[Hỏi Đáp] Mấy Tháng Siêu Âm Biết Trai Gái?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 14, 2021

Khi nào hình thành giới tính thai nhi? Mấy tháng siêu âm biết trai gái? Bên cạnh siêu âm, còn phương pháp xác định giới tính thai nhi nào khác không? Xem ngay bài viết này để được Phòng khám Đa khoa Phương Nam giải đáp nhé!

Khi nào hình thành giới tính thai nhi?

Để có được câu trả lời cho thắc mắc mấy tháng siêu âm biết trai gái, chúng ta hãy tìm hiểu khi nào hình thành giới tính thai nhi trước.

Ngay khi thụ thai, giới tính thai nhi đã được quyết định. Thậm chí tại thời điểm đó, em bé vẫn chưa là một bào thai. Giới tính của bé sẽ được xác định qua cặp nhiễm sắc thể 23. Tinh trùng của bố mang nhiễm sắc thể X hoặc Y, trứng từ mẹ có nhiễm sắc thể X. Nếu nhiễm sắc thể kết hợp thành XX thì thai nhi sẽ là một bé gái. Ngược lại, nhiễm sắc thể kết hợp thành XY, trẻ là bé trai. Vì thế, từ lúc tinh trùng gặp trứng, giới tính của thai nhi đã được quyết định rồi.

may-thang-sieu-am-biet-trai-gai-1
Giới tính thai nhi đã được quyết định từ rất sớm

Vậy mấy tháng siêu âm biết trai gái? Phòng khám Đa khoa Phương Nam sẽ giải đáp giúp bạn trong phần bên dưới, cùng xem ngay nhé.

Mấy tháng siêu âm biết trai gái?

Siêu âm thai là phương pháp chẩn đoán ngoại khoa không xâm lấn, bằng cách sử dụng sóng âm để tái tạo và xây dựng hình ảnh thai nhi, thông qua cử động của bé trong cơ thể mẹ bầu. Siêu âm giúp chúng ta biết được cân nặng, tuổi thai, chiều dài, kích thước và giới tính của trẻ.

Vậy mấy tháng siêu âm biết trai gái? Nếu bé nằm đúng vị trí để quan sát, siêu âm có thể nhìn thấy tương đối chính xác cơ quan sinh dục vào khoảng tuần thứ 12 của thai kỳ. Từ đó, chúng ta có thể biết được giới tính thai nhi. Ngoài ra, thông qua cân nặng, chiều dài, mô xương mặt có thể xác định giới tính trẻ. Tỷ lệ siêu âm giới tính chính xác trong từng giai đoạn của thai kỳ cụ thể như sau:

Tỷ lệ chính xác là 40 – 70% khi siêu âm trong giai đoạn tuần thứ 10 – 11 của thai kỳ.

Tỷ lệ chính xác khoảng 70% khi siêu âm trong giai đoạn tuần thứ 12 – 14 của thai kỳ.

Tỷ lệ chính xác trên 90% khi siêu âm trong giai đoạn tuần thứ 16 – 18 của thai kỳ. Lúc này các bộ phận trên cơ thể bé gần như hoàn thiện. Nếu thai nhi là một bé trai, tinh hoàn đã xuống bìu. Nên bác sĩ có thể xác định giới tính với độ chính xác cao.

Trên thực tế, việc biết được giới tính thai nhi qua phương pháp siêu âm không hề dễ dàng. Vì em bé thường cử động trong bụng mẹ, nên cơ quan sinh dục có thể bị che lấp. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ hẹn mẹ xem giới tính thai nhi vào lần sau.

may-thang-sieu-am-biet-trai-gai-2
Siêu âm xác định giới tính thai nhi không phải là điều dễ dàng

Thắc mắc mấy tháng siêu âm biết trai gái đã được giải đáp. Mẹ hãy tiếp tục cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu về các phương pháp xác định giới tính thai nhi khác nhé.

Các phương pháp xác định giới tính thai nhi khác

Bên cạnh siêu âm, bạn có thể xác định giới tính thai nhi thông qua 2 phương pháp điển hình sau:

Chọc ối

Với mục đích xét nghiệm các yếu tố di truyền nhiễm sắc thể trong quá trình thai nhi phát triển ở tuần thứ 15 – 19, chọc ối là phương pháp xâm lấn giúp nhận biết giới tính em bé.

Để trích một lượng nước ối, bác sĩ sẽ dùng mũi kim mỏng, dài, rỗng đưa xuyên qua tử cung và màng bụng của mẹ. Tùy theo cơ địa và giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu sẽ cảm thấy đau nhói với mức độ khác nhau khi thực hiện. Thông thường, quá trình chọc ối sẽ diễn ra trong khoảng 30 phút.

Bác sĩ sẽ lấy mẫu gen từ bé trong nước ối để chẩn đoán một số bệnh lý có liên quan đến nhiễm sắc thể. Đồng thời, giới tính của bé cũng được xác định với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Tuy nhiên, bác sĩ khuyên bạn không nên sử dụng phương pháp chọc ối để xác định giới tính thai nhi, vì có thể làm tăng nguy cơ sảy thai dù tỷ lệ chỉ là 1%. Trừ khi phải xác định bệnh lý liên quan đến nhiễm sắc thể.

Xét nghiệm ADN

Khi thai nhi được 10 tuần tuổi, mẹ có thể xét nghiệm ADN để xác định giới tính, với độ chính xác là 99%. Thông qua việc xét nghiệm, bác sĩ sẽ phân tích các tế bào từ thai nhi đang lưu hành trong máu mẹ, nhằm kiểm tra sự hiện diện của nhiễm sắc thể Y.

Nếu nhận thấy nhiễm sắc thể Y trong máu thì thai nhi là một bé trai. Ngược lại, trẻ sẽ là con gái nếu không tìm thấy nhiễm sắc thể Y. Phương pháp này an toàn tuyệt đối và được áp dụng ở nhiều quốc gia phát triển. Tuy nhiên, nhược điểm là có chi phí cao và chỉ cơ sở y tế lớn mới thực hiện được.

may-thang-sieu-am-biet-trai-gai-3
Xét nghiệm ADN có thể xác định giới tính thai nhi

Trên đây là hai cách xác định giới tính thai nhi khác thường được áp dụng. Thế nhưng, bác sĩ khuyên bạn vẫn nên chọn phương pháp siêu âm, vì có sự cân bằng nhất về tính hiệu quả, tiện lợi, chi phí và mức độ an toàn.

Thắc mắc mấy tháng siêu âm biết trai gái đã được Phòng khám Đa khoa Phương Nam giải đáp. Nếu còn câu hỏi khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
[Kiến Thức Y Khoa] Siêu Âm Hệ Tiêu Hóa Thai Nhi
Bài viết tiếp theo
[Giải Đáp] Siêu Âm Có Ảnh Hưởng Đến Thai Nhi Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1