Cơ Chế Gây Viêm Tai Giữa Cấp Trong Hậu Covid-19

Trang chủ > Covid - 19 > Hậu Covid - 19 > Cơ Chế Gây Viêm Tai Giữa Cấp Trong Hậu Covid-19

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 25, 2022

Đại dịch Covid gây ra nhiều hệ lụy trên toàn cầu, để lại biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Điển hình là di chứng viêm tai giữa cấp trong hậu Covid-19 khiến bệnh nhân gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Thông qua bài viết này, hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu cụ thể hơn về cơ chế gây viêm tai giữa cấp trong hậu Covid-19 bạn nhé! 

Tình hình viêm tai giữa trong Covid-19

Cuối tháng 12/2019, một loạt Coronavirus mới (Covid-19) xuất hiện gây ra hàng loạt bệnh lý nhiễm trùng hô hấp lần đầu tiên được xác định tại Vũ Hán (Trung Quốc). Sau đó, loại virus này lan rộng đến hầu hết các quốc gia trên thế giới. Vào ngày 11/3/2022, Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố chúng ta đang đối mặt với đại dịch toàn cầu. 

Tình trạng mất thính lực sau khi nhiễm Covid đã được ghi nhận. Bắt đầu từ nhẹ đến nặng, 1 hoặc cả 2 bên tai. Thần kinh cảm giác hoặc thể dẫn truyền gây mất thính lực cũng được xác định. Vậy Covid-19 ảnh hưởng thế nào đến bệnh nhân viêm tai giữa? Cơ chế gây bệnh viêm tai giữa cấp trong hậu Covid-19 ra sao? 

viem-tai-giua-cap-trong-hau-covid-19-2
Tình trạng mất thính lực sau khi nhiễm Covid đã được ghi nhận

Ảnh hưởng của Covid-19 lên bệnh nhân viêm tai giữa

Trường hợp bệnh nhân dương tính với Covid-19 bị mất thính lực dẫn truyền đã được các cơ sở y tế ghi nhận. Cơ chế suy giảm thính lực ở tình trạng này được cho là do tràn dịch tai giữa thứ phát sau khi bị nhiễm trùng tai mũi họng. 

Bệnh viêm tai giữa ở người mắc Covid-19 không gặp những vấn đề liên quan đến tai, đối tượng bị thủng màng nhĩ, tràn dịch tai giữa hầu hết đều mất thính giác dẫn truyền và thính giác thần kinh cảm giác nhẹ. Viêm tai giữa nên được xem là một triệu chứng hoặc biểu hiện liên quan của bệnh do Covid-19. 

viem-tai-giua-cap-trong-hau-covid-19-3
Viêm tai giữa nên được xem là một triệu chứng hoặc biểu hiện liên quan của bệnh do Covid-19

Cơ chế gây bệnh viêm tai giữa cấp trong hậu Covid-19

Nhiễm trùng đường hô hấp trên do virus từ lâu đã là nguyên nhân của bệnh viêm tai giữa. Nhưng Coronavirus ở người đã được phân lập từ dịch tai giữa và có sự liên quan đến bệnh viêm tai giữa (trẻ em). Điếc dẫn truyền do nhiễm trùng tại vùng mũi họng dẫn đến tình trạng chất dịch tích tụ gây tràn dịch tai giữa.

Từ vị trí nhiễm trùng ban đầu, vòm mũi họng, SARS-CoV-2 sẽ xâm nhập vào hòm nhĩ qua ống Eustachian. Sau đó virus đi vào tai giữa và xương chũm. Vậy bác sĩ sẽ xử lý như thế nào khi bệnh nhân bị viêm tai giữa cấp trong hậu Covid-19?

viem-tai-giua-cap-trong-hau-covid-19-1
Bạn nên hiểu rõ cơ chế gây bệnh viêm tai giữa cấp trong hậu Covid-19

Xử trí của bác sĩ 

Với người bệnh bị nhiễm Covid-19 gặp biến chứng viêm tai giữa, nếu PCR dịch tai giữa âm tính và PCR phế họng dương tính sẽ được chỉ định cách ly. Có thể bệnh nhân sẽ được rạch màng nhĩ dẫn lưu, dùng kháng sinh tại chỗ và toàn thân hoặc áp dụng phương pháp kháng virus. Ở trường hợp này, hút dịch tai giữa sẽ không gây ra những giọt bắn và làm phát tán virus giọt sương.

 

Chúng ta vừa tìm hiểu qua cơ chế gây viêm tai giữa cấp trong hậu Covid-19. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Từ đó có được góc nhìn rõ nét hơn về bệnh lý này. Để ngăn ngừa di chứng do Covid gây ra, bạn hãy tuân thủ biện pháp 5K, chủng ngừa vaccine đầy đủ nhé. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Rối Loạn Tiền Đình Ở Người Trẻ - Nguyên Nhân Và Cách Phòng Ngừa
Bài viết tiếp theo
4 Bước Điều Trị Vết Thương Lở Loét Bạn Nhất Định Phải Biết

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1