Tầm Soát Ung Thư Và Những Điều Cần Biết

Tác giả: Tôn Ngọc Ngày đăng: Tháng Mười Một 26, 2019

Nếu được tầm soát ung thư và phát hiện sớm, có thể bệnh nhân sẽ được điều trị kịp thời và giảm thiểu tình trạng tiếc nuối. Theo thống kê WHO, số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam không ngừng tăng, trong đó gần 70% trường hợp tử vong do phát hiện ở giai đoạn muộn.

tam-soat-ung-thu-va-nhung-dieu-can-biet

Tầm soát ung thư là gì?

Tỷ lệ gia tăng ung thư ngày một tăng trên toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Ung thư khi được phát hiện sớm và kịp thời sẽ điều trị dễ dàng. Lúc này sẽ không cần hóa trị, xạ trị hay tốn nhiều chi phí. Vì vậy, chúng ta phải phát hiện bệnh ở giai đoạn rất sớm. Đó chính là vai trò của tầm soát ung thư.

Đây là phương thức chẩn đoán nhằm phát hiện ra mầm mống ung thư hoặc khi khối u còn rất nhỏ. 

Phát hiện ung thư ở giai đoạn rất sớm, không có bất cứ biểu hiện nào của bệnh.

Ung thư giai đoạn rất sớm hầu hết được chữa khỏi bằng phương pháp đơn giản, ít tốn kém, ít tác dụng phụ. Đồng thời không ảnh hưởng đến chức năng, thẩm mỹ.

Ngoài ra, phương pháp này còn phát hiện được những tổn thương tiền ung thư. Đây là những tổn thương không phải ung thư nhưng có nhiều khả năng chuyển thành ung thư sau này.

Các phương pháp xét nghiệm ung thư

Với sự phát triển của khoa học, ngày càng có nhiều phương pháp tầm soát có giá trị phát hiện bệnh cao (độ nhạy cao). Với ưu điểm là khả năng phát hiện bệnh cao, ít bỏ sót bệnh. Sau đây là một số xét nghiệm tầm soát ung thư được sử dụng nhiều trên thế giới:

tam-soat-ung-thu-va-nhung-dieu-can-biet
Phát hiện ung thư sớm có ý nghĩa quan trọng đối với việc điều trị ung thư

Tầm soát ung thư vú

 • Nhũ ảnh: Là chụp X – Quang tuyến vú, có khả năng phát hiện ung thư vú có giá trị nhất hiện nay. Phương pháp này thường áp dụng cho phụ nữ trên 40 tuổi. Phụ nữ ở tuổi này mô tuyến thường ít hơn mô mỡ nên nhũ ảnh dễ phát hiện hơn.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Giúp chẩn đoán tình trạng vú cho phụ nữ. Áp dụng cho các trường hợp ung thư vú khi mang đột biến gen BRCA, BRCA2, xạ trị thành ngực lúc 20 – 30 tuổi.
 • Phát hiện sớm ung thư vú bằng việc khám lâm sàng định kỳ mỗi năm.
 • Tuy siêu âm vú khó phát hiện được tổn thương nhỏ biểu hiện bằng vôi hóa li ti. Tuy nhiên lại có vai trò nghi ngờ ung thư vú hoặc nhu mô vú dày.

Tầm soát ung thư cổ tử cung

 • Phết tế bào học cổ tử cung (Xét nghiệm PAP): Là dùng một que hoặc bàn chải phết vào cổ tử cung. Từ đó lấy các tế bào và quan sát dưới kính hiển vi. Có thể kết hợp với soi cổ tử cung để thấy rõ vùng cần phết. Giúp phát hiện các tổn thương tiền ung thư (dị sản) hoặc ung thư tiền xâm lấn, ung thư tại chỗ (giai đoạn 0).
 • Kết hợp thêm xét nghiệm ADN và virus HPV đánh giá nguy cơ ung thư.

Tầm soát ung thư phổi

 • Chụp CT xoắn ốc liều thấp: Đây là một loại CT có độ phân giải cao và tốc độ nhanh. Giúp phát hiện tổn thương nhỏ và ít độc tính bởi liều xạ thấp.
 • X – Quang ngực: Có thể thay thế cho CT nhưng giá trị thấp hơn.

Tầm soát ung thư gan

 • Xét nghiệm AFP: Kết hợp với siêu âm cho nhóm nguy cơ cao như xơ gan, viêm gan B hoặc C…
tam-soat-ung-thu-va-nhung-dieu-can-biet
Tầm soát ung thư gan

Tầm soát ung thư trực – đại tràng

 • Thử máu ẩn trong phân và nội soi: Bướu thường gây xuất huyết ngay cả khi còn nhỏ, nếu xét nghiệm máu trong phân mà dương tính thì tiến hành nội soi để tìm tổn thương. Ngoài ra, có thể trực tiếp nội soi để phát hiện trực tiếp tổn thương ngay từ đầu. Nội soi giúp phát hiện ung thư sớm và những tổn thương tiền ung thư dạng polip.

Tầm soát ung thư dạ dày

 • Nội soi: Dạ dày là cơ quan hình ống, rỗng nên nội soi là phương pháp có giá trị nhất trong tầm soát. Nội soi giúp nhìn thấy trực tiếp tổn thương trong lòng dạ dày, nơi đây ung thư thường xuất hiện.

Tầm soát ung thư da và hốc miệng

 • Da là cấu trúc bao bọc bên ngoài cơ thể, hốc miệng là cơ quan cửa ngõ cơ thể, có thể nhìn thấy trực tiếp bằng mắt thường.
 • Thăm khám lâm sàng hốc miệng giúp phát hiện sớm tổn thương tiền ung thư như bạch sản, hồng sản hay một tổn thương nhỏ lâu lành trong hốc miệng.
 • Quan sát da có thể thấy được vết loét hay sùi, u cục nhỏ hay sự thay đổi tính chất một nốt ruồi.

Tầm soát ung thư tuyến giáp

 • Siêu âm: Tuyến giáp là cơ quan nằm ngay trước cổ. Siêu âm là một phương tiện không có hại, chi phí thấp có thể phát hiện ung thư tuyến giáp. Một cách khác là khám cổ định kỳ có thể sờ thấy nhân giáp nhỏ.

Tầm soát ung thư tuyến tiền liệt

 • Kết hợp thăm khám trực tràng bằng ngón tay hoặc siêu âm qua ngã trực tràng và xét nghiệm PSA máu.
 • Siêu âm qua ngã bụng khó phát hiện bướu nhỏ tuyến tiền liệt.

Việc khám sức khỏe định kỳ và tầm soát sớm có ý nghĩa quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị. Giúp phát hiện và tìm ra những tổn thương nghi ngờ ở những người trông vẻ bên ngoài bình thường.

Gói tầm soát ung thư

Để đáp ứng nhu cầu bảo vệ sức khỏe cho người dân, Đa khoa Phương Nam cung cấp dịch vụ xét nghiệm tầm soát ung thư toàn diện với đa dạng dịch vụ. Với những ưu thế nổi bật:

Trực tiếp thăm khám – tư vấn bởi độ ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi và tận tâm.

Cơ vật chất, trang thiết bị hiện đại bậc nhất được nhập khẩu 100%.

Dịch vụ chuyên nghiệp, thân thiện, sẵn sàng hỗ trợ mọi vấn đề của khách hàng.

Giá công khai, niêm yết phù hợp cho mọi đối tượng khách hàng.

tam-soat-ung-thu-va-nhung-dieu-can-biet
Đa Khoa Phương Nam – Địa chỉ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bạn

Tầm soát ung thư định kỳ giúp phát hiện tổn thương tiền ung thư và ung thư giai đoạn rất sớm Đem đến cơ hội chữa khỏi bệnh rất cao và ít tốn kém. Để được hướng dẫn tầm soát một cách cụ thể các bạn hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa có đủ phương tiện và chuyên môn.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Chụp X - Quang Ở Đà Lạt Chỗ Nào Tốt Nhất?
Bài viết tiếp theo
Tầm Soát Ung Thư Tại Đà Lạt?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1