Tại Sao Cần Xét Nghiệm Máu Ở Tuần Thứ 12 của thai kỳ?

Xét nghiệm máu ở tuần thứ 12 của thai kỳ để làm gì? Tại sao cần tiến hành xét nghiệm máu vào giai đoạn này? Mẹ bầu cần thực hiện những loại xét nghiệm sàng lọc trước sinh nào? Tham khảo bài viết dưới đây để tìm câu trả lời chi tiết nhé!

Vì sao cần xét nghiệm máu ở tuần thứ 12 của thai kỳ?

Các bác sĩ thường khuyến khích mẹ bầu làm xét nghiệm máu ở tuần thứ 12 bởi vì,12 tuần tuổi là thời kỳ ổn định của thai nhi. Tức là lúc này, thai nhi đã làm tổ vững chắc ở tử cung của người mẹ và bắt đầu quá trình hình thành cũng như phát triển các cơ quan của cơ thể.Do vậy, việc xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng phát triển cũng như dị tật thai nhi là rất cần thiết. 

Hơn nữa, thực hiện xét nghiệm máu cho mẹ bầu có thể giúp sàng lọc trước sinh vô cùng hiệu quả. Vừa kiểm tra được sức khỏe người mẹ, vừa phát hiện những dấu hiệu bất thường của thai nhi nếu có.

Tại Sao Cần Xét Nghiệm Máu Ở Tuần Thứ 12
Xét nghiệm máu ở tuần thứ 12 của thai kỳ để biết tình trạng thai nhi cũng như mẹ bầu.

Những xét nghiệm sàng lọc trước sinh mẹ bầu nên thực hiện

Để đảm bảo quá trình mang thai và sinh con diễn ra thuận lợi, các mẹ bầu nên tiến hành các xét nghiệm máu ở tuần thứ 12 và sàng lọc trước sinh như

1. Xét nghiệm máu ở tuần thứ 12

Xét nghiệm nhóm máu

 • Xét nghiệm nhóm máu người mẹ để biết người mẹ có nhóm máu gì, từ đó chuẩn bị nhóm máu để đề phòng những trường hợp khẩn cấp cần truyền máu.

Xét nghiệm yếu tố RH

 • Mẹ bầu cũng cần kiểm tra yếu tố Rh để tránh trường hợp nhóm máu của người mẹ bài xích thai nhi. Thông thường, nếu gặp phải tình trạng này, bác sĩ sẽ phải sử dụng những phương pháp thích hợp để bảo vệ thai nhi.

Xét nghiệm công thức máu

 • Đây là loại xét nghiệm máu ở tuần thứ 12 thai kỳ mà mẹ bầu nhất định phải tiến hành. Bởi vì, việc xét nghiệm công thức máu không những có thể phát hiện được tình trạng hiện tại của mẹ và thai nhi mà còn tìm ra những dấu hiệu bệnh hay dấu hiệu bất thường của thai nhi.
 • Thông thường, thông qua xét nghiệm công thức máu, bác sĩ sẽ xác định số lượng hồng cầu trong máu, từ đó sẽ biết được mẹ bầu có đang bị thiếu máu hay không? Ngoài ra, còn xác định số lượng bạch cầu cũng như tiểu cầu để chẩn đoán bệnh nhiễm trùng, khả năng đông máu. Đảm bảo giúp mẹ bầu thuận lợi sinh con.
Xét Nghiệm Máu Ở Tuần Thứ 12 của thai kỳ
Xét nghiệm máu giúp phát hiện những dị tật hay dấu hiệu bất thường của thai nhi rất chính xác.

2. Xét nghiệm nước tiểu

 • Khi mang thai, bên cạnh việc tiến hành xét nghiệm máu ở tuần thứ 12, thì mẹ bầu cũng cần phải thực hiện xét nghiệm nước tiểu. Mục đích của loại xét nghiệm này là giúp phát hiện tình trạng đái tháo đường trong thời kỳ mang thai. Từ đó, có biện pháp chữa trị hiệu quả cho mẹ bầu.

3. Xét nghiệm bệnh truyền nhiễm

Để thai nhi có điều kiện phát triển tốt nhất, các mẹ bầu cũng cần tiến hành làm xét nghiệm bệnh truyền nhiễm thường lây từ mẹ sang con như HIV, giang mai, bệnh viêm gan B, bệnh lậu hay bệnh rubella. Từ đó, bác sĩ đưa ra biện pháp khắc phục, hạn chế tình trạng lây nhiễm cho thai nhi.

4. Xét nghiệm sàng lọc dị tật bẩm sinh

Một trong những loại xét nghiệm quan trọng cần thực hiện khi mẹ bầu mang thai đó là xét nghiệm sàng lọc dị tật bẩm sinh. Thông thường, để đảm bảo kết quả, bác sĩ sẽ cho mẹ bầu tiến hành xét nghiệm Double test và Triple test.

 • Double test được thực hiện để phát hiện các dấu hiệu bất thường của thai nhi, đặc biệt là về nguy cơ mắc các hội chứng Down, Patau và Edward.
 • Trường hợp Double test có kết quả bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định mẹ bầu tiến hành thêm Triple test để khẳng định lại kết quả và chẩn đoán chính xác dị tật hay dấu hiệu bất thường của thai nhi.

Đa khoa Phương Nam – Địa chỉ xét nghiệm máu cho mẹ bầu an toàn, chính xác

Để có thể tiến hành xét nghiệm máu ở tuần thứ 12 an toàn và đảm bảo kết quả chính xác cho mẹ bầu khi mang thai. Tốt nhất, bạn hãy chọn một địa chỉ xét nghiệm uy tín.

Hiện nay, Phòng khám Đa khoa Phương Nam là một trong những địa chỉ xét nghiệm máu cho mẹ bầu an toàn, được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Bởi:

Đảm bảo kết quả chính xác đến 100%

 • Đa khoa Phương Nam sử dụng hệ thống xét nghiệm và phân tích mẫu máu tự động vô cùng hiện đại, được nhập khẩu từ nước ngoài. Không những trả kết quả nhanh chóng mà còn đảm bảo độ chính xác 100%.

Thời gian xét nghiệm nhanh chóng

 • Đa khoa Phương Nam có thể trả kết quả xét nghiệm máu trong thời gian ngắn, giúp các mẹ bầu tiết kiệm được thời gian và không phải chờ đợi nhiều.

Quy trình chuyên nghiệp, an toàn

 • Quy trình xét nghiệm máu tại Đa khoa Phương Nam được tiến hành một cách nghiêm ngặt, tuân thủ quy định của Bộ Y tế về an toàn và tất cả thao tác được thực hiện trong phòng Lab vô trùng.

Bác sĩ dày dặn kinh nghiệm trong xét nghiệm máu 3 tháng đầu thai kỳ

 • Quá trình xét nghiệm máu được thực hiện bởi đội ngũ chuyên viên, bác sĩ giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn. Không những có thể đưa ra lời khuyên tốt nhất mà còn hướng dẫn mẹ bầu cách chăm sóc thai nhi, bản thân trong quá trình mang thai.
xét nghiệm máu ở tuần thứ 12
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ xét nghiệm máu cho mẹ bầu an toàn, chính xác.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về vấn đề xét nghiệm máu ở tuần thứ 12 sẽ hữu ích với bạn. Hãy liên hệ đến hotline 1900 633 698 của Đa khoa Phương Nam để được tư vấn chi tiết nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp nhé!

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
right-banner

Giờ làm việc

Thứ hai - Thứ sáu 07h30 - 20h00

Thứ 7 07h30 - 20h00

Chủ nhật 07h30 - 20h00

Liên Hệ

Bài viết trước
Tại Sao Xét Nghiệm Máu Phải Nhịn Ăn?
Bài viết tiếp theo
5 Lưu Ý Khi Xét Nghiệm Máu - Đừng Bỏ Qua

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1