Vắc Xin Phế Cầu 13 Phòng Bệnh Gì?

Trang chủ > Chuyên khoa > Khoa khác > Y học dự phòng > Vắc Xin Phế Cầu 13 Phòng Bệnh Gì?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Mười 26, 2022

Phế cầu khuẩn có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Bất kỳ ai cũng có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn phế cầu. Trẻ nhỏ, người lớn tuổi,… là đối tượng dễ gặp biến chứng nặng do phế cầu khuẩn gây ra. Vì thế, chủng ngừa vắc xin là việc làm vô cùng cần thiết. Trong đó, vắc xin phế cầu 13 đang được sử dụng phổ biến. Vậy vắc xin phế cầu 13 phòng bệnh gì? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu nhé!

Vắc xin phế cầu Prevenar là gì?

Vắc xin phế cầu Prevenar 13 được tập đoàn Pfizer (Mỹ) nghiên cứu và phát triển. Prevenar là loại vắc xin thế hệ mới, chứa đến 13 chủng Streptococcus pneumoniae (phế cầu khuẩn). Nó có công dụng ngăn ngừa bệnh viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết và những căn bệnh do phế cầu khuẩn gây ra. 

Vắc xin Prevenar 13 được dùng cho trẻ từ 6 tuần tuổi trở lên và người trưởng thành. Đặc biệt là với nhóm đối tượng quá tuổi chủng ngừa vắc xin phế cầu Synflorix, người lớn có nhu cầu phòng ngừa bệnh do phế cầu khuẩn, người bị suy giảm miễn dịch hay mắc bệnh mạn tính như tiểu đường, phổi tắc nghẽn mạn tính,… 

Vắc xin phế cầu Prevenar là gì?
Vắc xin phế cầu Prevenar 13 được tập đoàn Pfizer (Mỹ) nghiên cứu và phát triển

Vắc xin phế cầu 13 phòng bệnh gì?

Để biết vắc xin phế cầu 13 phòng bệnh gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu lý do vì sao cần tiêm loại vắc xin này trước nhé. 

Lý do nên tiêm vắc xin Prevenar 13

Phế cầu khuẩn thường trú trong hầu họng của người lớn và trẻ em. Nó có nhiều chủng phức tạp và dễ lây nhiễm thông qua đường hô hấp (tiếp xúc với dịch tiết của bệnh nhân khi hắt hơi, ho). Phế cầu khuẩn tấn công vào cơ thể và gây ra các căn bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng như viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết với tỷ lệ tử vong dao động từ 10 – 20%. Đặc biệt, tỷ lệ tử vong khi mắc các bệnh lý do phế cầu khuẩn lên đến 50% đối với người cao tuổi, trẻ nhỏ và đối tượng có hệ miễn dịch suy yếu. 

Không chỉ vậy, phế cầu khuẩn hiện nay còn đề kháng lại với nhiều loại kháng sinh. Khi mắc bệnh và chữa trị phải dùng kháng sinh mạnh với liều cao hoặc phối hợp cùng nhiều loại kháng sinh. Từ đó làm gia tăng chi phí điều trị, kéo dài thời gian nằm viện,… Vì vậy, chủng ngừa vắc xin Prevenar 13 chính là giải pháp ngăn ngừa chủ động và hiệu quả những căn bệnh do vi khuẩn phế cầu gây ra. Vậy vắc xin phế cầu 13 phòng bệnh gì? Xem ngay phần tiếp theo để tìm câu trả lời bạn nhé.

Lý do nên tiêm vắc xin Prevenar 13
Chủng ngừa vắc xin là giải pháp ngăn ngừa chủ động và hiệu quả những căn bệnh do vi khuẩn phế cầu gây ra

Các bệnh có thể được phòng ngừa khi tiêm Prevenar 13

Dưới đây là các bệnh lý có thể phòng ngừa được khi tiêm vắc xin phế cầu 13:

 Bệnh viêm màng não do phế cầu khuẩn

Viêm màng não do vi khuẩn phế cầu sẽ khiến màng não (lớp vỏ bảo vệ tủy sống và não) bị viêm. Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể mắc phải bệnh lý này. Nếu không được phát hiện và chữa trị có khả năng dẫn đến nhiều biến chứng như mù, điếc, động kinh, tê liệt chân tay, hôn mê, phù não, thậm chí là tử vong.

 Bệnh viêm phổi do phế cầu khuẩn

Viêm phổi do phế cầu khuẩn có thể tiến triển rất nhanh chóng, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện, chẩn đoán và chữa trị kịp thời. Nếu được điều trị khỏi bệnh thì vẫn có nguy cơ đối mặt với những di chứng như điếc, liệt, mù và chậm phát triển thần kinh,… Bệnh lý này không chỉ nguy hiểm với trẻ em mà còn là nguyên nhân gây tử vong nhanh nhất ở người có sức đề kháng kém, cao tuổi hoặc bị bệnh mạn tính,…

 Bệnh viêm tai giữa do phế cầu khuẩn

Viêm tai giữa do vi khuẩn phế cầu thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Bên cạnh đó, người lớn cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này. Nếu không được chữa trị kịp thời, người bệnh có thể gặp biến chứng nặng như viêm màng não, viêm xương chũm, suy giảm thính lực, thủng màng nhĩ, áp xe não, liệt mặt,… thậm chí đe dọa đến tính mạng.

 Bệnh nhiễm trùng huyết do phế cầu khuẩn

Khi vi khuẩn phế cầu xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu, nó sẽ sản sinh ra độc tố khiến người bệnh nhiễm độc. Nhiễm trùng huyết sẽ khiến các cơ quan như thận, gan,… bị tổn thương, làm cơ thể suy kiệt nhanh. Ngoài ra, căn bệnh này còn gây ra tình trạng rối loạn đông máu, làm suy giảm lượng máu tới các chi và cơ quan nội tạng. Điều này còn khiến cơ thể bị thiếu dưỡng chất và oxy. Bên cạnh đó, nhiễm trùng huyết cũng có thể gây sốc nhiễm khuẩn hoặc hạ huyết áp, dẫn đến biến chứng suy đa tạng ở trẻ nhỏ và khiến người lớn tuổi tử vong.

Các bệnh có thể được phòng ngừa khi tiêm Prevenar 13
Vắc xin phế cầu 13 phòng bệnh gì?

Thắc mắc vắc xin phế cầu 13 phòng bệnh gì đã được Phòng khám Đa khoa Phương Nam giải đáp. Nhìn chung, loại vắc xin này rất an toàn, mang đến công dụng phòng ngừa các bệnh lý do 13 chủng phế cầu khuẩn gây ra vô cùng hiệu quả. Chúng ta nên chủ động tiêm ngừa từ sớm nhé. Nếu còn câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1