Xét Nghiệm Máu Có Phát Hiện Có Thai Không?

Xét nghiệm máu có phát hiện có thai không? – Là thắc mắc chung của nhiều người được chỉ định thực hiện kỹ thuật này hoặc muốn kiểm tra tình trạng mang thai thông qua xét nghiệm máu. Nếu bạn cũng đang muốn tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề trên vậy thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Xét nghiệm máu có phát hiện có thai không?

Để biết mình có mang thai hay không người ta thường sử dụng những phương pháp như dùng que thử thai, tiến hành siêu âm. Đặc biệt, người ta cũng có thể sử dụng kỹ thuật xét nghiệm máu để chẩn đoán tình trạng mang thai. Tuy nhiên, vì xét nghiệm máu chẩn đoán mang thai ít được sử dụng hơn so với những phương pháp khác nên việc nhiều người băn khoăn về vấn đề xét nghiệm máu có phát hiện có thai không, là điều dễ hiểu.

Trên thực tế, phần lớn người ta chỉ sử dụng phương pháp xét nghiệm máu khi muốn kiểm tra chính xác xem bản thân có phải đang mang thai hay không? Hoặc khi kết quả thử thai và siêu âm không cho kết quả chuẩn xác và rõ ràng.

Xét nghiệm máu có phát hiện có thai không? -1
Xét nghiệm máu có phát hiện có thai không?

Xét nghiệm máu phát hiện mang thai có ý nghĩa gì?

Xét nghiệm máu phát hiện mang thai thực chất là xét nghiệm nồng độ HCG có trong máu và nước tiểu của người mẹ. Loại xét nghiệm này có khả năng phát hiện phụ nữ có mang thai hay không dù chưa có dấu hiệu chậm kinh hay biểu hiện có thai.

Đặc biệt, thực hiện xét nghiệm máu HCG có thể đo được lượng tăng khối lượng của hoc môn sau khi thụ thai, từ đóm chẩn đoán chính xác thời gian mang thai của người mẹ.

Thường thì lượng HCG sẽ tăng gấp đôi vào tuần 15 – 16 của thai kỳ. Và xét nghiệm máu phát hiện mang thai và nồng độ HCG trong máu sẽ giúp bác sĩ đánh giá tình trạng thai nhi như:

 • Nếu nồng độ HCG thấp và nó không hề tương xứng với tuổi thai thì có nghĩa thai có thể bị chết lưu, chậm phát triển hoặc mang thai ngoài tử cung.
 • Trường hợp nồng độ HCG cao thì có thể bạn mang thai đôi, mang thai trứng hoặc tuổi thai bị non.
Xét nghiệm máu có phát hiện có thai không? -2
Xét nghiệm máu xác định mang thai giúp xác định tuổi thai chính xác.

Cụ thể, bạn có thể tham khảo một số đánh giá chi tiết về nồng độ HCG để đánh giá tuổi thai dưới đây để hiểu hơn về phương pháp xét nghiệm này

STT Tuổi thai (Tuần) Nồng độ HCG theo tuổi thai (mIU/ ml)
1 3 5 – 50
2 4 5 – 426
3 5 18 – 7340
4 6 1080 – 56 500
5 7 – 8 7650 – 229 000
6 9 – 12 25 700 – 288 000
7 13 – 16 13 300 – 254 000
8 17 – 24 4060 – 165 400
9 Tuần 25 – 36 3640 – 117 000

Lợi ích của việc xét nghiệm máu kiểm tra mang thai

Xét nghiệm máu có phát hiện có thai không? Thực chất không phải là vấn đề mà bạn phải quá để ý. Bởi lẽ, xét nghiệm máu nói chung và xét nghiệm máu kiểm tra mang thai nói riêng đều có rất nhiều lợi ích. Cụ thể như:

 

 • Xác định được nhóm máu của người mẹ.
 • Phát hiện bệnh viêm gan B, tiểu đường, bệnh HIV, bệnh giang mai…
 • Phát hiện bệnh thiếu máu và sắt trong quá trình mang thai.
 • Phát hiện tình trạng mang thai và những dấu hiệu bất thường nếu có.
 • Xác định tuổi thai nhi và dự đoán ngày sinh.
 • Sàng lọc và phát hiện những dị tật ở thai nhi.
 • Phát hiện vi rút Rubella gây dị tật thai nhi để sớm tìm biện pháp khắc phục.
xét nghiệm máu xác định mang thai -1
Xét nghiệm HCG có rất nhiều lợi ích đối với bệnh nhân.

Những lưu ý quan trọng khi tiến hành xét nghiệm máu xác định mang thai

Để đảm bảo kết quả xét nghiệm máu xác định mang thai chính xác, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Bạn phải nhịn ăn ít nhất 8 tiếng trước khi xét nghiệm máu HCG. Tốt nhất, hãy đến cơ sở y tế và tiến hành xét nghiệm vào buổi sáng. Với những xét nghiệm khác, bạn không nhất thiết phải nhịn ăn, chỉ cần tuân thủ yêu cầu của bác sĩ.
 • Đặc biệt, không được uống rượu, bia, đồ uống có cồn, không hút thuốc, sử dụng chất kích thích ít nhất 12 tiếng trước khi tiến hành xét nghiệm máu xác định mang thai.
 • Người vừa truyền máu hay ghép tủy phải báo với bác sĩ trước khi tiến hành xét nghiệm máu.
xét nghiệm máu xác định mang thai
Cần nhịn ăn ít nhất 8 tiếng khi xét nghiệm xác định mang thai.

Đa khoa Phương Nam – Địa chỉ xét nghiệm HCG uy tín, chính xác

Nếu bạn muốn xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng mang thai chính xác với chi phí hợp lý thì hãy đến ngay Đa khoa Phương Nam nhé!

Đa khoa Phương Nam là địa chỉ xét nghiệm máu kiểm tra mang thai chính xác, uy tín được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Đến Đa khoa Phương Nam, bạn có thể yên tâm về kết quả cũng như chi phí bởi:

– Đa khoa Phương Nam quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, đội ngũ chuyên viên xét nghiệm giỏi. Có thể đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng mang thai thông qua xét nghiệm máu. Đặc biệt, mọi vấn đề liên quan sẽ được tư vấn cụ thể cho bạn, giúp bạn không phải băn khoăn về vấn đề xét nghiệm máu có phát hiện có thai không nữa.

– Tại đây sử dụng hệ thống xét nghiệm và phân tích máu tự động, các thiết bị đều được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài. Đảm bảo kết quả xét nghiệm máu chính xác đến 100%.

– Chi phí xét nghiệm máu hợp lý, chỉ ngang bằng với bệnh viện công. Giá xét nghiệm được công khai, niêm yết và cam kết không phát sinh.

– Thời gian làm việc của Đa khoa Phương Nam linh hoạt, có thể đặt hẹn online để không phải chờ đợi. Nhân viên hỗ trợ tận tình, chu đáo.

xét nghiệm máu có phát hiện có thai không
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ xét nghiệm máu uy tín, được nhiều người tin tưởng.

Mong rằng bài viết trên đây về vấn đề xét nghiệm máu có phát hiện có thai không sẽ hữu ích với bạn. Hãy liên hệ đến hotline 1900 633 698 để được tư vấn chi tiết hơn nếu có bất cứ thắc mắc nào cần tư vấn nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Xét Nghiệm Máu Hp Dương Tính Có Làm Sao Không?
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm Máu Có Phát Hiện Được Ung Thư Không?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1