Những điều cần biết về nội soi đại tràng sigma

Home / Những điều cần biết về nội soi đại tràng sigma

Nội soi đại tràng sigma là một kỹ thuật y khoa được sử dụng phổ biến hiện nay, kỹ thuật này sẽ cho kết quả nhanh, chính xác và ít gây ra các tổn thương đến người bệnh. Đây là thủ thuật khá đơn giản dành cho những người bệnh mắc các bệnh về đại tràng sigma và đang nghi ngờ mắc các bệnh lý liên quan đến vị trí này.

Nội soi đại tràng sigma là gì?

Theo Wikipedia “Đại tràng sigma có hình giống sigma (ς) trong ngôn ngữ Hy Lạp hay chữ S trong ngôn ngữ Latin. Vị trí đại tràng sigma nằm gần nhất với trực tràng và hậu môn, hình vòng dài khoảng 35 đến 40 cm (13.78-15.75 in). Bộ phận này thường nằm trong khung xương chậu, nhưng do có thể di động nên nó có thể nằm lạc chỗ trong ổ bụng”.

Do là vị trí nằm đoạn cuối cùng của ruột, nơi chịu mọi tác động của quá trình đào thải nên những chứng bệnh về đại tràng sigma ngày càng phổ biến.

Hình ảnh viêm đại tràng sigma
Hình ảnh viêm đại tràng sigma

Nội soi đại tràng sigma là một kỹ thuật đơn giản giúp đưa ra hình ảnh chi tiết về tình trạng tổn thương của đại tràng sigma, từ đó giúp bác xĩ có thể xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Kỹ thuật nội soi này được thực hiện bằng việc đưa một ống soi mềm với đường kính khoảng 13mm có gắn camera nhỏ, đi qua đường hậu môn và dừng lại ở phần cuối của đại tràng chính là đại tràng sigma.

Camera được gắn trong ống soi mềm sẽ đưa ra hình ảnh chi tiết về tình trạng đại tràng sigma, bác sĩ sẽ dựa vào kết quả nội soi giúp phát hiện bất thường, các polyp, khối u bên trong đại tràng nếu có.

Kỹ thuật nội soi đưa đến kết quả chính xác và chi tiết đến những tổn thương nhỏ nhất. Từ đó giúp xác định cụ thể tình trạng bệnh, đưa ra phác đồ điều trị hợp lý giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi.

Các phương pháp nội soi đại tràng sigma hiện nay

Hiện nay, nội soi đại tràng có 2 phương pháp đợc áp dụng phổ biến tại các cơ sở y tế chuyên khoa:

Nội soi đại tràng không gây mê

Đây là kỹ thuật nội soi tươi, các bác sĩ sẽ đưa ống nội soi có gắn camera qua đường hậu môn và trong đại tràng. Đồng thời, các bác sĩ khi tiến hành thực hiện nội soi sẽ bơm một lượng hơi nhằm giúp đại tràng căng phồng để cho hình ảnh thu được rõ nét hơn.

Soi tươi người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu, tức ngực, chướng bụng và cảm giác đau khi nội soi.

Mức độ đau còn tùy thuộc và cảm nhận của người bệnh, tay nghề và tình trạng tổn thương của đại tràng. Tuy nhiên, cảm giác đau sẽ tự biến mất sau vài giờ sau khi kết thúc quá trình nội soi.

Nội soi đại tràng có gây mê

Ngày nay, với nền y học thì kỹ thuật nội soi đại tràng sigma không đau được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế chuyên khoa cũng như các cơ sở y tế phòng khám tư nhân.

Nội soi đại tràng bằng phương pháp gây mê sẽ giúp người bệnh không còn cảm giác đau đớn khi nội soi
Nội soi đại tràng bằng phương pháp gây mê sẽ giúp người bệnh không còn cảm giác đau đớn khi nội soi

Kỹ thuật này được các bác sĩ gây mê trong quá trình thực hiện nội soi ở bệnh nhân. Người bệnh sẽ dược tiêm một lượng thuốc mê đúng theo tình hình sức khỏe và thể trạng để đủ ngủ một giấc ngủ ngắn.

Phương pháp này giúp cho người bệnh không có cảm giác đau đớn, khó chịu trong quá trình nội soi. Vì thế đay được gọi là kỹ thuật nội soi đại tràng không đau.

Nội soi đại tràng sigma không đau sẽ phụ thuộc vào việc lựa chọn của người bệnh cũng như chỉ định của bác sĩ. Ngày nay, đa số bệnh nhân đều lựa chọn cho mình kỹ thuật nội soi gây mê để giảm thiểu tối đa cảm giác khó chịu và đau đớn khi nội soi.

Nội soi đại tràng ở đâu tốt?

Nội soi là kỹ thuật thăm dò chức năng quan trọng để thăm khám và tiến hành các can thiệp bệnh lý đại tràng sigma.

Đây là một kỹ thuật đòi hỏi các bác sĩ chuyên khoa và kỹ thuật viên phải được đào tạo bài bản về chuyên môn và kinh nghiệm lâu năm trong nội soi.

"<yoastmark

Bên cạnh đó, trang thiết bị kỹ thuật, phương tiện hỗ trợ, đội ngũ chuyên môn vững vàng. Vì vậy, khi tiến hành thăm khám và nội soi  bệnh nhân nên lựa chọn cho mình một địa chỉ uy tín và bác sĩ chuyên khoa để đạt hiệu quả cao.

Đa khoa Phương Nam hiện nay là một trong những đơn vị y tế thực hiện dịch vụ nội soi đại tràng sigma uy tín và chất lượng. Tại đây, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ có tay nghề cao thăm khám và hỗ trợ điều trị. Máy móc trang thiết bị nội soi đại tràng được nhập khẩu và kiểm định của Bộ y tế.

Để biết thêm về nội soi đại tràng sigma tại Đa khoa Phương Nam quý khách có thể đến trực tiếp phòng khám hoặc liên hệ đến hotline 1900 633698 để được tư vấn cụ thể hơn.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Các triệu chứng sau khi nội soi đại tràng cần biết
Bài viết tiếp theo
Nội soi đại tràng sigma có đau không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1