Khoảng Cách Giữa 2 Lần Chụp X Quang Là Bao Lâu?

Trang chủ > Chẩn đoán > Vô tuyến học > Khoảng Cách Giữa 2 Lần Chụp X Quang Là Bao Lâu?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Tư 6, 2023

Nhiều người lo lắng rằng nếu chụp X quang quá nhiều lần có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bức xạ. Vậy điều này đúng hay không? Khoảng cách giữa 2 lần chụp X quang là bao lâu? Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết này bạn nhé!

Chụp X-quang là gì?

Để biết câu trả lời khoảng cách giữa 2 lần chụp X quang là bao lâu thì an toàn cho sức khỏe thì bạn cần biết rõ khái niệm của kỹ thuật này. 

Chụp X quang là phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp tạo ra hình ảnh rõ nét về hệ cơ xương và một số mô trong cơ thể. Dựa trên kết quả bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán cũng như hướng điều trị cho phù hợp với bệnh nhân, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến tim mạch, xương khớp, hô hấp,…

Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện chụp X quang trong những trường hợp dưới đây, cụ thể như sau:

 • Gãy xương.
 • Sâu răng.
 • Bệnh lý về phổi.
 • Bệnh lý về tim.
 • Tắc mạch máu.
 • Đau tức ngực.
Chụp X-quang là gì?
Chụp X quang giúp thăm khám tình trạng tim mạch và các cơ quan khác

Chụp X quang là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phổ biến hiện nay. Nó đóng góp ý nghĩa quan trọng trong y học giúp xác định, chẩn đoán, tầm soát một số bệnh lý trong cơ thể mà mắt khó nhìn thấy được.

Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện chụp X quang để:

 • Quan sát khu vực bị chấn thương, đau nhức.
Chụp X-quang là gì?
Siêu âm X quang giúp quan sát khu vực đau nhứt, bị chấn thương
 • Giám sát tình hình tiến triển của bệnh loãng xương.
 • Theo dõi hiệu quả của quá trình điều trị.
 • Tầm soát sớm một số bệnh lý về phổi, tim,…

Ngoài ra, người ta cũng ứng dụng X quang trong tầm soát, chẩn đoán các bệnh lý:

 • Viêm khớp.
 • Tắc mạch.
 • Ung thư xương.
 • U vú.
 • Nhiễm trùng.

Chụp X – quang có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Chụp X quang là phương pháp chẩn đoán hình ảnh dựa trên tia bức xạ X. Trong quá trình thực hiện, lượng bức xạ sẽ tồn tại trong cơ thể, có thể gây ảnh hưởng đến các bộ phận tủy, xương, cơ quan sinh sản,…

Do đó khi chụp X quang bạn cần đến cơ sở uy tín có trang thiết bị hiện đại, đảm bảo các yếu tố:

 • Phòng chụp, máy chụp đạt tiêu chuẩn.
 • Trình độ chuyên môn của bác sĩ.
Chụp X - quang có ảnh hưởng đến sức khỏe không?
Bạn cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín khi thực hiện chụp X quang

Mặc dù không thể phủ nhận lợi ích của việc chụp X quang. Tuy nhiên, phương pháp này không phải ai cũng thực hiện được, chống chỉ định đối với các trường hợp:

 • Phụ nữ mang thai.
 • Người đang trong giai đoạn nghiêm trọng của bệnh lý.
 • Người bị chảy máu hoặc tràn khí màng phổi.

Bác sĩ sẽ điều chỉnh lượng tia X phù hợp với độ tuổi, cân nặng nhằm đảm bảo không có sự tác động của tia X đến sức khỏe bệnh nhân nhất là trẻ em. Một số trường hợp cần tiêm thuốc cản quang sẽ gây tác dụng phụ.

Khoảng cách giữa 2 lần chụp X – quang là bao lâu

Chụp X quang được sử dụng phổ biến là thế. Vậy những người phải thực hiện liên tục thủ thuật thì khoảng cách giữa 2 lần chụp X quang bao lâu để đảm bảo sức khỏe của bệnh nhân?

Khoảng cách giữa 2 lần chụp X – quang là bao lâu
Khoảng cách giữa 2 lần chụp X quang

Nhờ khoa học kỹ thuật ngày càng tiên tiến mà trang thiết bị máy móc y tế hiện đại giúp làm giảm đi nhiều tác hại không cần thiết lên sức khỏe bệnh nhân. Dù vậy chúng ta hạn chế lạm dụng chụp X quang trong chẩn đoán, điều trị bệnh. Trừ những trường hợp đặc biệt, người bệnh phải thực hiện thủ thuật nhiều lần thì cần phải đảm bảo khoảng cách giữa 2 lần chụp X quang tối thiểu là 1 tuần

Nếu kết quả X quang vẫn còn sử dụng được thì bệnh nhân có thể tận dụng nó. Đối với những trường hợp kiểm tra sức khỏe định kỳ thì khoảng cách giữa 2 lần chụp X quang là khoảng 6 tháng/ lần hoặc 1 năm/ lần. Điểu này cũng được bác sĩ chỉ định mọi người thực hiện thường xuyên để đảm bảo sức khỏe luôn trong trạng thái tốt nhất.

Khoảng cách giữa 2 lần chụp X – quang là bao lâu
Khoảng cách giữa 2 lần chụp X – quang là bao lâu

Vì tia X trong chụp X quang không chỉ phụ thuộc vào tần suất và số lần chụp mà còn bị ảnh hưởng bởi máy chụp X quang. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những cơ sở y tế uy tín có trang thiết bị mới, tân tiến để thực hiện thủ thuật.

Ngoài ra, bác sĩ chụp X quang là người trực tiếp điều chỉnh lượng tia X phù hợp với bệnh nhân. Do đó những cơ sở y tế có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn sẽ là lựa chọn hợp lý khi bạn chụp X quang.

Chụp X – quang là một trong những phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện và điều trị nhiều bệnh lý. Tùy vào trường hợp mà sẽ có người phải thực hiện liên tục kỹ thuật này tuy nhiên cần phải lưu ý khoảng cách giữa 2 lần chụp X quang tối thiểu là 1 tuần hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Để được tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Chụp X Quang Có Hại Không?
Bài viết tiếp theo
Khi Nào Cần Siêu Âm Tim? Cần Lưu Ý Gì Khi Thăm Khám?

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1