Tại Sao Xét Nghiệm Máu Phải Nhịn Ăn?

Tại sao xét nghiệm máu phải nhịn ăn? Có phải tất cả các xét nghiệm máu đều cần nhịn ăn không? Khi xét nghiệm máu cần lưu ý những gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp tất cả những thắc mắc trên một cách chi tiết.

Tại sao xét nghiệm máu phải nhịn ăn?

Trên thực tế, có khá nhiều người thắc mắc tại sao xét nghiệm máu phải nhịn ăn? Bởi lẽ ai cũng cảm thấy việc lấy máu xét nghiệm và việc ăn uống chẳng có gì liên quan với nhau hết.

Tuy nhiên, vì việc ăn uống sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nồng độ các chất trong máu, nên thông thường khi tiến hành xét nghiệm máu, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân phải nhịn ăn từ 8 – 12 tiếng.

Cụ thể, khi ăn, các chất dinh dưỡng có trong thức ăn sẽ chuyển hóa thành glucose và ruột sẽ tiến hành hấp thụ, sau đó chuyển thành năng lượng cho cơ thể. Chính vì điều này, việc ăn uống sẽ khiến lượng đường ở trong máu tăng cao hơn so với bình thường khiến kết quả xét nghiệm không chính xác.

Do đó, nếu được bác sĩ yêu cầu nhịn ăn khi làm xét nghiệm máu, bạn nhất định phải tuân thủ đúng.

Tại sao xét nghiệm máu phải nhịn ăn? -3
Tại sao xét nghiệm máu phải nhịn ăn?

Có phải tất cả các xét nghiệm máu đều cần nhịn ăn không?

Bên cạnh thắc mắc tại sao xét nghiệm máu phải nhịn ăn thì cũng rất nhiều người muốn biết có phải tất cả các xét nghiệm máu đều cần nhịn ăn không? Bởi vì vẫn có trường hợp bệnh nhân vẫn có thể tiến hành xét nghiệm máu mà không cần nhịn ăn.

Thực tế thì không phải xét nghiệm máu nào cũng cần nhịn ăn. Chỉ có một số loại xét nghiệm máu chuyên biệt, bác sĩ mới yêu cầu bệnh nhân nhịn ăn. Còn lại những xét nghiệm khác vẫn có thể tiến hành bình thường mà không nhất thiết phải nhịn ăn từ 8 – 12 tiếng.

Vì sao xét nghiệm máu cần nhịn ăn
Không phải lúc nào cũng cần nhịn ăn khi xét nghiệm máu.

Những xét nghiệm máu cần nhịn ăn

Khi được bác sĩ chỉ định thực hiện những loại xét nghiệm dưới đây, bạn nhất định phải tuân thủ yêu cầu nhịn ăn từ 8 – 12 tiếng. Bởi vì như vậy, kết quả xét nghiệm mới chính xác và không xảy ra sai sót. Cụ thể như sau:

Xét nghiệm đường huyết

  • Loại xét nghiệm này giúp kiểm tra lượng đường trong máu, từ đó chẩn đoán tình trạng tiểu đường ở bệnh nhân. Nên bệnh nhân cần nhịn ăn để tránh lượng đường trong máu tăng bất thường.

Xét nghiệm chức năng gan

  • Loại xét nghiệm này giúp kiểm tra chức năng gan, thường được chỉ định cho bệnh nhân sụt cân không rõ nguyên nhân, thường xuyên hút thuốc hay nghiện rượu nặng.
  • Các tổn thương về gan sẽ được đánh giá chính xác hơn khi trạng thái cơ thể cân bằng. Do vậy, yêu cầu nhịn ăn của bác sĩ, bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối.

Xét nghiệm mỡ máu

Khi được chỉ định xét nghiệm mỡ máu, bệnh nhân phải nhịn ăn ít nhất 6 – 8 tiếng. Để tránh tình trạng mỡ trong máu tăng cao, gây nhầm lẫn trong kết quả xét nghiệm.

Xét nghiệm sắt trong máu

  • Đây là loại xét nghiệm đo lượng sắt trong máu để chẩn đoán tình trạng thiếu máu hay thiếu sắt.
  • Đối với loại xét nghiệm này, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân phải nhịn ăn ít nhất 4 – 6 tiếng trước khi làm xét nghiệm.
tại sao xét nghiệm máu phải nhịn ăn -2
Bệnh nhân phải nhịn ăn khi xét nghiệm đương huyết, xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm mỡ máu…

Một số lưu ý quan trọng khi tiến hành xét nghiệm máu

Thực tế, bạn không nên quá băn khoăn về vấn đề tại sao xét nghiệm máu phải nhịn ăn, bởi trên thực tế, đây là những yêu cầu cơ bản khi tiến hành xét nghiệm. Ngoài ra, để đảm bảo kết quả xét nghiệm, bạn cần lưu ý thêm những vấn đề sau:

  • Tuyệt đối không được hút thuốc, uống rượu, bia hay sử dụng bất cứ chất kích thích nào khi xét nghiệm máu.
  • Ngoài ra cùng không được uống café, nước ngọt hay đồ uống có gas trước khi lấy máu xét nghiệm.
  • Nếu đang sử dụng thuốc, phải báo với bác sĩ để bác sĩ biết và có biện pháp yêu cầu ngừng thuốc trước khi thực hiện xét nghiệm.
tại sao xét nghiệm máu phải nhịn ăn -1
Không sử dụng chất kích thích khi xét nghiệm máu.

Đa khoa Phương Nam – Địa chỉ xét nghiệm máu uy tín, chính xác

Nếu bạn băn khoăn không biết nên tiến hành xét nghiệm máu ở đâu thì hãy đến Đa khoa Phương Nam – Địa chỉ xét nghiệm uy tín, được nhiều chuyên gia đánh giá cao nhé!

– Quá trình xét nghiệm tại Đa khoa Phương Nam do chính những bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn cùng những chuyên viên có tay nghề cao trực tiếp tiến hành.

– Tại đây sử dụng hệ thống xét nghiệm tự động công nghệ cao, được nhập khẩu từ nước ngoài, đảm bảo kết quả xét nghiệm chính xác đến 100%.

– Chi phí xét nghiệm tại Đa khoa Phương Nam chỉ ngang bằng với các bệnh viện công, vô cùng hợp lý cho mọi người. Ngoài ra, bảng giá được niêm yết công khai, cam kết không phát sinh.

– Tất cả bệnh nhân đến Đa khoa Phương Nam đều sẽ được hỗ trợ tận tình, chăm sóc chu đáo và giải đáp mọi thắc mắc liên quan.

tại sao xét nghiệm máu phải nhịn ăn
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ xét nghiệm máu được nhiều khách hàng tin tưởng.

Hãy liên hệ đến hotline 1900 633 698 để được hỗ trợ tư vấn và đặt lịch hẹn xét nghiệm máu nếu cần nhé! Qua đây, chúng tôi mong những chia sẻ về vấn đề tại sao xét nghiệm máu phải nhịn ăn cũng sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn.

 

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
right-banner

Giờ làm việc

Thứ hai - Thứ sáu 07h30 - 20h00

Thứ 7 07h30 - 20h00

Chủ nhật 07h30 - 20h00

Liên Hệ

Bài viết trước
Ý Nghĩa Xét Nghiệm Máu Và Những Lưu Ý Quan Trọng
Bài viết tiếp theo
Tại Sao Cần Xét Nghiệm Máu Ở Tuần Thứ 12 của thai kỳ?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1