Hỏi Đáp: Tiêm Phòng Cúm Trước Khi Mang Thai Ở Đâu? 

Trang chủ > Chuyên khoa > Khoa khác > Y học dự phòng > Hỏi Đáp: Tiêm Phòng Cúm Trước Khi Mang Thai Ở Đâu? 

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Một 16, 2023

Mẹ bầu có sức đề kháng yếu, do đó dễ bị bệnh cúm mùa. Một khi nhiễm cúm, triệu chứng ở thai phụ cũng nặng hơn so với người bình thường, tác động nhiều đến sức khỏe của cả mẹ và em bé trong bụng. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo chị em phụ nữ có kế hoạch mang thai nên chủ động tiêm vắc xin cúm. Vậy tiêm phòng cúm trước khi mang thai ở đâu an toàn, hiệu quả? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu bạn nhé!

Có nên tiêm ngừa cúm trước khi mang thai?

Trước khi giải đáp thắc mắc tiêm phòng cúm trước khi mang thai ở đâu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem có nên tiêm ngừa cúm trước khi mang thai hay không nhé. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, chị em phụ nữ có kế hoạch mang thai nhất định phải tiến hành chủng ngừa vắc xin cúm. Nhiều người hiện nay đang xem nhẹ mức độ nghiêm trọng và nguy cơ của bệnh cúm mùa. Theo WHO, cần ưu tiên chủng ngừa bệnh cúm trước khi có thai vì 3 lý do dưới đây: 

  • Phòng ngừa nguy cơ nhiễm bệnh cúm và biến chứng cho thai phụ: Cơ thể không có khả năng tự chống lại bệnh cúm khi hệ miễn dịch bị suy giảm. Lúc này, bệnh có thể diễn tiến nghiêm trọng hơn, gây viêm phổi cũng như các vấn đề khác. Đây chính là nguy cơ khiến trẻ sơ sinh dễ bị sinh non, nhẹ cân, chất lưu. Nhất là khi nhiễm bệnh cúm trong giai đoạn đầu của thai kỳ. 
  • Phòng ngừa những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn ở thai nhi: Trong giai đoạn đầu mang thai, bị sốt do cúm có thể khiến nguy cơ dị tật thai nhi gia tăng. Thậm chí, nếu mắc bệnh cúm nghiêm trọng có khả năng dẫn đến tình trạng nhiễm trùng phổi nặng ở thai phụ, thậm chí tiềm ẩn nguy gây tử vong cho cả mẹ và bé. 
  • Bảo vệ trẻ sau khi sinh: Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao gặp triệu chứng cúm nghiêm trọng. Thế nhưng chỉ khi được 6 tháng tuổi trở lên trẻ mới có thể tiêm vắc xin cúm. Nếu thai phụ chủng ngừa cúm, kháng thể sẽ truyền qua sữa mẹ và nhau thai. Từ đó hỗ trợ bảo vệ bé khỏi bệnh cúm ngay khi ra đời. 

Mẹ cần tiến hành chủng ngừa cúm trước khi mang thai để phòng ngừa các rủi ro có thể xảy ra nếu mắc bệnh cúm trong thai kỳ. Tiêm vắc xin cúm được chứng minh là giúp làm giảm khoảng 40% nguy cơ mẹ bầu nhập viện vì cúm và giảm 50% khả năng bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính. Chủng ngừa vắc xin cúm giúp thai phụ giảm được hiện tượng nhiễm trùng nếu chẳng may mắc bệnh cúm. Hoặc hỗ trợ làm giảm mức độ nhiễm trùng nhiều lần.

Vắc xin sẽ giúp làm giảm 70 – 80% tỷ lệ tử vong, phòng ngừa cúm hiệu quả đến 90%. Nó còn hỗ trợ giảm bớt nguy cơ làm nặng thêm những căn bệnh đang mắc. Đồng thời phòng tránh nguy cơ đồng nhiễm vi khuẩn, virus khác. Vắc xin cúm hỗ trợ làm giảm nguy cơ phải nhập viện để chăm sóc đặc biệt, cụ thể là 74% ở trẻ em và 26% với người lớn. Bên cạnh đó, còn làm giảm hơn 31% nguy cơ tử vong so với người không chủng ngừa cúm, hạn chế bớt chi phí y tế cũng như tình trạng bệnh tật làm gián đoạn lao động.

Có nên tiêm ngừa cúm trước khi mang thai?
Chị em phụ nữ có kế hoạch mang thai nhất định phải tiến hành chủng ngừa vắc xin cúm

Hậu quả nếu mắc bệnh cúm trong lúc mang thai

Virus cúm có những biến đổi khó dự đoán, phức tạp, gia tăng biến chứng nặng và tốc độ lây nhiễm, nhất là ở nhóm đối tượng nhạy cảm như mẹ bầu. Tỷ lệ người bệnh nhập viện trong thời gian gần đây do các bệnh hô hấp, cúm gia tăng. Bên cạnh đó, tỷ lệ đồng nhiễm nhiều bệnh cũng gia tăng theo.

Các bác sĩ cho biết, nếu thai phụ không may nhiễm cúm sẽ vô cùng nguy hiểm. Trong 3 tháng đầu, cúm sẽ làm thay đổi cấu trúc bào thai, dẫn đến tình trạng sinh non, sảy thai,… hoặc gây dị tật thai nhi, di chứng nghiêm trọng cho trẻ sau khi ra đời.

Khác với cảm lạnh thông thường, cúm sẽ có triệu chứng nghiệm trọng hơn, kéo dài dai dẳng cũng như tiềm ẩn các biến chứng nguy hiểm khác. Thai phụ sẽ có hệ miễn dịch nhạy cảm, kém đi, dễ ốm nếu thời tiết thay đổi. Do đó nếu tiếp xúc với mầm bệnh sẽ rất dễ bị nhiễm. Chủng ngừa vắc xin là cách tốt nhất để bảo vệ cả mẹ và bé.

Những loại vắc xin cúm tiêm phòng trước khi mang thai

Tại Việt Nam, có 4 loai vắc xin cúm đang được dùng là Ivacflu-S (Việt Nam), GC Flu Quadrivalent (Hàn Quốc), Influvac Tetra (Hà Lan), Vaxigrip Tetra (Pháp) đều được sản xuất theo cơ chế bất hoạt. Tức là vắc xin điều chế, sản xuất từ virus cúm sau khi được nuôi cấy. Nó đã bị làm chết bằng hóa chất, tia xạ hoặc nhiệt. Virus dù đã chết nhưng vẫn còn kháng nguyên, hệ miễn dịch vẫn có khả năng tạo ra kháng thể phòng ngừa bệnh.

Các chuyên gia khuyến cáo, trẻ nhỏ từ 6 tháng tuổi và người lớn, gồm cả phụ nữ đang cho con bú, chị em trước hay đang mang thai đều cần chủng ngừa vắc xin cúm mỗi năm. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, vắc xin cúm dành cho thai phụ là liều đơn, sản xuất từ virus bất hoạt nên an toàn, phụ hợp cho cả mẹ bầu và em bé trong bụng.

Những loại vắc xin cúm tiêm phòng trước khi mang thai
Tại Việt Nam, có 4 loại vắc xin cúm đang được dùng

Nên tiêm cúm trước khi có thai bao lâu? Và tiêm vào tháng thứ mấy của thai kỳ?

Người lớn và trẻ em đều cần tiến hành tiêm vắc xin cúm nhắc lại hàng năm. Để nhận được hiệu quả tối ưu, chị em phụ nữ nên chủ động chủng ngừa bệnh cúm càng sớm càng tốt. Trước mùa cúm (tháng 10 hàng năm) là thời điểm tiêm tốt nhất.

Bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ cũng có thể tiêm vắc xin cúm được. Để đảm bảo sở hữu miễn dịch chủ động bảo vệ cả bé và mẹ trong suốt thai kỳ, bác sĩ khuyến cáo chị em nên tiêm cúm trước khi có thai 1 tháng. Vì phải mất 2 tuần sau khi tiêm vắc xin, cơ thể mới sản sinh ra kháng thể đặc hiệu.

Theo thông tin kê toa của nhà sản xuất, vắc xin cúm có thể tiêm cho mẹ bầu. Dù không có khuyến cáo cụ thể trong chỉ định. Thế nhưng ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ cũng có thể chủng ngừa cúm. Tuy nhiên, các chuyên gia thường khuyến khích mẹ bầu nên tiêm ngừa cúm trong 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối. Vì 3 tháng đầu tiên là giai đoạn phát triển quan trọng của thai nhi và xuất hiện rất nhiều yếu tố trùng hợp. Vậy tiêm vắc xin cúm bao lâu thì có tác dụng? Tiêm phòng cúm trước khi mang thai ở đâu? 

Tiêm vắc xin cúm bao lâu thì có tác dụng?

Vắc xin cúm mùa sẽ bảo vệ cơ thể khỏi 4 chủng virus cúm (A/H1N1, A/H3N2, B/Victoria, B/Yamagata – đối với vắc xin cúm Tứ giá thế hệ mới) hoặc 3 chủng virus cúm (A/H1N1, A/H3N2 và 1 chủng cúm B – đối với vắc xin cúm Tam giá) nguy hiểm phổ biến nhất trong mùa cúm năm đó. 

Vắc xin cúm không thể phát huy hiệu quả ngay lập tức sau khi chủng ngừa mà cần 10 – 14 ngày để cơ thể sản sinh ra kháng thể chống cúm đặc hiệu. Virus cúm biến đổi liên tục hàng năm, thậm chí nó sẽ diễn tiến theo mùa rất khó lường. Công dụng phòng bệnh của vắc xin cúm chỉ diễn ra trong 1 năm. Do đó, để duy trì bảo vệ cơ thể tối ưu, chúng ta cần chủng ngừa cúm nhắc lại hàng năm. Công thức trong vắc xin cúm đều được cập nhật mỗi năm để đảm bảo sự tương đồng với chủng virus cúm đang lưu hành theo từng khu vực. 

Chị em khi có kế hoạch mang thai chỉ cần chủng ngừa 1 mũi vắc xin cúm là được. Vì kháng thể có khả năng duy trì hiệu quả trong khoảng 9 tháng mang thai. Nó sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cho cả trẻ sơ sinh và mẹ bầu khỏi những biến chứng nguy hiểm của bệnh cúm.

Tiêm vắc xin cúm bao lâu thì có tác dụng?
Vắc xin cúm không thể phát huy hiệu quả ngay lập tức sau khi chủng ngừa

Các tác dụng phụ của vắc xin cúm trước khi mang bầu 

Hầu hết phản ứng phụ không mong muốn khi chị em tiêm vắc xin cúm trước lúc có thai đều rất nhẹ, bao gồm đau cơ, đau đầu, chảy nước mũi trong, hắt hơi,… Các phản ứng thường tự khỏi sau tiêm khoảng 1 – 2 ngày mà không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc gì để chữa trị. 

Hiếm gặp những phản ứng phụ nghiêm trọng khác sau khi chủng ngừa vắc xin cúm. Cần đến cơ sở y tế thăm khám ngay nếu gặp những phản ứng như khó thở (thở nặng nhọc, thở nhanh, có dấu hiệu tím tái), mệt mỏi, không tỉnh táo, phát ban, tăng huyết áp, tăng nhịp tim, li bì,… 

Tiêm ngừa cúm trước khi mang thai cần lưu ý gì?

Nếu tiêm ngừa cúm trước khi mang thai, bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây:

Chọn cơ sở y tế tiêm vắc xin cúm uy tín

Thai phụ tuyệt đối không được tự ý chủng ngừa vắc xin cúm tại nhà hay tiêm phòng ở cơ sở y tế kém uy tín. Vì những cơ sở này không đáp ứng đủ điều kiện để cấp cứu nếu chẳng may xảy ra tình trạng sốc phản vệ. 

Vì thế, mẹ bầu cần đến cơ sở y tế uy tín, mang đến dịch vụ tiêm ngừa cúm an toàn, chất lượng, có hệ thống bảo quản vắc xin tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, cơ sở tiêm ngừa phải có trang thiết bị, máy móc hiện đại và quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm. 

Thông báo cho bác sĩ nếu có tiền sử dị ứng

Mẹ bầu cần thông báo cho bác sĩ biết khi thăm khám sàng lọc nếu bị dị ứng nặng hoặc có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với vắc xin phòng bệnh cúm hay mắc phải hội chứng Guillain-Barré. Bất kỳ ai bị dị ứng nặng hoặc dị ứng với bất kỳ thành phần nào có trong vắc xin cúm cũng đều thuộc nhóm chống chỉ định chủng ngừa. Hãy tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với một số loại thực phẩm, thuốc hay chất khác để được tư vấn toàn diện nhất.

Theo dõi tại chỗ 30 phút sau khi chủng ngừa cúm

Bạn cần ở lại cơ sở y tế theo dõi sau tiêm ít nhất 30 phút. Nếu xuất hiện phản ứng bất thường sau tiêm, bị sốc phản vệ, bạn cần nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để được xử trí kịp thời.

Chị em hãy lưu ý những vấn đề kể trên để việc tiêm ngừa cúm diễn ra an toàn, đảm bảo hiệu quả nhé. Vậy tiêm phòng cúm trước khi mang thai ở đâu?

Tiêm ngừa cúm trước khi mang thai cần lưu ý gì?
Nếu tiêm ngừa cúm trước khi mang thai, bạn cần lưu ý một số vấn đề

Tiêm phòng cúm trước khi mang thai ở đâu?

Nhiều bạn đọc thắc mắc tiêm phòng cúm trước khi mang thai ở đâu để nhận được hiệu quả tối ưu, đảm bảo an toàn? Tại Đà Lạt, bạn có thể đến chủng ngừa cúm tại Phòng khám Đa khoa Phương Nam, sở hữu những ưu điểm nổi bật dưới đây:

  • Cung cấp dịch vụ tiêm vắc xin cúm an toàn, hiệu quả. Quy trình thực hiện khoa học đầy đủ các bước như thăm khám sàng lọc, theo dõi sau tiêm,…
  • Vắc xin có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng và được bảo quản trong điều kiện tiêu chuẩn. 
  • Quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, tận tình, chu đáo. Trang thiết bị, máy móc hiện đại nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới.
  • Chi phí phải chăng, niêm yết, công khai, không phát sinh. Hỗ trợ đặt lịch online, tiết kiệm thời gian chờ đợi.

Bảng giá tiêm ngừa cúm trước khi có bầu bao nhiêu tiền? 

Chi phí tiêm ngừa cúm trước khi có thai sẽ dao động từ 190.000 – 356.000 đồng tùy vào từng loại vắc xin cũng như chất lượng dịch vụ của cơ sở y tế. Bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

Đối tượng tiêm Tiêm vắc xin Xuất xứ Giá (VNĐ)
Người lớn > 18 tuổi, bao gồm phụ nữ trước và đang có thai Ivacflu-S Việt Nam 190.000
Vaxigrip Tetra Pháp 356.000
Influvac Tetra Hà Lan 356.000
GC Flu Quadrivalent Hàn Quốc 345.000

Lưu ý, mức chi phí trên chỉ mang tính tham khảo. Bạn hãy liên hệ trực tiếp với cơ sở y tế được báo giá chi tiết nhé.

Tóm lại, tiêm phòng cúm trước khi mang thai ở đâu? Bạn nên tiến hành chủng ngừa vắc xin cúm ở cơ sở y tế uy tín như Đa khoa Phương Nam, đáp ứng những tiêu chí cần thiết để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn nhé. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1