Những Khuyến Cáo An Toàn Khi Bay Trong Mùa Dịch CoVid – 19

Trang chủ > Tin tức - Sự Kiện > Những Khuyến Cáo An Toàn Khi Bay Trong Mùa Dịch CoVid – 19

Tác giả: Trung Trung Ngày đăng: Tháng Tư 15, 2020

Trái với lo sợ của nhiều người, một nghiên cứu đã kết luận rằng khả năng lây cúm hay các loại virus qua tiếp xúc với dịch cơ thể người bệnh như CoVid – 19 trên tàu bay chỉ ở mức dưới 1%.

Virus không tồn tại lâu trong tàu bay

Giáo sư Vicki Stover Hertzberg và giáo sư Howard Weiss (Mỹ) đã có công trình nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về khả năng tiếp xúc và lây nhiễm của một người bệnh cho các hành khách khác trên cùng chuyến bay.

Theo nghiên cứu, khoảng 43% người ngồi cạnh cửa sổ sẽ đứng dậy và đi lại, trong khi con số này ở các ghế giữa và ghế cạnh lối đi lên đến 80%.

Khi hành khách phải đi lại, mọi tiếp xúc của hành khách đều trong thời gian rất ngắn. Vì thế khả năng lây bệnh cho một hành khách bất kỳ trên cùng chuyến bay là khá thấp.

Nước bọt bắn ra từ một người có thể lơ lửng trong không khí khoảng nửa tiếng. Trong khoang tàu bay, những giọt này không tồn tại được lâu do tàu bay được trang bị hệ thống màng lọc khí HEPA lọc tới 99,7% bụi, vi khuẩn và virus.

Hệ thống này chạy liên tục cùng với không khí sạch lấy từ tầng khí quyển cao, đảm bảo không khí lưu thông trong khoang được thay mới từ 15 – 30/tiếng. Hiện nay, hệ thống màng lọc khí HEPA cũng được lắp trên dòng tàu bay do Airbus sản xuất.

Điều đó cho thấy, ngay cả khi một người mắc bệnh ho trên máy bay thì khả năng virus CoVid – 19 lây nhiễm sang người khác cũng rất thấp.

luu-y-khi-di-may-bay-mua-dich
Hiện nay máy bay được trang bị hệ thống lọc khí và được khử trùng thường xuyên

Hàng không an toàn trong mùa dịch CoVid – 19

Mới đây, phát biểu tại tọa đàm “Đi lại trong mùa dịch: Làm gì để tránh lây nhiễm?”, PGS. TS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có phát biểu. Ông cho rằng đi lại bằng tàu bay an toàn hơn so với các phương tiện giao thông vận tải khác. Tàu bay có màng lọc không khí, được khử trùng tốt hơn.

Ông Phu khuyến cáo: “Mỗi hành khách phải cố gắng đảm bảo bằng cách đeo khẩu trang, găng tay, không đưa tay lên mồm, miệng, mắt…”.

Hiện nay, các doanh nghiệp đã có khuyến cáo tới tất cả người điều khiển, người phục vụ, hành khách đi trên phương tiện giao thông công cộng phải đeo khẩu trang để hạn chế nguy cơ lây lan dịch CoVid – 19.

Việc phun thuốc khử trùng cũng đã được thực hiện tại các sân bay, bến xe đi về từ vùng có dịch. Việc trang bị xà phòng và nước rửa tay cho nhân viên phục vụ và hành khách cũng đang được thực hiện.

Các hãng hàng không áp dụng hình thức kiểm tra sức khỏe của phi hành đoàn trước mỗi chuyến bay. Các hãng cũng đã đưa ra khuyến cáo hành khách hạn chế đi lại và giao tiếp trên tàu bay.

Mọi biện pháp đảm bảo an toàn chuyến bay được các hãng hàng không thực hiện theo đúng chuẩn mực quốc tế cao nhất của Tổ chức Y tế thế giới và Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế.

luu-y-khi-di-may-bay-mua-dich
Thực hiện khử trùng mùa dịch được nhiều hãng bay áp dụng

Lưu ý khi đi máy bay mùa dịch CoVid – 19

  • Tự trang bị nước rửa tay và khẩu trang phòng dịch.
  • Mở chế độ lọc khí ngay tại vị trí ngồi.
  • Hạn chế vịn tay, cầm nắm các vật dụng trên máy bay.
  • Hạn chế vào nhà vệ sinh trên máy bay.
  • Tuân thủ khai báo y tế khi đi từ vùng dịch về.
  • Không sử dụng gối chăn của máy bay.
  • Hạn chế nói chuyện với người lạ.
  • Thường xuyên rửa tay.
  • Tự chuẩn bị thức ăn.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về những khuyến cáo lần lưu ý trong mùa dịch. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của việc bị nhiễm bệnh, liên hệ ngay trung tâm y tế gần nhất để được hỗ trợ xét nghiệm và cách ly. Đây là cách bạn giúp cộng đồng hạn chế lây nhiễm và ngăn chặn Covid – 19. Đa khoa Phương Nam luôn đồng hành cùng đất nước đẩy lùi dịch bệnh.

Nguồn: Tổng hợp từ nhiều nguồn

4.8/5 - (6 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Khám sức khoẻ tổng quát tphcm | Phòng khám Đa khoa Phương Nam
Bài viết tiếp theo
Phòng Dịch CoVid - 19: Làm Sao Để Từ Bỏ Thói Quen Sờ Tay Lên Mặt?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1