Siêu Âm Sàng Lọc Thai Ở Tuần 18-20 Của Thai Kỳ

Tác giả: Lê Nhiên

Siêu âm sàng lọc thai tuần ở tuần 18-29 của thai kỳ như một phần của việc khám sức khỏe định kỳ của các thai phụ. Phương pháp này được ứng dụng để đánh giá cấu trúc các chi, tim, não và các cơ quan nội tạng của thai nhi có đang phát triển bình thường hay không. Bên cạnh đó cũng có thể giúp bác sĩ phát hiện sớm một số bất thường của mẹ và bé (nếu có).

Siêu âm sàng lọc thai tuần 18-20 của thai kỳ là gì?

Siêu âm sàng lọc thai tuần 18 – 20 của thai kỳ là một phần của gói tầm soát, chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé trong thời gian mang thai.

Sở dĩ việc sàng lọc nên được thực hiện ở giai đoạn này của thai kỳ, bởi lúc này thai nhi đã đủ lớn để có thể đánh giá cấu trúc và tình trạng phát triển. Bên cạnh đó, phương pháp này còn cung cấp thêm các thông tin như:

Số lượng thai nhi.

Tuổi của thai nhi.

Xác định ngày dự sinh.

Vị trí của nhau thai.

Lượng nước ối xung quanh thai nhi.

Đánh giá tình trạng cổ tử cung.

Siêu âm sàng lọc sử dụng sóng âm tần số cao để ghi lại hình ảnh của thai nhi trên màn hình máy tính. Phương pháp này còn lý tưởng để quay lại sự chuyển động của thai nhi trong giai đoạn này.

sieu-am-sang-loc
Siêu âm sàng lọc thai tuần 18 – 20 của là một phần của gói tầm soát sức khỏe thai kỳ

Siêu âm sàng lọc có thể được thực hiện ở các giai đoạn khác?

Siêu âm sàng lọc có thể được thực hiện ở bất kỳ giai đoạn nào trong thai kỳ. Nhưng, nên siêu âm từ tuần 17 trở đi và tốt nhất là ở thời điểm 21 tuần. Bởi đây là thời điểm tốt nhất để nhìn rõ tất cả các cấu trúc và sự phát triển của thai nhi.

Siêu âm thai 18-20 tuần được thực hiện như thế nào?

Mẹ nên mặc quần áo thoải mái để bác sĩ có thể dễ dàng tiếp cận toàn bộ vùng bụng nhằm mang đến chất lượng siêu âm sàng lọc tốt nhất.

Bên cạnh đó, mẹ nên uống nhiều nước trước siêu âm để làm căng bàng quang. Điều này giúp nhìn thấy rõ ràng trên hình ảnh siêu âm.

Quá trình siêu âm sàng lọc thai kỳ thường mất từ ​​30–45 phút.

Mẹ được yêu cầu nằm trên giường siêu âm chuyên dụng. Sau đó, kỹ thuật viên hoặc bác sĩ sẽ thoa một lớp gel trong suốt lên vùng cần siêu âm. Thiết bị đầu dò được di chuyển nhẹ nhàng khắp bụng bằng động tác trượt và xoay.

Khi siêu âm mẹ được thấy hình ảnh con trên màn hình là những gì đang xảy ra bên trong tử cung của bạn tại thời điểm đó, giống như đang xem một bộ phim. Đồng thời, bác sĩ siêu âm sẽ chỉ ra những bộ phận dễ nhận biết trên cơ thể của thai nhi cho mẹ.

Siêu âm khi mang thai rất phức tạp, vì có nhiều cấu trúc trong bào thai đang phát triển cần được kiểm tra và đo lường. Một thai nhi bình thường sẽ cử động khá nhiều trong quá trình quét và có thể mất vài phút để có được hình ảnh chính xác về bàn tay, bàn chân, não hoặc các bộ phận khác nhau của ngực hoặc bụng.

sieu-am-sang-loc
Mẹ nên mặc quần áo thoải mái để bác sĩ có thể dễ dàng tiếp cận toàn bộ vùng bụng

Siêu âm thai 18-20 tuần có ảnh hưởng gì không?

Không có rủi ro nào khi siêu âm bụng đối với thai nhi hoặc mẹ. Siêu âm sử dụng sóng âm tần số cao để thu được hình ảnh và không có bức xạ ion hóa

Chất lượng khám có thể bị giảm ở một số bệnh nhân béo phì và do thai nhi ở xa đầu dò siêu âm. Những trường hợp này có thể làm cho việc đánh giá hình ảnh trở nên khó khăn hơn.

Đôi khi không thể nhìn thấy tất cả các cấu trúc của thai nhi trong các trường hợp đa thai và bạn có thể được yêu cầu quay lại vào một ngày khác để hoàn thành cuộc kiểm tra.

Sau khi siêu âm không để lại bất kỳ biến chứng nào. Mẹ có thể tiếp tục các hoạt động bình thường ngay lập tức.

Lợi ích của việc siêu âm tầm soát thai tuần 18-20 là gì?

Không phải tất cả các bất thường có thể được nhìn thấy khi siêu âm sàng lọc. Độ chính xác của siêu âm là khoảng 60% để phát hiện các bất thường. Khoảng 50% các trường hợp hội chứng Down (một trong những bệnh lý nhiễm sắc thể phổ biến nhất) được phát hiện qua siêu âm.

Siêu âm thai tuần 18-20 là một xét nghiệm sàng lọc để kiểm tra sự phát triển của thai nhi. Thai nhi phát triển bình thường trong 98-99% các trường hợp mang thai. Một số ít siêu âm sàng lọc thai 18-20 tuần (1-2%) sẽ xác định được bất thường về cấu trúc.

Ý nghĩa của bất kỳ bất thường nào sẽ được bác sĩ giải thích cho bạn và có thể cần thực hiện thêm các xét nghiệm khác để bác sĩ có thể đưa ra kết luận. Cụ thể:

Bạn có thể cần phải làm xét nghiệm chọc dò màng ối hoặc lấy mẫu nhung mao màng đệm để kiểm tra nhiễm sắc thể của thai nhi nếu nghi ngờ có hội chứng Down hoặc các bất thường bẩm sinh khác.

sieu-am-sang-loc
Kiểm tra nhiễm sắc thể của thai nhi được thực hiện trong giai đoạn này

Nếu các bất thường nào khác được phát hiện như dị tật bẩm sinh,… bác sĩ sẽ trao đổi trực tiếp với mẹ để đưa ra hướng điều trị phù hợp. 

Địa chỉ siêu âm uy tín và chất lượng

Đa Khoa Phương Nam – Địa chỉ siêu âm sàng lọc thai được nhiều khách hàng tin tưởng chọn lựa, bạn có thể yên tâm bởi chúng tôi đã luôn áp dụng những tiêu chuẩn quốc tế trong cách thăm khám cho bệnh nhân.

Ứng dụng phương pháp mới trong điều trị. Ứng dụng máy siêu âm màu 5D, cho hình ảnh thai nhi rõ nét trên từng mm.

Đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên giỏi, tận tâm, nhiều năm kinh nghiệm, có trách nhiệm cao. Bên cạnh đó, còn hiểu được tâm lý của mẹ khi mang thai.

Nhân viên tư vấn kỹ lưỡng để mẹ bầu tránh những khó khăn trong tiến trình thăm khám, siêu âm.

 Tất cả các chi phí được niêm yết rõ ràng cho từng liệu trình và không có chi phí phát sinh. 

 Các khu vực phòng chức năng được xây dựng theo tiêu chuẩn Quốc tế, tiện lợi và nhanh chóng.

sieu-am-sang-loc
Đa Khoa Phương Nam – Địa chỉ siêu âm sàng lọc thai được nhiều khách hàng tin tưởng

Bạn sẽ thực sự cảm thấy hài lòng với dịch vụ tại Đa Khoa Phương Nam khi đến siêu âm sàng lọc. Để được hiểu rõ chi tiết thông tin, hãy liên hệ trực tiếp qua hotline 1900 633 698 để được tư vấn miễn phí.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Siêu Âm Phụ Khoa Phát Hiện Các Bệnh Lý Gì?
Bài viết tiếp theo
Độ Tuổi Cần Siêu Âm Phát Hiện Ung Thư Cổ Tử Cung

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1