Giải Đáp Nhanh Nhìn Hình Siêu Âm Làm Sao Biết Trai Hay Gái?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Ngô Thị Vinh | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Một 28, 2021

Khi xác định giới tính thai nhi trên siêu âm, bác sĩ hoặc kỹ thuật viên sẽ tìm kiếm các đặc điểm đặc trưng của bé gái là âm hộ và của bé trai là âm đạo. Nếu vì lý do nào đó, không thể xác định được hai dấu hiệu này thì bác sĩ sẽ dựa trên các yếu tố khác. Để giúp bạn đọc giải đáp được băn khoăn nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái, Đa khoa Phương Nam sẽ chia sẻ cho bạn trong bài viết này. 

Siêu âm có giúp xác định trai hay gái?

Trước khi tìm hiểu nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái, bạn nữ cũng cần nắm rõ các loại siêu âm cũng như là thời điểm siêu âm tốt nhất trong thai kỳ.

Các loại siêu âm

Hiện nay có có loại siêu âm phổ biến như:

Siêu âm 2D

  • Siêu âm 2D truyền thống tạo ra hình ảnh phẳng có thể được sử dụng để đánh giá, phát hiện tình trạng sức khỏe của các cơ quan nội tạng bên trong và cấu trúc bên ngoài của thai nhi. Phương pháp này tạo ra hình ảnh đen trắng giúp bác sĩ  xác định tuổi thai, sự tăng trưởng, nhịp tim, sự phát triển, kích thước và đặc biệt là giúp bố mẹ biết giới tính của con yêu.

Siêu âm 3D

  • Không giống như 2D, siêu âm 3D hỗ trợ bác sĩ theo dõi được chiều rộng, chiều cao và chiều sâu của thai nhi, đồng thời còn đánh giá tử cung, cổ tử cung,..của thai phụ. Bên cạnh đó. loại siêu âm này còn hữu ích trong việc chẩn đoán bất kỳ vấn đề bất thường nào trong thai kỳ.
  • Siêu âm 3D tuân theo quy trình tương tự như siêu âm tiêu chuẩn, tuy nhiên, hình ảnh siêu âm 3D tạo ra có màu sắc, tạo được nhiều góc cạnh khác nhau, hình ảnh thực, sống động và sắc nét. Vì thế, việc xác định giới tính của thai nhi cũng dễ dàng và chính xác hơn.
nhin-hinh-sieu-am-lam-sao-biet-trai-hay-gai
Siêu âm 3D giúp bác sĩ chẩn đoán giới tính của thai nhi

Siêu âm 4D

Siêu âm 4D được cải tiến từ các loại siêu âm trước nên hình ảnh của siêu âm 4D tạo ra một video chuyển động của thai nhi. 4D tạo ra hình ảnh tốt hơn về khuôn mặt  cũng như các chuyển động của em bé. Đây cũng là phương pháp lý tưởng xác định giới tính của em bé.

Thời điểm siêu âm chính xác nhất

Theo một số chuyên gia, thời gian sớm nhất có thể xác định được giới tính của thai nhi là khoảng tuần 12 trong thai kỳ. Tuy nhiên, đây không được cho là thời điểm lý tưởng, bởi lúc này bộ phận sinh dục của bé mới được phân chia và đang dần phát triển.

Chính vì thế, thời điểm được xem là siêu âm chính xác nhất là từ 20 tuần trở đi. Tuy nhiên, việc xác định giới tính của bé không chỉ dựa trên sự phát triển của bộ phận sinh dục hay thời điểm mà còn dựa trên nhiều yếu tố như: Tư thế của bé lúc siêu âm, trình độ chuyên môn của bác sĩ siêu âm, dây rốn bị nhầm lẫn với dương vật,…

>>>>> Như vậy, nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái chỉ là một trong nhiều yếu tố cần thiết để xác định giới tính của thai nhi, ngoài ra còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái

Để biết chính xác về giới tính của thai nhi, bác sĩ không chỉ dựa trên một hay hai yếu tố mà cần kết hợp nhiều dấu hiệu khác nhau, vậy nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái? – Dấu hiệu nhận biết bé gái

  • Dấu hiệu bánh hamburger: Hamburger là một biệt danh khi nói về môi âm hộ và âm vật trên siêu âm. Cũng như dấu hiệu dương vật, thì đây là hình ảnh chắc chắn nhất để xác định giới tính của thai nhi.
  • Dấu hiệu sagittal: Bác sĩ sẽ xác định giới tính của bé gái bằng cách nhìn vào mặt cắt ngang được gọi là mặt phẳng sagittal đường giữa. Đây là một cái ống ở cuối xương sống, gọi là khía đuôi, trường hợp khía đuôi hướng xuống phía dưới khoảng 10 độ thì đây là dấu hiệu để nhận biết bé gái.
nhin-hinh-sieu-am-lam-sao-biet-trai-hay-gai
Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái? Bác sĩ sẽ xác định được bé gái qua dấu hiệu “hamburger”

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái? – Dấu hiệu nhận biết bé trai

  • Dấu hiệu Sagittal (hình mũi tên): Nếu khía đuôi hướng lên trên một góc 30 độ thì thai nhi là bé trai. Tuy nhiên, nếu trong thời gian siêu âm dấu hiệu này nằm ở đâu đó ở giữa thì bác sĩ sẽ khó xác định hơn.
  • Dòng chảy của nước tiểu: Dòng chảy của nước tiểu đôi khi có thể được phát hiện giới tính của thai nhi. Nếu nó đang di chuyển lên trên, thì nhiều khả năng đó là một bé trai.
  • Cơ quan sinh dục nam: Bộ phận sinh dục của bé trai ở tuần 18 đến 20 đã gần như hoàn chỉnh bao gồm tinh hoàn, bìu và dương vật, đây là dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất. Một điều có thể làm mẹ bất ngờ là, ngay cả khi còn là một bào thai, dương vật của bé trai có thể cương cứng.
nhin-hinh-sieu-am-lam-sao-biet-trai-hay-gai
Tinh hoàn, bìu và dương vật là dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất bé trai trên siêu âm

Siêu âm xác định giới tính của bé chính xác bao nhiêu phần trăm

Bên cạnh những băn khoăn về nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái thì nhiều bậc phụ huynh cũng quan tâm về phương pháp siêu âm có thể xác định giới tính của bé chính xác bao nhiêu phần trăm.

Như bạn đọc đã biết, thông qua hình ảnh siêu âm bác sĩ sẽ có thể xác định được giới tính của thai nhi. Tuy nhiên, bởi hình ảnh siêu âm được ghi lại trong thời gian thực, vì thế một vài yếu tố xảy ra đúng thời gian này cũng ảnh hưởng đến chẩn đoán, trong đó, thời gian siêu âm chính là yếu tố quyết định, cụ thể:

  40 – 50% khi siêu âm ở tuần thứ 12 của thai kỳ. 

75 – 80% khi siêu âm từ tuần thứ 13 – 14 của thai kỳ. 

85 – 95% khi siêu âm từ tuần 16 – 20 của thai kỳ. 

nhin-hinh-sieu-am-lam-sao-biet-trai-hay-gai
85 – 95% khi siêu âm từ tuần 16 – 20 của thai kỳ

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn đọc giải đáp “Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái” Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia tại Đa khoa Phương Nam qua Hotline 1900 633698. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Đau Núm Ty Là Biểu Hiện Của Cái Gì? - Khi Nào Bất Thường?
Bài viết tiếp theo
Chi Tiết Tất Cả Thông Tin Về Tiêm Phòng Ung Thư Cổ Tử Cung

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1