Xét Nghiệm Máu Phát Hiện Ung Thư

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư là phương pháp kiểm tra ung thư hiệu quả, an toàn được sử dụng rất nhiều trong tầm soát ung thư. Vậy xét nghiệm máu ung thư có chính xác không? Xét nghiệm máu sàng lọc ung thư có thể phát hiện những loại ung thư nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những băn khoăn này một cách chi tiết.

Khi nào cần xét nghiệm máu phát hiện ung thư?

Thực tế thì khi bác sĩ nghi ngờ những triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân là dấu hiệu cảnh báo ung thư thì sẽ yêu cầu tiến hành xét nghiệm máu phát hiện ung thư. 

Bởi vì, xét nghiệm máu kiểm tra ung thư là một trong những phương pháp giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán ban đầu về tình hình ung thư.

Đặc biệt, xét nghiệm máu còn có thể giúp phát hiện ung thư từ giai đoạn sớm để có phương pháp khắc phục hiệu quả, nâng cao hiệu quả điều trị.

xét nghiệm máu phát hiện ung thư
Xét nghiệm máu kiểm tra ung thư là phương pháp giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán ban đầu về ung thư.

Xét nghiệm máu phát hiện ung thư có chính xác không?

Mặc dù xét nghiệm máu tầm soát ung thư được xem là phương pháp phát hiện ung thư hữu hiệu và chính xác. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm máu lại không thể hiện được 100% bản chất của các loại ung thư.

Có thể hiểu rằng, nếu chỉ thực hiện xét nghiệm máu thì không thể đưa ra chẩn đoán chính xác về bệnh lý ung thư ở người bệnh. Bởi kết quả xét nghiệm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố và đôi lúc sẽ cho kết quả dương tính giả nếu có sự tương đồng trong các khối u bình thường và khối u ung thư.

Đặc biệt, để biết chính xác giai đoạn phát triển của ung thư thì bác sĩ sẽ phải kết hợp thêm nhiều kỹ thuật khác bên cạnh xét nghiệm máu xác định ung thư.

xét nghiệm máu kiểm tra ung thư
Xét nghiệm máu ung thư không thể hiện chính xác 100% bản chất ung thư.

Xét nghiệm máu có thể phát hiện những loại ung thư nào?

Hiện nay, xét nghiệm máu biết ung thư sẽ giúp bác sĩ phát hiện những loại ung thư như:

Chỉ số CA 125

  • Nồng độ CA 125 ở người bình thường sẽ ở mức dưới 35ul/ml. Nếu nồng độ này tăng cao bất thường thì có nghĩa, bệnh nhân đang có nguy cơ mắc ung thư phổi, ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư đường tiêu hóa…

Chỉ số CA 19 – 9

  • Nồng độ CA 19 – 9 thường bài tiết vào máu với một lượng nhất định. Tuy nhiên, nếu nồng độ này tăng cao bất thường khi có khả năng cơ thể xuất hiện khối u và lúc này bệnh nhân có thể mắc ung thư đường tiêu hóa, ung thư tuyến tụy hay ung thư dạ dày.

Chỉ số CA 72 – 4

  • Nếu xét nghiệm máu cho kết quả nồng độ CA 72 – 4 tăng cao bất thường thì bệnh nhân có nguy cơ mắc ung thư dạ dày, ung thư tinh hoàn hoặc ung thư buồng trứng.

Chỉ số HCG

  • Thường thì chỉ số HCG chỉ xuất hiện khi phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn xuất hiện loại hormone này mà không phải đang mang thai thì bạn có nguy cơ mắc ung thư dạ dày là rất cao.
xét nghiệm máu biết ung thư
Xét nghiệm máu sẽ giúp bác sĩ phát hiện ra nhiều loại ung thư khác nhau.

Chỉ số CEA

  • Nếu nồng độ CEA tăng cao bất thường, vượt quá mức 2.5 mcg/l thì có nghĩa cơ thể có khả năng đã mắc những loại ung thư như ung thư gan, tụy, buồng trứng, thực quản, tuyến giáp, trực tràng, phổi, dạ dày…

Chỉ số CYFRA 21 -1

  • Thường thì khi bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc ung thư phổi thì sẽ cho người bệnh tiến hành xét nghiệm máu Cyfra 21 – 1. Đặc biệt, nếu nồng độ này trong máu tăng cao thì bệnh nhân còn có thể đang mắc những ung thư khác như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tụy, ung thư thực quản…

Chỉ số CA 15 – 3

  • Chỉ số CA 15 – 3 là chỉ số thể hiện kháng nguyên biểu mô, thường xuất hiện ở màng tế bào, dịch bào hay vùng ngoại bào. Nồng độ CA 15 – 3 tăng cao là dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi và ung thư vú.

Kháng nguyên PSA

  • Loại kháng nguyên PSA này là một loại protein được tạo ra từ mô tuyến tiền liệt. Do đó, nếu xét nghiệm máu cho thấy nồng độ PSA tăng cao thì bệnh nhân rất có thể đang bị ung thư tiền liệt tuyến.

Chỉ số AFP

  • Chỉ số AFP khi tăng cao trên mức 500 – 1000 ng/ml thì đây là dấu hiệu cảnh báo ung thư xuất hiện. Lúc này, người bệnh có thể đang mắc ung thư buồng trứng hoặc ung thư tinh hoàn.
xét nghiệm máu phát hiện ung thư
Bác sĩ thường tiến hành phân tích máu tổng quát để tìm ra dấu hiệu bất thường cảnh báo ung thư.

Địa chỉ xét nghiệm tầm soát ung thư uy tín, chính xác – Đừng bỏ qua Đa khoa Phương Nam

Nếu bạn đang băn khoăn không viết nên xét nghiệm máu ung thư tuyến giáp, xét nghiệm máu ung thư gan hay xét nghiệm máu ung thư đại tràng và các loại ung thư khác ở đâu? Vậy thì Đa khoa Phương Nam sẽ là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Tiến hành tầm soát và xét nghiệm ung thư tại đây, bạn có thể yên tâm bởi:

Đa khoa Phương Nam quy tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, am hiểu về bệnh lý ung thư.

Hệ thống xét nghiệm máu tự động, được nhập khẩu từ nước ngoài. Đặc biệt, tại đây còn sở hữu nhiều trang thiết bị hỗ trợ tầm soát ung thư hiện đại, đảm bảo quá trình kiềm tra ung thư diễn ra thuận lợi.

Đa dạng dịch vụ xét nghiệm và các gói tầm soát ung thư với chi phí hợp lý, giúp bệnh nhân có nhiều sự lựa chọn hơn.

Hỗ trợ đặt hẹn online, giúp chủ động thời gian thăm khám. Đội ngũ nhân viên hỗ trợ tận tình, chăm sóc chu đáo.

Địa chỉ xét nghiệm tầm soát ung thư uy tín, chính xác – Đừng bỏ qua Đa khoa Phương Nam
Đa khoa Phương Nam là địa chỉ xét nghiệm tầm soát ung thư uy tín, chính xác hiện nay.

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi về vấn đề xét nghiệm máu phát hiện ung thư sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn thắc mắc nào cần giải đáp, vui lòng liên hệ đến hotline 1900 633 698 để được tư vấn chi tiết hơn.

 

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
right-banner

Giờ làm việc

Thứ hai - Thứ sáu 07h30 - 20h00

Thứ 7 07h30 - 20h00

Chủ nhật 07h30 - 20h00

Liên Hệ

Bài viết trước
Xét Nghiệm Máu Phát Hiện Hội Chứng Down - Những Điều Cần Biết
Bài viết tiếp theo
Xét Nghiệm Máu Kiểm Tra Sức Khỏe - Những Điều Cần Biết

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1