Nội Soi Dạ Dày Có Cần Xét Nghiệm Máu Không?

Trang chủ > Nội Soi > Nội Soi Dạ Dày Có Cần Xét Nghiệm Máu Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 13, 2023

Nội soi dạ dày có cần xét nghiệm máu không? Bệnh nhân cần lưu ý những gì trước khi thực hiện thủ thuật này? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam giải đáp các thắc mắc trên ngay bài viết bên dưới nhé!

Nội soi dạ dày có cần xét nghiệm máu không?

Nội soi dạ dày là một kỹ thuật an toàn giúp kiểm tra dạ dày và tầm soát ung thư sớm. Vì thế nó được khuyến nghị sử dụng khá phổ biến trên toàn thế giới. Tuy nhiên, bác sĩ cho biết không phải đối tượng nào cũng có thể thực hiện phương pháp này.

Nội soi dạ dày có cần xét nghiệm máu không?
Nội soi dạ dày có cần xét nghiệm máu không?

Người bệnh chỉ được thực hiện nội soi trong trường hợp bác sĩ chỉ định nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả bệnh nhân lẫn nhân viên y tế.

Các chuyên gia cho biết phương pháp này có thể gây ra một số rủi ro cho bệnh nhân đồng thời cũng có nguy cơ lây nhiễm chéo khá cao. Vì vậy, để trả lời cho vấn đề “Nội soi dạ dày có cần xét nghiệm máu không” thì đáp án là có. 

Xét nghiệm máu sẽ giúp bác sĩ nắm rõ tình hình bệnh nhân có đủ điều kiện sức khỏe để nội soi hay không. Đặc biệt đối với những trường hợp khi thực hiện các thủ thuật như cắt polyp giúp kiểm tra chức năng đông máu, sinh thiết, test HP,…

Tùy vào từng trường hợp của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm khác nhau, cụ thể:

  • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC).
  • Xét nghiệm viêm gan B, C.
  •  Xét nghiệm HIV.

Có thể thấy rằng xét nghiệm máu là một việc làm cần thiết để đảm bảo an toàn cho cả bệnh nhân lẫn các nhân viên y tế trong quá trình nội soi. 

Trước khi nội soi dạ dày cần phải làm gì?

Chúng ta vừa tìm hiểu nội soi dạ dày có cần xét nghiệm máu không. Trong phần này, hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu một số điều bệnh nhân phải lưu ý trước khi thực hiện thủ thuật nội soi, cụ thể như sau:

  • Cung cấp những thông tin cần thiết cho bác sĩ: Bệnh nhân cần phải cung cấp về tiền sử bệnh lý và những loại thuốc bản thân đang sử dụng cho bác sĩ. Nhất là các đối tượng sẽ thực hiện kỹ thuật nội soi gây mê. Việc này hỗ trợ bác sĩ nắm được tình hình ban đầu về sức khỏe của bệnh nhân và đưa ra hướng điều trị phù hợp. Đồng thời, nó cũng giúp hạn chế phản ứng giữa các loại thuốc gây ra tác dụng phụ cho người bệnh.
Trước khi nội soi dạ dày cần phải làm gì?
Bệnh nhân cần cung cấp thông tin đầy đủ mà bác sĩ yêu cầu trước khi thực hiện nội soi dạ dày
  • Đi cùng người thân: Những trường hợp nội soi gây mê cần đi chung với người thân vì tác dụng của thuốc gây mê có thể khiến bệnh nhân buồn ngủ, nhất là trong tình huống họ phải tự lái xe sau thủ thuật.
  • Nhịn ăn và uống: Bệnh nhân cần phải nhịn ăn ít nhất 6 – 8 tiếng và nhịn uống tối thiểu 2 tiếng trước khi nội soi. Bác sĩ thường khuyến nghị người bệnh nên thực hiện thủ thuật vào buổi sáng vì thời điểm này thức ăn đêm qua đã được tiêu hóa.

Như vậy, Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp thắc mắc nội soi dạ dày có cần xét nghiệm máu không. Nếu có câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Nội Soi Dạ Dày Bằng Viên Nang Là Gì?
Bài viết tiếp theo
Nội Soi Dạ Dày Có Sinh Thiết Là Gì?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1