[Hỏi Đáp] Siêu Âm Tim Có Phải Nhịn Ăn Không?

Trang chủ > Nội khoa > Khoa tim mạch > [Hỏi Đáp] Siêu Âm Tim Có Phải Nhịn Ăn Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Ba 16, 2023

Siêu âm tim là phương pháp quan trọng dùng để kiểm tra những điểm bất thường ở tim. Đặc biệt nó cực kỳ hữu ích trong việc chẩn đoán bệnh lý ở tim trong việc đánh giá: Kích cỡ, độ dày mỏng, khả năng bơm máu cũng như các hoạt động khác của tim. Nhiều người dự định thực hiện kỹ thuật này quan tâm khá nhiều đến vấn đề siêu âm tim có phải nhịn ăn không? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu ngay bạn nhé!

Siêu âm tim cần thiết trong trường hợp nào?

Siêu âm tim là một kỹ thuật quan trọng để chẩn đoán các vấn đề về tim. Phương pháp này có thể được thực hiện trong những trường hợp sau:

 • Chẩn đoán bệnh tim: Siêu âm tim giúp xác định các vấn đề về tim, chẳng hạn như bệnh van tim, mạch vành, cơ tim,…
 • Theo dõi bệnh tim: Siêu âm tim cũng được sử dụng để theo dõi các bệnh tim. Từ đó giúp đánh giá sự phát triển của bệnh, hiệu quả điều trị và những yếu tố tác động đến quá trình hồi phục sức khỏe.
 • Đánh giá chức năng tim: Siêu âm tim cung cấp thông tin đầy đủ về chức năng tim. Cụ thể như khả năng thu hẹp, giãn nở của buồng tim, van tim, lưu lượng máu và áp lực trong tim.
Siêu âm tim cần thiết trong trường hợp nào?
Siêu âm tim cần thiết trong một số trường hợp
 • Đánh giá tình trạng thai nhi: Kết quả siêu âm cũng có thể được sử dụng để đánh giá tình trạng thai nhi. Chẳng hạn như kích thước, hình dạng và chức năng tim của bé. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp phát hiện các vấn đề khác liên quan đến thai nhi.
 • Đánh giá bệnh lý tăng nhịp tim: Siêu âm tim cũng giúp phát hiện bệnh lý tăng nhịp tim, cụ thể là tăng nhịp tim thất trái hay nhĩ trái.

Các trường hợp khác cũng có thể yêu cầu siêu âm tim. Chính vì vậy bệnh nhân cần tìm đúng cơ sở y tế uy tín để bác sĩ chuyên khoa thực hiện siêu âm tim.

Siêu âm tim có phải nhịn ăn không?

Hiện nay có nhiều phương pháp siêu âm tim khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích và thể trạng của mỗi người, bệnh nhân sẽ sử dụng kỹ thuật siêu âm tim do bác sĩ chỉ định. Quy trình chỉ kéo dài từ 30 – 60 phút nhưng người thực hiện cũng cần phải lưu ý những chỉ dẫn để nhận kết quả chính xác. Câu hỏi đặt ra ở đây là siêu âm tim có phải nhịn ăn không?

Siêu âm tim qua lồng ngực có phải nhịn ăn không?

Trong quá trình thực hiện siêu âm tim qua lồng ngực, bệnh nhân thường không cần phải nhịn ăn trước đó. Tuy nhiên, người thực hiện nên mặc quần áo thoải mái, dễ dàng tháo ra để thuận tiện cho quá trình kiểm tra.

Để chuẩn bị cho siêu âm tim qua lồng ngực, bác sĩ yêu cầu bệnh nhân nằm nghiêng hoặc thẳng trên bàn kiểm tra và để lồng ngực mở rộng tối đa. Họ sẽ đặt một số điện cực trên da của người thực hiện để ghi lại tín hiệu điện về tim. Đồng thời đặt một số ống dẫn siêu âm lên ngực, thoa gel lên đó để tạo ra hình ảnh rõ nét hơn.

Siêu âm tim qua thực quản có phải nhịn ăn không?

Nếu thăm khám qua đường thực quản thì siêu âm tim có phải nhịn ăn không? đây cũng là vấn đề được mọi người quan tâm rất nhiều. Siêu âm tim qua thực quản là một thủ thuật dùng sóng âm ghi lại hình ảnh của tim, giúp quan sát hình ảnh tim rõ ràng hơn.

Để đạt được kết quả chính xác, bệnh nhân cần lưu ý:

 • Nhịn ăn uống tối thiểu 6 giờ trước khi tiến hành.
 • Nắm rõ những thông tin về thủ thuật mà bác sĩ giải thích.
 • Nên đi cùng người nhà để được hỗ trợ khi cần thiết.
 • Tháo răng giả trước khi thực hiện siêu âm tim qua thực quản.

Trong quá trình thực hiện siêu âm tim qua thực quản, bác sĩ sẽ đặt một ống dẫn siêu âm qua miệng bệnh nhân, dịch chuyển nó xuống dạ dày, thực quản để tạo ra hình ảnh của tim và các cấu trúc liên quan. Người thực hiện có thể ngửi mùi hơi dung dịch xịt vào miệng để giảm cảm giác nôn mửa.

Siêu âm tim có phải nhịn ăn không?
Siêu âm tim qua thực quản là một thủ thuật dùng sóng âm chụp ảnh trái tim, giúp quan sát hình ảnh tim rõ ràng hơn

Nếu bệnh nhân có dấu hiệu viêm họng hoặc khó thở trước khi thực hiện xét nghiệm, bác sĩ sẽ yêu cầu sử dụng một số loại thuốc nhằm giúp giảm cảm giác khó chịu, khó thở trong quá trình kiểm tra.

Siêu âm tim gắng sức có phải nhịn ăn không?

Đối với siêu âm tim gắng sức người thực hiện cần uống thuốc đã được bác sĩ kê đơn đúng giờ. Đồng thời, họ cũng nên mang theo danh sách số thuốc hiện tại để chuyên gia dễ dàng xác định các yếu tố dược lý có thể điều chỉnh vấn đề về tim. Đặc biệt không nên dùng những loại thuốc dưới đây:

 • Thuốc chẹn Beta.
 • Isosorbide-dinitrate.
 • Isosorbide-mononitrate.
 • Nitroglycerin.

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng thuốc kiểm soát bệnh đái tháo đường thì nên cho bác sĩ biết. Đồng thời ức chế Calci trong vòng 2 ngày trước khi thực hiện siêu âm.

Cũng giống như siêu âm tim qua đường thực quản, thủ thuật gắng sức phải nhịn ăn tối thiểu 6 tiếng, có thể uống thuốc, nước lọc. Vì đây là phương pháp yêu cầu hoạt động thể chất, do đó bạn nên lựa chọn trang phục thoải mái khi thăm khám.

Siêu âm tim gắng sức thường được sử dụng để đánh giá tình trạng của tim trong khi bệnh nhân tập thể dục hoặc tiêm thuốc gây mở mạch. Trong quá trình này, hệ thống tim mạch sẽ phải hoạt động năng suất hơn đủ đáp ứng nhu cầu oxy hóa của cơ, mô trong cơ thể. Vì vậy, bệnh nhân cần phải được chuẩn bị kỹ càng trước khi thực hiện xét nghiệm để đảm bảo kết quả chính xác.

Sau khi siêu âm, bạn sẽ ở lại tiếp tục theo dõi từ 10 – 15 phút đến khi khôi phục hoàn toàn. Khi sức khỏe đã ổn định, bệnh nhân có thể ăn uống bình thường và về nhà. Phương pháp này cũng đòi hỏi người thực hiện nên đi cùng gia đình.

Siêu âm tim cản quang có phải nhịn ăn không?

Nhiều người cũng quan tâm đến việc siêu âm tim có phải nhịn ăn không khi thăm khám loại cản quang. Bệnh nhân cần phải nhịn ăn, uống ít nhất 6 giờ trước khi xét nghiệm để đảm bảo dạ dày trống rỗng, giúp giảm nguy cơ nôn mửa và hạn chế sự cản trở của thực phẩm khi đặt ống siêu âm.

Siêu âm tim cản quang có phải nhịn ăn không?
Siêu âm tim cản quang có phải nhịn ăn không?

Trong quá trình thực hiện phương pháp siêu âm, bác sĩ sẽ đặt thiết bị qua miệng bệnh nhân và dịch chuyển nó xuống thực quản, dạ dày để tạo ra hình ảnh về tim, các cấu trúc liên quan. Việc nhịn ăn ít nhất 6 giờ trước khi xét nghiệm làm giảm nguy cơ nôn mửa và giúp bác sĩ xem rõ hơn hình ảnh chụp siêu âm của tim mạch.

Nếu bệnh nhân có dấu hiệu viêm họng hoặc khó thở trước khi thực hiện xét nghiệm, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân sử dụng thuốc hỗ trợ nhằm giúp giảm cảm giác khó chịu và khó thở trong quá trình kiểm tra.

Quy trình siêu âm tim

Siêu âm tim được xem là phương pháp chẩn đoán hình ảnh cần thiết nhằm tầm soát những bệnh lý cũng như các biến chứng nguy hiểm về tim mạch. Dựa trên kết quả hình ảnh bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán chính xác về hình dạng, độ dày, kích thước thành tim. Để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của kỹ thuật này, bạn có thể tham khảo quy trình siêu âm dưới đây:

Trong siêu âm

Quy trình siêu âm tim gồm các bước chính như sau:

 • Chuẩn bị: Bệnh nhân được yêu cầu thay đồ để tiện lộ vùng ngực, giảm sự che khuất khi thực hiện xét nghiệm. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn hoặc uống nước trước khi thực hiện xét nghiệm.+
Quy trình siêu âm tim
Mặc trang phục thoải mái khi đi siêu âm
 • Tư thế khám: Bệnh nhân sẽ được đặt nằm trên một chiếc giường hoặc bàn để bác sĩ dễ dàng tiếp cận với vùng ngực.
 • Thoa gel: Bác sĩ sẽ đặt một lớp gel dẫn truyền trên vùng ngực của bệnh nhân để tạo điều kiện tiếp xúc giữa cảm biến siêu âm và da.
 • Thực hiện xét nghiệm: Bác sĩ di chuyển cảm biến siêu âm lên, xuống vùng ngực để tạo ra hình ảnh về tim mạch. Khi đang thực hiện xét nghiệm, bác sĩ sẽ quan sát được nhịp đập, kích thước, hình dạng, chức năng van tim và khả năng bơm máu của nó.
 • Hoàn tất quá trình: Khi đã thu thập đủ thông tin cần thiết, bác sĩ sẽ kết thúc quá trình siêu âm và lau sạch lớp gel dẫn truyền trên vùng ngực của bệnh nhân.
 • Đưa ra kết luận: Bác sĩ sẽ đánh giá kết quả xét nghiệm, chẩn đoán tình trạng của bệnh nhân. Kết quả có thể được đưa ra ngay tại chỗ hoặc sau khi xử lý và phân tích thêm.

Quy trình siêu âm tim thường không gây đau hoặc khó chịu cho bệnh nhân. Thời gian thăm khám cũng khá nhanh. Mặc dù vậy, để đảm bảo kết quả chính xác và đầy đủ, bệnh nhân cần phải tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình thực hiện xét nghiệm.

Sau siêu âm

Sau khi thực hiện siêu âm tim, bạn nên lưu ý các điều sau đây:

 • Nghỉ ngơi: Nên nghỉ ngơi sau khi thực hiện siêu âm tim để cơ thể phục hồi và giảm nguy tình trạng chóng mặt hoặc khó thở.
 • Uống nước: Nên uống nước đầy đủ sau khi thực hiện siêu âm tim để giúp cơ thể khỏe mạnh.
 • Theo dõi tình trạng sức khỏe: Nếu cảm thấy khó chịu hoặc có triệu chứng bất thường sau khi thực hiện siêu âm tim, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc nhân viên y tế để được tư vấn và xử lý kịp thời.
 • Thay đổi thói quen dùng thuốc: Nếu bạn đang sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ nếu cần điều chỉnh liều lượng hoặc thời gian sử dụng thuốc sau khi thực hiện siêu âm tim.

Bạn nên tuân theo các hướng dẫn của bác sĩ sau khi thực hiện siêu âm tim, để đảm bảo hiệu quả điều trị và tránh biến chứng có thể xảy ra.

Những việc cần chuẩn bị trước khi siêu âm tim

Trước khi thực hiện siêu âm tim, bạn cần chuẩn bị như sau:

 • Tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn bác sĩ: Bạn cần thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ về những vấn đề liên quan đến quá siêu âm tim.
 • Chuẩn bị trước khi siêu âm: Trong trường hợp siêu âm tim được chỉ định từ trước, bạn nên ăn uống và uống nước đầy đủ trước khi điều trị để giúp cơ thể sẵn sàng cho quá trình siêu âm.
 • Trang phục: Bạn nên mặc quần áo thoải mái tiện tháo cởi lúc cần thiết để bác sĩ có thể thực hiện siêu âm dễ dàng.
 • Không được đeo trang sức: Người thực hiện nên tháo hết trang sức, đồng hồ, dây chuyền, nhẫn trước khi thực hiện siêu âm tim để tránh ảnh hưởng đến kết quả.
 • Các yêu cầu khác: Bạn nên hỏi bác sĩ hoặc nhân viên y tế về bất kỳ yêu cầu khác nào trước khi thực hiện siêu âm tim nhằm đảm bảo quá trình thực hiện được an toàn và hiệu quả.

Như vậy, Đa khoa Phương Nam vừa giải đáp cho bạn đọc vấn đề siêu âm tim có phải nhịn ăn không. Vì với mỗi loại siêu âm tim khác nhau sẽ yêu cầu nhịn ăn, uống trước khi thực hiện. Hy vọng với những thông tin trên, bệnh nhân không quá lo lắng nếu dự định đi siêu âm tim. Nếu vẫn còn vấn đề chưa được giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Quy Trình Siêu Âm Tim Đạt Chuẩn Hiện Nay
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm Tim Gắng Sức Là Gì? Quy Trình Thực Hiện Ra Sao?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1