Xét Nghiệm ADN Cha Con Chính Xác – Bảo Mật Tuyệt Đối

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trương Thị Hương | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Một 21, 2021

Xét nghiệm ADN cha con là phương pháp giúp kiểm tra ADN huyết thống chính xác và hiệu quả được sử dụng phổ biến trong giám định y khoa. Vậy xét nghiệm ADN cha con cần gì? Tủ tục cụ thể ra sao? Chi phí bao nhiêu? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên một cách chi tiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Xét nghiệm ADN cha con cần những gì?

Xét nghiệm ADN là phương pháp xác định mối quan hệ huyết thống thông qua vật chất lưu trữ thông tin di truyền. Vậy xét nghiệm ADN cha con cần những gì? Dưới đây là các mẫu ADN để kiểm tra huyết thống cha con.

Xét nghiệm ADN
Mẫu máu tươi dùng để xét nghiệm ADN. 

1. Mẫu máu tươi hoặc máu khô: Bằng cách dùng xy lanh hút 1ml máu tĩnh mạch cho mẫu máu tươi hoặc dùng kim chích máu khoảng 2-3 giọt từ phía bên đầu ngón tay và thấm vào mẫu giấy cho mẫu giấy khô.

2. Mẫu tóc (gốc chân tóc): Dùng nhíp nhổ khoảng 5-10 sợi có cả chân tóc, sau đó thu vào túi bóng hoặc túi giấy vô trùng.

3. Mẫu niêm mạc miệng (nước bọt): Trước khi lấy mẫu niêm mạc miệng, người thực hiện cần súc miệng cho sạch. Đưa đầu tăm bông vào khóe miệng sao cho nước bọt thấm vào đầu tăm bông, sau đó để tăm bông khô tự nhiên và đổ và cho vào túi hoặc phong bì vô trùng.

Chú ý: Trước khi lấy tế bào niêm mạc miệng, cần tránh ăn uống, đặc biệt là các chất kích thích trước khi lấy mẫu trong vòng 5 – 6 giờ.

4. Mẫu móng tay – móng chân: Móng tay và móng chân cần được rửa sạch trước khi lấy. Đồng thời cần cắt đủ 40mg mẫu móng để có đủ số lượng ADN. Sau đó, bỏ tất cả mẫu cắt vào các túi đựng chuyên dụng.

5. Mẫu cuống rốn: Cuống rốn khô, sạch đã rụng, cho vào phong bì giấy vô trùng.

6. Mẫu xương hài cốt: Các mẫu xương còn chắc, khoảng 3 -4 cm như xương đùi, xương cánh tay, xương sườn, mảnh xương sọ,…

Hiện nay, một số trung tâm y tế lớn còn tiếp nhận các mẫu xét nghiệm đặc biệt như chỉ nha khoa, bàn chải đánh răng, bao cao su chứa tinh trùng,…

Xét nghiệm ADN cha con có chính xác không? Có ý nghĩa như thế nào?

Xét nghiệm ADN cha con là phương pháp giám định quan hệ huyết thống giữa cha và con có độ chính xác lên đến 99,99%, độ sai sót rất nhỏ, do đó, bạn có thể yên tâm về kết quả giám định ADN. 

Đặc biệt, xét nghiệm ADN giám định có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp phục vụ những công việc và mục đích như sau:

 • Kiểm tra huyết thống con cái hay nhận lại con cái khi bị thất lạc.
 • Làm giấy khai sinh cho con khi bố và mẹ chưa đăng ký kết hôn.
 • Thêm tên của bố đẻ vào mục giấy khai sinh chỉ có mẹ.
 • Làm hồ sơ tranh chấp tài sản hay thừa kế tài sản.
 • Làm căn cứ để xác định trách nhiệm, nghĩa vụ nuôi dưỡng, trợ cấp con cái.
 • Làm visa, nhập quốc tịch…

Xét nghiệm ADN dù trong trường hợp nào đi nữa thì đều có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Do đó, bạn hãy chọn một địa chỉ y tế uy tín để tiến hành xét nghiệm để tránh những sự cố không mong muốn nhé! Vậy xét nghiệm ADN cha con ở đâu uy tín?

Dịch vụ xét nghiệm ADN huyết thống tại Phương Nam

Xét Nghiệm ADN Cha Con -2
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ xét nghiệm ADN uy tín.

Ưu điểm

Hiện nay, Đa khoa Phương Nam là một trong những địa chỉ xét nghiệm ADN huyết thống cha con uy tín, được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Thực hiện xét nghiệm ADN huyết thống cha con tại Phòng khám Đa khoa Phương Nam, bạn hoàn toàn có thể yên tâm, bởi vì:

 • Kết quả chính xác: Quá trình xét nghiệm được thực hiện một cách nghiêm ngặt, tuân thủ từng quy định và cơ chế được Bộ Y tế quy định. Hơn nữa, sử dụng hệ thống phân tích, xét nghiệm máu, phân tích gen hiện đại bậc nhất. Đảm bảo kết quả xét nghiệm ADN chính xác.
 • Chi phí hợp lý: Chi phí xét nghiệm ADN hợp lý, được niêm yết công khai, minh bạch, rõ ràng. Cam kết không phát sinh những chi phí không rõ ràng.
 • Chuyên nghiệp – tận tâm: Quy trình xét nghiệm ADN được thực hiện bởi đội ngũ y – bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, luôn tư vấn tận tình cho từng khách hàng.
 • Bảo mật tuyệt đối: Thông tin cũng như kết quả xét nghiệm ADN được bảo mật tuyệt đối, lưu trữ hồ sơ bằng mã vạch an toàn.

Quy trình xét nghiệm ADN như thế nào?

Quy trình xét nghiệm ADN cha con tại Đa khoa Phương Nam được thực hiện nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế theo 4 bước sau:

 • Bước 1: Tư vấn trước khi xét nghiệm ADN. Phụ huynh sẽ được tư vấn chi tiết về mọi vấn đề liên quan như cách tiến hành, chi phí… khi xét nghiệm ADN.
 • Bước 2: Lập hồ sơ, thu và nhận mẫu. Sau khi được sự đồng ý của bệnh nhân, kỹ thuật viên sẽ tiến hành lập hồ sơ và thu mẫu của người con và người bố cũng như những người liên quan để làm xét nghiệm ADN.
 • Bước 3: Phân tích mẫu và rà soát kết quả. Các chuyên gia thực hiện phân tích mẫu đã thu bằng công nghệ hiện đại, sau đó, rà soát kết quả một cách kỹ lưỡng trước khi trả lại cho bệnh nhân.
 • Bước 4: Trả kết quả và lưu hồ sơ. Đa khoa Phương Nam sẽ tiến hành trả kết quả xét nghiệm ADN cho mọi người và lưu hồ sơ.

Thủ tục xét nghiệm ADN cha con gồm những gì?

Thủ tục xét nghiệm ADN cha con gồm những gì?
Thủ tục xét nghiệm ADN cha con sẽ khác nhau tùy vào mục đích xét nghiệm.

Để tiến hành xét nghiệm ADN cha con, bàn cần chuẩn bị những thủ tục sau:

Thủ tục xét nghiệm ADN dân sự

Đối với xét nghiệm ADN dân sự, bạn sẽ không cần phải chuẩn bị thủ tục gì cả, vì đây là xét nghiệm ADN tự nguyện. Lúc này chỉ cần chuẩn bị đầy đủ mẫu giám định ADN của người cha và người con là được.

Thủ tục xét nghiệm ADN hành chính

Trường hợp xét nghiệm ADN cha con sử dụng cho mục đích hành chính, pháp lý như làm giấy khai sinh, nhập tịch… thì thủ tục sẽ phức tạp hơn một chút. Bởi bạn cần có kết quả giám định ADN được tòa án hay cơ quan tư pháp chấp thuận.

Lúc này, bạn cần chuẩn bị những thủ tục sau:

 • Giấy chứng minh nhân dân, ảnh hộ chiếu tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm.
 • Quá trình lấy mẫu sẽ có sự giám sát của chuyên viên có thẩm quyền pháp lý.
 • Các mẫu xét nghiệm sẽ được đóng dấu, niêm phong cẩn thận và có chữ ký của người giám sát lẫn người tiến hành xét nghiệm ADN.

Xét nghiệm ADN cha con hết bao nhiêu tiền?

Trên thực tế thì tùy vào mục đích xét nghiệm ADN, mẫu xét nghiệm ADN, thời gian nhận kết quả… mà chi phí xét nghiệm ADN sẽ khác nhau. Do đó, rất khó để đưa ra một con số chính xác. Ví dụ:

Xét nghiệm adn cha con mất bao nhiêu thời gian?
Chi phí xét nghiệm ADN do nhiều yếu tố quyết định.

Mẫu xét nghiệm ADN khác nhau, chi phí khác nhau

Nếu mẫu xét nghiệm ADN khách hàng cung cấp thuộc những mẫu phải phân tách ADN trước khi xét nghiệm như mẫu bàn chải, mẫu đầu thuốc lá… thì chi phí sẽ cao hơn so với những mẫu như mẫu tóc, mẫu máu, mẫu móng…

Thời gian nhận kết quả nhanh hay chậm cũng quyết định chi phí

Thường thì hiện nay, bạn chỉ cần đời từ 3 – 7 ngày là đã có thể nhận lại kết quả xét nghiệm ADN cha con. Nhưng nếu bạn cần gấp và muốn lấy kết quả nhanh hơn, thì đôi khi cần trả thêm phụ phí.

Nhưng hãy lưu ý là một số trường hợp như xét nghiệm ADN tìm hài cốt, thân nhân thì bác sĩ sẽ cần ít nhất 2 – 3 tuần mới đảm bảo kết quả xét nghiệm ADN chính xác.

Mục đích xét nghiệm cũng sẽ quyết định chi phí

Các loại xét nghiệm ADN hai cha con để làm giấy khai sinh, xét nghiệm ADN để kiểm tra huyết thống, xét nghiệm ADN tìm hài cốt, nhận thân nhân… thì sẽ có chi phí khác nhau.

>> Thường thì chi phí xét nghiệm ADN sẽ dao động trong khoảng từ 3 – 15 triệu. (Xét nghiệm ADN để nhận thân nhân, hài cốt liệt sĩ thì chi phí có thể lên đến 15 triệu).

Xét nghiệm ADN cha con mất bao nhiêu thời gian?

Hiện nay, khi công nghệ và kỹ thuật xét nghiệm đã đạt đến trình độ cao thì quá trình xét nghiệm adn huyết thống chỉ cần mất từ 2 – 7 ngày làm việc. Thậm chí, nếu khách hàng cần gấp, các cơ sở ý tế còn có thể đẩy nhanh quá trình xét nghiệm và trả kết quả sau 24h.

Nhưng nếu yêu cầu kết quả ngay, một số cơ sở y tế cung cấp dịch vụ xét nghiệm ADN sẽ yêu cầu khách hàng phải trả thêm phụ phí.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan cần giải đáp về quá trình xét nghiệm ADN cha con, vui lòng liên hệ đến Hotline 1900 633 698 để được tư vấn chi tiết hơn. Đa khoa Phương Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Xét Nghiệm ADN Bằng Tóc Có Chính Xác Không?
Bài viết tiếp theo
Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Lấy Mẫu Xét Nghiệm ADN

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1