Xét Nghiệm ERA Là Gì? Vì Sao Cần Thực Hiện?

Trang chủ > Xét Nghiệm > Xét Nghiệm ERA Là Gì? Vì Sao Cần Thực Hiện?

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trương Thị Hương | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Sáu 10, 2022

Xét nghiệm ERA là phương pháp góp phần nâng cao tỷ lệ thành công của kỹ thuật thụ tinh trong nghiệm. Nó có ý nghĩa rất quan trọng, giúp bác sĩ đánh giá khả năng tiếp nhận phôi ở lớp lót niêm mạc tử cung của phái nữ. Vậy xét nghiệm ERA là gì? Vì sao cần xét nghiệm ERA? Kết quả của xét nghiệm ERA được dùng để làm gì? Trường hợp nào cần tiến hành xét nghiệm ERA? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Phương pháp xét nghiệm ERA là gì?

ERA (Endometrial Receptivity Analysis) là một hình thức xét nghiệm hiện đại được ứng dụng trong quá trình thụ tinh ống nghiệm ở những quốc gia tiên tiến trên thế giới. Xét nghiệm ERA giúp bác sĩ đánh giá khả năng tiếp nhận phôi ở lớp lót niêm mạc tử cung của phái nữ. 

Xét nghiệm ERA được sử dụng công nghệ mới nhất hiện nay. Xét nghiệm sẽ hỗ trợ phân tích mức độ biểu hiện của hàng trăm loại gen ở niêm mạc tử cung. Từ đó cân nhắc thời gian tối ưu để đặt phôi vào bên trong tử cung nhằm thúc đẩy quá trình làm tổ và mang thai. 

Để tiến hành xét nghiệm này, nội mạc tử cung sẽ được thu thập cho việc phân tích. Kết quả phân tích sẽ giúp bác sĩ nhận định xem có cần thay đổi thời gian chuyển phôi hay không. Vậy vì sao cần xét nghiệm ERA? 

xet-nghiem-era-1
ERA (Endometrial Receptivity Analysis) là một hình thức xét nghiệm hiện đại được ứng dụng trong quá trình thụ tinh ống nghiệm

Vì sao cần xét nghiệm ERA?

Trong quá trình thụ tinh tự nhiên, phôi sẽ hình thành ở phần cuối của vòi trứng, rồi di chuyển vào tử cung, làm tổ và phát triển. Với hình thức thụ tinh ống nghiệm, phôi sẽ hình thành bên ngoài cơ thể. Sau đó, bác sĩ tiến hành đặt phôi vào buồng tử cung ở một ngày nhất định của chu kỳ kinh nguyệt.

Niêm mạc tử cung sẽ có một khoảng thời gian ngắn đảm bảo khả năng tiếp nhận phôi làm tổ trong mỗi chu kỳ. Nó còn được gọi là cửa sổ làm tổ. Xét nghiệm ERA giúp bác sĩ xác định cửa sổ làm tổ của niêm mạc tử cung. Từ đó có thể đánh giá khả năng tiếp nhận phôi, nâng cao khả năng thụ tinh ống nghiệm thành công.

Kết quả của xét nghiệm ERA được dùng để làm gì?

Xét nghiệm ERA giúp đánh giá khả năng tiếp nhận phôi của niêm mạc và nó được ứng dụng phổ biến trong phương pháp thụ tinh ống nghiệm. Trước đây, phái nữ cần được chuẩn bị niêm mạc để bác sĩ có thể chuyển phôi trữ vào một ngày cố định theo phác đồ. Nhưng từ khi áp dụng xét nghiệm ERA, chị em có thể được xác định cửa sổ làm tổ của niêm mạc tử cung. Bác sĩ sẽ đề ra khoảng thời gian phù hợp nhất để tiến hành chuyển phôi. 

Ngoài ra, phôi thai chỉ bám và phát triển được trong buồng tử cung khi di chuyển vào đúng giai đoạn niêm mạc tử cung có thể tiếp nhận phôi. Khoảng thời gian tiếp nhận này cũng khác nhau ở từng người. Do đó, bác sĩ phải dựa vào kết quả xét nghiệm ERA để xác định khoảng thời gian niêm mạc tử cung có thể tiếp nhận phôi.

xet-nghiem-era-2
Xét nghiệm ERA giúp đánh giá khả năng tiếp nhận phôi của niêm mạc

Những trường hợp nào cần tiến hành xét nghiệm ERA?

Xét nghiệm ERA thường được ứng dụng trong kỹ thuật thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên không phải bệnh nhân nào cũng cần thực hiện hình thức xét nghiệm này. Chỉ những trường hợp dưới đây mới cần làm xét nghiệm ERA:

  • Bệnh nhân chuyển phôi thất bại nhiều lần (lớn hơn hoặc bằng 2 lần).
  • Bệnh nhân có niêm mạc và chất lượng phôi tốt nhưng lại thất bại khi chuyển phôi, chưa rõ nguyên nhân.
  • Đã có 1 hoặc nhiều lần sử dụng trứng của người nhận thất bại. Mặc dù niêm mạc và chất lượng phôi tốt nhưng chuyển phôi vẫn thất bại không rõ nguyên nhân.

Xét nghiệm ERA được khuyến nghị cho những chị em từng thụ tinh ống nghiệm thất bại nhiều lần, không rõ nguyên nhân hoặc sảy thai liên tiếp,… Theo ghi nhận, xét nghiệm ERA là kỹ thuật hiện đại giúp nhiều trường hợp thụ tinh ống nghiệm thành công ngay từ lần đầu tiên. Vì vậy, người bệnh hoàn toàn có thể yêu cần được tiến hành xét nghiệm ERA để gia tăng tỷ lệ thành công cho quá trình thụ tinh ống nghiệm. 

Tầm quan trọng của phương pháp xét nghiệm ERA

Ước tính khoảng 35% phụ nữ có cửa sổ làm tổ khác với số đông. Do đó, quá trình cấy ghép phôi khi thụ tinh ống nghiệm gặp nhiều khó khăn. Nó chính là nguyên nhân hàng đầu khiến việc thụ tinh ống nghiệm bị thất bại, ngay cả khi tử cung hoàn toàn bình thường và phôi đã đạt tiêu chuẩn.

Khi tiến hành xét nghiệm ERA, bác sĩ sẽ đánh giá khả năng tiếp nhận phôi của nội mạc tử cung một cách chính xác và nâng tỷ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công lên thêm 25%. Bạn nên làm xét nghiệm ERA trước khi cấy ghép phôi nếu muốn thụ tinh ống nghiệm thành công ngay từ lần đầu hoặc đã từng bị thất bại nhiều lần. Với xét nghiệm này, đòi hỏi phải có trang thiết bị hiện đại và được các bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên môn cao thực hiện. 

xet-nghiem-era-3
Xét nghiệm ERA nâng tỷ lệ thụ tinh ống nghiệm thành công lên thêm 25%

Tóm lại, xét nghiệm ERA có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình thụ tinh ống nghiệm. Nó giúp nâng cao tỷ lệ thành công của kỹ thuật này một cách vượt trội. Bạn nên thực hiện ở cơ sở y tế uy tín để nhận được kết quả chính xác nhé. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Xét Nghiệm EGFR Được Sử Dụng Khi Nào?
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm HbA1c Là Gì? Khi Nào Cần Thực Hiện?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1