Siêu Âm 12 Tuần Đã Biết Trai Hay Gái Chưa?

Tác giả: Nam

Trong giai đoạn thai kỳ, bên cạnh việc quan tâm theo dõi sự phát triển của con thì bất kỳ bố mẹ nào cũng nôn nóng biết giới tính của con. Vậy siêu âm 12 tuần đã biết trai hay gái chưa? Trong nội dung bài viết dưới đây, các bác sĩ chuyên khoa sản Đa khoa Phương Nam sẽ giúp các mẹ bầu đi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Giới tính thai nhi được tạo ra như thế nào?

Quan hệ đúng thời điểm rụng trứng, quá trình thụ thai diễn ra và ngay lúc đó giới tính thai nhi cũng sẽ được xác định. Chính cặp nhiễm sắc thể 23 sẽ làm nhiệm vụ xác định giới tính thai nhi mà không cần chờ đợi đã hình thành bào thai hay chưa.

Nhiễm sắc thể X là trứng của phụ nữ, còn nam giới mang nhiễm sắc thể X hoặc Y. Sự kết hợp XX sẽ cho ra một bé gái và sự kết hợp XY sẽ cho ra đời một bé trai. Như vậy, giới tính của thai nhi được xác định từ khi trứng gặp tinh trùng.

Cơ quan sinh dục của thai nhi bắt đầu phát triển từ tuần thứ 9 của thai kỳ, còn những tuần đầu tiên chúng hoàn toàn giống nhau.

sieu-am-12-tuan-da-biet-trai-hay-gai-chua
Thai nhi phát triển giới tính rõ nhất và tuần thứ 12 thai kỳ

Những ông bố bà mẹ nào cũng tò mò về giới tính của con, phải chờ đến ngày sinh thì quá lâ u. Vậy siêu âm 12 tuần đã biết trai hay gái chưa?

Siêu âm 12 tuần đã biết trai hay gái chưa?

Siêu âm thai là phương pháp chẩn đoán hình ảnh, thăm khám lâm sàng được các bác sĩ sử dụng để đo kích thước của bé và kiểm tra các dị tật bẩm sinh hoặc những vấn đề khác trong thai kỳ. 

Siêu âm không chỉ giúp mẹ bầu có thể nhìn thấy hình ảnh bé và theo dõi sự phát triển của bé trong bụng mẹ, mà còn giúp bố mẹ có cơ hội biết giới tính của bé cưng nhà mình nữa. Tuần thứ 12 của thai kỳ có thể nhận biết giới tính thai nhi vì siêu âm có thể cung cấp một cái nhìn tương đối về cơ quan sinh dục ngoài của bé nếu bé nằm đúng vị trí để quan sát. Cụ thể:

  • Ở tuần thứ 11 của thai kỳ, siêu âm chẩn đoán giới tính thai nhi chính xác khoảng 40-70%.
  • Từ tuần thứ 12 – 14 thì độ chính xác sẽ đạt 80%.
  • Khi thai nhi được 16 – 18 tuần tuổi thì có thể xác định giới tính rõ nhất, vì khi đó nếu là bé trai thì tinh hoàn đã xuống bìu, nên hình ảnh siêu âm có độ chính xác 85 – 90%.

Siêu âm tuần thứ 12 bác sĩ chẩn đoán giới tính nam khi thấy bìu và dương vật. Còn 3 đường thẳng kẻ song song sẽ cho ra chẩn đoán bé gái (3 đường thẳng thể hiện cho âm vật).

sieu-am-12-tuan-da-biet-trai-hay-gai-chua
Giới tính thai nhi có thể chẩn đoán chính xác từ tuần thứ 12

Tuy nhiên, thực tế đôi khi không thể dễ dàng quan sát được cơ quan sinh dục của bé vì bé thường xuyên chuyển động trong bụng mẹ nên có thể có thời điểm bộ phận sinh dục của bé bị che khuất. 

Những lưu ý khi siêu âm từ 10 – 12 tuần tuổi

Nếu thai ở 10 tuần tuổi, trước khi siêu âm mẹ bầu nên uống thật nhiều nước và nhịn tiểu. Điều này làm cho bàng quang của mẹ căng lên thuận tiện cho quá trình siêu âm.

Thai từ 10 tuần tuổi trở lên, trước khi siêu âm thường phải đi tiểu hết. Một số trường hợp đặc biệt khác sẽ theo chỉ định của bác sĩ để có kết quả siêu âm chính xác nhất.

Tuy nhiên, không phải trường hợp siêu âm nào cũng cho kết quả chính xác 100%, vì độ chính xác của kết quả siêu âm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Hệ thống máy siêu âm hiện đại hay không, trình độ chuyên môn của bác sĩ tiến hành siêu âm,… 

Cho nên, siêu âm 12 tuần đã biết trai hay gái chưa? để có được kết quả như mong muốn mẹ bầu cần lựa chọn cho mình địa chỉ thăm khám uy tín với trang thiết bị máy móc hiện đại và đội ngũ y bác sĩ có trình độ tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm.

Mốc thời gian thực hiện siêu âm 12 tuần là thời điểm được các bác sĩ khuyến cáo bắt buộc thực hiện. Vì vậy mẹ bầu lưu ý để đi thăm khám đúng hẹn. 

sieu-am-12-tuan-da-biet-trai-hay-gai-chua
Thực hiện những lưu ý của bác sĩ trước khi siêu âm

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào khác về siêu âm 12 tuần đã biết trai hay gái chưa? hay những vấn đề liên quan đến sức khỏe thai sản, mẹ bầu hãy nhấc máy lên liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 1900 633 698 để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Siêu Âm 12 Tuần Cho Mẹ Bầu Biết Được Điều Gì?
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm 14 Tuần Con Gái Chính Xác Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1