Nội Soi Phế Quản Giá Bao Nhiêu? Quy Trình Có Đau Không?

Trang chủ > Nội khoa > Khoa hô hấp > Nội Soi Phế Quản Giá Bao Nhiêu? Quy Trình Có Đau Không?

Tác giả: Duyên Nguyễn Ngày đăng: Tháng Năm 5, 2023

Nội soi phế quản là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh giúp bác sĩ kiểm tra tình trạng bên trong đường dẫn khi đi vào bên trong phổi. Thông qua kết quả chỉ định nội soi phế quản, bác sĩ dễ dàng chẩn đoán, tìm ra được nguyên nhân gây nên các vấn đề sức khỏe liên quan đến đường hô hấp của bệnh nhân. Hãy cùng Đa khoa Phương Nam tìm hiểu về quy trình này trong bài viết này nhé!

Nội soi phế quản là gì?

Nội soi phế quản là một phương pháp sử dụng ống mềm nhỏ, có gắn nguồn sáng và máy thu hình để đưa vào phế quản, giúp bác sĩ nhìn thấy rõ toàn bộ đường dẫn khí từ ngoài vào phổi. Phương pháp này được áp dụng rộng rãi do tính ưu việt mà nó mang lại. Tuy nhiên, việc sử dụng kỹ thuật nội soi phế quản tùy thuộc vào thể trạng và đặc tính bệnh lý của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định thủ thuật phù hợp.

 

Nội soi phế quản là gì?
Nội soi phế quản cho phép bác sĩ quan sát toàn bộ đường dẫn khí từ thanh quản đến các nhánh nhỏ của phế quản

Hình ảnh có nội dung gây shock!! Cân nhắc trước khi xem
Click để xem

 

Nội soi phế quản cho phép bác sĩ quan sát toàn bộ đường dẫn khí từ thanh quản, khí quản, phế quản, các nhánh nhỏ của phế quản thông qua kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh. Hiện nay, tại bệnh viện, có hai loại ống nội soi phế quản được dùng là ống nội soi cứng và ống nội soi mềm. Ống nội soi mềm sử dụng nhiều hơn do khả năng linh hoạt hơn và đi vào các đường dẫn khí nhỏ.

Ống nội soi cứng thường được sử dụng trong trường hợp kiểm tra đường thở trên, kích thước lớn, hút lượng lớn máu hoặc dịch tiết có trong phế quản, loại bỏ dị vật hoặc mô tổn thương, mô bệnh, kiểm soát tình trạng chảy máu, thực hiện các can thiệp ở phế quản,…

Trong khi đó, ống nội soi mềm thường dùng để lấy mẫu mô sinh thiết, hút dịch tiết, đặt ống cung cấp oxy bên trong đường thở, bơm thuốc điều trị vào phổi,…

Việc sử dụng nội soi phế quản thông qua đường mũi hoặc đường miệng cũng phụ thuộc vào trường hợp cụ thể. Bác sĩ sẽ đưa thiết bị di chuyển xuống cổ họng của người bệnh và đi qua thanh quản, khí quản, phế quản gốc đi vào phế quản hai bên phổi, các cấp phân chia của hệ thống phế quản.

Vai trò của nội soi phế quản là gì?

Vai trò của nội soi phế quản là gì?
Nội soi phế quản đóng vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường hô hấp

Kỹ thuật nọi soi phế quản có vai trò quan trọng trong việc chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đường hô hấp như viêm phổi mãn tính, viêm phế quản, dị vật trong đường thở, những bất thường ở phổi, phế quản, đánh giá tiến triển bệnh.

Ngoài ra, nội soi phế quản còn được sử dụng để lấy mẫu mô của người bệnh nhằm kiểm tra tình trạng khối u và hỗ trợ cho việc xét nghiệm, đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Kỹ thuật này cũng cũng góp phần loại bỏ các dị vật trong đường thở, lấy mẫu máu, dịch tiết trong phế quản người bệnh.

Đối tượng cần thực hiện nội soi phế quản

Bác sĩ thường chỉ định bệnh nhân thực hiện nội soi phế quản trong những trường hợp sau:

Chỉ định

Các trường hợp thực hiện nội soi phế quản gồm có:

 • Người bị ho ra máu.
 • Người ho dai dẳng kèm các triệu chứng như khó thở (ho kéo dài trên 3 tháng mà không rõ lý do).
 • Người hít phải hóa chất, khí độc hại.
 • Người có dị vật ở trong đường thở.
 • Người bị xẹp phổi hoặc có khối u ở phổi, hạch bạch huyết.
 • Bị nhiễm trùng phổi, phế quản.
 • Nghi ngờ bệnh mô kẽ phổi.
 • Bị nghẽn đường thở do đàm nhớt, chất dịch.
 • Bị dẫn lưu áp xe.
 • Cần rửa đường thở.
 • Cần điều trị ung thư.
Đối tượng cần thực hiện nội soi phế quản
Những người bị ho ra máu nên đi nội soi phế quản

Chống chỉ định

Không phải trường hợp nào cũng có thể thực hiện được nội soi phế quản. Bác sĩ sẽ chống chỉ định thực hiện phương pháp này đối với những nhóm đối tượng sau đây:

 • Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp tính: Nếu bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp tính và có triệu chứng đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim mới khởi phát gần thời gian nội soi phế quản, rối loạn nhịp tim, sốc tim thì sẽ không thực hiện nội soi phế quản.
 • Người bệnh có vấn đề rối loạn chức năng đông máu: Đối với bệnh nhân gặp vấn đề rối loạn đông máu, nội soi phế quản không có chống chỉ định hoàn toàn nhưng cần cân nhắc vì nội soi dễ dẫn đến chảy máu khó cầm. Trong trường hợp này, bác sĩ hoặc kỹ thuật viên nội soi cần phải là người có kinh nghiệm, cẩn thận trong từng thao tác. Đặc biệt, không được nội soi sinh thiết cho bệnh nhân bị rối loạn chức năng đông máu.
 • Ứ CO2: Đối với trường hợp người bệnh bị ứ CO2, nếu cần nội soi phế quản thì phải đặt nội khí quản và theo dõi bệnh nhân sát sao trong suốt quá trình thủ thuật.
 • Nồng độ O2 thấp: Nếu cần thực hiện nội soi phế quản và bệnh nhân đang trong tình trạng nồng độ oxy thấp, phải bổ sung oxy sao cho nồng độ oxy tối thiểu trên 65 mmHg trước khi tiến hành thủ thuật.
 • Hẹp khí quản: Trong trường hợp khí quản quá hẹp, nội soi phế quản có thể dẫn đến bít tắc đường thở hoàn toàn.
Chống chỉ định
Chống chỉ định nội soi khí quản cho những đối tượng bị hẹp khí quản
 • Hen suyễn: Bệnh nhân bị hen suyễn có nguy cơ co thắt phế quản và thanh quản cao hơn trong quá trình thực hiện nội soi phế quản. Do đó, nếu cần thực hiện thủ thuật này, bệnh nhân cần được khám, đánh giá tình trạng hen bởi bác sĩ hô hấp trước khi tiến hành thủ thuật.
 • Mắc hội chứng tĩnh mạch chủ trên: Nếu bệnh nhân gặp hội chứng tĩnh mạch chủ trên, nội soi phế quản cần được chống chỉ định, đặc biệt là nội soi sinh thiết do nguy cơ chảy máu cao khi thực hiện nội soi.
 • Bệnh nhân không hợp tác: Nếu bệnh nhân không hợp tác, khó mà nội soi phế quản gây tê mà cần thực hiện nội soi gây mê toàn thân.

Các biến chứng xảy ra sau khi nội soi phế quản?

Mặc dù nội soi phế quản là một thủ thuật an toàn và rất hiếm khi xảy ra các biến chứng. Tuy nhiên phương pháp này vẫn tồn tại một số nguy cơ tiềm ẩn như:

 • Đường dẫn khí co thắt khiến bệnh nhân cảm thấy khó thở, ngạt thở.
 • Bệnh nhân bị dị ứng.
 • Rối loạn tuần hoàn, nhịp tim.
Các biến chứng xảy ra sau khi nội soi phế quản?
Rối loạn nhịp tim là một trong những biến chứng bệnh nhân có thể gặp sau khi thực hiện nội soi phế quản
 • Đường hô hấp dễ bị tổn thương gây ra tình trạng chảy máu, rách dây thanh quản dẫn đến khản tiếng khi thực hiện nội soi ống cứng.
 • Tràn khí màng phổi, co thắt thanh quản.
 • Bị khó thở, phù nề niêm mạc đường hô hấp do xuất hiện khối u đường hô hấp.
 • Nội soi ống mềm có thể gây chảy máu bởi quá trình sinh thiết lấy mẫu.
 • Viêm phổi.

Đa số những biến chứng do thực hiện nội soi phế quản gây ra thường được giải quyết nếu có điều kiện y tế đầy đủ, sử dụng thuốc để điều trị viêm phổi, đặt ống thông nội khí quản khi người bệnh khó thở, dùng thuốc an thần, trợ tim, cầm máu,…

Quy trình nội soi phế quản

Quy trình nội soi phế quản gồm các bước sau:

Chuẩn bị trước khi nội soi

Nội soi phế quản và nội soi phổi là hai thủ thuật khác nhau. Quy trình nội soi phổi bao gồm chèn ống nội soi thông qua cổ họng, đi qua khí quản vào phổi để xem các vùng bên trong phổi.

Dù vậy, cả hai thủ thuật đều được coi là an toàn và hiếm khi gây ra biến chứng. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ thông báo cho bệnh nhân về những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra, nhưng đây là trường hợp hiếm.

Quy trình nội soi phế quản
Trước khi nội soi phế quản bệnh nhân không được uống Aspirin

Trong quy trình nội soi, bệnh nhân thường được hướng dẫn về các bước thực hiện, đồng ý thực hiện kiểm tra sức khỏe trước khi thủ thuật. Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân không ăn uống tối thiểu 4 tiếng trước lúc nội soi cũng như không dùng thuốc làm loãng máu như Aspirin hoặc Ibuprofen.

Sau khi thực hiện nội soi, bệnh nhân có thể mệt mỏi, hoặc xuất hiện cảm giác nghẹt ở cổ do thuốc tê. Do đó, người bệnh nên đi cùng người nhà sau khi hoàn thành thủ thuật. Ngoài ra, bệnh nhân cũng dành thời gian nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe.

Tiến hành nội soi

Khi bước vào phòng nội soi, bác sĩ thường hướng dẫn người bệnh nằm lên giường, điều chỉnh tư thế sao cho đầu cao hơn người và cổ ngửa ra sau. Lúc này, bác sĩ sử dụng thuốc tê phun vào miệng hoặc cổ họng của bệnh nhân để giúp quá trình nội soi phổi diễn ra dễ dàng hơn, giảm thiểu cảm giác khó chịu, buồn nôn cho người bệnh.

Sau khi thực hiện gây tê xong, bác sĩ bắt đầu đặt ống nội soi mềm qua miệng hoặc lỗ mũi người bệnh, từ từ đưa xuống phổi nhằm kiểm tra đường hô hấp. Trong quá trình thực hiện, nếu cần thiết và có nghi ngờ về tổn thương, bác sĩ thường thực hiện sinh thiết hoặc bơm một lượng dịch nhỏ vào phổi người bệnh rồi hút ra để quan sát tế bào lấy được bên trong phổi.

Sau khi nội soi

Sau khi hoàn thành quá trình nội soi phế quản, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh nghỉ ngơi và đợi kết quả. Vì đây là một thủ tục y tế khiến người bệnh mệt mỏi, các bác sĩ thường khuyến cáo họ không nên làm việc hay tham gia hoạt động mạnh ngay sau đó.

Sau khi nội soi
Sau khi nội soi phế quản bệnh nhân nên hạn chế những hoạt động mạnh

Sau khi nội soi phế quản, người bệnh có các triệu chứng như ho ra máu (nhiều hơn 30ml) hoặc khó thở, sốt cao hơn 24 giờ thì cần phải quay lại cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị kịp thời. Nếu sốt nhẹ dưới 38 độ C, không cần phải quá lo lắng, chỉ cần nghỉ ngơi, sử dụng chườm mát nhằm giảm bớt cảm giác khó chịu.

Nội soi phế quản ở đâu?

Hiện nay có nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ nội soi phế quản. Để tránh tiền mất tật mang bệnh nhân cần ưu tiên những địa chỉ y tế uy tín đầu tư hệ thống máy móc xét nghiệm, thiết bị hiện đại tân tiến.

Bên cạnh đó, cơ sở y tế cũng cần quy tụ các chuyên gia, bác sĩ được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, giúp đọc kết quả nội soi chính xác. Từ đó có phác đồ điều trị và tiết kiệm nhất cho bệnh nhân.

Nội soi phế quản giá bao nhiêu?

Chi phí nội soi phế quản tại các cơ sở y tế hiện nay thường rơi vào 1.500.000 – 3.000.00 đồng/lần. Tùy theo địa chỉ bạn chọn lựa thực hiện thủ thuật mà giá có thể chênh lệch khác nhau.

Nội soi phế quản giá bao nhiêu?
Chi phí nội soi thường dao động từ 1.500.000 – 3.000.000 đồng

Các thắc mắc thường gặp về nội soi phế quản

Sau đây là một số thắc mắc thường gặp về phương pháp nội soi phế quản:

Nội soi phế quản có đau không?

Nói chung, bệnh nhân thường có thể cảm thấy hơi khó chịu, cổ họng bị rát, nóng và hơi đau trong quá trình nội soi phế quản. Tuy nhiên, tình trạng này thường được kiểm soát tốt bởi thuốc tê, do đó người bệnh không cần phải quá lo lắng.

Nội soi phế quản có nguy hiểm không?

Nội soi phế quản được xem là một thủ thuật có độ an toàn cao, tuy nhiên trong một số trường hợp cũng sẽ gặp phải các rủi ro nhất định. Các nguy cơ bao gồm khó thở, đau họng, khàn tiếng, rối loạn nhịp tim, xuất huyết tại vị trí sinh thiết, ngạt thở khi nuốt, nhiễm trùng, sốt, nhồi máu cơ tim đối với những người bị bệnh tim, dị ứng, nồng độ oxy trong máu thấp và tràn khí màng phổi.

Nội soi phế quản có nguy hiểm không?
Nội soi phế quản được xem là một thủ thuật có độ an toàn cao

Tuy nhiên, các biến chứng này khá hiếm gặp và đa phần đều có thể được xử lý, điều trị hiệu quả. Nếu người bệnh gặp những dấu hiệu vừa kể trên sau khi nội soi phế quản, cần liên hệ với bác sĩ để nhận sự hướng dẫn cụ thể về cách xử lý.

Nội soi phế quản mất bao lâu có kết quả?

Thường thì kết quả của nội soi phế quản sẽ có trong ngày. Người bệnh thường được hướng dẫn ở lại bệnh viện chờ bác sĩ đọc kết quả hoặc hẹn tái khám vào ngày hôm sau nếu nội soi tiến hành vào buổi chiều muộn. 

Đối với nội soi yêu cầu sinh thiết, thì cần phải chờ từ 2 – 4 ngày để có kết quả chính xác.

Nội soi phế quản với sinh thiết phế quản có khác nhau không?

Đây là hai thủ thuật dùng để chẩn đoán những bệnh lý về đường hô hấp, tại các khoa hô hấp hoặc chẩn đoán hình ảnh.

Việc quan sát các thương tổn trên nội soi giúp bác sĩ dễ dàng đánh giá trực quan những bệnh lý đường hô hấp, trong khi sinh thiết phế quản lại có giá trị khẳng định chẩn đoán ở mức độ tế bào.

Khác với nội soi, sinh thiết là thao tác lấy một mẫu mô nghi ngờ bị ác tính và mẫu bệnh phẩm này sẽ được đưa đến phòng xét nghiệm để kiểm tra

Vì vậy, các bác sĩ chỉ tiến hành lấy mẫu sinh thiết phế quản khi kết quả nội soi phế quản đang có dấu hiệu bị tổn thương ác tính. Thông thường, việc lấy mẫu sinh thiết phế quản sẽ được thực hiện cùng lúc với thủ thuật nội soi phế quản.

Nội soi phế quản có phát hiện bệnh lao phổi/ung thư phổi?

Nội soi phế quản không chỉ giúp bác sĩ quan sát tổn thương đường dẫn khí, mà còn cung cấp bệnh phẩm cho các xét nghiệm. Kết quả của những xét nghiệm này có vai trò quan trọng trong khẳng định chẩn đoán từ chuyên gia.

Nếu có nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh lao phổi, hoặc vi trùng lao không được tìm thấy trong dịch hầu họng, bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm từ nội soi phế quản để tiến hành các xét nghiệm lao như AFP, X-PERT hoặc cấy vi khuẩn.

Nội soi phế quản có phát hiện bệnh lao phổi/ung thư phổi?
Nếu có nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh lao phổi bác sĩ sẽ lấy mẫu bệnh phẩm từ nội soi phế quản để tiến hành xét nghiệm X-PERT

Mẫu bệnh phẩm này cho phép phát hiện có hay không có vi khuẩn lao trong phổi với độ chính xác gần như tuyệt đối. Tương tự, khi nghi ngờ bệnh nhân mắc ung thư phổi, thủ thuật nội soi phế quản kết hợp với sinh thiết là cặp xét nghiệm quan trọng để xác định chẩn đoán.

Phương pháp nội soi phế quản đóng vai trò quan trọng trong kiểm tra, chẩn đoán những bệnh lý về đường hô hấp cũng như phát hiện các dị vật tại đường hô hấp, khối u tại phổi. Nếu có câu hỏi khác cần tư vấn thêm, bạn vui lòng liên hệ với Đa khoa Phương Nam qua Hotline 1900 633 698 hoặc 0868 666 968.

Đánh giá bài viết
Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bài viết trước
Cắt Tử Cung Nội Soi Được Chỉ Định Khi Nào?
Bài viết tiếp theo
Quy Trình Mổ Nội Soi Cắt Polyp Buồng Tử Cung

Đăng ký tư vấn ngay

Đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí về sức khỏe của bạn!

Bạn chưa điền số điện thoại

DMCA.com Protection Status
*Lưu ý: kết quả điều trị còn phụ thuộc vào cơ địa từng người
Chat ngay 1