Người Dị Ứng Paracetamol Có Tiêm Phòng Covid Được Không?

Trang chủ > Covid - 19 > Người Dị Ứng Paracetamol Có Tiêm Phòng Covid Được Không?

Tác giả: Duyen Nguyen Ngày đăng: Tháng Mười Một 9, 2021

Xin chào bác sĩ! Em là nữ, 30 tuổi, em có tiền sử dị ứng với thuốc Paracetamol vì trước đây khi uống em bị sưng mắt, nổi mẩn. Vậy bác sĩ cho em hỏi người dị ứng Paracetamol có tiêm phòng Covid được không ạ? Phải làm sao để đảm bảo an toàn trong các trường hợp tiêm chủng? Mong bác sĩ giải đáp giúp em, em cảm ơn ạ!

(Hồng Hà – Lâm Đồng)

Bác sĩ giải đáp: Người dị ứng Paracetamol có tiêm phòng Covid được không?

Người dị ứng Paracetamol có tiêm phòng Covid được không?
Người dị ứng Paracetamol có tiêm phòng Covid được không?

Câu hỏi được giải đáp bởi Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa – Giám đốc Phòng khám Đa khoa Phương Nam.

Chào bạn Hồng Hà, câu hỏi “Người dị ứng Paracetamol có tiêm phòng Covid được không?” của bạn thực tế cũng là thắc mắc chung của khá nhiều người, bởi ai cũng lo lắng về phản ứng hay tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin. Tuy nhiên, với vấn đề này, tôi xin được giải đáp chi tiết như sau:

Hiện nay, trước khi tiêm vắc xin Covid 19 nói riêng và các loại vắc xin khác nói chung, bác sĩ đều phải khám sàng lọc cẩn thận cho bệnh nhân trước tiêm.

Hơn nữa, theo quy định 3802/ QĐ – BYT được ban hành vào ngày 10/8/2021 về việc hướng dẫn khám sàng lọc trước khi tiêm vacxin Covid 19 thì những người thuộc trường hợp bị phản vệ độ III, người xuất hiện các phản ứng phản vệ rõ ràng khi tiêm loại vắc xin cùng loại dù là do bất cứ nguyên nhân nào đi nữa cũng nên tiến hành tiêm phòng ở các cơ sở y tế hoặc bệnh viện, nơi có đủ năng lực xử lý, ứng phó với các trường hợp cần cấp cứu ngoài ý muốn.

Nhưng ở trường hợp của bạn, bạn chỉ bị dị ứng với thuốc Paracetamol, chứ không phải là dị ứng với vắc – xin Covid 19, nên bạn không cần quá lo lắng. Bởi trường hợp này vẫn có thể tiêm chủng như bình thường. Nếu quá lo lắng, hãy báo với cán bộ Y tế nơi tiêm phòng để được test thử phản ứng.

Đặc biệt, để đảm bảo an toàn cho bản thân, bạn hãy khai báo rõ ràng tiền sử bệnh tật hoặc dị ứng vắc – xin nếu có. Như vậy, việc đánh giá sức khỏe, sàng lọc trước tiêm sẽ diễn ra thuận lợi hơn, bạn cũng được đảm bảo an toàn hơn. Nếu trường hợp bạn bị dị ứng hoặc phản vệ vắc – xin ở mức độ nặng, bác sĩ sẽ cho bạn đăng ký tiêm phòng ở bệnh viện thay vì các điểm tiêm chủng tập trung.

Bên cạnh đó, thông thường sau khi tiêm vắc xin phòng Covid – 19, bạn sẽ bị sốt cao, đau chỗ tiêm, đau nhức mỏi cơ,… trường hợp này bạn có thể sử dụng các loại thuốc hạ sốt khác để thay thế cho Paracetamol tránh việc dị ứng, ví dụ như Ibuprofen. Bạn có thể xin tư vấn chi tiết hơn từ nhân viên y tế, bác sĩ tại các điểm tiêm chủng.

Hy vọng phần giải đáp “Người dị ứng Paracetamol có tiêm phòng Covid được không?” sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào liên quan cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ đến hotline 0868 666 9681900 633 698 để được các chuyên gia của Đa khoa Phương Nam giải đáp tận tình hơn nhé!

Bài viết liên quan:

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Ngứa Bao Quy Đầu Và Những Điều Nam Giới Nên Biết
Bài viết tiếp theo
Nổi Hạch Sau Tiêm Vắc-Xin Covid 2 Tuần Có Sao Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1