Phòng Dịch CoVid – 19: Làm Sao Để Từ Bỏ Thói Quen Sờ Tay Lên Mặt?

Trang chủ > Tin tức - Sự Kiện > Phòng Dịch CoVid – 19: Làm Sao Để Từ Bỏ Thói Quen Sờ Tay Lên Mặt?

Tác giả: Trung Trung Ngày đăng: Tháng Tư 16, 2020

Chạm lên mặt có thể là nguyên nhân khiến cho CoVid – 19 tiếp cận vào cơ thể thông qua đường hô hấp. Vậy làm sao để từ bỏ thói quen này.

phong-dich-covid-19-lam-sao-de-tu-bo-thoi-quen-bat-tri-so-tay-len-mat

Tại sao ta chạm tay lên mặt?

Mọi người chạm tay lên mặt trung bình từ 9 đến 23 lần/giờ. Chúng ta lau mắt, gãi mũi, cắn móng tay, vê râu, cạy mụn,…Ta chạm tay lên mặt nhiều hơn khi ta lo lắng, bối rối, căng thẳng.

Tay chạm mặt làm giảm những khó chịu nhất thời như ngứa và căng cơ. Những khó chịu này thường hết trong vòng một phút, điều này dần dà biến nó thành một thói quen.

Làm sao để thay đổi thói quen chạm tay lên mặt?

Thay đổi hành vi chạm tay lên mặt với các bước sau có thể giúp bạn hạn chế được sự tiếp cận của virus gây bệnh. Cụ thể:

Bước 1: Thay đổi hành vi thói quen

  • Chúng ta có thể đã đổi một số thói quen trong mùa dịch như: Ho vào khuỷu tay, chào nhau bằng cách cúi đầu, vẫy tay thay vì bắt tay. Nhưng chạm vào mặt thì khác, ta không nhận thức được việc đó. Vì vậy, bước đầu tiên trong việc giảm chạm tay lên mặt là nhận thức về nó.
  • Chúng ta có thể nhờ người khác nhắc nhở những lần tay ta chạm mặt. Hoặc ta có thể làm cho đôi tay được bận rồi, quên đi việc chạm tay lên mặt.

Bước 2: Tạo phản hồi mới

  • Khi đã nhận thức được hành vi muốn thay đổi, ta thay thế nó bằng một phản ứng chống lại các chuyển động cơ bắp cần thiết.
  • Cụ thể, khi thấy muốn chạm vào mặt, có thể nắm chặt tay, ngồi lên tay, ấn lòng bàn tay lên đầu gối hoặc duỗi thẳng tay sang hai bên. Nên giữ vị trí này ít nhất một phút, dùng nó chừng nào sự thôi thúc chạm vào khuôn mặt vẫn còn.
phong-dich-covid-19-lam-sao-de-tu-bo-thoi-quen-bat-tri-so-tay-len-mat
Nắm chặt tay để thay đổi thói quen sờ lên mặt
  • Cách thứ hai, để bàn tay bận rộn với thứ khác. Chú ý, những hoạt động tay này không nên có động tác đụng chạm vào bất kỳ phần nào ở trên đầu.
  • Phương pháp này không hiệu quả như phương pháp một, có lẽ vì mọi người có xu hướng chơi với đồ vật khi buồn chán, nhưng chạm vào mặt và tóc khi lo lắng.

Bước 3: Quản lý yếu tố kích hoạt tay chạm mặt

  • Thay đổi môi trường có thể làm giảm sự thôi thúc chạm tay vào mặt. Ghi nhật ký để tìm ra những tình huống hoặc cảm xúc có liên quan đến việc tay chạm mặt.
  • Ví dụ: Nếu cắn móng tay thì cắt ngắn, đeo băng đầu ngón hoặc đeo găng tay. Nếu mắc răng, ta đánh răng sau mỗi bữa ăn. Nếu tóc dính vào mắt và miệng, dùng thun, khăn buộc tóc lại,…

Nếu tay vẫn chạm lên mặt thì phải làm sao?

Thật ra, hầu hết mọi người không thể bỏ hoàn toàn thói quen như vậy mà chỉ giảm bớt chúng. Vì thế, nhớ rửa tay với xà phòng trong 20 giây trước khi xỉa răng, đeo kính mắt, lau miệng, trang điểm, cạo râu,…Tránh thức ăn cầm tay và dùng tay chưa rửa đưa thức ăn vào miệng.

phong-dich-covid-19-lam-sao-de-tu-bo-thoi-quen-bat-tri-so-tay-len-mat
Rửa tay trước khi chạm lên mặt

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về cách để hạn chế hành động chạm lên mặt. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào của việc bị nhiễm bệnh, liên hệ ngay trung tâm y tế gần nhất để được hỗ trợ xét nghiệm và cách ly. Đây là cách bạn giúp cộng đồng hạn chế lây nhiễm và ngăn chặn CoVid – 19. Đa khoa Phương Nam luôn đồng hành cùng đất nước đẩy lùi dịch bệnh.

Nguồn: Tổng hợp từ nhiều nguồn

4.3/5 - (100 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Những Khuyến Cáo An Toàn Khi Bay Trong Mùa Dịch CoVid - 19
Bài viết tiếp theo
Cắt Bao Quy Đầu Có Giúp Quan Hệ Lâu Hơn Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1