Xét Nghiệm Ma Túy Giúp Phát Hiện Người Dùng Chất Gây Nghiện

Trang chủ > Xét Nghiệm > Xét nghiệm máu > Xét Nghiệm Ma Túy Giúp Phát Hiện Người Dùng Chất Gây Nghiện

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trương Thị Hương | Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 27, 2022

Chất gây nghiện luôn là mối đe dọa đến sức khỏe của công dân trên toàn cầu. Việc dùng ma túy hiện đang có xu hướng xấu, lan rộng đặc biệt là ở thế hệ trẻ. Nó tạo ra nhiều hệ lụy vô cùng nguy hiểm cho chính bản thân người dùng, gia đình và xã hội. Xét nghiệm ma túy được xem là phương pháp hữu ích để xác định xem một người có dương tính với chất gây nghiện hay không. Từ đó có định hướng chữa trị và cai nghiện hiệu quả. Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu về hình thức xét nghiệm này nhé!

Ma túy gây hại như thế nào với con người?

Trước khi tìm hiểu về xét nghiệm ma túy, chúng ta hãy cùng xem loại chất gây nghiện này gây hại như thế nào với sức khỏe con người nhé. Ma túy là những chất gây nghiện tác động lớn đến hệ thần kinh của con người, tạo ra nhiều cảm giác quá mức như dễ chịu, hưng phấn, giảm đau đớn,… 

Ngay từ những lần sử dụng đầu tiên ma túy đã có khả năng gây nghiện. Sau đó sẽ khiến cơ thể vô cùng khó chịu nếu không dùng nữa. Đó là lý do vì sao người nghiện ma túy rất khó tự cai. Họ cần đến trại cai nghiện và áp dụng những phương pháp chuyên biệt khác. Tại Việt Nam, ma túy còn được gọi với nhiều cái tên khác như Heroin, Cocain,… Trên thực tế, ma túy có nhiều loại. Chúng ta có thể chia thành 2 loại ma túy chính theo nguồn gốc, cụ thể là:

 Ma túy tự nhiên

Ma túy tự nhiên bao gồm thuốc phiện, cần sa,… Chúng đều tồn tại trong tự nhiên, vốn là thực vật có thể trồng được. Những loại cây chứa ma túy tự nhiên bao gồm:

 • Nhựa cây thuốc phiện: Cây anh túc, anh túc tử,…
 • Lá cây Coca có chứa Cathinone, xuất hiện nhiều ở các quốc gia khu vực Nam Mỹ.

 Ma túy tổng hợp

Ngày nay, ma túy tổng hợp được dùng phổ biến hơn, điển hình là Heroin. Ma túy tổng hợp chứa nhiều hóa chất độc hại và gây ra độc tính mạnh gấp 500 lần so với ma túy tự nhiên. Bên cạnh đó, ma túy tổng hợp cũng tác động đến tâm lý của người dùng nghiêm trọng hơn. 

xet-nghiem-ma-tuy-1
Ma túy là những chất gây nghiện tác động lớn đến hệ thần kinh của con người

Xét nghiệm ma túy là gì?

Có thể đưa ma túy vào cơ thể bằng nhiều hình thức khác nhau như tiêm chích, uống, hút, hít. Người dùng sẽ có cảm giác ham muốn, không thể kiềm chế. Để đáp ứng được cơn thèm khát, người nghiện phải gia tăng lượng ma túy. Từ đó, sức khỏe sẽ bị hủy hoại ngày càng nhiều và gây suy thoái nhân cách. 

Xét nghiệm ma túy là phương pháp giúp nhận biết và đánh giá tình trạng dùng ma túy hay chất gây nghiện của người bệnh. Đối với người tham gia nghĩa vụ quân sự hay các hoạt động cộng đồng như hiến máu,… xét nghiệm ma túy là một trong những thủ tục xét nghiệm ban đầu. Ngoài ra, hình thức xét nghiệm này cũng được thực hiện khi phụ huynh muốn kiểm tra xem con trẻ có đang lạm dụng chất gây nghiện hay không. 

Xét nghiệm ma túy có thể phát hiện ra những chất gây nghiện nào?

Xét nghiệm ma túy có thể phát hiện ra những chất gây nghiện dưới đây:

 THC (cần sa)

THC là thành phần chính trong cần sa, có thể tác động lên hệ thần kinh, tác động đến cảm giác. Người sử dụng có thể hút hoặc uống thuốc cần sa. Dùng cần sa trong thời gian ngắn có khả năng khiến người dùng bị giảm sút trí nhớchậm tiếp thu. Bên cạnh đó, tình trạng lo lắng và hỗn loạn cũng có thể xảy ra. Đặc biệt, nếu sử dụng cần sa lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn hành vi

Đỉnh hiệu ứng sẽ xuất hiện khi dùng cần sa từ 20 – 30 phút và kéo dài từ 90 – 120 phút sau mỗi liều. Mức độ gia tăng các chất chuyển hóa trong nước tiểu có thể được phát hiện vài giờ sau khi hút và tồn tại từ 3 – 10 ngày. 

 MOP (dạng thuốc phiện như Morphin, Heroin)

Các chất gây nghiện dạng này có thể dùng bằng đường tiêm bắp hoặc tĩnh mạch, đường mũi, miệng. Nếu sử dụng quá liều, MOP có khả năng gây tử vong. Tác dụng của thuốc kéo dài từ 3 – 6 giờ. Tuy nhiên chỉ có khoảng 2 – 12% được chuyển hóa và bài tiết qua nước tiểu dưới dạng Morphine không đổi. Heroin sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành Morphine khi vào cơ thể và có cơ chế bài tiết giống Morphine, Codein. Nhưng chúng có thể chuyển hóa rộng rãi với 10 – 15% dưới dạng Morphine hay Codein và tồn tại từ 3 – 7 ngày sau đó.

xet-nghiem-ma-tuy-2
Xét nghiệm ma túy có thể phát hiện ra một số chất gây nghiện phổ biến

 MET (ma túy đá)

MET nằm trong nhóm chất kích thích dạng Amphetamine. Loại chất gây nghiện này có khả năng tác động mạnh lên hệ thần kinh trung ương của người dùng và kích thích giải phóng Dopamine hàng loạt. MET có thể được sử dụng bằng cách tiêm chích hay uống, hít. Khi dùng MET với liều thấp kéo dài, tâm sinh lý của họ có thể thay đổi một cách đột ngột và thất thường. Cụ thể, bệnh nhân có thể đang rất bình tĩnh và vui vẻ nhưng sẽ lập tức trở nên giận giữ, kích động.

Ngoài ra, dùng MET cũng gây khó ngủ, chán ăn khiến cơ thể bệnh nhân dần suy kiệt và phải tiếp tục sử dụng ma túy đá để cảm thấy tỉnh táo hơn. Nếu dùng MET với liều lượng cao trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều nguy hiểm. Bệnh nhân sẽ bị ảo giác (nhìn, nghe thấy những điều không có thật) hay trở nên hoang tưởng (tin vào điều không có thật). Do đó nhiều bệnh nhân có hành động gây hại đến bản thân và mọi người xung quanh. 

 MDMA (thuốc lắc)

Thuốc lắc có thể được tiêm vào tĩnh mạch hoặc uống. Nếu dùng MDMA với liều cao sẽ làm rối loạn khả năng điều hòa thân nhiệt, khiến nhiệt độ cơ thể gia tăng đột ngột. Từ đó gây ra bệnh suy thận, gan, tim. Thế nên dùng MDMA được xem là con đường ngắn nhất dẫn đến cái chết. Sau một đêm sử dụng MDMA, cơ thể sẽ trở nên uể oải, mệt mỏi, điều này chủ yếu do tình trạng thiếu Dopamine gây ra. 

Sau khi dùng khoảng 30 phút, MDMA sẽ có tác dụng. Người sử dụng sẽ đạt đỉnh sau 1 giờ. Tác dụng có thể duy trì từ 2 – 3 giờ. 65% lượng MDMA được dùng có thể bài tiết qua nước tiểu. Thông qua xét nghiệm ma túy, có thể phát hiện được trong vòng 3 ngày sau khi dùng. 

xet-nghiem-ma-tuy-4
Dùng MDMA với liều cao sẽ làm rối loạn khả năng điều hòa thân nhiệt

Các phương pháp xét nghiệm ma túy hiện nay?

Một số phương pháp xét nghiệm ma túy được áp dụng hiện nay gồm có:

 • Xét nghiệm ma túy trong máu.
 • Xét nghiệm ma túy trong nước tiểu.
 • Xét nghiệm ma túy trong tóc ở đầu.
 • Xét nghiệm ma túy trong nước bọt.

Phương pháp xét nghiệm nước tiểu đang được áp dụng phổ biến nhất vì quá trình lấy mẫu và thực hiện đơn giản. Thế nhưng xét nghiệm ma túy bằng nước tiểu vẫn có thể gây ra một số sai sót nhất định trong các trường hợp:

 • Bệnh nhân dùng những loại thuốc chứa Creatinine, Riboflavin, lợi tiểu,… 
 • Mẫu nước tiểu bị pha loãng hoặc có thêm phụ gia như Ammonia, xà phòng,…

Do đó, bệnh nhân nên thông báo với bác sĩ về những loại thuốc đang dùng để được tư vấn một cách tốt nhất. Việc cân nhắc chọn thời điểm và loại xét nghiệm sẽ tùy thuộc vào thời gian mà chất gây nghiện đã tồn tại bên trong cơ thể. Những xét nghiệm này nên được tiến hành ở cơ sở y tế, bệnh viện uy tín.

Rất khó để làm giả kết quả xét nghiệm tóc. Trong khi xét nghiệm máu hay nước bọt có thể cho ra kết quả âm tính nếu thời gian thực hiện cách xa lúc bệnh nhân dùng ma túy. Nguyên nhân là do thời gian bán thải của chất gây nghiện rất ngắn. Vậy xét nghiệm ma túy ở đâu nhanh và chính xác nhất?

xet-nghiem-ma-tuy-3
Xét nghiệm ma túy trong nước tiểu đang được áp dụng phổ biến nhất

Xét nghiệm ma túy ở đâu nhanh và chính xác nhất?

Để nhận được kết quả xét nghiệm ma túy chính xác và nhanh chóng, bệnh nhân cần thực hiện ở phòng khám, bệnh viện lớn, uy tín, đảm bảo những tiêu chí dưới đây:

 • Có quy trình xét nghiệm an toàn, chuẩn y khoa, mang đến kết quả chính xác, nhanh chóng.
 • Quy tụ đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Trang thiết bị, máy móc hiện đại được nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến.
 • Chi phí xét nghiệm công khai, minh bạch, không phát sinh thêm.

Xét nghiệm ma túy hết bao nhiêu tiền?

Hiện nay chi phí xét nghiệm ma túy dao động từ 50.000 – 300.000 tùy vào tình trạng của bệnh nhân, cơ sở y tế và phương pháp được áp dụng. Bạn cũng có thể tự mua que test ma túy để thực hiện tại nhà. Tuy nhiên hãy nhớ chọn mua sản phẩm ở địa điểm uy tín và sử dụng đúng theo hướng dẫn để nhận được kết quả chính xác.

Tóm lại, xét nghiệm ma túy có công dụng vô cùng hữu ích. Qua đó giúp bác sĩ, gia đình phát hiện ra bệnh nhân đang dùng chất gây nghiện và có thể kịp thời đưa ra phương hướng hỗ trợ cai nghiện nhanh chóng, phù hợp. Để nhận được kết quả chính xác, nên thực hiện xét nghiệm ma túy tại cơ sở y tế uy tín. Nếu còn thắc mắc khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 0868 666 968 hoặc 1900 633 698 nhé!
 

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Quy Trình Xét Nghiệm Albumin Ra Sao? Khi Nào Cần Thực Hiện?
Bài viết tiếp theo
Điện Di Huyết Sắc Tố Là Gì? Khi Nào Chỉ Định Thực Hiện?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1