Siêu Âm 17 Tuần Quan Trọng Không?

Tác giả: Nam

Siêu âm 17 tuần là giai đoạn cực kỳ quan trọng đối với các mẹ bầu. Vì thế, các mẹ cần chú ý kỹ việc siêu âm 17 tuần để đảm bảo thai nhi đang tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh.

Tại sao mẹ bầu cần phải siêu âm thai 17 tuần?

Giai đoạn tuần thứ 17 là thời điểm phát triển quan trọng của thai nhi. Lúc này mắt của bé vẫn còn nhắm nhưng đã phát triển và to hơn. Lông mi cùng với lông mày cũng dài hơn. 

Bên cạnh đó, bé bắt đầu hình thành lớp mỡ nâu dưới hạ bì, tốc độ phát triển bắt đầu giảm dần, mỡ trắng bắt đầu bao lấy các rễ dây thần kinh, khả năng nghe cũng bắt đầu phát triển.

Ngay lúc này, việc siêu âm 17 tuần sẽ được xem là “bài kiểm tra” quan trọng để bác sĩ có thể kiểm tra kích thước đầu, ngực, chiều dài xương đùi nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe của bé, đồng thời xem xét liệu có dấu hiệu thiếu hụt gen hay không. 

Đặc biệt, trong lần siêu âm thai này, mẹ bầu cũng có thể thấy bé thực hiện rất nhiều động tác như đá chân, mút ngón tay, duỗi lưng,… Bên cạnh việc quan sát sự phát triển của con, mẹ bầu nên siêu âm thai tuần thứ 17 để:

Kiểm tra dị tật bẩm sinh ở thai nhi như hội chứng Down hoặc tật nứt đốt sống.

Theo dõi nhịp tim của em bé. Ở giai đoạn này, nhịp tim của bé sẽ dao động từ 140-150 nhịp mỗi phút (gấp đôi so với người lớn).

Nếu mẹ bầu mang thai đôi thì đây là thời điểm quan sát sự tăng trưởng của các bé sinh đôi. Bác sĩ sẽ kiểm tra xem không gian trong tử cung có đủ cho các bé phát triển không.

Kiểm tra dây rốn để đảm bảo có đủ 2 động mạch và 1 tĩnh mạch. Bác sĩ cũng sẽ kiểm tra lượng nước ối để xem mức nước ối của bạn có đủ hay không. Nếu có ít nước ối, bạn sẽ có nguy cơ đối mặt với các vấn đề như sảy thai, dị tật bẩm sinh, sinh non, thai chết lưu, bé chậm phát triển trong tử cung,…

Đo kích thước tử cung để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh và em bé có không gian rộng rãi để phát triển. Số đo này cũng tương ứng với số tuần mang thai của bạn và báo hiệu rằng thai nhi đang phát triển bình thường.

sieu-am-17-tuan
Hình ảnh mô phỏng sự phát triển của thai nhi 17 tuần

Kiểm tra cơ thể bé nhằm đảm bảo tất cả các bộ phận trên cơ thể và các cơ quan nội tạng như tim, não, dạ dày, cột sống, thận, bàng quang và cơ quan sinh sản đang phát triển bình thường.

Bạn sẽ thấy gì khi siêu âm thai nhi ở giai đoạn này?

Khi siêu âm 17 tuần, mẹ bầu có thể nhìn thấy các điều kỳ diệu của thai nhi. Bao gồm:

Tóc trên đầu bé và những sợi lông nhỏ trên cơ thể.

Các đặc điểm biểu cảm trên gương mặt của bé nếu mẹ bầu thực hiện bằng siêu âm 3D.

Mẹ có thể nhìn thấy trái tim đang đập của bé và các bộ phận khác như thận, dạ dày,…

Mẹ sẽ  thấy tất cả các chuyển động đôi bàn tay, bàn chân của bé trong quá trình siêu âm.

Đầu của bé đã bắt đầu cân xứng với cơ thể và điều này được thấy rất rõ khi siêu âm.

Bé bắt đầu có một lớp mỡ tích tụ bên dưới lớp da. Bạn có thể thấy thai nhi trông tròn hơn và giống một đứa trẻ sơ sinh.

Tai và mũi cũng đã nằm đúng chỗ. Thai nhi bắt đầu nghe giọng nói của bạn và có thể giật mình bởi những âm thanh lớn. 

Bạn có thể thấy cột sống, xương tay, chân của bé.

sieu-am-17-tuan
Siêu âm 17 tuần giúp mẹ thấy rõ nhiều đặc điểm của bé

Khi siêu âm thai qua các tuần tuổi, người mẹ có thể biết được con của mình đang có những bước chuyển mình đáng kể. Từ kích thước cho đến những bộ phận của con cũng dần được hé lộ. 

Các mẹ nên nhớ cho con đi siêu âm thai 17 tuần tuổi vì đây là thời điểm các bác sĩ không chỉ siêu âm mà còn tiến hành các xét nghiệm. Giúp các mẹ có thể đánh giá tình trạng của thai nhi và xem có điều gì bất thường xảy ra hay không, từ đó mà có các biện pháp giải quyết kịp thời.

Nếu mẹ bầu còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề siêu âm 17 tuần có quan trọng không hoặc cần tư vấn về các dịch vụ thăm khám chăm sóc sức khỏe. Hãy vui lòng liên hệ Hotline 1900 633 698 để các bác sĩ Đa khoa Phương Nam giải đáp cho bạn một cách chi tiết nhất. 

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Siêu Âm 18 Tuần Phát Hiện Dị Tật Gì?
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm 2 Ngày Liên Tiếp Có Sao Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1