Siêu Âm 7 Tuần Chưa Có Tim Thai Nguy Hiểm Không?

Tác giả: Nam

Siêu âm 7 tuần chưa có tim thai là hiện tượng khiến nhiều mẹ bầu lo lắng, bởi đây có thể là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của thai đang có vấn đề. Vậy nguyên nhân do đâu, có nguy hiểm không? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu cụ thể vấn đề qua bài viết sau đây.

Thai nhi 7 tuần đã có tim thai chưa?

Nếu như thai nhi phát triển bình thường, khỏe mạnh, thì các ống dẫn là tiền đề của tim thai đã xuất hiện từ tuần thứ 5 của thai kỳ. Các ống dẫn trên sẽ phát triển và hình thành tim vào tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ.

Tuy tim thai còn khá nhỏ nhưng vào thời điểm này mẹ bầu  đã hoàn toàn có thể nhìn thấy thông qua các phương pháp siêu âm thai, thậm chí bạn có thể nghe tiếng tim đậm, tuy khá nhỏ.

Tất nhiên, tim thai sẽ vẫn còn tiếp tục phát triển hoàn thiện và đập mạnh mẽ vào khoảng 4 – 6 tuần sau đó.

=> Như vậy, vào tuần thứ 7 của thai kỳ, khi siêu âm mẹ bầu đã có thể thấy tim thai của con mình vào lúc này.

sieu-am-7-tuan-chua-co-tim-thai
Siêu âm 7 tuần chưa có tim thai ?

Siêu âm 7 tuần chưa có tim thai nguy hiểm không?

Có khá nhiều trường hợp mẹ bầu dù đã bước vào tuần thứ 7 thai kỳ nhưng siêu âm chưa thấy tim thai. Có nhiều nguyên nhân gây ra điều này nên mẹ bầu không được quá lo lắng, sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Những nguyên nhân thường gặp có thể kể đến như:

Tính sai ngày thụ thai: Bác sĩ thường dựa vào chu kỳ kinh nguyệt để tính tuổi thai nhi, tuy nhiên, cách tính này không thể xác định được chính xác ngày thụ thai, do đó tuổi thai nhi có thể bị sai lệch.

Tim thai còn nhỏ: Mỗi thai nhi đều có tốc độ phát triển khác nhau, tùy theo gen và chế độ dinh dưỡng. Do đó, đôi khi thai nhi phát triển chậm hơn bình thường khiến cho tim thai còn nhỏ và chưa thể siêu âm thấy.

Phương pháp siêu âm: Phương pháp siêu âm vùng bụng cho kết quả không được rõ nét, nhất là với mẹ bầu có cơ thể hơi béo một chút, dẫn tới việc không thấy tim thai.

Nên làm gì khi mang thai 7 tuần vẫn chưa có tim thai?

Nếu kết quả bình thường, mẹ bầu hãy đợi thêm 1 tuần nữa rồi siêu âm lại một lần nữa nhé, nhớ là không được lo lắng sẽ ảnh hưởng tới thai nhi.

Ngược lại, mẹ bầu siêu âm 7 tuần có tim thai chưa sẽ có khả năng bị thai lưu, sảy thai nếu rơi vào các trường hợp sau:

  • Xét nghiệm ở tuần thứ 7 cho kết quả xấu, mức HCG giảm, không thấy nhịp tim thai.
  • Siêu âm ở tuần thứ 8 vẫn chưa thấy tim thai.
  • Túi thai lớn hơn 10mm những vẫn chưa có túi noãn hoàng.

Nguyên nhân khiến mẹ bầu bị sảy thai có rất nhiều, có thể do mẹ bầu bị các bệnh lý như buồng trứng đa nang, bất thường tử cung, hay mắc các bệnh về tuyến giáp, rối loạn đông máu, rối loạn miễn dịch, nhiễm trùng.

Các mẹ bầu gặp chấn thương vùng bụng hay có lối sống không lành mạnh, hút thuốc, uống rượu cũng khiến nguy cơ sảy thai tăng cao. Khi phát hiện có nguy cơ sảy thai, mẹ bầu cần thực hiện các biện pháp kiểm tra theo chỉ định của bác sĩ.

sieu-am-7-tuan-chua-co-tim-thai
Mang thai với mẹ là một hành trình dài, có niềm vui nhưng cũng nhiều khó khăn

Mang thai với mẹ là một hành trình dài, có niềm vui nhưng cũng nhiều khó khăn, lo lắng. Điều quan trọng mẹ cần làm nhất đó là đảm bảo ổn định sức khỏe bản thân, nghỉ ngơi, ăn uống khoa học. Ngoài ra, nên thực hiện thăm khám thai và siêu âm thai định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để phát hiện sớm dấu hiệu bất thường, xử lý kịp thời. 

Chúc mẹ và bé có thai kỳ khỏe mạnh. Nếu có bất cứ thắc mắc gì vấn đề siêu âm 7 tuần chưa có tim thai hay cần tư vấn về sức khỏe thai nhi và mẹ bầu, hãy liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 1900 633 698 để được tư vấn, hỗ trợ.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Những Điều Cần Biết Khi Siêu Âm Viêm Bàng Quang
Bài viết tiếp theo
7 Căn Bệnh Phát Hiện Sớm Nhờ Siêu Âm Vai Gáy

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1