Những điều cần biết về nội soi đại tràng tiền mê

Home / Những điều cần biết về nội soi đại tràng tiền mê

Nội soi đại tràng tiền mê hay nội soi đại tràng không đau là phương pháp sử dụng tiêm một loại thuốc an thần nhẹ, trong lúc nội soi bệnh nhân sẽ không có cảm giác đau, không nôn ói và không có cảm giác khó chịu.

Nội soi đại tràng tiền mê là gì?

Nội soi đại tràng tiền mê là thủ thuật làm mất cảm giác đau và cảm giác khó chịu trong khi nội soi đại tràng, giúp úa trình thủ thuật nội soi trở nên nhẹ nhàng hơn, thoải mái hơn, giúp giảm thiểu nguy cơ thủng đại tràng khi nội soi đại tràng.

Nội soi đại tràng tiền mê có thể xóa bỏ ám ảnh đau đớn khi nội soi
Nội soi đại tràng gây mê có thể xóa bỏ ám ảnh đau đớn khi nội soi

Người bệnh được sử dụng thuốc an thần được tiêm qua đường tĩnh mạch và được bác sĩ kiểm soát chặt chẽ trong quá trình thực hiện thủ thuật.

Thời gian thủ thuật này thường ngắn và tỉnh dậy liền sau khi kết thúc nội soi, lượng thuốc an thần đúng định lượng nên không ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Nội soi đại tràng có sử dụng thuốc tiền mê là một thủ thuật tương đối an toàn, ít rủi ro. Bệnh nhân và người nhà nên tư vấn tham khảo với bác sĩ trước khi làm thủ thuật này.

Những lợi ích của phương pháp nội soi đại tràng tiền mê

So với phương pháp nội soi đại tràng truyền thống thì phương pháp nội soi đại tràng không đau được các chuyên gia đánh giá là có những lợi ích vượt trội:

Xóa bỏ được nỗi lo âu, căng thẳng và sợ hãi của người bệnh do không gây cảm giác đau đớn và khó chịu.

Giúp các bác sĩ dễ dàng quan sát rõ hơn các tổn thương của đại tràng dù là những tổn thương nhỏ nhất.

Huyết áp và tim mạch của bệnh nhân luon ổn định trong quá trình nội soi.

Thời gian nội soi diễn ra ngắn hơn chỉ từ 10 – 15 phút

Ngăn ngừa được các tai biến có thể xảy ra đối với các phương pháp truyền thống

Nội soi đại tràng tiền mê có giá trị cao trong việc can thiệp vào việc điều trị như: cầm máu khi xảy ra xuất huyết, sinh thiết các tế bào nghi ngờ ung thư.

Cách thức tiến hành nội soi đại tràng tiền mê cho bệnh nhân

Khi tiến hành nội soi bác sĩ chuyên khoa gây mê sẽ thăm khám và đánh giá kỹ tình trạng bệnh của bệnh nhân trước khi thực hiện và giải thích rõ về uy trình tisn hành nội soi cho người bệnh.

Bệnh nhân đồng ý làm thủ thuật sẽ ký giấy cam kết và tiến hành thủ nội soi

Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ được theo dõi chặt ché về: tim mạch, nồng độ oxy trong máu trước và sau khi nội soi. Và bệnh nhân sẽ được chăm sóc chu đáo cẩn thận cho đến khi tỉnh hẳn.

Những lưu ý cần biết khi nội soi đại tràng

Để quá trình thực hiện thủ thuật diễn ra suôn sẽ người bệnh cần lưu ý một số điều sau:

Bệnh nhân chỉ nên uống nước lọc trước khi tiến hành nội soi đại tràng
Bệnh nhân chỉ nên uống nước lọc trước khi tiến hành nội soi đại tràng
  • Trước khi nội soi đại tràng không được sử dụng các loại nước uống có màu
  • Nên nhịn ăn ít nhất 12h trước khi tiến hành nội soi, việc này sẽ giúp người bệnh tránh được tình trạng nôn ói và đồng thời giúp cho bác sĩ quan sát rõ ràng niêm mạc để đưa ra kết quả chính xác.
  • Người bệnh phải thảo luận và thông báo với bác sĩ tình trạng sức khỏe cơ thể, nếu có đang sử dụng thuốc thì nên tham khảo ý kiến có được dùng tiếp hay không.
  • Nội soi đại tràng tiền gây mê buộc người bệnh phải có người nhà đi cùng vì sau khi nội soi bệnh nhân có thể chưa tỉnh táo hoàn toàn để lái xe di chuyển.

Địa chỉ nào thực hiện nội soi đại tràng không đau an toàn?

Nhằm đáp ứng nhu cầu y tế cho người dân, Đa khoa Phương Nam đã đầu tư hệ thống máy móc trang thiết bị nội soi đại tràng không đau hiện đại, cho hình ảnh thu được chính xác đến từng milimet.

Tai Đa khoa Phương Nam người bệnh sẽ được thăm khám và điều trị bởi các bác sĩ tay nghề cao và có nhiều năm kinh nghiệm trong nội soi tiêu hóa.

Bệnh nhân có thể đến Đa khoa Phương Nam số 81 Phan Đình Phùng, phường 1, TP Đà Lạt hoặc liên hệ đến hotline 1900 633698 đội ngũ nhân viên y tế sẽ giải đáp chi tiết mọi thắc mắc và cung cấp thông tin cần thiết đến người bệnh.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Bị trĩ có nội soi đại tràng được không? - Giải đáp từ bác sĩ chuyên khoa
Bài viết tiếp theo
Bao lâu nội soi đại tràng một lần?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1