Xét nghiệm ADN nước ối | Xét nghiệm ADN bào thai [AN TOÀN] – Tận tình

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trương Thị Hương | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 1, 2020

Xét nghiệm ADN nước ối có thể cung cấp thông tin có giá trị về sức khỏe của em bé. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu những rủi ro của chọc ối – và được chuẩn bị cho kết quả.

xet-nghiem-adn-nuoc-oi-xet-nghiem-adn-bao-thai-an-toan-tan-tinh
Xét nghiệm ADN nước ối

Xét nghiệm ADN nước ối là gì?

Xét nghiệm ADN nước ối là một phương pháp xét nghiệm về ADN. Trong đó nước ối được lấy ra khỏi tử cung để xét nghiệm. Xét nghiệm ADN nước ối là lấy phần chất lỏng bao quanh bảo vệ em bé trong bào thai. Chất lỏng này chứa các tế bào thai nhi và các protein khác nhau.

Lý do xét nghiệm

Xét nghiệm ADN nước ối có thể được thực hiện nhằm:

 • Xét nghiệm di truyền. Chọc dò di truyền bao gồm lấy một mẫu nước ối và kiểm tra nó cho một số điều kiện, chẳng hạn như hội chứng Down.
 • Xét nghiệm phổi thai nhi. Xét nghiệm trưởng thành phổi của thai nhi bao gồm lấy một mẫu nước ối và kiểm tra nó để xác định xem phổi của em bé có đủ trưởng thành để sinh hay không.
 • Chẩn đoán nhiễm trùng thai nhi. Thỉnh thoảng, chọc ối được sử dụng để đánh giá em bé bị nhiễm trùng hoặc bệnh khác. 
 • Xét nghiệm ADN cha con. Chọc dò có thể thu thập DNA từ bào thai mà sau đó có thể so sánh với DNA từ người cha tiềm năng.

xet-nghiem-adn-nuoc-oi-xet-nghiem-adn-bao-thai-an-toan-tan-tinh
Xét nghiệm ADN bào thai – Xác định huyết thống

Trường hợp nào cần xét nghiệm ADN nước ối?

Phương pháp xét nghiệm ADN bào thai này thường được thực hiện trong khoảng từ tuần 15 đến 20 của thai kỳ. Không nên thực hiện trước tuần 15 của thai kỳ. Vì có thể để lại biến chứng

Bạn có thể xét nghiệm trong những trường hợp:

 • Không thấy tim thai. Chẳng hạn như sàng lọc ba tháng đầu hoặc sàng lọc DNA không có tế bào trước khi sinh – là dương tính hoặc đáng lo ngại, bạn có thể chọn cách chọc ối để xác nhận hoặc loại trừ chẩn đoán.
 • Nếu lần mang thai trước bị ảnh hưởng bởi các tình trạng như hội chứng Down hoặc khuyết tật ống thần kinh. Bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm nước ối để xác nhận.
 • Bạn 35 tuổi trở lên. Trẻ sinh ra từ phụ nữ 35 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh nhiễm sắc thể cao hơn, chẳng hạn như hội chứng Down.
 • Bạn có tiền sử gia đình về một tình trạng di truyền cụ thể, hoặc bạn hoặc đối tác của bạn là người mang mầm bệnh đã biết. Ngoài việc xác định hội chứng Down và khuyết tật ống thần kinh cột sống, chọc ối có thể được sử dụng để chẩn đoán nhiều tình trạng di truyền khác – chẳng hạn như xơ nang.
 • Bạn có kết quả siêu âm bất thường.

xet-nghiem-adn-nuoc-oi-xet-nghiem-adn-bao-thai-an-toan-tan-tinh
Phân tích ADN nước ối trong môi trường khép kín

Những trường hợp không được khuyến khích

Xét nghiệm ADN nước ối không phù hợp với tất cả mọi người. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể không khuyến khích chọc ối nếu bạn bị nhiễm trùng. Chẳng hạn như HIV / AIDS, viêm gan B hoặc viêm gan C. Những nhiễm trùng này có thể được chuyển sang em bé của bạn trong quá trình chọc ối.

Chuẩn bị trước khi làm xét nghiệm

 • Nếu bạn đã thực hiện xét nghiệm ADN nước ối trước tuần 20 của thai kỳ. Có thể có đầy đủ bàng quang của bạn trong suốt quá trình để hỗ trợ tử cung. 
 • Uống nhiều nước trước khi làm. Sau 20 tuần mang thai, bàng quang của bạn phải trống trong quá trình chọc ối để giảm thiểu khả năng bị thủng.
 • Bệnh viện sẽ giải thích quy trình và yêu cầu bạn ký vào mẫu đồng ý trước khi thủ tục bắt đầu. 
 • Hãy cân nhắc việc nhờ ai đó đi cùng bạn đến cuộc hẹn để được hỗ trợ về mặt cảm xúc hoặc đưa bạn về nhà sau đó.

Dịch vụ xét nghiệm ADN nước ối tại phòng khám Đa khoa Phương Nam

Xét nghiệm ADN sẽ không còn là nỗi lo lắng của bạn nữa nếu bạn tìm được một địa chỉ uy tín, có tâm với đội ngũ nhân viên sẵn sàng tư vấn tận tâm cho bạn.

Phòng khám Đa khoa Phương Nam chính là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm, Phòng khám Đa khoa Phương Nam chắc chắn sẽ mang tới cho quý khách hàng sự chăm sóc tốt nhất với các dịch vụ xét nghiệm ADN tốt nhất.

Hãy liên hệ 1900 633698 nếu bạn đang tìm một địa chỉ xét nghiệm ADN. Hoặc đặt lịch tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Dịch Vụ Xét Nghiệm ADN | Địa Chỉ - Quy Trình - Mẫu Xét Nghiệm
Bài viết tiếp theo
Top 6 Loại Sữa Cho Trẻ Nhẹ Cân Được Tin Dùng

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1