Vì Sao Siêu Âm 4D Con Gái Lại Đẻ Con Trai?

Tác giả: Kim Thành Ngày đăng: Tháng Một 10, 2022

Siêu âm 4D con gái lại đẻ con trai không phải là trường hợp hiếm gặp. Điều này khiến các mẹ bầu và gia đình cảm thấy bất ngờ khi đứa rẻ ra đời, không biết nguyên nhân do đâu. Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm lời giải đáp trong bài viết này nhé. Đồng thời, chúng tôi cũng chia sẻ cho mẹ bầu cách xác định giới tính thai nhi sao cho chính xác nhất.

Vì sao siêu âm 4D con gái lại đẻ con trai?

Vì sao siêu âm 4D con gái lại đẻ con trai? Siêu âm nói chung hoặc siêu âm 4D nói riêng không thể dự đoán giới tính thai nhi chính xác 100%, vì những yếu tố sau:

Thời điểm siêu âm quá sớm

Cho đến tận tuần thứ 9 của thai kỳ, cơ quan sinh dục ngoài của bé gái và bé trai sẽ trông giống nhau. Từ 12 – 14 tuần, bộ phận sinh dục sẽ phát triển đầy đủ để siêu âm chẩn đoán.

Đối với bé trai, bộ phận sinh dục phát triển như sau:

 • Hình thành rãnh sinh dục chung ở tuần 9.
 • Chồi sinh dục sẽ thành tuyến tiền liệt ở tuần 10.
 • Hệ thống tiết niệu sẽ hình thành đầy đủ ở tuần 14.
 • Tinh hoàn bắt đầu hạ xuống ở tuần 26.

Đối với bé gái, bộ phận sinh dục phát triển như sau:

 • Xuất hiện buồng trứng ở tuần 11 – 12.
 • Bé gái sẽ có khoảng 7 triệu trứng ở tuần 20.
 • Âm đạo đã mở ra trên bề mặt đáy chậu ở tuần 22.

Do đó, siêu âm 4D con gái lại đẻ con trai cũng là điều dễ hiểu, nếu mẹ bầu tiến hành siêu âm quá sớm. Lúc này bộ phận sinh dục của bé vẫn chưa phát triển một cách hoàn thiện, nên bác sĩ khó nhận biết rõ ràng.

Tư thế của thai nhi che mất bộ phận sinh dục

Bác sĩ có thể xác định giới tính thai nhi là trai hay gái khi siêu âm bằng cách tìm kiếm dương vật vào khoảng tuần 18 – 22. Tuy nhiên cũng có trường hợp bác sĩ chẩn đoán sai do em bé di chuyển hoặc khép kín hai chân che đi bộ phận sinh dục. Lúc này bác sĩ sẽ gặp khó khăn khi quan sát.

Mẹ bầu béo phì, thừa cân

Mẹ bầu bị béo phì, thừa cân khiến mô cơ thể dày làm hình ảnh siêu âm không chính xác, rõ ràng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng siêu âm 4D con gái lại đẻ con trai.

Mang đa thai

Nếu mẹ bầu mang đa thai thì không gian tử cung trở nên chật chội hơn. Bác sĩ siêu âm bé này thì sẽ che mất bé còn lại. Hoặc các bé luôn chuyển động, nghịch ngợm khiến bác sĩ gặp khó khăn trong quá trình quan sát và chẩn đoán giới tính.

Bác sĩ chẩn đoán thiếu kinh nghiệm

Bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc siêu âm chẩn đoán giới tính thai nhi thì mức độ chính xác của kết quả sẽ không cao. Vì em bé thường chuyển động trong quá trình siêu âm. Chỉ những bác sĩ giàu kinh nghiệm mới có thể chẩn đoán chính xác được.

Chất lượng máy siêu âm không đủ tốt

Kết quả sẽ càng chính xác nếu máy siêu âm có chất lượng cao, hiện đại. Ngược lại việc chẩn đoán sẽ gặp khó khăn, thậm chí kết quả thiếu chính xác nếu máy siêu âm có chất lượng kém.

Thắc mắc vì sao siêu âm 4D con gái lại đẻ con trai đã được giải đáp. Vậy liệu có cách nào để chẩn đoán chính xác giới tính thai nhi không?

sieu-am-4d-con-gai-lai-de-con-trai-1
Vì sao siêu âm 4D con gái lại đẻ con trai?

Làm sao để xác định chính xác giới tính thai nhi?

Để chẩn đoán giới tính em bé chính xác, chúng ta cần kết hợp cả siêu âm 4D cùng 3 phương pháp dưới đây:

Siêu âm vào tuần tuổi thích hợp

Tuần 12 là khoảng thời gian siêu âm sớm nhất. Mẹ bầu có thể xác định được giới tính em bé từ tuần 14 – 15. Tuy nhiên, để kết quả nhận được chính xác hơn, thai phụ nên siêu âm 4D ở giữa thai kỳ, khoảng từ tuần 20 – 22. Vào khoảng tuần 32 có thể siêu âm bổ sung thêm 1 lần nữa. Sau 32 tuần, mẹ bầu không nên siêu âm 4D nữa vì rất khó để quan sát.

Theo một số thống kê cho thấy siêu âm 4D để xác định giới tính em bé có tỷ lệ chính xác khá cao, dao động từ 80 – 90%. Tuy nhiên, cũng có trường hợp chẩn đoán sai vì bác sĩ nhầm dây rốn của bé gái thành dương vật. Hoặc bé trai khép hai chân lại quá kín gây khó khăn cho quá trình quan sát bộ phận sinh dục.

Xét nghiệm xâm lấn

Chọc nước ối

Xét nghiệm nước ối thường được thực hiện để tầm soát dị tật thai nhi. Bên cạnh đó phương pháp này cũng giúp xác định giới tính của trẻ với tỷ lệ chính xác lên đến 99,99%. Bác sĩ thường sẽ đề nghị chọc ối trong những trường hợp dưới đây:

 • Siêu âm phát hiện dấu hiệu bất thường.
 • Mẹ bầu trên 35 tuổi.
 • Tiền sử bệnh lý gia đình bị rối loạn nhiễm sắc thể.
 • Mẹ bầu mang bệnh lý di truyền.

Lấy mẫu lông nhung màng đệm (CVS)

Mục đích của lần xét nghiệm này là xác định khiếm khuyết nhiễm sắc thể hay rối loạn di truyền. Ngoài ra, lông nhung màng đệm cũng mang thông tin gen của em bé nên có khả năng tiết lộ giới tính thai nhi. Xét nghiệm này sẽ lấy mẫu lông nhung màng đệm, đây là loại mô có trong nhau thai. Thai phụ có thể thực hiện sớm nhất là vào tuần 10 hoặc 12. Độ chính xác gần như tuyệt đối khoảng 99,99%.

Xét nghiệm không xâm lấn (NIPT)

Trường hợp siêu âm 4D con gái lại đẻ con trai sẽ không xảy ra nếu bạn xét nghiệm NIPT. Bạn có thể thực hiện xét nghiệm này ở tuần thứ 10, mang đến độ chính xác cao bằng phương pháp phân tích các tế bào từ nhau thai có trong máu mẹ bầu. Thai phụ sẽ cung cấp mẫu máu khi thực hiện xét nghiệm. Qua đó, bác sĩ sẽ kiểm tra xem liệu có ADN liên quan đến rối loạn nhiễm sắc thể hay không.

Xét nghiệm NIPT cũng có thể xác định được giới tính thai nhi chính xác đến 99%. Kỹ thuật này có ưu điểm là không xâm lấn. Quá trình lấy mẫu máu không gây ra trở ngại, rủi ro nào cho mẹ và thai nhi.

sieu-am-4d-con-gai-lai-de-con-trai-2
Xét nghiệm NIPT xác định giới tính thai nhi chính xác đến 99%

Các yếu tố ảnh hưởng đến giới tính của thai nhi

Dưới đây là một vài yếu tố chính ảnh hưởng đến giới tính của em bé:

Sự kết hợp của nhiễm sắc thể

Nếu tinh trùng mang nhiễm sắc thể X kết hợp cùng trứng vốn có nhiễm sắc thể X sẽ tạo thành giới tính nữ. Ngược lại, tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y kết hợp với trứng sở hữu nhiễm sắc thể X sẽ tạo thành giới tính nam.

Hormone (nội tiết tố)

Thai phụ sử dụng các loại thuốc ảnh hưởng đến Hormone có thể tác động đến giới tính của em bé. Điển hình như Spironolactone, đây là một loại thuốc hạ huyết áp có tác dụng phụ làm suy giảm Testosterone. Phái nữ trước khi có thai cần thông báo với bác sĩ về những loại thuốc bản thân đang sử dụng hoặc muộn nhất là lúc biết mình mang thai.

Hóa chất gây rối loạn nội tiết tố

 • BPA: Hóa chất có trong một số chất dẻo.
 • Triclocarban và Triclosan: Thường tìm thấy trong xà phòng, kem đánh răng, mỹ phẩm diệt khuẩn.
 • Thực vật nữ tố (Phytoestrogen) và động vật bị tiêm Hormone: Có trong khẩu phần ăn uống mỗi ngày.

Liên giới tính

Trường hợp này rất hiếm gặp, khoảng 1/2000 ca. Đây là sự phân định không rõ ràng trong chức năng của 2 cặp nhiễm sắc thể XY hoặc XX. Điều này có nghĩa em bé sinh ra cấu tạo bên trong là giới tính nam. Nhưng diện mạo bên ngoài lại là nữ.

sieu-am-4d-con-gai-lai-de-con-trai-3
Sự kết hợp nhiễm sắc thể của trứng và tinh trùng sẽ quyết định giới tính thai nhi

Mẹo quan sát biểu hiện khi mang thai để xác định giới tính

Bên cạnh phương pháp siêu âm, mẹ bầu có thể quan sát biểu hiện của thai nhi để xác định giới tính. Thế nhưng những cách dưới đây là mẹo dân gian, độ chính xác không cao, mẹ bầu chỉ nên tham khảo thôi nhé.

Biểu hiện mang thai bé trai

 • Nhịp tim của em bé dưới 140 nhịp/phút.
 • Bụng bầu thấp và hơi nhọn hướng về phía trước.
 • Nước tiểu màu vàng nhạt.
 • Thai nhi không bị ốm nghén.
 • Ngực phải to hơn ngực trái.
 • Xuất hiện mụn trứng cá.
 • Tóc nhanh mọc.
 • Tăng cân.
 • Dẫu cáu giận.
 • Thèm món ăn chua.
 • Khi ngủ thường thích nằm nghiêng về bên trái.
 • Bị tiểu đường thai kỳ.

Biểu hiện mang thai bé gái

 • Bụng bầu tròn đều, cao và bè ra hai bên.
 • Nước tiểu có màu trắng đục.
 • Ngực to hơn.
 • Thèm món ngọt.
 • Căng thẳng thường xuyên.
 • Dễ cảm thấy buồn nôn vào buổi sáng.
 • Thường nằm nghiêng về bên phải khi ngủ.
 • Thai phụ bị hen suyễn.
sieu-am-4d-con-gai-lai-de-con-trai-4
Theo dân gian, mẹ bầu thèm ngọt sẽ sinh con gái

Thắc mắc vì sao siêu âm 4D con gái lại đẻ con trai đã có câu trả lời. Mong rằng thông tin trên sẽ hữu ích với mẹ bầu. Để nhận kết quả chẩn đoán giới tính chính xác, thai phụ nên đến cơ sở y tế uy tín như Đa khoa Phương Nam siêu âm đúng thời điểm nhé. Nếu còn thắc mắc cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Nên Uống Sữa Gì? Vì Sao?
Bài viết tiếp theo
Mang Thai 3 Tháng Đầu Bụng Có To Không? Vì Sao?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1