Nhồi Máu Cơ Tim Cấp – Nhận Biết Sớm Để Điều Trị Hiệu Quả

Trang chủ > Khoa khác > Y học dự phòng > Nhồi Máu Cơ Tim Cấp – Nhận Biết Sớm Để Điều Trị Hiệu Quả

Tác giả: Duyen Nguyen Ngày đăng: Tháng Năm 4, 2024

Nhồi máu cơ tim cấp là tình trạng hoại tử cơ tim do thiếu máu cục bộ. Nguyên nhân thường gặp là do vỡ mảng xơ vữa với sự hình thành cục máu đông trong động vành mạch gây cản trở lưu lượng máu cung cấp cơ tim. Cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu những vấn đề xoay quanh “Nhồi máu cơ tim cấp” thông qua bài viết sau nhé!

Nhồi máu cơ tim cấp là gì?

Nhồi máu cơ tim cấp là tình trạng hoại tử cơ tim, do thiếu máu cục bộ gây nên, là một cấp cứu nội khoa thường gặp trên lâm sàng. Nhồi máu cơ tim cấp là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao ở Mỹ và các nước Châu Âu.

Nhồi máu cơ tim cấp là tình trạng hoại tử cơ tim, do thiếu máu cục bộ gây nên
Nhồi máu cơ tim cấp là tình trạng hoại tử cơ tim, do thiếu máu cục bộ gây nên

Tại Việt Nam, theo thống kê của Viện tim mạch quốc gia, số lượng bệnh nhân đến điều trị nhồi máu cơ tim cấp năm 2013 chiếm 4,2% đến năm 2017 tăng lên 9,1%.

Qua đó ta thấy được nhồi máu cơ tim là bệnh khá phổ biến và đang ngày càng tăng lên trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Vậy bệnh nhồi máu cơ tim có nguy hiểm không? Để biết được câu trả lời mời bạn tiếp tục tham khảo bài viết dưới đây.

Nhồi máu cơ tim cấp có nguy hiểm không?

Nhồi máu cơ tim là một bệnh nguy hiểm, vì nó gây nên nhiều biến chứng nếu bệnh nhân không phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Nhồi máu cơ tim là một bệnh nguy hiểm, vì nó gây nên nhiều biến chứng nếu bệnh nhân không phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.
Nhồi máu cơ tim là một bệnh nguy hiểm, vì nó gây nên nhiều biến chứng nếu bệnh nhân không phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Những biến chứng thường gặp ở nhồi máu cơ tim thường liên quan đến tổn thương tim bao gồm:

 • Rối loạn nhịp tim: Sự tổn thương do nhồi máu cơ tim gây ảnh hưởng đến tín hiệu điện di trong cơ tim, làm rối loạn nhịp tim. Một số trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh, gọi là đột tử tim.
 • Sốc tim: Đây là tình trạng hiếm gặp khi cơ tim đột ngột mất khả năng bơm máu đến các cơ quan. Nó thường xảy ra khi lượng lớn cơ tim bị tổn thương.
 • Suy tim: Tổn thương của mô cơ tim gây cản trở quá trình bơm máu. Suy tim có thể là tình trạng tạm thời hoặc kéo dài (suy tim mãn tính).
 • Viêm màng ngoài tim: Một số trường hợp có thể gây ra phản ứng miễn dịch bất thường, dẫn đến tình trạng được gọi là Dressler (viêm tràn dịch màng ngoài tim khi trải qua nhồi máu cơ tim).
 • Ngừng tim: Đây là tình trạng tim đột ngột ngừng đập mà không có dấu hiệu nào báo trước. Nhồi máu cơ tim cấp có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh bất cứ lúc nào.

Trong trường hợp bị nhồi máu cơ tim cấp nếu không được điều trị hoặc cấp cứu kịp thời, người bệnh sẽ phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm như:

 • Suy tin nặng hoặc sốc tim: Đây là tình trạng cơ tim không còn hoạt động hiệu quả, dẫn đến khó thở, huyết áp thấp, người bệnh có thể dùng máy thở hoặc thuốc vận mạch để hỗ trợ dễ thở hơn.
 • Rối loạn nhịp tim: Sự tổn thương do nhồi máu cơ tim cấp gây rối loạn nhịp tim, dẫn đến tình trạng đột tử do tim ngừng đập.
 • Hở van 2 lá: Đây là tình trạng khi dây chằng lá tim bị đứt, gây ra hở van 2 lá.
 • Thủng cơ tim ở vách liên thất: Tình trạng cơ tim bị thủng ở vách liên thất, dẫn đến thông nối giữa thất trái và phải.
 • Thủng vách tim ở thành tự do: Đây là tình trạng cơ tim bị thủng ở thành tự do, gây tràn màu vào màng tim hoặc vỡ tim.

Qua đó, ta thấy được nhồi máu cơ tim cấp là một bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao, gây biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh. Vì thế, bạn cần chủ động quan sát những dấu hiệu của nhồi máu cơ tim cấp để sớm phát hiện bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp, dưới đây là những dấu hiệu thường gặp mời bạn tham khảo.

Dấu hiệu nhồi máu cơ tim cấp là gì?

Có nhiều dấu hiệu cảnh báo nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp bao gồm:

Cơn đau thắt ngực

Nếu bạn đang có biểu hiện đau như bóp nghẹt phía sau xương ức hoặc hơi lệch sang trái, sau đó lan lên vai và mặt trong tay trái đến các ngón tay thì đây là một trong những dấu hội cảnh báo nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp.

Ngoài ra, một số trường hợp người bệnh đau lan lên cổ, vai, sau lưng hoặc vùng thượng vị. Các cơn đau này thường kéo dài từ vài phút đến vài tiếng.

Nhồi máu cơ tim không điển hình

 • Một số bệnh nhân thường không có cảm giác đau, hay gặp ở người vừa mới phẫu thuật xong, người già, người có bệnh tiểu đường hoặc tăng huyết áp.
 • Người bệnh thường có biểu hiện lo lắng, kèm theo tay lạnh hay vã mồ hôi.
 • Da lạnh cùng các biểu hiện rối loạn ý thức.
 • Huyết áp tăng cao, do hệ lụy của việc tăng tiết catecholamine, hoặc giảm khi bị suy tim nặng, sốc tim.
 • Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ điện tâm đồ, siêu âm tim để đánh giá mức độ rối loạn từ không vận động, vận động nghịch thường và phình thành tim.
 • Chụp động mạch vành qua da hiển thị trên phim chụp động mạch vành, có thể phát hiện ra động mạch tổn thương bị hẹp, cắt cụt, kèm hoặc không kèm theo bằng chứng của huyết khối.
Nếu bạn đang có biểu hiện đau như bóp nghẹt phía sau xương ức hoặc hơi lệch sang trái thì đó là dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim.
Nếu bạn đang có biểu hiện đau như bóp nghẹt phía sau xương ức hoặc hơi lệch sang trái thì đó là dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim.

Vậy là chúng ta đã biết thêm những biểu hiện nhồi máu cơ tim cấp, dưới đây là nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim cấp phổ biến.

Nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim cấp?

Nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim cấp phổ biến là xơ vữa động mạch, xảy ra khi các mảng cơ tích tụ lâu ngày theo thời gian và bám vào thành mạch máu. Những thành phần của mảng xơ vữa bao gồm cholesterol, canxi, và các mảnh vỡ tế bào.

Quá trình hình thành, phát triển của các mảng xơ vữa thường xuất hiện ở người từ độ tuổi 30 và kéo dài từ vài năm đến vài chục năm. Đối với những bệnh nhân tiền sử bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu hay có thói quen hút thuốc lá thì quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn, đây là nguyên nhân khiến các phân tử cholesterol tích tụ và bám vào thành mạch máu.

Mảng xơ vữa bám vào thành mạch gây viêm màng thành mạch, bong tróc và nứt mảng xơ vữa tạo thành cục máu đông, gây tắc nghẽn mạch máu. Điều này làm cản trở việc bơm máu đến các vùng cơ tim phía sau, gây ra tổn thương cơ tim, là nguyên chính dẫn đến nhồi máu cơ tim cấp.

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý nguy hiểm, chúng là “sát thủ” đe dọa đến tính mạng của con người. Vậy người bệnh nhồi máu cơ tim cấp sẽ sống được bao lâu. Cùng Đa khoa Phương Nam tìm câu trả lời nhé!

Nhồi máu cơ tim cấp sống được bao lâu?

Theo thống kê, tỷ lệ sống của nam giới khi mắc nhồi máu cơ tim cấp là 80% sống qua được 1 năm, 61,6% sống qua 5 năm, 46,2% sống được 10 năm. Điều đáng chú ý, tỷ lệ tử vong ở nữ cao hơn 45% so với nam giới.

Mặc dù khi được cứu sống, người bệnh phải đối mặt với nguy cơ tái phát bệnh. Dữ liệu nghiên cứu cho thấy, khoảng 13% nam giới và 40% nam giới bị tái lại bệnh trong vòng 5 năm sau khi được điều trị. Những bệnh nhân này cũng phải đối diện với nguy cơ mắc bệnh suy tim cao hơn so với người không bị bệnh tim.

Tỷ lệ sống sót của người bệnh phụ thuộc vào thời gian phát bệnh, quá trình cấp cứu, phương pháp điều trị và giai đoạn chăm sóc, phục hồi sức khỏe của bệnh nhân.

Tỷ lệ sống sót của người bệnh phụ thuộc vào thời gian phát bệnh, quá trình cấp cứu, phương pháp điều trị và giai đoạn chăm sóc, phục hồi sức khỏe của bệnh nhân.
Tỷ lệ sống sót của người bệnh phụ thuộc vào thời gian phát bệnh, quá trình cấp cứu, phương pháp điều trị và giai đoạn chăm sóc, phục hồi sức khỏe của bệnh nhân.

Vì thế, để hạn chế nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim, cá nhân mỗi người cần chủ động tìm hiểu các phương pháp phòng ngừa bệnh. Dưới đây là các phương pháp phòng ngừa nhồi máu cơ tim mà bạn nên lưu ý.

Cách phòng ngừa nhồi máu cơ tim cấp?

Nhồi máu cơ tim cấp khá đa dạng, trong đó có những yếu tố không thể thay đổi xuất phát từ tiền sử gia đình, giới tính hoặc tuổi tác. Tuy nhiên, có những nguyên nhân liên quan đến sinh hoạt hàng ngày giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim cấp, cụ thể như sau:

 • Bạn nên thường xuyên tầm soát huyết áp định kỳ hàng năm. Hầu hết người trưởng thành nên đến bệnh viện kiểm tra huyết áp, đặc biệt là người đang mắc bệnh huyết áp nên thường xuyên đến bác sĩ thăm khám để được chẩn đoán và điều trị bệnh.
 • Kiểm soát lượng đường huyết, vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim. Hàm lượng đường cao sẽ gây hại cho mạch máu và dây thần kinh tim. Do đó, bạn nên kiểm soát đường huyết thông qua các thực phẩm bổ sung hàng ngày và thường xuyên đến cơ sở y tế để xét nghiệm đường huyết nhé.
 • Giảm mức cholesterol xấu trong máu, vì khi mỡ máu tăng kết hợp với huyết áp cao làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Do đó, bạn cần kiểm soát chất béo xấu thông qua chế độ ăn uống và sử dụng thuốc hạ mỡ theo chỉ định của bác sĩ.
 • Hoạt động thể chất thường xuyên, điều đặn giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh cũng như tiêu hao lượng calo do thực phẩm gây ra.
Hoạt động thể chất thường xuyên, điều đặn giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh cũng như tiêu hao lượng calo do thực phẩm gây ra.
Hoạt động thể chất thường xuyên, điều đặn giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh cũng như tiêu hao lượng calo do thực phẩm gây ra.
 • Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim cấp. Giảm cân từ 3-5% sẽ giúp hạ mỡ máu, điều hòa đường huyết và huyết áp. Vì thế, bạn nên duy trì thói quen ăn uống lành mạnh với nhiều rau xanh, kiểu soát lượng calo thông qua việc tập thể dục thường xuyên.
Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim cấp.
Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim cấp.
 • Chế độ ăn khoa học đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh nhồi máu cơ tim.
 • Hạn chế sử dụng đồ uống có cồn vì điều này ảnh hưởng tiêu cực đến tim mạch. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người bị nhồi máu cơ tim nếu uống quá nhiều bia rượu sẽ có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với người không uống rượu.
 • Một trong những cách phòng ngừa nhồi máu cơ tim là bạn nên từ bỏ hút thuốc lá ngay hôm nay.

 Kết luận

Qua những chia sẻ trên, chúng ta phần nào thấy được những biến chứng nguy hiểm của bệnh nhồi máu cơ tim cấp. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Để hạn chế nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim cấp, bạn nên chủ động loại bỏ những thói quen xấu như uống rượu bia, hút thuốc lá,…thay vào đó nên duy trì thói quen tốt như tập luyện thể dục thường xuyên, xây dựng chế độ ăn uống khoa học và nên thường xuyên khám tổng quát định kỳ hàng năm.

Hy vọng những chia sẻ bổ ích về bệnh nhồi máu cơ tim cấp, giúp bạn phần nào hiểu được mức độ nguy hiểm của bệnh, từ đó áp dụng những biện pháp phòng bệnh phù hợp với bản thân. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Đa khoa Phương Nam qua hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968 để được hỗ trợ.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Rối Loạn Tiền Đình Là Gì? Những Điều Cần Biết Và Cách Phòng Tránh
Bài viết tiếp theo
Những Điều Cần Biết Về Thực Phẩm Bổ Sung

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1