ định mổ nội soi thoát vị đĩa đệm cho ai?

Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện mổ nội soi thoát vị đĩa đệm trong những trường hợp sau:

 • Đau nhức nghiêm trọng và không đáp ứng tốt với điều trị nội khoa ít nhất 6 tuần.
 • Bị chèn ép dây thần kinh tọa nên tình trạng đau chân kéo dài.
 • Thoát vị đĩa đệm cấp tính kèm các triệu chứng rách bao xơ, đĩa đệm di trú chèn ép lên dây thần kinh.
 • Hội chứng đuôi ngựa gây liệt với biểu hiện xuất hiện khối thoát vị lớn trong tủy sống làm cho chi bị liệt, cảm giác và cơ tròn tầng sinh môn sẽ bị rối loạn.

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm bao nhiêu tiền?

Việc đưa ra con số cụ thể và thống nhất về chi phí mổ nội soi thoát vị đĩa đệm là khó khăn do tác động của nhiều yếu tố. Mỗi bệnh nhân thoát vị đĩa đệm ở mức độ khác nhau, nên mức giá sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý bệnh nhân, chế độ bảo hiểm với địa chỉ phẫu thuật..

 • Tình trạng bệnh lý: Mỗi bệnh nhân sẽ có tình trạng thoát vị đĩa đệm với mức độ khác nhau (một, hai hay đa tầng). Bệnh càng phức tạp thì chi phí càng cao.
 • Chế độ bảo hiểm: Những bệnh nhân có bảo hiểm y tế thường sẽ được hỗ trợ một phần chi phí so với người không có bảo hiểm. Người bệnh mổ đúng tuyến thì giá thủ thuật cũng thấp hơn so với mổ trái tuyến.
 • Địa chỉ phẫu thuật: Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm ở bệnh viện tư sẽ có giá cao hơn so với cơ sở y tế công lập.

So với những phương pháp mổ mở truyền thống thì mổ nội soi sử dụng dụng cụ, thiết bị hiện đại hơn, ít xâm lấn nên mức giá sẽ cao hơn. Chi phí thực hiện dao động khoảng 30 đến 40 triệu đồng.

Mổ nội soi thoát vị đĩa đệm bao nhiêu tiền?
So với những phương pháp mổ mở truyền thống thì mổ nội soi sử dụng dụng cụ, thiết bị hiện đại hơn

Thậm chí có những trường hợp tình trạng bệnh nặng, tính chất ca mổ phức tạp thì chi phí còn cao hơn rất nhiều. Chẳng hạn như thoát vị đĩa đệm tại nhiều vị trí hoặc kèm theo hẹp ống sống ngoài mổ thoát vị, bác sĩ cần phải đặt nẹp cố định cột sống lên người bệnh nhân thì sẽ chênh lệch thêm giá vít, nẹp,… thậm chí lên tới 100 triệu đồng.

Ngoài những yếu tố trên, các yếu tố khác như trình độ bác sĩ, chất lượng dịch vụ và điều kiện cơ sở vật chất của bệnh viện, bảo hiểm y tế, nhân thọ mà người bệnh tham gia cũng góp phần làm tăng chi phí. Một số trường hợp cũng có thể phát sinh thêm phí thời gian nằm viện, kỹ thuật kiểm tra tổng thể sức khỏe cho bệnh nhân, đơn thuốc đi kèm.

Nếu được chỉ định thực hiện mổ nội soi thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân cần tham khảo trước nếu có bảo hiểm y tế hay bảo hiểm nhân thọ về vấn đề chi trả cho phẫu thuật, nhằm đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Ngoài vấn đề chi phí thì bệnh nhân cũng cần lưu ý rằng đây là phương pháp can thiệp đến cột sống, nên đòi hỏi tính tỉ mỉ và trình độ chuyên môn cao của bác sĩ. Vì thế cần lựa chọn địa chỉ uy tín trong điều trị thoát vị đĩa đệm, để giúp quá trình mổ diễn ra hiệu quả, đảm bảo an toàn.

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục

Sau khi thực hiện phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, thời gian hồi phục sức khỏe thường khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tâm lý, tình trạng vết mổ, chế độ dinh dưỡng và kế hoạch chăm sóc sau phẫu thuật của từng người. Việc hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm diễn ra qua các giai đoạn khác nhau.

Để biết sau khi mổ nội soi thoát vị đĩa đệm bao lâu thì bình phục, bệnh nhân cần nắm rõ những giai đoạn sau:

Giai đoạn đầu sau khi mổ từ 1 – 2 ngày

Sau khi mổ nội soi thoát vị đĩa đệm thì cơ thể bệnh nhân khá yếu, không thể thực hiện bất cứ vận động nào bao gồm cả tự ăn và sinh hoạt. Do đó, người bệnh cần đến sự giúp đỡ của bác sĩ hoặc người thân để vệ sinh thân thể, thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Đây là giai đoạn tiền đề quyết định vết mổ lành nhanh hay chậm, giúp bệnh mau bình phục hơn và rút ngắn thời gian điều trị.

Giai đoạn sau mổ 4 – 5 ngày

Ở giai đoạn này, vết mổ thường đã bắt đầu lành lại. Ngoài ra, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tốt dần lên, đau bắt đầu giảm dần, người bệnh tươi hẳn ra và có thể ăn uống nhiều hơn so với 2 ngày đầu.

Giai đoạn hồi phục sau khi phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm 1 – 2 tháng

Đây là khoảng thời gian vết mổ lành hẳn và bệnh sẽ bình phục nhanh chóng. Tình trạng sức khỏe của người bệnh dần ổn định kết hợp với chế độ ăn hợp lý, hỗ trợ tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Từ đó giúp bệnh nhanh chóng bình phục và rút ngắn thời gian điều trị.

Bệnh nhân cần luyện tập một số bài tập nhẹ nhàng, giúp khớp xương trở nên linh hoạt hơn. Đồng thời hỗ trợ kích thích lưu thông máu, tăng cường mang dưỡng chất đến đĩa đệm, thúc đẩy quá trình bình phục nhanh.

Giai đoạn hồi phục sau khi phẫu thuật mổ thoát vị đĩa đệm 1 - 2 tháng
Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu thì hồi phục

Giai đoạn sau khi mổ từ 3 – 6 tháng

Đây là giai đoạn bệnh hồi phục gần như bình thường. Khi đó, bệnh nhân có thể trở lại lối sống sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra, người bệnh cũng tham gia được một số bộ môn thể thao nhẹ nhàng như bơi lội, đạp xe, lái ô tô.

Tuy nhiên, để đảm bảo bệnh hồi phục hẳn, cột sống trở nên chắc khỏe thì bệnh nhân không nên tham gia các hoạt động thể chất đòi hỏi cường độ vận động cao, hoặc những bộ môn có tính đối kháng mạnh như bóng chày, bóng chuyền, bầu dục hoặc chạy nhanh,… Bởi các môn thể thao này dễ khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng, kéo dài thời gian bình phục.

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu quan hệ

Để quyết định khi nào có thể quan hệ tình dục sau khi mổ thoát vị đĩa đệm, cần phải xem xét các giai đoạn phục hồi sau mổ. Thời gian để hoạt động cột sống trở lại bình thường, và vết mổ lành hoàn toàn sẽ phụ thuộc vào mức độ phục hồi của từng người. Tuy nhiên, sau khoảng 3 tháng, các hoạt động tại cột sống đã ổn định, vết mổ đã hồi phục hoàn toàn.

Chưa tồn tại bất cứ quy định cụ thể về thời gian sau khi mổ thoát vị đĩa đệm có thể quan hệ tình dục trở lại. Tốt nhất là chờ đến khi thể trạng và thể chất hoàn toàn khỏe mạnh trước lúc “sinh hoạt tình cảm”, để tránh tác động mạnh hoặc đè nặng lên vùng sống lưng, vì vùng vết mổ rất nhạy cảm. Nếu không cẩn thận, bệnh nhân có thể bị đau đớn và tụ máu bầm xung quanh vết mổ sau đó.

Mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu quan hệ
Sau khi mổ thoát vị đĩa đệm bao lâu quan hệ còn phụ thuộc vào tình trạng của mỗi bệnh nhân

Thời gian để có thể quan hệ tình dục sau mổ thoát vị đĩa đệm sẽ khác nhau ở từng người. Một số người quan hệ sau 1 – 2 tháng kể từ lúc phẫu thuật, do vết mổ hồi phục nhanh, trong khi đó có những người phải chờ đến 5 – 6 tháng để mới quan hệ tình dục được. Bệnh nhân cần dựa trên phương pháp phẫu thuật, mức độ tổn thương và tốc độ phục hồi để quyết định thời điểm nào nên quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, nên kiêng quan hệ tình dục khi vết thương chưa hồi phục hoàn toàn, nhằm tránh tình trạng vết mổ bị rách miệng hoặc chảy máu. Nếu vùng vết mổ bị rách sau khi khâu, vết thương sẽ lâu lành, dễ nhiễm trùng và có thể để lại vết sẹo lớn. Do đó, người bệnh cần hiểu rõ tình trạng sức khỏe của bản thân, chăm sóc vết thương đúng cách.

Các bác sĩ khuyên rằng tốt nhất là sau khi mổ thoát vị đĩa đệm người bệnh nên dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, tịnh dưỡng tối thiểu 3 tháng đầu tiên. Khi ngủ nên nằm sấp, hướng nằm hơi nghiêng tránh tình trạng đè lên vết mổ. Nếu như bệnh nhân phải đeo nẹp để cố định cột sống thì không được quan hệ cho đến khi bác sĩ cho phép.

Kiêng cữ sau mổ thoát vị đĩa đệm

Sau khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, việc kiêng cữ và tuân thủ quy trình hồi phục rất quan trọng để giúp vết mổ hồi phục nhanh chóng, giảm nguy cơ tái phát. Dưới đây là một số lời khuyên về kiêng cữ sau mổ thoát vị đĩa đệm:

 • Kiêng cữ hoạt động nặng: Bạn nên tránh những hoạt động nặng như nâng đồ nặng, chạy nhảy hoặc tập thể dục quá mức. Thay vào đó, hãy tập trung vào các bài tập đơn giản để giữ cho cơ thể được vận động nhẹ nhàng và tăng dần lượng tập luyện theo từng giai đoạn phục hồi.
 • Ngủ ở tư thế đúng: Khi ngủ, bạn nên nằm ở tư thế đúng để giảm áp lực lên vùng lưng. Thường thì tư thế nằm sấp hoặc nằm nghiêng một chút sẽ tốt hơn.
 • Điều chỉnh chế độ ăn uống: Bạn nên tập trung vào việc ăn uống lành mạnh, giàu chất dinh dưỡng và giảm thiểu đồ ăn có chứa chất béo, đường. Điều này sẽ giúp giảm cân, giảm áp lực lên vùng lưng.
 • Kiểm soát đau: Đau sau phẫu thuật là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, bạn nên kiểm soát đau bằng cách uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp giảm đau tự nhiên như nóng lạnh hoặc massage.
 • Kiểm tra vết mổ: Bạn nên kiểm tra vết mổ thường xuyên để đảm bảo không có dấu hiệu nhiễm trùng hoặc biến chứng nào. Nếu phát hiện bất kỳ vấn đề gì, bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. 

Tóm lại, kiêng cữ sau mổ thoát vị đĩa đệm là rất quan trọng nhằm đảm bảo quá trình phục hồi được diễn ra thuận lợi và tránh nguy cơ tái phát. Nếu có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào hãy liên hệ ngay với bác sĩ để điều chỉnh phù hợp.

Như vậy Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp những thông tin cơ bản về phương pháp mổ nội soi thoát vị đĩa đệm. Nếu có câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Các Phương Pháp Nội Soi Ruột Non Hiện Nay
Bài viết tiếp theo
Sau Khi Mổ Nội Soi Kiêng Ăn Gì Để Nhanh Chóng Hồi Phục?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1