Xét Nghiệm PCR Covid Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Ra Sao?

Trang chủ > Covid - 19 > Xét Nghiệm PCR Covid Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Ra Sao?

Tác giả: Kim Thành Ngày đăng: Tháng Mười Một 10, 2021

Trong thời điểm dịch bệnh đang diễn ra vô cùng phức tạp, việc tiến hành một số xét nghiệm để kiểm soát số lượng ca nhiễm là cực kỳ cần thiết, trong đó có xét nghiệm PCR Covid. Tuy nhiên khái niệm xét nghiệm PCR Covid vẫn còn xa lạ với rất nhiều người. Do đó, qua bài viết này, Đa khoa Phương Nam sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết về kỹ thuật xét nghiệm PCR Covid. Hãy cùng nhau tham khảo nhé!

Xét nghiệm PCR là gì?

Xét nghiệm PCR hay xét nghiệm sinh học phân tử là một phương pháp tạo ra lượng lớn bản sao DNA mục tiêu bên trong ống nghiệm, phụ thuộc vào các chu kỳ nhiệt. Kỹ thuật này được phát minh vào năm 1985 bởi nhà khoa học người Mỹ Kary Mullis.

Xét nghiệm PCR rất nhạy và cho ra kết quả đặc hiệu nên đóng vai trò vô cùng quan trọng trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Kết quả của xét nghiệm PCR thường có độ chính xác cao. Tuy nhiên kết quả còn phụ thuộc vào việc quản lý chất lượng, phương tiện máy móc làm việc, trình độ của kỹ thuật viên.

Hầu hết hóa chất sử dụng để làm phản ứng đều phải nhập ngoại với giá cao, nên chi phí xét nghiệm PCR thường khá đắt. Bên cạnh đó, trang thiết bị để thực hiện xét nghiệm này cũng lên đến vài chục ngàn USD/máy. Thông thường, bạn phải chi trả 8 – 10 USD/lần để xét nghiệm một bệnh phẩm. Vậy xét nghiệm PCR Covid là gì?

xet-nghiem-pcr-covid-2
Xét nghiệm PCR tạo ra lượng lớn bản sao DNA mục tiêu trong ống nghiệm

Xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR là gì?

PCR và RT-PCR đều là phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử. Về bản chất PCR là định tính, không định lượng được virus và chỉ cho biết có sợi ADN của virus hay không. Trong khi đó, RT-PCR là bán định lượng, xác định được tải lượng virus đang có và cũng phát hiện ra sợi DNA. Vì thế, RT-PCR được đánh giá cao hơn.

Xét nghiệm RT-PCR có thể phát hiện ra virus SARS-CoV-2 tại giai đoạn toàn phát bệnh và giai đoạn cuối của thời kỳ ủ bệnh (1 – 2 ngày trước khi có triệu chứng đầu tiên). Do đó, để chẩn đoán người nhiễm Covid-19, xét nghiệm RT-PCR được xem là tiêu chuẩn vàng. Vậy những ai cần làm xét nghiệm PCR Covid?

xet-nghiem-pcr-covid-1
Xét nghiệm PCR Covid

Đối tượng nào cần làm xét nghiệm PCR Covid?

Vì chi phí để xét nghiệm PCR Covid khá cao, nên nó không được sử dụng rộng rãi, chỉ một vài đối tượng được chỉ định gồm có:

 • Người đang nghi nhiễm Covid, có những triệu chứng điển hình như mất khứu giác, viêm phổi, đau họng, khó thở, ho, sốt.
 • Người từng tiếp xúc trực tiếp với F0 (tức đang là F1).
 • Người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch Covid-19.
 • Bệnh nhân mắc Covid-19 đang trong quá trình chữa trị.
 • Thực hiện theo chỉ định của cơ quan y tế, cán bộ điều tra hay bác sĩ.
 • Không lý giải được nguyên nhân khi bị viêm phổi nặng.
 • Người tham gia làm việc tại môi trường có nguy cơ nhiễm Covid cao như nhân viên bán hàng, nhân viên y tế,…
 • Xét nghiệm giám sát trong cộng đồng ở nơi có chùm ca bệnh.

Người dân có nhu cầu du học, làm hồ sơ xuất cảnh,… cũng nên làm xét nghiệm PCR Covid (tính phí). Thế giá dịch vụ xét nghiệm PCR Covid là bao nhiêu?

xet-nghiem-pcr-covid-3
Nhiều đối tượng cần xét nghiệm PCR Covid

Xét nghiệm PCR Covid bao nhiêu?

Dịch vụ xét nghiệm PCR Covid có nhiều mức giá khác nhau, không cố định. Tại các phòng khám, bệnh viện mức chi phí xét nghiệm RT-PCR dao động từ 1,5 – 4,5 triệu đồng/mẫu. Mọi người có thể đăng ký xét nghiệm chủ động nếu cần đi lao động, công tác, học tập ở nước ngoài và người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam cần giấy chứng nhận để xuất cảnh. Bên cạnh đó, cá nhân hay doanh nghiệp có thể chọn cơ sở y tế làm xét nghiệm PCR Covid được Bộ Y Tế cấp phép.

Xét nghiệm RT-PCR ở đâu tại Đà Lạt?

Tính tới tháng 7/2021, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có 3 đơn vị được Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Y Tế Lâm Đồng thẩm định, phê duyệt cho phép thực hiện kỹ thuật Coronavirus Realtime PCR, cụ thể gồm:

 • Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Lâm Đồng. Trụ sở chính tại số 54 Phạm Ngọc Thạch, phường 6, Tp. Đà Lạt. Cơ sở thứ 2 là tại khu điều trị phong Di Linh, xã Bảo Thuận, huyện Di Linh.
 • Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng. Địa chỉ tại số 4 Lê Hồng Phong, phường 1, Bảo Lộc, Lâm Đồng.
 • Bệnh viện II Lâm Đồng. Địa chỉ tại số 2 Đinh Tiên Hoàng, phường 1, Bảo Lộc, Lâm Đồng.
xet-nghiem-pcr-covid-4
Bệnh viện II Lâm Đồng

Xét nghiệm RT-PCR có chính xác không?

Bộ Y Tế công nhận xét nghiệm RT-PCR có khả năng khẳng định nhiễm Covid-19, mang đến độ chính xác cao. Tuy nhiên, mức độ chính xác còn dựa vào những yếu tố khác như máy móc xét nghiệm, cách bảo quản, vận chuyển mẫu, phương pháp và thời gian lấy mẫu,… Hiện nay, hệ thống xét nghiệm RT-PCR đã được trang bị ở một số cơ sở y tế lớn. Ngoài việc xét nghiệm Covid-19, hệ thống RT-PCR còn có khả năng hỗ trợ xét nghiệm một số bệnh lý khác mà xét nghiệm miễn dịch thông thường hay cận lâm sàng không thể thực hiện được.

Quy trình xét nghiệm RT-PCR

Dưới đây là quy trình xét nghiệm RT-PCR, gồm 5 bước cơ bản:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi lấy mẫu

Các nhân viên y tế cần đảm bảo nguyên tắc an toàn sinh học khi lấy mẫu đối với các bệnh truyền nhiễm, bao gồm:

 • Mặc đồ bảo hộ đầy đủ, dùng tấm che mặt, kính bảo hộ, mũ bảo hộ, đeo khẩu trang N95.
 • Mang 2 lớp khẩu trang y tế.
 • Tiến hành khử khuẩn và tháo đồ bảo hộ khi ra khỏi khu vực lấy mẫu.

Bước 2: Tiến hành lấy mẫu

 • Dùng que để lấy mẫu dịch đường hô hấp dưới và trên. Riêng đối với xét nghiệm PCR Covid, Bộ Y Tế yêu cầu lấy mẫu ở dịch họng, vùng tỵ hầu. Trong trường hợp không lấy được mẫu hầu thì mới tiến hành lấy thêm loại mẫu khác.
 • Dịch đường hô hấp trên: Dịch súc họng, dịch tỵ hầu, dịch họng.
 • Dịch đường hô hấp dưới: Dịch màng phổi, dịch nội khí quản, dịch phế nang, đờm.
 • Sau khi lấy mẫu xong, nhân viên sẽ để 2 que lấy mẫu vùng họng và dịch hầu vào chung 1 ống có sẵn môi trường vận chuyển virus.

Bước 3: Bảo quản mẫu

 • Mẫu bệnh phẩm phải được bảo quản đúng cách để chuyển đến phòng xét nghiệm sau khi hoàn tất việc lấy mẫu.
 • Vận chuyển đến phòng xét nghiệm trước 48 giờ thì mẫu phải được bảo quản ở 3 đến 8 độ C.
 • Nếu thời gian vận chuyển vượt quá 48 giờ thì mẫu phải được bảo quản ở -70 độ C.
 • Không được bảo quản mẫu tại ngăn đá tủ lạnh hoặc ở -20 độ C.

Bước 4: Đóng gói và tiến hành vận chuyển mẫu về phòng xét nghiệm

 • Đậy nắp bệnh phẩm và dùng giấy Parafin bọc bên ngoài, rồi sử dụng giấy thấm bọc từng mẫu bệnh phẩm.
 • Đưa mẫu vào túi vận chuyển mẫu.
 • Bọc bên ngoài túi vận chuyển bằng bông thấm nước, giấy thấm có chứa chất tẩy trùng như Cloramin B,… Sau đó, đặt gói bệnh phẩm vào thêm 1 túi nilon nữa và buộc chặt lại.
 • Đóng các phiếu thu bệnh phẩm vào túi nilon cuối cùng, rồi chuyển vào phích lạnh, vẽ logo bệnh phẩm sinh học bên ngoài và tiến hành vận chuyển.

Bước 5: Đọc kết quả

 • Nếu kết quả dương tính: Khẳng định đối tượng xét nghiệm đã nhiễm virus SARS-CoV-2 và có khả năng lây truyền, phát tán virus cho người khác.
 • Nếu kết quả âm tính: Khẳng định đối tượng không nhiễm virus SARS-CoV-2 tại thời điểm lấy mẫu và cần theo dõi thêm trong 14 ngày. Đồng thời, tiếp tục lấy mẫu theo hướng dẫn do Bộ Y Tế ban hành.
xet-nghiem-pcr-covid-5
Quy trình xét nghiệm RT-PCR gồm 5 bước cơ bản

Ưu và nhược điểm của xét nghiệm RT-PCR

Xét nghiệm RT-PCR sở hữu một số ưu điểm vượt trội như:

 • Vẫn cho kết quả nhanh chóng trong vòng 2 – 5 tiếng dù xét nghiệm đòi hỏi độ khó cao.
 • Có khả năng phát hiện ra nguyên nhân gây bệnh mà xét nghiệm miễn dịch truyền thống hay xét nghiệm vi sinh không kiểm tra được.
 • Cho phép thực hiện xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm không có khả năng nuôi cấy thông thường tại phòng thí nghiệm lâm sàng, do nguy cơ lây nhiễm cao như bệnh Covid-19, SARS, cúm A/H5N1.
 • Xét nghiệm RT-PCR còn cho biết số lượng virus tồn tại trong 1ml máu. Từ đó, bác sĩ có cơ sở để lên phác đồ đánh giá, chữa bệnh hiệu quả và tiên lượng giai đoạn bệnh chính xác.
 • Phát hiện sớm mầm mống cũng như các đột biến gen gây ung thư.

Xét nghiệm RT-PCR cũng tồn tại những nhược điểm sau:

 • Chỉ một số phòng thí nghiệm được triển khai xét nghiệm RT-PCR theo sự công nhận của Bộ Y Tế, nên rất khó để thực hiện rộng rãi.
 • Chi phí xét nghiệm RT-PCR khá cao.
 • Đòi hỏi bác sĩ, kỹ thuật viên phải có trình độ chuyên môn cao và được tập huấn quy trình cẩn thận trước khi xét nghiệm RT-PCR.
 • Đòi hỏi máy móc, thiết bị, kỹ thuật đồng bộ và hiện đại.
 • Đòi hỏi phòng xét nghiệm phải đảm bảo được tiêu chuẩn an toàn sinh học.
xet-nghiem-pcr-covid-6
Xét nghiệm RT-PCR có những ưu và nhược điểm riêng

Những câu hỏi thường gặp

Để giúp bạn có góc nhìn rõ hơn về xét nghiệm RT-PCR cũng như xét nghiệm PCR Covid, Đa khoa Phương Nam sẽ giải đáp một số thắc mắc thường gặp dưới đây:

Xét nghiệm RT-PCR bao lâu có kết quả?

Thông thường, xét nghiệm RT-PCR sẽ mất khoảng 5 tiếng để trả kết quả trực tiếp tại phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm PCR Covid hiện nay sẽ được trả lâu hơn, có thể kéo dài thêm 1 – 2 ngày do dịch bệnh diễn biến phức tạp. Nếu người dân chủ động đăng ký xét nghiệm RT-PCR dịch vụ tại các cơ sở y tế tư nhân, thì thời gian trả kết quả sẽ nhanh hơn.

Xét nghiệm RT-PCR có phải lấy máu không?

Tùy vào mục đích xét nghiệm sẽ yêu cầu lấy mẫu vật phẩm hoặc lấy máu khi sử dụng dịch vụ xét nghiệm PCR. Đối với xét nghiệm PCR Covid, Bộ Y Tế yêu cầu mẫu bệnh phẩm cần lấy là dịch tỵ hầu và dịch mũi họng. Trong trường hợp không lấy được hai loại dịch kể trên, nhân viên y tế sẽ lấy thêm dịch tiết đường hô hấp cấp dưới.

Xét nghiệm RT-PCR có phải nhịn ăn không?

Bạn không cần phải nhịn ăn khi xét nghiệm PCR Covid, vì mẫu bệnh phẩm sẽ lấy là dịch họng và dịch tỵ hầu. Tuy nhiên, một số người khi lấy mẫu dịch họng có thể bị buồn nôn. Do đó, bạn nên hạn chế ăn quá no trước khi lấy mẫu khoảng 2 tiếng.

Xét nghiệm RT-PCR có đau không?

Xét nghiệm RT-PCR được lấy mẫu bằng dịch họng và dịch tỵ hầu. Khi lấy mẫu, kỹ thuật viên sẽ dùng que ngoáy sâu vào bên trong họng hoặc mũi. Việc lấy mẫu sẽ gặp khó khăn hơn nếu bạn ngồi không đúng tư thế, sợ đau, nhất là đối tượng trẻ em.

xet-nghiem-pcr-covid-7
Lấy mẫu xét nghiệm PCR Covid có thể hơi đau

Phòng khám Đa khoa Phương Nam vừa cung cấp cho các bạn một số thông tin về xét nghiệm PCR Covid nói riêng cũng như xét nghiệm RT-PCR nói chung. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn, hỗ trợ thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 086 866 6968 hoặc 1900 633 698 nhé!

Khám phá thêm:

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Test Covid Đi Máy Bay Tại Sân Bay Liên Khương - Lâm Đồng
Bài viết tiếp theo
Các Bước Xét Nghiệm Covid Bạn Nên Biết

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1