Giải Đáp 3 Nguyên Nhân Dẫn Đến Siêu Âm Lệch Tuổi Thai

Tác giả: Lê Nhiên

Siêu âm thai nhi là phương pháp giúp cha mẹ theo dõi được sự phát triển của con ngay từ khi còn trong bụng. Bên cạnh đó, siêu âm còn là cách tính tuổi thai khoa học hỗ trợ bác sĩ tính ngày dự sinh cho mẹ. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng siêu âm lệch tuổi thai? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn vấn đề này. 

Giải đáp 3 nguyên nhân dẫn đến siêu âm lệch tuổi thai

Cách tính tuổi thai bằng phương pháp siêu âm chỉ là tương đối và áp dụng với những trường hợp không nhớ ngày đầu kỳ kinh cuối cùng hoặc những vòng kinh quá dài, sẽ lấy mốc tuổi thai trong lần đầu tiên đi khám khi thai dưới 3 tháng tuổi. Sở dĩ siêu âm lệch tuổi thai so với tuổi thai thật là do 3 nguyên nhân sau:

Do cơ địa của thai phụ khiến túi phôi phát triển nhanh hơn hoặc chậm hơn đôi chút so với bình thường.

Đối với phụ nữ có vòng kinh dài và thụ thai vào cuối chu kỳ kinh thì kết quả siêu âm sẽ cho thấy tuổi thai là 7-8 tuần, nhưng nếu tính tuổi thai dựa theo ngày quan hệ chỉ được 5 tuần thôi. Nguyên nhân dẫn đến siêu âm lệch tuổi thai từ đây mà ra.

Do sự khác biệt giữa kích thước thực của thai nhi và hình ảnh siêu âm.

Góc độ quay của máy siêu âm làm sai lệch đôi chút về kích thước thai nhi để từ đó cho ra kết quả sai lệch so với tuổi thai thực tế.

Siêu âm thai không đúng thời điểm

Ngoài 30 tuần, việc tính tuổi thai sẽ khó khăn hơn nhiều, độ chính xác giảm đi đáng kể. Thai càng lớn thì sự ước tính tuổi thai trên siêu âm càng không chính xác. Nên trong những trường hợp này,  bác sĩ sẽ không chú trọng đến tuổi thai nữa mà chỉ quan tâm đến sự phát triển của các số đo trên thai nhi.

sieu-am-lech-tuoi-thai
Ngoài 30 tuần, việc tính tuổi thai sẽ khó khăn hơn nhiều, độ chính xác giảm đi đáng kể

Siêu âm lúc nào tính tuổi thai đúng nhất?

Siêu âm thai 3 tháng đầu cho tuổi thai đúng nhất. Vì thế, các bác sĩ hay dùng kết quả siêu âm thai nhi 12 tuần để làm căn cứ tính ngày dự sinh cho sản phụ. Các lần siêu âm khi thai đã lớn được bác sĩ ghi nhận dựa trên các số đo của thai nhi, kết quả này chỉ là căn cứ để bác sĩ nhận xét sự phát triển của thai.

Các cách tính tuổi thai chị em nên biết

Chúng ta không thể biết chính xác thai nhi được hình thành từ lúc nào. Bởi không phải lần quan hệ nào cũng có thể thụ thai thành công, trứng và tinh trùng cũng cần thời gian để gặp nhau rồi thụ tinh. Chính vì thế, để tránh tình trạng siêu âm lệch tuổi thai, các bác sĩ sản khoa đã đưa ra 3 cách tính tuổi thai như sau:

Tính tuổi thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

Tuổi thai của em bé được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Cách tính cho nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt đều như sau: Kỳ kinh cuối cùng của bạn là ngày 01/01, bạn phát hiện mình đã có thai và hôm nay là ngày 31/01 thì thai nhi của bạn đã được 5 tuần 2 ngày.

Trường hợp nữ giới kinh nguyệt không đều có chu kỳ 28, 30, 40 ngày. Sai lệch của cách tính tuổi thai này khá lớn, có thể lên tới 2 – 3 tuần.

Tính tuổi thai dựa trên ngày quan hệ và ngày rụng trứng

Cách tính tuổi thai dựa trên ngày quan hệ và ngày rụng trứng thường không được áp dụng phổ biến. Bởi không phải ai cũng tính được chính xác ngày rụng trứng của mình và chắc chắn ngày quan hệ có thai.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể nhớ ngày quan hệ hoặc quan hệ vào ngày rụng trứng thì có thể tính tuổi thai nhi theo ngày đó.

Tính tuổi thai dựa vào siêu âm

Tính tuổi thai dựa vào siêu âm là phương pháp tính tuổi thai khoa học và cho sai số ít nhất. Dựa vào sự phát triển của thai nhi thông qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể tính được tuổi thai.

sieu-am-lech-tuoi-thai
Ngoài phương pháp siêu âm, tuổi thai có thể tính dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

Địa chỉ nào siêu âm đúng tuổi thai nhất?

Để tránh tình trạng siêu âm lệch tuổi thai, đòi hỏi bác sĩ cần có trình độ chuyên môn tốt và giàu kinh nghiệm, hệ thống thiết bị siêu âm hiện đại để cho ra các chỉ số chính xác nhất.

Đa khoa Phương Nam là một trong những cơ sở y tế uy tín và chất lượng lớn hiện nay. Không chỉ có đội ngũ y bác sĩ giỏi với trình độ chuyên môn cao, nơi đây còn có hệ thống trang thiết bị siêu âm vô cùng hiện đại.

Quá trình mang thai được theo dõi bởi đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao. Đồng thời lên kế hoạch siêu âm theo từng giai đoạn để theo dõi sức khỏe thai nhi và thai phụ.

Bác sĩ chuyên khoa nhi tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng thai phụ.

Thăm khám đều đặn, phát hiện sớm các vấn đề bất thường.

Thai sản trọn gói giúp thuận tiện cho quá trình sinh đẻ.

Trẻ sơ sinh được chăm sóc toàn diện.

Chi phí gói chăm sóc sức khỏe thai kỳ phù hợp, và không thu thêm phụ phí.

sieu-am-lech-tuoi-thai
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ siêu âm thai uy tín và chất lượng

Bài viết đã phần nào giải đáp nguyên nhân dẫn đến tình trạng siêu âm lệch tuổi thai. Nếu còn những thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 633698.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Siêu Âm Lần Đầu Khi Mang Thai - 3 Mốc Siêu Âm Thai Quan Trọng
Bài viết tiếp theo
Siêu Âm Ổ Bụng Hết Bao Nhiêu Tiền?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1