Thuốc Molnupiravir Điều Trị Covid – 19 – Những Thông Tin Cần Biết

Trang chủ > Covid - 19 > Thuốc Molnupiravir Điều Trị Covid – 19 – Những Thông Tin Cần Biết

Tác giả: Duyen Nguyen Ngày đăng: Tháng Ba 4, 2022

Thuốc Molnupiravir là dòng thuốc hỗ trợ điều trị Covid – 19 an toàn, hiệu quả đang được phổ biến trên toàn thế giới. Vậy loại thuốc này có nguồn gốc, công dụng, hiệu quả ra sao? Cách sử dụng, chi phí thế nào? Bán ở đâu?,… Tất cả những vấn đề liên quan đến thuốc Molnupiravir sẽ được giải đáp chi tiết ngay trong bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Thuốc Molnupiravir là thuốc gì?

Thuốc Molnupiravir là thuốc gì?
Thuốc Molnupiravir là thuốc hỗ trợ điều trị Covid – 19.

Molnupiravir là một hoạt chất được sử dụng để điều trị bệnh cúm, có khả năng ức chế quá trình phân chia của virus Sars – Cov – 2 với cơ chế “đột biến tự diệt”.

Có thể hiểu một cách đơn giản hơn thuốc Molnupiravir điều trị covid-19 nhờ khả năng làm cho quá trình sản xuất vật chất di truyền của virus bị lỗi, tạo ra những bản sao không giống nó. 

Hiện nay, thuốc Molnupiravir 400mgthuốc Molnupiravir 200mg đang được lưu hành rộng rãi trên thị trường. Mọi người có thể tìm mua tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

Nguồn gốc thuốc Molnupiravir

Nguồn gốc thuốc Molnupiravir
Thuốc Molnupiravir được phát triển, sản xuất đầu tiên bởi hãng dược Merck.

Thuốc Molnupiravir do Đại học Emory ở Atlanta (Mỹ) nghiên cứu, sáng chế. Và đang được phát triển, sản xuất bởi hãng dược Merck (trụ trở tại Kenilworth, New Jersey) và hãng Ridgeback Biotherapeutics LP (trụ sở tại Miami). 

Vương quốc Anh là nước đầu tiên ký quyết định phê duyệt cho phép thuốc Molnupiravir được sử dụng và lưu hành tại Anh. 

Hiện tại, hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam đã trở đối tác nhượng quyền tự nguyện sản xuất thuốc điều trị Covid – 19. Hơn nữa, cũng đã hoàn tất việc tiếp nhận chuyển giao công nghệ và nguyên liệu để sản xuất thuốc Molnupiravir. 

Bộ Y tế Việt Nam cũng đã cho phép cho một số đơn vị sản xuất và phân phối loại thuốc này. Nên, mọi người hoàn toàn có thể mua thuốc Molnupiravir sản xuất tại Việt Nam với giá thành hợp lý hơn.

Cụ thể, mọi người có thể mua một trong 3 loại thuốc có chứa Molnupiravir, được sản xuất bởi các đơn vị sau:

 • Công ty Cổ phần dược phẩm Boston Việt Nam – Thuốc Molravir 400.
 • Công ty cổ phần hóa dược phẩm Mekophar – Thuốc Movinavir 200mg.
 • Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm – Thuốc Molnuporavir Stella 400.

Thuốc Molnupiravir có tác dụng gì? – Hiệu quả ra sao?

Thuốc Molnupiravir có tác dụng gì?
Thuốc Molnupiravir có tác dụng tiêu diệt virus Sars – Cov -2.

Thuốc Molnupiravir là thuốc điều trị Covid – 19, có tác dụng kháng lại virus Sars – Cov -2. 

Dựa theo nghiên cứu của Merck được công bố hôm 1/10/2021 sau khi thử nghiệm lâm sàng trên các bệnh nhân nhiễm Covid – 19 thì thuốc Molnupiravir có khả năng giảm nguy cơ nhập viện ở người mắc Covid lên đến 50%.

Đặc biệt, theo một số nghiên cứu khác thì thuốc Molnupiravir còn giúp giảm đến 30% nguy cơ tử vong, biến chứng ở những người nhiễm Covid – 19 nặng.

Cũng theo nhiều chuyên gia y tế thì thuốc Molnupiravir sau khi vào cơ thể sẽ có khả năng tấn công trực tiếp virus, tránh được việc gây tổn hại cơ thể, giúp đẩy nhanh thời gian khỏi bệnh. Do đó, mọi người có thể sử dụng loại thuốc điều trị Covid này một cách an toàn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Molnupiravir 

Hướng dẫn sử dụng thuốc Molnupiravir 
Thuốc Molnupiravir nên uống 800mg/lần và uống ngày 2 lần, sử dụng trong vòng 5 ngày.

Trên thực tế thì cách sử dụng thuốc Molnupiravir khá đơn giản. Hơn nữa, vì được điều chế dưới dạng viên nén nên rất dễ uống. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả của thuốc trong việc “loại bỏ” virus Sars – Cov- 2, bạn hãy lưu ý những điểm sau:

1/ Thuốc Molnupiravir uống như thế nào?

 • Khi uống thuốc Molnupiravir 200mg, 400 mg thì nên uống trực tiếp, không nghiền nát, mở, nhai hay pha thuốc với các chất khác.

2/ Thuốc Molnupiravir ngày uống mấy viên? Thuốc Molnupiravir uống mấy ngày?

Tùy vào loại thuốc điều trị Covid – 19 mà bạn sử dụng, thì số lượng viên thuốc bạn cần uống sẽ khác nhau. Tuy nhiên, bạn có thể căn cứ vào liều lượng sử dụng thuốc theo ngày dưới đây để uống đúng số lượng thuốc cần thiết. 

 • Cụ thể, liều dùng thuốc Molnupiravir được các chuyên gia y tế khuyến cáo cho người đang điều trị Covid – 19 đó là uống 800mg/lần và uống ngày 2 lần, mỗi lần cách nhau từ 12 tiếng.
 • Thời gian uống là 5 ngày liên tục, nhưng không được dùng nhiều hơn 5 ngày.
 • Trường hợp bệnh nhân quên uống đủ liều lượng thuốc cần sử dụng trong ngày thì phải uống ngay khi có thể. 

3/ Thuốc Molnupiravir uống lúc nào?

 • Thuốc Molnupiravir nên được uống trong vòng 5 ngày kể từ khi có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid – 19 hoặc kể từ khi cơ thể xuất hiện các dấu hiệu của bệnh Covid. 

4/ Thuốc Molnupiravir dành cho đối tượng nào?

Thuốc Molnupiravir được sử dụng cho bệnh nhân mắc Covid – 19 ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, có tối thiểu 1 yếu tố nguy cơ khiến bệnh bước vào giai đoạn nặng. Và thuốc chỉ nên dùng cho người lớn từ 18 tuổi trở lên.

Khuyến cáo: 

 • Phụ nữ mang thai, đang cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi không nên sử dụng thuốc Molnupiravir.
 • Phụ nữ chuẩn bị mang thai cần lên kế hoạch tránh thai phù hợp trong thời gian điều trị Covid – 19 với thuốc Molnupiravir.
 • Phụ nữ đang cho con bú cần ngưng cho trẻ bú trong ít nhất 4 ngày nếu đang điều trị Covid – 19 với thuốc Molnupiravir.
 • Nam giới trong độ tuổi sinh sản cũng nên chuẩn bị các biện pháp tránh thai hiệu quả và không nên có con trong vòng 3 tháng sau khi điều trị bằng thuốc Molnupiravir.

5/ Thuốc Molnupiravir uống trước hay sau bữa ăn?

 • Thuốc Molnupiravir có thể uống ở bất cứ thời điểm nào, chỉ cần đủ thời gian và liều lượng dùng thuốc trong ngày. Tức là mọi người có thể uống trước hoặc sau bữa ăn đều được.

Thuốc Molnupiravir bao nhiêu tiền?

Thuốc Molnupiravir bao nhiêu tiền?
Thuốc Molnupiravir có giá dao động từ 8.675 VNĐ – 12.500 VNĐ/viên.

Hiện nay, giá bán của thuốc Molnupiravir có 3 mức cơ bản sau: 

Thuốc Molnupiravir (400 mg) do Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất với dạng viên nang cứng có mức giá là 11.500 đồng/viên. Dạng hộp có 1, 2, 5 vỉ x 10 viên/vỉ.

Thuốc Molnupiravir (200 mg) do Công ty Cổ phần hóa – dược phẩm Mekophar  sản xuất với dạng viên nang có mức giá 8.675 đồng/viên. Dạng hộp 10 vỉ x 10 viên.

Thuốc Molnuporavir Stella 400 do Công ty TNHH liên doanh Stellapharm chi nhánh 1 sản xuất, có dạn viên nang cứng có giá bán là có giá 12.500 đồng/viên. Mỗi hộp 1 vỉ hoặc 2 vỉ x 10 viên.

Thuốc Molnupiravir bán ở đâu?

Thuốc Molnupiravir bán ở đâu?
Đa khoa Phương Nam hiện là địa chỉ được Sở Y tế cấp phép phân phối thuốc Molnupiravir.

Mặc dù thuốc Molnupiravir đã được cấp phép sản xuất, lưu hành tại Việt Nam, nhưng mua thuốc Molnupiravir ở đâu mới đảm bảo chất lượng thì lại là vấn đề khiến nhiều người đau đầu.

Hơn nữa, không phải nhà thuốc nào cũng được cấp phép phân phối loại thuốc Molnupiravir này, do đó, tốt nhất, mọi người hãy chọn những nhà thuốc lớn, uy tín để mua, tránh mua phải hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến kết quả điều trị Covid – 19.

Cụ thể, bạn có thể tham khảo một số nhà thuốc được cấp phép phân phối thuốc Molnupiravir dưới đây:

 • Nhà thuốc Phương Nam – Trực thuộc Phòng khám Đa khoa Phương Nam.
 • Nhà thuốc Long Châu.
 • Nhà thuốc Pharmacity.

Câu hỏi thường gặp

Để giúp mọi người hiểu hơn về thuốc điều trị Covid Molnupiravir, chúng tôi sẽ giải đáp thêm một số băn khoăn liên quan được nhiều người quan tâm lúc này:

1/ Thuốc Molnupiravir có dùng cho trẻ em được không?

 • Thuốc Molnupiravir hiện tại chỉ dùng cho người lớn trên 18 tuổi, chống chỉ định đối với trẻ em. Do đó, thuốc này không thể sử dụng để điều trị Covid – 19 cho trẻ em.

2/ Thuốc Molnupiravir hộp bao nhiêu viên?

 • Số lượng viên thuốc Molnupiravir trong 1 hộp có thể dao động từ 10 – 100 viên tùy vào loại thuốc.

3/ Uống thuốc Molnupiravir có tác dụng phụ không?

 • Mặc dù đạt hiệu quả cao trong việc điều trị Covid – 19, nhưng thuốc Molnupiravir vẫn có thể khiến người bệnh gặp phải một số tác dụng phụ như tiêu chảy, đau đầu, buồn nôn và buồn ngủ. 

4/ Thuốc Molnupiravir gây ung thư, vô sinh hay đột biến gen không?

 • Hiện tại chưa có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh về việc thuốc Molnupiravir có khả năng gây ung thư, vô sinh hay đột biến gen. Do đó, bạn không cần quá lo lắng về những vấn đề này. 

5/ Thuốc Molnupiravir có thể thay thế vaccine không?

 • Thuốc Molnupiravir không thể thay thế vaccine. Bởi đây là loại thuốc được sử dụng để điều trị cho người bị mắc Covid – 19, tiêm vaccine vẫn là giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn Covid – 19 hiệu quả, an toàn nhất.

Hy vọng những thông tin về thuốc Molnupiravir trên đây sẽ hữu ích với bạn. Hiện tại, Phòng khám Đa khoa Phương Nam là đơn vị được Sở Y tế cấp phép phân phối thuốc Molnupiravir uy tín, chính hãng. Vì vậy, nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan cần tư vấn, giải đáp hoặc cần đặt mua thuốc, vui lòng liên hệ đến hotline 0868 666 968 – 1900 633 698 để được hỗ trợ tận tình hơn nhé!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Ăn Nước Tương Có Bị Sẹo Thâm Không? Vì Sao?
Bài viết tiếp theo
Bị Vết Thương Hở Có Được Ăn Đậu Phộng Không? Vì Sao?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1