[Nên Biết] Xét Nghiệm ADN Bằng Tóc Có Chính Xác Không?

Trang chủ > Khoa khác > Di truyền học > [Nên Biết] Xét Nghiệm ADN Bằng Tóc Có Chính Xác Không?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trương Thị Hương | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Bảy 12, 2021

Xét nghiệm ADN thực hiện được với nhiều loại mẫu khác nhau, trong đó có cả tóc. Thông qua kết quả sẽ giúp bạn xác định được mối quan hệ huyết thống, hỗ trợ giải quyết vấn đề cá nhân hoặc hành chính. Thế nhưng, xét nghiệm ADN bằng tóc có chính xác không? Quy trình thực hiện như thế nào? Hãy cùng Phòng khám Đa khoa Phương Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Có thể xét nghiệm ADN bằng tóc không?

xet-nghiem-adn-bang-toc-co-chinh-xac-khong-2
Cấu trúc cơ bản của tóc

Để giải đáp thắc mắc xét nghiệm ADN bằng tóc có chính xác không? Vì sao có thể xét nghiệm ADN bằng tóc? Chúng ta cần hiểu rõ cấu trúc của sợi tóc cũng như bộ phận nào chứa mẫu ADN có thể phân tích. Tóc có hai phần là gốc và thân.

Phần gốc tóc được bao quanh bởi nang tóc và nằm sâu trong da đầu. Đáy gốc tóc nằm trọn trong từng bầu riêng. Các dây thần kinh, mao mạch đều hướng đến bầu tóc. Quá trình phân chia tế bào xảy ra tại đây. Từ đó, khiến phần tế bào bị đẩy ra ngoài, đầu cứng hơn và tạo thành thân tóc.

Những sợi tóc chúng ta nhìn thấy là phần thân tóc, bản chất không có sự phân chia tế bào nữa. Chúng được hình thành bởi 3 lớp là tủy, lõi và biểu bì. Vì thế, chỉ có phần thân thì không thể xét nghiệm ADN, mà cần cả phần gốc, nang tóc chứa các vật chất di truyền. Trong quá trình lấy mẫu, y bác sĩ hoặc kỹ thuật viên luôn yêu cầu bạn chuẩn bị từ 5 – 10 sợi tóc có nang tóc. Vậy xét nghiệm ADN bằng tóc có chính xác không?

Xét nghiệm ADN bằng tóc có chính xác không?

xet-nghiem-adn-bang-toc-co-chinh-xac-khong-1
Xét nghiệm ADN bằng tóc có độ chính xác gần như tuyệt đối

Xét nghiệm ADN bằng tóc có chính xác không? Theo chuyên gia, với trường hợp có quan hệ huyết thống độ chính xác của công nghệ xét nghiệm ADN bằng tóc đạt 99,99%. Nếu không có quan hệ huyết thống, tỷ lệ chính xác là 100%. Do ADN của mỗi cá nhân là duy nhất, sở hữu tính đặc thù không thay đổi và tại mọi tế bào trên cơ thể đều giống nhau, mang quy định cũng như đặc trưng riêng.

Vì thế, kết quả xét nghiệm bằng mẫu móng tay, móng chân, tế bào niêm mạc miệng, máu,… đều sẽ cho cùng kết quả. Khi lựa chọn xét nghiệm ADN trên mẫu tóc nhằm hỗ trợ xác định mối quan hệ huyết thống cá nhân, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ chính xác. Tuy nhiên, bạn cần tìm đến cơ sở y tế có kết quả xét nghiệm được pháp luật công nhận, nếu muốn dùng cho mục đích hành chính. Thắc mắc xét nghiệm ADN bằng tóc có chính xác không vừa được giải đáp. Vậy quy trình thực hiện ra sao và bao lâu nhận kết quả?

Quy trình thực hiện và thời gian có kết quả

Quy trình thu thập mẫu tóc xét nghiệm ADN đạt chuẩn theo các chuyên gia gồm những bước sau:

xet-nghiem-adn-bang-toc-co-chinh-xac-khong-3
Quá trình lấy mẫu tóc cũng cần thực hiện thật chuẩn

Chuẩn bị dụng cụ

 • Cần chuẩn bị phong bì sao cho tương ứng với số lượng người tham gia xét nghiệm ADN. Vì tóc thu được của mỗi người phải đựng trong phong bì riêng.
 • Một vài tờ giấy sạch dùng để gói mẫu tóc thu được. Lưu ý, tránh sử dụng giấy mềm vì gốc tóc có thể dính chặt vào giấy.
 • Nhíp nhổ tóc (nếu cần).
 • Một phong bì lớn, đủ để chứa tất cả mẫu tóc của những người tham gia xét nghiệm.

Cách bước thực hiện

 • Trước khi thực hiện phải vệ sinh tay thật sạch sẽ.
 • Sử dụng nhíp hoặc tay nhổ 5 – 10 sợi tóc có phần chân và dùng tờ giấy trắng gói lại, sao cho gốc tóc dính vào tờ giấy.
 • Cho gói giấy chứa mẫu tóc của từng người vào phong bì riêng.
 • Dán niêm phong và ký tên bên ngoài phong bì. Cần ghi tên người tham gia (hoặc ký hiệu nếu không muốn công khai danh tính) trên mỗi bao thư cùng với mối quan hệ giả định và ngày sinh.
 • Lặp lại tương tự các bước trên với những người cùng tham gia xét nghiệm.
 • Cho tất cả các mẫu đã thu được vào phong bì lớn, rồi gửi đến cơ sở xét nghiệm.
 • Khi nhận được mẫu tóc, kỹ thuật viên sẽ dùng kính lúp để quan sát xem còn chân tóc hay không, rồi mới tiến hành phân tích, xét nghiệm.

Thời gian nhận kết quả sẽ phụ thuộc vào trung tâm xét nghiệm và yêu cầu của bạn. Trường hợp mong muốn xét nghiệm ADN nhanh, kết quả sẽ có trong 24 – 48 tiếng hoặc sớm hơn. Nếu chưa gấp, bạn có thể nhận kết quả từ 5 – 7 ngày sau khi cơ sở y tế tiếp nhận mẫu.

Lưu ý khi xét nghiệm ADN bằng tóc

xet-nghiem-adn-bang-toc-co-chinh-xac-khong-4
Bạn cần lấy mẫu tóc đúng hướng dẫn của cơ sở y tế

 • Mức độ chính xác khi xét nghiệm ADN bằng mẫu tóc đạt đến 99,99%. Tuy nhiên, nếu tự lấy mẫu bạn cần thực hiện đúng theo hướng dẫn của cơ sở y tế. Nếu mẫu không đạt yêu cầu hoặc thu thập thiếu sẽ không thể phân tích và trả kết quả ADN như mong muốn được.
 • Trong quá trình lấy mẫu tóc không cần phân biệt tóc đen hay bạc. Mà phải dùng tóc có nang, không lấy tóc tự rụng, cắt hoặc bị đứt, mất gốc.
 • Mẫu tóc là loại dễ bảo quản nhất. Mẫu tóc có thể giữ khoảng 1 tháng trong điều kiện bình thường, mà không ảnh hưởng đến khả năng xét nghiệm và mức độ chính xác. Tuy nhiên, chi phí khi phân tích mẫu tóc sẽ cao hơn và thời gian thực hiện cũng khá lâu so với mẫu máu hay niêm mạc miệng.

Nên chọn địa chỉ xét nghiệm ADN bằng tóc như thế nào?

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều cơ sở y tế cung cấp dịch vụ xét nghiệm ADN. Các trung tâm này đều phân tích được nhiều loại mẫu khác nhau, trong đó có tóc. Thế nhưng, chúng ta nên chọn địa chỉ xét nghiệm ADN bằng tóc như thế nào tốt nhất? Bạn hãy tìm đến cơ sở y tế uy tín như Phòng khám Đa khoa Phương Nam, đáp ứng những tiêu chí dưới đây:

 • Là trung tâm xét nghiệm được Bộ Y Tế cấp phép hoạt động.
 • Sở hữu trang thiết bị hiện đại và phòng xét nghiệm đạt chuẩn y khoa.
 • Có đội ngũ kỹ thuật viên, bác sĩ, chuyên gia giàu kinh nghiệm, được đào tạo bài bản.
 • Thông tin và kết quả xét nghiệm được bảo mật hoàn toàn.
 • Đảm bảo kết quả có độ chính xác tối ưu, thời gian trả kết quả nhanh chóng.
 • Chi phí hợp lý, công khai, minh bạch, không phát sinh thêm.

Tóm lại, xét nghiệm ADN bằng tóc có chính xác không? Nếu quá trình lấy mẫu diễn ra đúng như hướng dẫn, kết quả nhận được sẽ chính xác đến 99,99%. Do đó, bạn hoàn toàn có thể an tâm đến cơ sở y tế uy tín tiến hành xét nghiệm nhé. Nếu cần tư vấn thêm về dịch vụ xét nghiệm ADN của Phòng khám Đa khoa Phương Nam, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 1900 633 698!

Bài viết liên quan:

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Thủ Tục Xin Xét Nghiệm ADN Cho Liệt Sỹ Như Thế Nào?
Bài viết tiếp theo
[Hỏi Đáp] Xét Nghiệm ADN Bằng Móng Tay Có Chính Xác Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1