Cơ Thể Thiếu Protein Gây Bệnh Gì?

Trang chủ > Chuyên khoa > Khoa khác > Y học dự phòng > Cơ Thể Thiếu Protein Gây Bệnh Gì?

Tác giả: Duyen Nguyen Ngày đăng: Tháng Ba 21, 2024

Protein là một trong 4 nhóm chất dinh dưỡng cần thiết đối với sự sống và sức khỏe của con người. Trên thực tế, nhiều người hiện nay lại thực hiện chế độ ăn uống hạn chế tối đa Protein tuy nhiên điều này có thể làm hại đối với sức khỏe. Vậy đâu là dấu hiệu cơ thể không nạp đủ Protein. Thiếu Protein gây bệnh gì? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Protein là gì?

Protein (hay còn gọi là chất đạm) là một trong những loại chất dinh dưỡng quan trọng và cần thiết cho cơ thể. Protein được tạo ra từ các đơn vị cơ bản là axit amin, là phân tử hữu cơ chứa Carbon, Hydrogen, Oxygen với Nitrogen. Axit amin kết hợp với nhau để tạo thành chuỗi Protein.

Protein là gì?
Protein là một trong các nhóm dưỡng chất quan trọng đối với cơ thể

Protein đóng vai trò thiết yếu trong nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm:

  • Xây dựng và sửa chữa tế bào: Protein là thành phần chính của tế bào, có thể hỗ trợ quá trình tái tạo và sửa chữa tế bào cũ.
  • Duy trì và xây dựng cơ bắp: Protein là yếu tố chính để xây dựng và duy trì cơ bắp. Các loại Protein như Myosin, Actin tham gia vào quá trình co bóp với giãn cơ.
  • Hỗ trợ hệ miễn dịch: Một số loại Protein như Immunoglobulins (kháng thể) và Cytokines đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, giúp chống lại vi khuẩn, virus với các yếu tố gây bệnh.
  • Tạo ra hormone và enzyme: Các hormone như Insulin và Enzyme như Pepsin, Trypsin được tạo ra từ Protein đồng thời đóng vai trò quan trọng trong quá trình truyền thông tin, tiêu hóa.
  • Tạo năng lượng dự trữ: Protein có thể được sử dụng như một nguồn năng lượng dự trữ khi cơ thể cần, nhưng nó không phải là nguồn năng lượng chính mà cơ thể thường dùng.
  • Giữ nước: Protein giữ nước trong cơ thể, giúp duy trì sự cân bằng nước cần thiết cho các chức năng sinh lý.

Để duy trì sức khỏe, cơ thể cần một lượng đủ Protein từ chế độ ăn uống hàng ngày. Các nguồn Protein tự nhiên bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành, hạt và những loại thực phẩm khác. Đối với người có nhu cầu tăng cường cơ bắp hoặc đang thực hiện một số hoạt động vận động lớn thì nên ưu tiên tiêu thụ đủ lượng Protein.

Xem thêm:

Dấu hiệu cơ thể thiếu Protein

Thiếu hụt Protein có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe và biểu hiện cụ thể trên cơ thể. Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn thiếu hụt Protein:

Chấn thương chậm hồi phục: Protein đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo tế bào và sửa chữa mô, bao gồm cả mô cơ với mô của cơ quan nội tạng. Thiếu hụt Protein có thể làm chậm quá trình hồi phục sau chấn thương hoặc phẫu thuật.

Dấu hiệu cơ thể thiếu Protein
Chấn thương chậm hồi phục cho thấy cơ thể bạn có thể đang thiếu Protein

Gia tăng cơn đói:

Protein giữ nước và có thể giữ lại cảm giác no lâu hơn so với các chất dinh dưỡng khác. Do đó khi thiếu Protein sẽ làm tăng cơn đói, gây khó khăn trong việc duy trì cân nặng.

Gặp các vấn đề liên quan tới tóc, móng tay và da:

  • Tóc: Thiếu Protein có thể dẫn đến tóc yếu, khô và dễ gãy. Mất Protein cũng làm giảm tốc độ mọc tóc.
  • Móng tay: Móng tay yếu và giòn là một dấu hiệu phổ biến của thiếu hụt Protein. Nếu Protein không đủ, móng tay dễ trở nên giòn, bị vỡ, không khỏe mạnh.
  • Da: Protein giúp duy trì cấu trúc và độ đàn hồi của da. Thiếu hụt Protein có thể dẫn đến da khô, mất độ đàn hồi, xuất hiện các vấn đề da khác.

Suy giảm sức mạnh và khả năng vận động:

Protein đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh cơ bắp và khả năng vận động. Thiếu hụt Protein có thể dẫn đến sự suy giảm sức mạnh, khả năng thực hiện các hoạt động vận động.

Giảm khả năng miễn dịch:

Các thành phần của hệ miễn dịch như Immunoglobulins được tạo ra từ Protein. Thiếu hụt Protein có thể làm giảm khả năng miễn dịch, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và bệnh lý.

Dấu hiệu cơ thể thiếu Protein
Thiếu Protein cũng khiến cơ thể giảm khả năng miễn dịch

Nếu bạn nghi ngờ rằng mình có thể đang thiếu hụt Protein, nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để kịp thời đánh giá, xác định liệu trình chăm sóc kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp.

Chúng ta vừa tìm hiểu một số dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu Protein. Trong phần tiếp theo hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu xem “Thiếu Protein gây bệnh gì?” nhé!

Thiếu Protein gây bệnh gì?

Như đã đề cập bên trên, Protein là một trong 4 nhóm chất cần thiết đối với cơ thể. Thiếu hụt Protein có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm:

Yếu cơ:

Protein đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì cơ bắp. Thiếu hụt Protein có thể dẫn đến sự suy giảm sức mạnh cơ bắp, làm yếu cơ, giảm khả năng thực hiện các hoạt động vận động.

Thiếu Protein gây bệnh gì?
Yếu cơ là một vấn đề phổ biến thường gặp nếu cơ thể thiếu Protein trầm trọng

Suy giảm miễn dịch:

Protein cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của hệ miễn dịch. Khi cơ thể không có đủ Protein sẽ làm giảm miễn dịch, tăng khả năng nhiễm trùng, mắc một số bệnh lý.

Rối loạn kinh nguyệt:

Thiếu hụt Protein có thể gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt bao gồm chu kỳ kinh nguyệt không đều, thiếu kinh hoặc ngừng kinh.

Phù nề:

Protein giữ nước trong cơ thể. Lúc cơ thể không nạp đủ Protein có thể làm giảm khả năng cơ thể giữ nước, dẫn đến tình trạng phù nề, đặc biệt là ở cả hai chân.

Khó ngủ:

Protein chứa Tryptophan, một axit amin cần thiết cho việc tạo ra Serotonin và Melatonin, các chất dẫn xuất giúp kiểm soát giấc ngủ. Thiếu hụt Protein có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, gây khó khăn trong việc thư giãn, ngủ sâu.

Thiếu Protein gây bệnh gì?
Thiếu hụt Protein cũng dẫn tới tình trạng khó ngủ

Ngoài ra, thiếu hụt Protein còn có thể dẫn đến giảm cảm giác no, tăng cảm giác đói, giảm năng lượng và mất trọng lượng. Đối với người lớn, việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối với đủ Protein là điều quan trọng để bảo vệ sức khỏe tổng thể.

Vậy là ta đã biết được đáp án của vấn đề “Thiếu Protein gây bệnh gì?”. Vì thế đừng quên xây dựng thực đơn đầy đủ các dưỡng chất để cơ thể luôn khỏe mạnh nhé!

Hy vọng với những gì mà Đa khoa Phương Nam chia sẻ bạn đã biết được tầm quan trọng của Protein cũng như câu trả lời về vấn đề “Thiếu Protein gây bệnh gì?”. Nếu có câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1